DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,344,517

Cái lắc léo vô sĩ! - Nguyễn Công Bằng

Friday, November 29, 201312:00 AM(View: 6820)
Cái lắc léo vô sĩ! - Nguyễn Công Bằng


Cái lắc léo vô sĩ của một sĩ quan cấp tá
blank


 
Nguyễn Công Bằng

Ai từng sống ở Nam Cali từ thập niên 80 đến nay, đều nghe biết “tiếng tăm” và “thành tích” của một vị sỹ quan cấp tá có biệt danh là "lê Lắc Léo” hoặc “Lý Lùn gieo máu lửa”. Nick name này quả không ngoa tí nào vì Ông cựu đại tá nhà ta hơi thiếu thước tấc! Chỉ có một mẩu, cỡ thước mốt, thước hai gì đó! Không hiểu Ông Bà ta xưa đã dựa vào kinh nghiệm sống nào để nhắc nhở con cháu,“Đừng chơi thằng lé, đừng ghé thằng lùn”? Câu này áp dụng cho viên sĩ quan cấp tá này chẳng sai tí nào! Thân hình Ông Lý thì lùn tè nhưng trí khôn Ông thì chẳng lùn tí nào, có thế Ông mới luồn lách, thượng đội hạ đạp, để leo lên được đến chức vụ “tham mưu trưởng quân đoàn”, dù nghe đồng đội của Ông kể lại rằng đã có lần Ông bị an ninh quân đội điều tra và chuẩn bị đưa ra tòa án quân sự vì tội lạm dụng chức vụ, buôn lậu trầm, nhưng Ô.vẫn thoát nạn một cách an toàn! Chân ngắn nhưng bước Ông dài nên giặc chưa đến, Ông đã cao chạy xa bay, thoát thân để lại đồng đội đi tù rục xương thay Ông. Thế mới phải khen Ông là nhà mưu sỉ đại tài!
Mươi, mười lăm năm về trước, đồng đội của Ông ở Nam Cali có câu vè, chế diễu Ông như sau,“không mâm nào không có Lý, không cỗ nào không có Lùn”. Nghĩa là bất kỳ tổ chức nào có danh, có lợi một chút, dù không được mời, Ô. Lý cũng tự nguyện sà vào. Ông là người nổi tiếng “xung phong” xin việc, nhưng việc nào phải có tí chức, tí quyền, tí danh, tí lợi (dù hão cũng được!) và phải ăn trên ngồi chốc, chóp bu thiên hạ, hay tham mưu trưởng. thì mới xứng đáng để Ô.“hy sinh”chứ không phải bất cứ công việc nào, Ô.cũng sẵn sàng hy sinh đâu nghe bà con ! Có người còn gọi đùa Ông là “Lý lùn chuyên viên hứng váy xin dừa!”. Oan ôi ông Địa, là nam nhi như Ô.Lý làm cóc gì có váy mà hứng!? Ốc không mang nổi mình Ốc, Ốc còn vác gộc cho rêu!?
Cứ mỗi lần bị đồng đội chỉ trích, diễu cợt, cựu đại tá nhà ta lại sa sầm mặt mũi, giận dỗi tuyên bố, “nhứt định kỳ này tớ gác kiếm!” Lời tuyên bố “gác kiếm” này đã thốt ra từ cửa miệng của cựu đại tá họ Lê không phải một lần mà đã nhiều lần suốt nhiều thập niên nay ! Trên thực tế, Ô.Lý có giữ lời hứa thật, có “gác kiếm” một thời gian khoảng vài năm gì đó, khi bà vợ cũ mới qua đời, Ô. Lý mãi mê tìm duyên mới vào cái tuổi “thất thập cổ lai hi” và khi mộ người vợ cũ, cỏ chưa kịp xanh, Ô.Lý đã công khai ôm cầm ngay thuyền khác.Và khi “đôi già” mải mê vui duyên mới nên CĐ bỗng vắng bặt tiếng Ông. Ai cũng tưởng kỳ này “cụ Lý” nhà ta sẽ “gác kiếm” luôn, ở nhà đuổi gà cho vợ mới, nên chắc chắn Ông sẽ tha tào cho cái Cộng đồng tị nạn này rồi! Nhờ vậy CĐ này mới hưởng được bầu khí khá êm đềm, thuận thảo được vài năm, trùng vào nhiệm kỳ Anh Tạ Đức Trí được bầu làm Chủ tịch CĐ.blank
bầy... trên và bầy... dưới như nhau

