DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,399,767

VN: Xã Hội đảo điên - Bì heo “tốc hành” - Trôm cắp cuối năm - Hàng lậu tràn lan

Tuesday, January 18, 201112:00 AM(View: 23567)
VN: Xã Hội đảo điên - Bì heo “tốc hành” - Trôm cắp cuối năm - Hàng lậu tràn lan

Bì heo “tốc hành”
 
cnbiheo

Một công nghệ chế biến bì heo rất đơn giản, “tốc hành” nhưng lại siêu lợi nhuận: chỉ sau 1 đêm ngâm, bì heo mỏng dính trở nên dày gấp nhiều lần. Mùa tết, thị trường đang cần mặt hàng này cho nhiều món ăn truyền thống.

Bì heo được các quầy bán lẻ thịt heo ngoài chợ lọc ra từ những tảng mỡ. Phần mỡ được thu gom chế biến thành mỡ, còn bì được các đại lý thu gom với giá rẻ mang bỏ mối cho các cơ sở chế biến bì heo.

Mua 3 bán 13

Cuối tháng tôi theo chân H., một đại lý làm nghề thu gom bì heo ở các chợ như Tân Sơn, Xóm Mới, Thạch Đà (Q.Gò Vấp, TPSG). Cuối năm, lượng thị heo về chợ nhiều, nên mới ở chợ Thạch Đà, 2 giỏ xách và 2 bao cáu bẩn của H. đã đầy cứng, ước chừng trên 1 tạ bì heo. Khoảng 11 giờ trưa H. chất số bì heo này lên xe chở về giao cho cơ sở ở một con hẻm bên hông chợ Xóm Mới. Giao hàng xong, H. tiếp tục đi thu gom bì heo ở chợ khác.

H. quê ở Thái Bình vào TP.SG làm nghề bỏ mối bì heo đã được 5 năm nay. Hằng ngày H. đến các chợ thu gom bì heo của các sạp với giá từ 2.500 đồng đến 3.500 đồng/kg, sau đó mang bỏ mối cho 4 cơ sở chế biến bì heo kiếm lời từ 500 đến 1.000 đồng/kg.

Khi được hỏi về công nghệ chế biến bì heo, H. cho biết: các cơ sở chế biến sẽ luộc sơ qua bì heo rồi quẳng vào ngâm với nước có pha a-xít để tẩy trắng cộng với bột nở, làm cho bì heo nở ra. “Ngâm như vậy bì heo sẽ không bị nhớt, mới chế biến được”, H. giải thích. Ngâm bì heo bằng thứ dung dịch ấy khoảng một ngày đêm là bì nở dày gấp 3 lần bình thường. Khi bì heo nở đến độ vừa đủ, chủ sẽ dùng máy bào mỏng từng lát. Tiếp đến là dùng máy thái nhỏ thành từng sợi. Số bì heo đã thành từng sợi tiếp tục được cho vào ngâm nước khoảng nửa ngày, sau đó cho vào máy vắt là xong. Người mua chỉ việc trộn gia vị vào trước khi dùng.

Qua các công đoạn chế biến như vậy, thành phẩm mỗi kg bì heo sống được “thổi” gấp 2, thậm chí gấp ba lần. Giá bì heo hiện được các cơ sở giao sỉ có hai loại, loại 1 giá 14 ngàn đồng, loại 2 giá 12 ngàn đồng/kg.

Tiếp cận một cơ sở điển hình

Để kiểm chứng lời của H., sáng sớm hôm sau trong vai khách lấy mối bì heo về làm nem chua, tôi xách giỏ vào cơ sở mà H. bỏ bì heo hôm trước. Đây là căn nhà cấp 4 rộng khoảng 50m2 được chia làm 2 khu. Khu chế biến bì heo rộng khoảng 20m2 có 2 thùng phuy lớn dùng để ngâm bì heo và 2 thùng ngâm bì heo đã thái thành từng sợi. Cạnh bếp luộc bì heo là nhà vệ sinh, nền đất nhơm nhớp.