blank

Nhưng hỡi ơi, đó chỉ là ảo tưởng của đồng hương Nam Cali! Là con Phật, thường xuyên ra vào nơi “thánh thiêng”(chùa Điều Ngự!) nhưng cụ Lý nhà ta tu chưa tới, lòng tham sân si còn quá nặng. Ham danh, hám lợi là bản chất cố hữu của cụ Lý thì làm sao cụ có thể dứt hẳn nợ đời, ngồi yên dưỡng già để cho cái CĐ này được an vui, đoàn kết? Cụ Lý phải tìm cách “nổi lên khi sắp chìm”, vì Cụ rất sợ CĐ này quên mất Cụ! Do đó dù đã quá tuổi bát tuần, lâu lâu Cụ lại cảm thấy ngứa tay, ngứa chân, ngứa miệng… nên Cụ lại phải loạn ngôn, phải khuấy động lên để mọi người còn có dịp nhắc nhớ đến danh tánh Cụ, “này nhé lũ bay mà không nhắc đến tau, không cho tau chơi chung thì tau đạp đổ rán chịu đó nghe!” Về cách thức xử thế này, Cụ hao hao giống Nguyễn Phương Hùng!
Có ai còn nhớ thời kỳ Ông Lý lạy lục (thiếu điều quì mọp) trước Ô. Nguyễn Hữu Chánh để xin cho Ông và Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn được tham gia vào cái gọi là “chính phủ VN Tự Do” không? Trong buổi họp báo tại nhà hàng Sea Food Palace trên đường Beach của cái chính phủ này, Ông Lý còn xin MC cho lên diễn đàn để mếu máo, nước mắt ngắn, nước mắt dài đọc bài thơ con cóc (do Ông sáng tác) để ca tụng, bốc thơm Thủ tướng Nguyễn Hữu Chánh?! nhưng chẳng bao lâu sau, bàn dân thiên hạ, lại hết hồn khi nhận được thông cáo “tống xuất Cựu đại tá Lê Khắc Lý và TT Nguyễn Văn Toàn” ra khỏi tổ chức Nguyễn Hữu Chánh! Thế mới kỳ lọa!
Gần đây, sau vụ HĐLT đứng ra tổ chức bầu cử Ban Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2010-2012, thành công ngoài sức tưởng tượng với trên 18.000 phiếu, vì đồng hương quá bất mãn với các BCH-CĐ cứ ngồi lì lưu nhiệm, không chịu tổ chức bầu cử và cũng chẳng hoạt động gì cả! Cụ Lý tiếc hùi hụi khi nhìn thấy sự thành công này mà vì mải vui duyên mới, Cụ chẳng dính líu gì tới Ban Bầu Cử này, do đó cũng chẳng có chỗ đứng, chỗ ngồi nào trong nớ cả, tính Cụ Lý vốn lại rất sợ cô đơn, sợ bị đồng hương quên lãng, nên ngay lập tức sau đó,cụ Lý bèn tổ chức rầm rộ một cuộc họp báo tại trụ
sở báo Việt Herald, thay vì để chỉ trích, bất tín nhiệm những kẻ ù lì, không chịu tổ chức bầu cử như Bà Nguyệt-Ông Vinh, Cụ Lý nhà ta lại cắc cớ chơi nổi, Cụ họp báo để đấu tố, lên án, kể tội HĐLT đã cả gan dám dành việc bầu cử của cụ, sau đó cụ Lý còn ra thông cáo bất tín nhiệm tân Ban Đại Diện CĐ trong khi họ chẳng hề đụng chạm gì đến cụ! Nhưng thưa quí đồng hương, who care Cụ Lý? Vì chỉ là trò ganh ăn, ghét ở “trâu buộc ghét trâu ăn” thường tình xẩy ra trên cõi đời sân si, ô trọc này! Cụ Lý diễu quá dở, chỉ tổ làm trò khỉ cho thiên hạ mắng nhiếc, cười chê!
Cái lắc léo và vô liêm sỉ nhất của Ông Lý lùn là ở điểm này. Ngược giòng thời gian 11 năm về trước, khi các đảng phái QG và các hội đoàn từ hai phiá CĐ, nhận thấy việc tự ý sát nhập hai BCH-CĐ của Ông Thăng- Bà Nguyệt làm một, mà không kinh qua bầu cử là điều quá đáng, phản dân chủ và coi thường đồng hương một cách ngang ngược, chướng tai gai mắt nên các hội đoàn, các chánh đảng từ cả hai phiá CĐ, đã ngồi lại với nhau trong một buổi họp khoáng đại, được tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào đầu năm 2001, (sau này là phòng sinh hoạt Báo Viễn Đông) để chuẩn bị cho ngày đại hội CĐ sẽ diễn ra sau đó tại nhà hàng Emerald Bay. Mục đích của đại hội CĐ này là để các hội đoàn thông báo cho đồng hương biết về việc làm phi pháp, vi phạm nội qui CĐ trầm trọng của hai BCH-CĐ Thăng-Nguyệt, đồng thời để lãnh hội ý kiến đồng hương về việc 2 vị chủ tịch