Bà chủ khoảng 30 tuổi đon đả mời tôi vào nhà. Sau khi giới thiệu cơ sở có hai loại bì, loại đẹp (nguyên sợi bì dài) giá 14.000 đồng/kg, còn loại 2 (vụn hơn) giá 12.000 đồng/kg. Khi tôi đồng ý mua 10 kg loại đẹp, bà chủ mở một tủ cấp đông bên trong đầy ắp bì heo đã được đóng thành từng bịch lớn, lấy ra một bịch và đưa lên bàn cân. Đưa ra tờ 500 ngàn đồng để bà chủ này loay hoay tìm tiền lẻ trả lại, tôi có thời gian quan sát nơi chế biến. Đúng như lời H. nói, ở đây có 2 phuy đầy ắp bì heo được ngâm với nước, mảng bì nào cũng trắng muốt và đặc biệt là dày gấp 3 đến 4 lần bì sống. Bên cạnh là một chảo lớn được đặt trên bếp lò, có lẽ chuẩn bị luộc vì trên chảo bì sống đầy ắp. Còn phía dưới hai phuy bì heo đã được thái thành từng sợi dài ngâm với nước đầy đến miệng. Bà chủ cho biết số bì heo này chuẩn bị sang công đoạn vắt là đưa vào đóng gói bán cho các mối. Phía dưới nền đất là 2 chiếc máy bào mỏng và máy thái bì đã gỉ sét, mỡ bám thành từng lớp nằm lăn lóc.

Trả 140 ngàn đồng mua 10 kg bì heo, trước khi ra về tôi còn được bà chủ cho biết trước đây bà làm công cho một ông chủ lớn có lượng bì heo thành phẩm hàng tấn mỗi ngày. Khoảng hơn một năm trở lại đây cơ sở của ông chủ này chuyển ra ngoại thành cho rộng rãi hơn, nên bà tách ra làm ăn riêng, tự đi thuê nhà nhận bì heo chế biến. Dù vậy mỗi ngày cơ sở của bà cũng bỏ mối cho khoảng 10 cơ sở chuyên làm nem chua và quán cơm tấm.

SGN-TH

Trộm cắp hoành hành cuối năm


xe_an_cap
 
 Xe dân bị mất cắp


Cứ vào thời điểm cuối năm, tình trạng trộm cắp lại rộ lên đáng báo động, gây bất an cho người dân.

Nếu nói về chuyện bị trộm đột nhập vào nhà lấy cắp tài sản thì nhiều hộ mặt tiền đường D2 thuộc KP3, P.25, Q.Bình Thạnh, TPSG được xem là "vô địch". Như anh Nam (ngụ ở đường D2, P.25, Q.Bình Thạnh) từng bị kẻ gian đột nhập 3 lần lấy cắp 1 chiếc Spacy, 1 chiếc Wave và một số tài sản khác trong vòng 1 năm qua. “Khoảng tháng 7.2010, một công ty xây dựng cách nhà tôi 2 căn bắt được 2 tên trộm trà trộn vào dắt chiếc xe Dream. Chưa hết, khoảng tháng 10.2010, cạnh nhà tôi bị trộm leo lên lầu 1, phá cửa vào nhà lấy được 2 ĐTDĐ, 1 túi xách…”, anh Nam bức xúc.

Ấn tượng nhất là nhà của chị Phương ở đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân). Từ đầu năm đến nay, nhà của chị Phương mất hết thảy 3 chiếc Air Blade. Khi chị tỏ thái độ bức xúc về tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực thì cảnh sát khu vực đến buông một câu lạnh lùng: “Chủ nhà cố gắng làm sao đừng để mất xe nữa nhé!”.


Đầu tháng 12.2010, gia đình chị L. chuyển về nhà mới ở Q.Gò Vấp, TPSG. Hôm chuyển nhà, toàn bộ tư trang, tiền bạc, ví được chị gom lại để trong một cái túi xách. Sau một ngày chuyển nhà, mọi người trong nhà chị L. mệt lả nên ngủ rất say. Khoảng 3 giờ sáng, chị L. dậy đi vệ sinh thì thấy bóng người lạ đang lò mò trong nhà nên la lên. Người nhà chị bật dậy thì thấy người lạ nhảy qua cửa từ lầu 1 xuống đất thoát thân. Kiểm tra tài sản, chị L. phát hiện mất 40 triệu đồng.

Còn anh S. ở Q.1 thì có thói quen làm việc khuya. Bàn làm việc của anh đặt gần cửa sổ. Hôm đó gần 1 giờ sáng, anh thấy mỏi mắt nên bỏ kính đi qua đi lại vài vòng. Chỉ ít phút sau quay lại bàn làm việc, anh tưởng mình bị… mất trí nhớ khi không thấy laptop, điện thoại di động, ví, đồng hồ và hai cái nhẫn vàng vừa tháo ra để trên bàn đâu nữa. Sau khi gọi cả nhà dậy kiểm tra, anh S. phát hiện cửa chính đang mở he hé. Vì chủ quan đang thức nên anh S. không bấm cửa phía trong, thế là tên trộm đã lẻn vào ôm một mớ đồ có giá trị ung dung đi ra.