chấp hành này đã lộng quyền, “ngồi xổm” lên Nội qui CĐ, tự ý sát nhập lại với nhau, “hy sinh vác ngà voi” thêm vài nhiệm kỳ nữa để tiếp tục làm Hội Chợ Tết… Những ai có tham dự buổi họp khoáng dại các HĐ để chuẩn bị đại hội CĐ ngày hôm đó tại trụ sở cũ báo Người Việt, cũng đều thấy rõ Ông Lê Khắc Lý, áo mão chỉnh tề, thân chinh đến dự họp cùng với những người bất mãn thuộc CĐ Ô. Trần Ngọc Thăng như Ô. Phó Chủ tịch ngoại vụ Nguyễn Tấn Lạc, nguyên cả Ban Giám Sát CĐ phiá Ô. Thăng, như Ô. Nguyễn Tấn Dược, Phan Xường, Bà Đỗ Dung…cùng với quí vị đảng phái phiá bên đó như các Ô. Trần Trọng Đạt, chủ tịch Đại Việt QDĐ, Hồ Văn Sinh, Ban Nắng Mới, Lâm Xuân, Phan Nhẫn thuộc VN Quốc Dân Đảng…và rất nhiều tổ chức chính trị khác nữa như HĐVN Tự Do, LMQPVN… Người viết còn nhớ rõ Ông Trần Trọng Đạt và Ông Hồ Văn Sinh có tặng cho BTC đại hội CĐ mỗi người 100$ để phụ vào tiền thuê địa điểm làm đại hội CĐ tại nhà hàng Emerald Bay lúc đó. Các hội đoàn, chánh đảng và nhân sĩ QG từ cả 2 phiá, tại phiên họp khoáng đại này, đều kịch liệt phản đối việc sát nhập bất chánh của cả hai BCH-CĐ Thăng- Nguyệt.
Điều đáng nói ở đây là “không tuần chay nào mà thiếu nước mắt” của Ô.Lý. Cựu ĐT “Tham Mưu trưởng” QLVNCH Lê Khắc Lý không những đến dự họp mà còn lên diễn đàn dõng dạc phát biểu ý kiến ủng hộ việc làm của các hội đoàn và còn tích cực hiến kế là nên tổ chức “recall” (bất tín nhiệm) cả hai Ban Chấp Hành, theo kiểu Mỹ vì hai BCH này vi phạm nội qui trầm trọng quá..” Các hội đoàn bàn thảo sôi nổi và cân nhắc kỹ càng về phương cách đối phó với 2 Ban chấp hành phạm luật này sao cho hợp tình, hợp lý, thích đáng và gọn nhẹ. Cũng có một vài người đồng ý kiến với Ô.Lý là cho đồng bào gửi thư bất tín nhiệm, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc này “lý tưởng thật nhưng không khả thi”. Lại nữa không ai chịu lãnh trách nhiệm tiến hành thủ tục “recall” hơi phức tạp này kể cả Ô. Lý! vì phương cách này kéo dài thời gian, mất nhiều công sức và cũng tốn phí.
Sau cùng, chủ tọa đoàn áp dụng tinh thần dân chủ, là cho dơ tay biểu quyết để chọn giải pháp nào thích hợp và khả thi nhất. Kết quả là, đa số áp đảo tham dự viên đã biểu quyết chọn giải pháp “ tổ chức Đại Hội CĐ để lãnh ý kiến của đồng hương trước” vì theo nội qui của cả 2 phiá CĐ, đại hội CĐ là cấp cao nhất có đủ tư cách để xử lý những vụ vi phạm Nội qui CĐ của các BCH-CĐ”.Trách nhiệm triệu tập Đại Hội CĐ được trao cho hai vị Chủ tịch HĐ Giám Sát CĐ, Ô. Phan Xường (CĐ Ô. Thăng) Ô. Phạm Đức Hậu (CĐ Bà Nguyệt) cùng với Chủ tịch HĐQT (CĐ Bà Nguyệt) là Ô. Phan Kỳ Nhơn (và 14 thành viên HĐQT), Phó CT ngoại vụ Phạm Hòa (phiá bà Nguyệt) và Phó CT ngoại vụ Nguyễn Tấn Lạc (CĐ Ông Thăng). Những vị được dân bầu của cả 2 phiá CĐ này, phối hợp với đại diện của 79 hội đoàn, đảng phái, tổ chức QG của cả 2 phiá sẽ cùng đứng tên trong thông báo triệu tập Đại Hội CĐ kỳ đó.
Do đó Đại hội CĐ này đã thu hút được số đồng hương tham dự rất đông đảo, (không còn một chỗ trống trong nhà hàng Emerald Bay dù BTC đã phải dẹp hết các bàn, chỉ để ghế ngồi). Gần 30 vị chủ tọa Đại hội CĐ này, bao gồm các đại diện của 2 BCH-CĐ do dân bầu, các chánh đảng và một số đại diện các Hội đoàn lớn có thực lực như LHCCS, THSV... Sau khi nghe báo cáo về những vi phạm của cả hai BHC-CĐ là đến phần lãnh ý kiến đóng góp của đồng hương. Đồng hương xếp hàng dài, thay nhau lên phát biểu ý kiến rất sôi nổi. Hầu như mọi người đều đồng thanh đưa ý kiến truất phế 2 BCH-CĐ. Và sau khi chủ tọa đoàn cho biểu quyết, đa số tuyệt đối đã dơ cao tay, la hét vang trời, truất phế cả hai Ban chấp hành CĐ (Ông Thăng + Bà Nguyệt ) vì tội vi phạm nội qui CĐ, sát nhập nhì nhằng với nhau, “làm đám cưới chạy tang”, đã mãn nhiệm kỳ, không chịu tổ chức bầu cử, lại ngang nhiên sát nhập với nhau, phản bội lời thề trước các vị lãnh đạo tinh thần, truyền thông báo chí và các hội đoàn…ngồi lì lưu nhiệm để tiếp tục tổ chức Hội Chợ Tết thu lợi... Trong buổi Đại hội CĐ này, chỉ có 2 người phản đối, đó là Ô. Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi, lúc đó là Chủ tịch Hiệp hội Truyền Thông Báo chí hải ngoại và Bà Phùng Tuệ Châu, là hai thân hữu của Ô. Nguyễn Thành Trạng trong băng đảng làm Hội Chợ Tết của Bà Nguyệt và Ô.Thăng.
Từ dữ kiện này chúng ta có nhận xét gì về Ô. Lê Khắc Lý? Phải chăng ông Lý là người tráo trở sớm đầu, tối đánh!? 11 năm về trước, chính Ông Lý là người đã lên diễn đàn hiến kế “bất tín nhiệm” BCH-CĐ Ô. Thăng - Bà Nguyệt thì ngay sau đó cũng chính Ông Lý là người dựng lại cái thây ma và cùng đứng chung với cái thây ma mà chính Ông đã từng góp tay chôn cất trước đây? Điều nực cười hơn nữa, một người lúc nào cũng tự xưng là “tham mưu trưởng quân đoàn”, từng khoe là đã tạo ra nội qui của cái CĐ Nam Cali này thế mà ngày nay Ông Lý lại đang đá vào chân Ông, là cố tình phá bỏ cái nội qui đó khi Ông yểm trợ đắc lực cho thây ma BCH-CĐ ù lì tự ý lưu nhiệm muôn năm này. Nội qui CĐ nào cho phép BCH-CĐ không cần bầu cử lại mà cứ việc tự ý sát nhập và lưu nhiệm muôn năm? BCH-CĐ không cần làm gì hết ngoài việc năm nào cũng lăm le góp tiền nhau để tổ chức Hội Chợ Tết nhưng đều thất bại?
Ông Lý là người nắm vững nội qui CĐ, là người phải hiểu hơn ai hết là khi Chủ tịch BCH-CĐ xin từ chức, thì theo nội qui CĐ, Ông ta phải triệu tập ngay Đại Hội CĐ để đôn người phó Chủ tịch lên làm “xử lý thường vụ Chủ tich”, và người này có trách nhiệm tổ chức Đại hội CĐ để thành lập Ban Bầu Cử các cơ chế CĐ cho nhiệm kỳ tới mới là hợp lý và đúng nội qui. Chứ lẽ nào Ông Lý lại nhẩy ngang vào, tự xưng là Chủ tịch CĐ lâm thời, làm công việc đó. Như vậy coi như Ông đã phế bỏ cái cơ chế CĐ cũ do chính Ông đã dựng dậy để rồi lại lập ra một BCH-CĐ lâm thời nữa mà Ông chính Ông lại làm Chủ tịch thì, thưa ngài cựu Đại tá, có cái diễu nào dở hơn cái diễu này không ? Một người đã từng dơ tay cao nhất, và hiến kế hay nhất để bất tín nhiệm CĐ Ô. Thăng- Bà Nguyệt và nay lại cũng chính người đó nhận đứng ra làm chủ tịch kế nhiệm cho cái BCH mà chính Ông ta đã góp tay đắc lực hất để truất phế?
Thưa ông Lý, Ông còn chút liêm sỉ nào hay không khi làm chuyện quậy phá CĐ này? Ông là người trên Trời rơi xuống hay dưới đất mới chui lên mà không hiểu chuyện căn bản trong nội qui CĐ này? Ông không cảm thấy lương tâm cắn rứt và tội lỗi chút nào hay sao khi viết lá thư (thay cho Bs Vinh) vô cùng xấc xược và láo toét để trả lời lá thư hết sức hòa nhã của Ông Phan Kỳ Nhơn là bất hợp tác hoàn toàn trong việc Ô. Nhơn mời BCH Ông Vinh tổ chức bầu cử chung? Thì ra là vì Ông đã lăm le cái danh hão “chủ tịch CĐ lâm thời” này nênông đã viết là thư thay cho Bs Vinh hết sức láo xược để mắng xéo Ô. Nhơn thay vì hợp tác vào việc thống nhất CĐ?
Người Ông thấp một mẫu nhưng mưu trí ông thật cao, Ông quả là người khôn vặt, khôn lỏi, đáng tự hào là tham mưu trưởng quân đoàn QLVNCH. Chính vì Quân Lực VNCH có những vị sĩ quan tham mưu lươn lẹo, lắc léo, trí trá, ranh mãnh và vô sỉ như Ông nên chuyện mất nước là chuyện đương nhiên rồi Ông Lý ạ.