Như chốn không người

Đầu tháng 12.2010, tại chi nhánh Công ty TNHH XD TM - DV - DL Duy Anh ở khu phố 1, P.Tân Thới Hiệp, Q.12 xảy ra một vụ trộm xe máy táo bạo. Theo trình bày của anh Lưu Hồng Cường, Giám đốc chi nhánh, lúc đó khoảng 20 giờ, khi gia đình khóa trái cổng kiên cố để chuẩn bị ăn cơm thì vợ anh nghe tiếng động lớn ở ngoài cổng. Chạy ra xem chuyện gì, vợ anh Cường thấy hai cánh cổng lớn đã bị nhấc khỏi then, vứt dưới đất, một tên trộm đang dắt chiếc Honda mà gia đình mới mua ra ngoài cổng nên chị chạy đến kéo đuôi xe thì bị tên cảnh giới nhảy vào đạp chị té, sau đó hai tên nhảy lên hai xe máy bình tĩnh nổ máy phóng ra quốc lộ. Nghe tiếng vợ kêu cứu, anh Cường đang tắm vội chạy ra thì bọn chúng đã đi xa, để lại hai cánh cổng rất kiên cố đổ vật xuống đất. Cũng theo anh Cường thì đây là vụ mất trộm táo bạo thứ hai ở chi nhánh công ty của anh…

Nhưng chuyện sau đây thì quả là... khó tin. Ông Trần Nguyễn Thái Quân (Công ty Song Anh) cho biết trong tháng 12 vừa qua, chiếc cần cạp cát của công ty bị kẻ trộm tháo lấy hết phụ tùng chỉ còn lại vỏ sắt vụn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Theo ông Quân, Công ty Song Anh thực hiện hợp đồng san lấp mặt bằng ở dự án Thái Sơn (Nhà Bè) nên có một số phương tiện để tại đây. Gần đây, người của công ty xuống kiểm tra thì hỡi ôi, gàu cạp cát đã bị cắt mất, chưa kể toàn bộ phụ tùng bên trong cũng bị tháo dỡ. “Kẻ trộm rất táo tợn và chuyên nghiệp, chúng sử dụng hàn gió đá để cắt cần cạp cát và xả cả ốc vít để tháo hết máy móc, phụ tùng bên trong. Tất nhiên, để có thể vận chuyển được số đồ trộm cắp này đi, chúng phải dùng đến xe tải vì rất nặng (gần nửa tấn). Điều đáng nói là vụ mất trộm xảy ra ngay gần chốt bảo vệ mà không ai hay biết”, ông Quân nói.

Lực lượng chức năng ở đâu?

Nhưng vụ trộm sau mới thực sự là "khủng". Lợi dụng chủ nhà đi vắng, trộm đã dùng kềm cộng lực cắt khóa cổng, cắt khóa cửa, cắt khóa gara vào một căn nhà (ở P.13, Q.Tân Bình) vô hiệu hóa hệ thống báo động, camera lấy chiếc ô tô Mercedes trị giá 5 tỉ đồng tẩu thoát. Xui cho bọn trộm, khi mang xe đi tiêu thụ thì bị công an bắt giữ. Hay trường hợp nhà của anh T., cũng ở P.13, Q.Tân Bình khi phát hiện trộm, bọn chúng bỏ chạy để lại hiện trường cái thang tre. Ban đêm mà vác cả thang tre dài thòng đi trộm cắp thì quả là liều lĩnh và không hiểu lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng... vì sao không phát hiện?

Mới đây, nhà chị Phương ở hẻm 74 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp cũng bị trộm leo lên lầu 1 đột nhập vào nhà. Lúc đó, chị Phương dậy pha sữa cho con, phát hiện bóng người đi trong nhà nên hô hoán lên: “Trộm, trộm…”. Tên trộm nhảy từ lầu 1 xuống, trước khi rời khỏi hiện trường còn đưa tay mi gió “bye bye” gia chủ.

Thực tế, thời gian qua, đường dây nóng  tiếp nhận nhiều phản ảnh của người dân về tình trạng bảo vệ dân phố, dân phòng tuần tra kiểm soát cho có, còn... ngủ là chính. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trộm cắp, cướp giật hoành hành...