NCB

nguồn:

Cái lắc léo vô sỉ của một viên sĩ quan cấp (Lê Khắc Lý) - Sức ...

 


Một cộng đồng Việt, ba hội chợ Tết!Danh từ “cộng đồng” mà chúng tôi dùng ở đây là chỉ đến một số người cùng chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa quy tụ trong một khu vực địa lý mà chúng ta thường nói đến như “Cộng đồng người Việt ở Nam California,” “Cộng đồng người Nam Hàn ở Garden Grove,” “Cộng đồng người Hoa ở Los Angeles,” tuyệt nhiên chúng tôi không nói đến các “tổ chức” cộng đồng, được bầu bán hay không bầu bán, “đại diện” cho người Việt ở một vài khu vực ở đây.blank
Đám cưới làng quê, một tập tục văn hóa Việt Nam, tại Hội Chợ Tết Sinh Viên ở Garden Grove Park.


Nếu dùng tiếng “cộng đồng” theo nghĩa sau này thì hiện nay tại vùng Little Saigon chúng ta không chỉ có một, mà có đến ba tổ chức, một của ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một của ông Lê Khắc Lý và một của ông Nguyễn Tấn Lạc, và chưa chừng có thêm một tổ chức cộng đồng thứ tư mà chúng tôi chưa hân hạnh được biết đến.

Nói rõ hơn cho câu chuyện hôm nay, là dưới con mắt của một người ngoại cuộc, người Việt vùng này, năm nay có đến ba hay thậm chí đến bốn hội chợ Tết, một loại “trăm hoa đua nở” mà từ trước đến nay không hề có. Có bốn tổ chức đang nỗ lực tiến đến việc tổ chức hội chợ Tết “để tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Thứ nhất là Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV), thứ hai là Cộng Đồng Việt Nam Nam California do ông Lê Khắc Lý làm chủ tịch lâm thời, thứ ba là Hội Cộng Đồng Việt Mỹ do ông Nguyễn Tấn Lạc làm chủ tịch, và thứ tư là Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng.

Người Việt từ ngày 30 Tháng Tư, 1975 phải bỏ nước ra đi, “tan đàn, sẻ nghé,” dù là ở Hoa Kỳ, hay tận bên trời Bắc Âu, hay nước Úc, mỗi năm vào ngày Tết Nguyên Đán, đều tìm cách tổ chức những buổi gặp gỡ đồng hương cùng hoàn cảnh xa nhà, nhớ nước, trước là tìm niềm vui trong sự sum họp để tránh nỗi cô đơn và nhất là để con cháu cùng nhớ lại những phong tục, nghi lễ hay món ăn của đất nước mình. Những ngày đầu khi cộng đồng người Việt chưa đông, sống xa nhau trong những vùng dân cư thưa thớt, người Việt xa xứ tổ chức đơn giản những cuộc họp mặt tại nhà riêng, trong một nhà hàng nhỏ. Dần dà với sự thành hình các cộng đồng cư dân, quần tụ gần gũi với nhau, các buổi lễ Tết tiến đến tổ chức hội chợ ngày Tết qui mô có đông đảo người tham gia.

Từ năm 2001 trở về trước, tại Nam California, hằng năm vẫn có hội chợ Tết, do các tổ chức cộng đồng Việt Nam tổ chức, nhưng năm nào, sau khi kết toán tài chánh, ban tổ chức cũng tuyên bố lỗ lã. Từ năm 2002 khi giới trẻ, đặc biệt là THSV dấn thân vào sinh hoạt cộng đồng, đảm nhận tổ chức hội chợ Tết hằng năm, cũng tại Garden Grove Park, thì không những đã gây được một không khí làm việc mới mẻ, năng động, đoàn kết mà còn đem lại một số tiền lời để giúp vào các việc công ích trong cộng đồng Nam California.

Trong khi toàn thể sinh viên Việt Nam tại Nam California đã đoàn kết thành một khối thống nhất, có tổ chức thì lớp người lớn tuổi của chúng ta còn chia rẽ, chứng tỏ lớn nhất là tại miền đất này hiện có nhiều tổ chức cộng đồng đều mệnh danh là Cộng Đồng Nam California hoạt động riêng rẽ chưa bao giờ chịu ngồi lại với nhau. Những cuộc hòa giải trước đây của những người có thành tâm thiện chí đưa ra đều thất bại. Vậy thì chúng ta làm gương hay đòi lãnh đạo, hướng dẫn gì được cho lớp trẻ, con cháu của chúng ta.

Công việc phục vụ cộng đồng Việt Nam của thế hệ thứ hai, của những người trẻ đầy sinh lực được thể hiện trong những năm qua đã chứng minh khả năng đang vươn lên của thế hệ này. Chỉ lấy thí dụ điển hình việc tổ chức hội chợ Tết trong vài ba năm qua, khi THSV đứng ra tổ chức, thì năm nào cũng có lời, thường là trên con số $200,000. Con số này cũng lên xuống tùy theo từng năm và năm 2007, số tiền lời cao nhất mà Hội Chợ Tết Sinh Viên đem về là $253,971.
Số tiền này công khai gầy dựng cho một tổ chức sinh viên Việt Nam chống Cộng tại hải ngoại và san sẻ cho những hội đoàn làm việc công ích, trong số đó Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH cũng đã có một số tiền nhỏ để gởi về giúp cho các cựu chiến binh bất hạnh ở quê nhà.

Chúng ta giải thích làm sao giữa việc chênh lệch, lỗ từ năm đến mười nghìn đồng so với tiền lời mỗi năm lên đến hằng trăm nghìn, từ khi việc tổ chức hội chợ giao lại cho THSV. Phải chăng đó là kết quả của một sự hợp tác làm việc có đoàn kết, tận tâm, sống có lý tưởng và nhất là lòng tự trọng, trong sạch của lớp người trẻ tuổi này.

Ba mươi mấy năm qua, việc trao ngọn đuốc dẫn đường cho thế hệ trẻ được coi như đã quá chậm, vì trong đầu óc chúng ta, vẫn coi thứ con cháu này như những đứa trẻ ngu ngơ trong vòng tay cha mẹ, chưa biết việc đời, phải luôn luôn ở dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của các bậc trưởng thành, thế hệ cha anh. Bây giờ chúng ta đã thấy, có những việc chúng ta làm dở hay không làm được mà các em có khả năng làm được, giỏi giang hơn chúng ta. Không có gì chúng ta phải mặc cảm thua thiệt hay cho việc nhường bước, trao lại công việc cho con cháu là điều không thể chấp nhận.

Nếu như THSV đang gặp khó khăn trong sự điều đình với Garden Grove thì những tổ chức khác không nên tranh chỗ và tạo cơ hội để bày ra thêm một hay hai hội chợ Tết khác. Điều này cho ta thấy rõ một sự ganh đua, tranh giành khách hàng như những nhà làm thương mãi. Nếu năm nay thật sự có ba hội chợ Tết tổ chức vào những ngày giờ khác nhau thì đây sẽ là một chuyện chia rẽ đáng hổ thẹn của người Việt ở vùng Little Saigon. Và nếu chuyện này xảy ra, chắc chắn đồng bào chỉ có thể đủ thời gian và phương tiện tham dự một hội chợ mà thôi, như vậy số người tham dự mỗi hội chợ sẽ rất khiêm nhường, không khí nô nức, đông đảo của những hội chợ Tết trong những năm qua sẽ còn là chuyện dĩ vãng.
Nếu có một chuyến xe duy nhất hôm nay đi San Jose với một số người cố định, thì chuyến xe này đầy khách, nhưng nếu có ba chiếc xe chạy cùng giờ đến cùng một địa điểm, thì khách này sẽ phải chia làm ba. Kinh nghiệm những lần bầu cử vào các cơ quan thuộc dòng chính Hoa Kỳ, người Việt không tự lượng sức, chia rẽ, tranh giành nhau đưa đến chỗ chia phiếu của cử tri người Việt, khiến cho ứng cử viên khác nắm được thế “ngư ông đắc lợi!”

Độc giả của chúng tôi nghĩ gì, nếu năm nay, trong vùng Little Saigon, ở ba thành phố khác nhau, có ba hội chợ Tết và ba cuộc diễn hành Tết khác nhau, để chúng ta cùng “thi đua phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam” cho dân bản xứ ngả nón khâm phục.

Riêng chuyện diễn hành Tết chỉ có một, cũng dễ hiểu, vì diễn hành không bao giờ đem lại lợi nhuận cho bất cứ ai.
 

Huy Phương
(từ nhật báo Người Việt)

Ý kiến độc giả
  • THSV đã thành công nhiều năm qua trong việc tổ chức hội chợ Tết thì nên giúp đỡ THSV để làm mãi công việc này. Các hội đoàn của Ls Nghia , Le K. Ly ,Ng. T. Lac nên giúp sức để THSV tổ chức ngày hội truyền thống này của người VN thêm được qui mô và vui vẻ hơn là tự tổ chức thêm một hội chợ Tết khác. Nhiều hội chợ Tết quá chắc chắn sẽ không có hội chợ nào được thành công hết. Thử hỏi nếu trong ngày Tết hay ngày giỗ của gia đình mà vợ, chồng, con cái....mỗi người cúng riêng hay tổ chức ăn uống riêng thì khách mời đến sẽ còn coi cái gia đình ấy ra thể thống gì nữa. Xin làm ơn người cùng giống đừng tranh giành nhau nữa. Chúng ta đã ở đất Mỹ này hơn ba mươi tám năm tại sao vẫn chưa học hỏi được những điều hay của Mỹ là ai có khả năng thì hãy tạo cho họ cơ hội. Hy vọng sao chỉ có một hội chợ Tết cho mùa xuân thứ ba mươi chín này thêm đông và con cháu thêm vui.

  • Đây là bệnh nan y của người Việt nhất là ở Cali có biết bao nhiêu chuyện để đời. Những tổ chức này nọ ở cộng đồng Việt chỉ là những trục lợi kiếm ăn lợi dụng trên những tấm lòng của người Việt và chỉ có thể làm trong cộng đồng Việt chỉ vì không có khả năng nào hơn là chỉ có người Việt hại chết người việt mà thôi. Những tổ chức này đã đẩy tư cách người Việt xuống đáy trong Xã hội Mỹ từ lâu rồi.
  • hay de cho lop tre lam ( sinh vien ).
    1 cong dong ma toi 3 hoi cho tet .THAT LA TUC CUOI


  • That la xau ho cho nhung vi lon tuoi ( trong cac hoi doan cua Ls Nghia , Le K. Ly ,Ng. T. Lac .) thay dam nho co an , nhao vo kiem chut chao !!! Hay ve nha , dung truoc guong ma nhin lai con nguoi cua minh , quy vi se thay ro bo mat that cua ....
  • Người ta sẽ dẫn chứng từ huyền sử rằng ngay từ khởi đầu đã có 50 con lên non và 50 mươi con xuống đồng bằng, về duyên hải thôi!
Cộng Đồng VN Nam Calif. 'điền vào chỗ trống' Hội Chợ Tết
'Vui Xuân xây dựng cộng đồng'
Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Cộng Đồng Việt Nam Nam California (CĐVN NC) họp báo vào lúc 11 giờ sáng Thứ Tư tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí, bên trong nhà hàng Zen trên đường Bolsa, Westminster, chính thức thông báo sẽ tổ chức Hội Chợ Tết Giáp Ngọ trong ba ngày, từ Thứ Sáu 31 Tháng Giêng đến Chủ Nhật 2 Tháng Hai, 2014, tại công viên Garden Grove Park, Garden Grove, nơi hội chợ Tết hàng năm được Tổng Hội Sinh Viên Nam California tổ chức trước đây.blank


Cựu Đạ
i Tá Lê Khắc Lý (phải) thông báo đã có giấy phép tổ chức hội chợ Tết. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý giới thiệu các thành viên trên bàn chủ tọa và nói: “Chúng tôi rất vui vì được thành phố chấp thuận cho phép tổ chức hội chợ Tết năm nay để tạo cơ hội cho đồng bào vui Xuân. Chúng tôi vừa mừng, vừa lo.”
Sau phần thông báo, ban tổ chức dành diễn đàn để trả lời các câu hỏi của các cơ quan truyền thông.
Được yêu cầu giải thích lý do đứng ra xin tổ chức hội chợ Tết, ông nói: “Sau khi thành phố dứt khoát từ chối cứu xét và chấm dứt thương lượng hợp đồng với Tổng Hội Sinh Viên, chúng tôi nộp đơn xin, và chỉ điền vào chỗ trống mà thôi, chứ không có tranh dành với sinh viên. Nói như thế là ác ý.”
Trả lời về quy chế bất vụ lợi của CĐVN NC, ông cho biết: “Cộng đồng được thành lập từ năm 1990 đến nay, giấy tờ hợp pháp không có gì thay đổi. Chúng tôi được quy chế tax exempt 501(c)(3) của cả tiểu bang và liên bang. Tuy có trở ngại với liên bang vì đóng thuế trễ, nhưng vẫn hợp pháp với tiểu bang. Chuyện quyên tiền nếu dính líu đến liên bang thì chúng tôi đóng thuế.”
“Tôi không muốn nói xấu người vắng mặt nhưng Hội Cộng Đồng Việt-Mỹ thì giấy phép của họ không còn hiệu lực!” ông nói.
Trả lời về thời gian chỉ còn hai tháng nữa là Tết, liệu có đủ nhân sự để đứng ra tổ chức hội chợ không, ông Nguyễn Văn Hòa, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Với kinh nghiệm tổ chức tốt đẹp hội chợ lần đầu năm 1991 tại địa điểm phía sau lưng chợ Á Đông, và tại Garden Grove Park năm 2000 và 2002, chúng tôi nghĩ sẽ làm được, vì tôi biết thành phố sẽ giúp đỡ và các hội đoàn trẻ hứa sẽ tham gia.”
Cựu Đại Tá Lý cũng nhắc đến dư luận so sánh giữa diễn hành Tết và tổ chức hội chợ Tết. Ông nói diễn hành nửa ngày ở Westminster tốn 4, 5 chục ngàn thì với ba ngày hội chợ Tết ở Garden Grove Park tốn $145,000 đâu phải là quá đáng.
“Vả lại, thành phố chỉ bắt đóng trước $50,000, ba mươi ngày trước ngày khai mạc. Đóng thêm $55,000 sau khi xong hội chợ và nếu còn lời đến $80,000 thì mới đóng số tiền $40,000 cho các hội đoàn bất vụ lợi trong thành phố Garden Grove. Số tiền đóng cho các hội đoàn bất vụ lợi này không cố định và là một nửa số tiền sau khi đã đóng đủ $105,000,” vị trưởng ban tổ chức giải thích.
Được hỏi về xuất xứ của số tiền $63,000 mà CĐVN NC ghi trong đơn xin với thành phố Garden Grove, vị chủ tịch lâm thời cho biết: “Để có đủ $50,000 đầu sẽ đóng như điều kiện của thành phố, chúng tôi đã họp và mỗi người hy sinh, đóng góp còn được nhiều hơn. Chúng tôi có chuyên viên kế toán, CPA sẽ thanh toán sau hội chợ, nếu có lời, chủ nợ sẽ được trả với giấy tờ rõ ràng.”
Trả lời dư luận cho rằng có sự tranh dành tổ chức hội chợ Tết vì hội chợ có tiền, vị chủ tịch lâm thời CĐVN NC nói: “Xin đồng hương để chúng tôi làm xong. Đồng hương sẽ là người giám sát những công việc của chúng tôi làm. Sơ xuất hay tài chánh không rõ ràng, chúng tôi sẽ nhận trách nhiệm trước pháp luật.”
Ông giới thiệu người sẽ lo giấy tờ, sổ sách kế toán cho hội chợ là ông Nguyễn Đình Bửu, CPA trên 10 năm kinh nghiệm.blank
Từ trái, ông Phan Thanh Châu, ông Nguyễn Văn Hòa, trưởng ban tổ chức, Đại Tá Lê Khắc Ký và cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng tại bàn chủ tọa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Một
câu hỏi khác được nêu lên cho rằng kết quả thành phố chọn CĐVN NC là có sự vận động từ trước, Đại Tá Lý trả lời: “Chúng tôi không hề quen biết với bất cứ ai trong Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Luật sư Dina Nguyễn, tôi chỉ gặp trong những sinh hoạt cộng đồng. Những người khác, từ ông Thị Trưởng đến các nghị viên, tôi không liên lạc với họ. Tôi chỉ làm đơn xin và đáp ứng những gì thành phố đòi hỏi và cho biết những gì mình có thể làm được.”
Về các sinh hoạt chuẩn bị cho hội chợ Tết, ông Hòa cho biết: “Chúng tôi không hứa là có thể làm hết những tiết mục thường thấy trong hội chợ Tết sinh viên, nhưng chắc là vẫn đủ vui ba ngày Tết cho đồng hương.”
Được hỏi về khía cạnh văn hóa của hội chợ, ban tổ chức dự định sẽ làm tiết mục gì. Ông Phan Thanh Châu, một thành viên cố vấn, cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi định làm chủ đề 'Hoàng Sa – Trường Sa 40 năm nhìn lại' nhưng sau quyết định sẽ có thêm triển lãm về trận hải chiến này để vinh danh 72 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam và Hạm Trưởng, Hải Quân Thiếu Tá Ngụy Văn Thà,”
“Chúng tôi sẽ có thi áo dài, viết câu đối Tết, thi quốc phục...Mục đích phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam cũng là một điều kiện thành phố đòi hỏi,” ông Hòa, trưởng ban tổ chức nói.
Sau cùng, trả lời câu hỏi về các hoạt động thành lập cơ chế cộng đồng, vị chủ tịch lâm thời của CĐVN NC cho biết: “Chúng tôi đang tu chính nội quy cho hợp thời vì có từ 23 năm trước. Sau đó là xúc tiến tổ chức bầu cử. Hiện phải lo tổ chức hội chợ đã. Xây dựng trụ sở cộng đồng cũng nằm trong các dự án.”
Cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng góp ý: “Tôi sinh hoạt trong CĐVN NC liên tục từ năm 1990, thời Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt. Cộng đồng này là hợp pháp và chính danh. Chủ trương đoàn kết đồng hương tị nạn tại Hoa Kỳ.”
Cựu Đốc Sự Lê Ngọc Diệp nói thêm: “Cộng đồng phải có lập trường quốc gia và người Việt chúng ta không thích có sự lộn xộn. Sau ngày họp cộng đồng sẽ lo đến vấn đề bầu cử. Trước hết, phải xong hội chợ Tết.”
Ban tổ chức hội chợ Tết cho biết sẽ thông báo trụ sở và điện thoại liên lạc vào một ngày gần đây.
Ngoài giới truyền thông, còn có sự hiện diện của bà Nguyễn Minh Nguyệt, ông Ngô Doãn Tiên và một số nhân sĩ trong cộng đồng.
---
Liên lạc tác giả:
LinhNguyen@nguoi-viet.com


 

BVN-TH

 

Trên đầu súng ! _ (Anh Việt Thu) _ Đan Nguyên & Quốc Khanh

 

_________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhàblankblank

 


Nha Khoa

 


blank