Những thủ thuật của trộm

Một nhân viên tiết lộ: “Băng trộm nhập nha phần lớn tập hợp những đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp (có nhiều tiền án, tiền sự về trộm cắp); leo trèo giỏi, cắt phá ổ khóa, vô hiệu hóa chuông báo động, chó, camera… Trước khi gây án, bọn chúng thường nghiên cứu kỹ giờ giấc sinh hoạt của gia đình nạn nhân, địa hình, cửa ngõ. Để đột nhập, chúng thường dùng kềm cộng lực cắt ổ khóa; lợi dụng chủ nhà quên đóng cửa trên lầu, đôn nhau leo lên lầu 1 đột nhập vào nhà; tìm cách lên sân thượng đột nhập vào nhà từ "chuồng cu". Có trường hợp, chủ nhà đầu tư xây dựng lưới rào chắn từ sân thượng xuống đến tầng trệt, tự hào trộm không tài nào xâm nhập, nhưng bọn chúng nghiên cứu leo từ nhà bên cạnh lên sân thượng lẻn vào nhà bằng đường "chuồng cu" lấy 3 xe gắn máy cùng nhiều tài sản có giá trị. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận, trước khi ngủ phải kiểm tra cửa kỹ càng, khi đi du lịch phải bố trí người trông coi nhà. Điển hình, vụ trộm ô tô trị giá tiền tỉ ở Q.Tân Bình là do chủ nhà đi du lịch không có ai ở nhà, bọn chúng đã dùng kềm cộng lực phá ổ khóa cổng, khóa cửa nhà, khóa gara để lấy ô tô”.

BVN-TH

Hàng lậu ùn ùn qua cửa ngõ miền Trung
 
buon_lau
 Xe chở hàng lậu
Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) mùa giáp tết nhộn nhịp hơn rất nhiều so với bình thường. Nhiều tay buôn đổ xô sang Thái Lan, Lào... nhập hàng lậu về “đổ kho”.

Đội lốt xe khách để chở hàng

Tay buôn có tên Lê Văn T. (41 tuổi, xã Sơn Kim 1) là thổ địa tại khu vực cửa khẩu này. T. có tiếng ở đất Hương Sơn về hàng lậu nên nắm rõ chuyện buôn lậu như lòng bàn tay. Tôi dò tìm đến nhà T. nằm sát QL8 (trục đường chính lên cửa khẩu Cầu Treo), trong vai người đi tìm mua máy tính xách tay và hàng “con” (động vật hoang dã) về bán lại, nên T. rất hăng hái chỉ đường. “Hàng bây giờ không thiếu, vấn đề là em có đưa nó qua khỏi trạm kiểm soát hải quan không thôi. Bây giờ, dân ở đây không mần ăn vụn vặt như trước nữa, mà dùng ô tô 12 - 24 chỗ ngồi, thậm chí xe tải lớn để vận chuyển hàng từ Lào, Thái Lan về. Làm lớn rứa mới có ăn được”, T. nói.

Tại cửa khẩu Cầu Treo, các chốt ở cổng A và B chỉ lác đác vài nhân viên kiểm soát. Trước 12 giờ trưa, QL8 vắng tanh người. Nhưng qua giờ này, hàng loạt xe ô tô mang biển số Lào phóng như gió từ cửa khẩu Cầu Treo (giáp ranh biên giới Lào và Việt Nam) về thị trấn Tây Sơn. Tôi thắc mắc vì sao xe khách nhiều nhưng xe nào cũng ít khách thế, T. chặc lưỡi: “Đội lốt xe khách để chở hàng đó”.Theo tìm hiểu của chúng tôi, các tay buôn lậu sau khi chở hàng về phải qua hai cổng: cổng A (tức là tại cửa khẩu) về thị trấn Tây Sơn chưa bị kiểm soát (do cửa khẩu Cầu Treo là khu kinh tế mở); cổng B mới bắt đầu kiểm tra thủ tục giấy tờ. Vì thế, các tay buôn lậu sẽ đổ hàng vào kho ngay tại thị trấn mà không qua cổng B. Sau một vài ngày, cánh buôn lậu sẽ tìm cách trà trộn hàng để đổ về các TP lớn. Tuy nhiên, nhiều tay buôn vẫn có thể vượt qua được lực lượng hải quan để hàng qua cổng B bằng cách đi xe gắn máy lẻn vào các đường làng rồi theo QL8A chạy về thị trấn Đức Thọ ra QL1A. Hàng chỉ vận chuyển vào buổi trưa, đêm khuya. Sau khi hàng về kho an toàn, các tay buôn sẽ cho đóng kho lại rồi xuất hàng ra từ từ.

12 giờ trưa, một chiếc xe container chất đầy nước uống tăng lực ngang nhiên đổ hàng ngay giữa thị trấn Tây Sơn. Hàng trên xe lần lượt được bốc vào kho. Cửa hàng chỉ mở khi có khách quen đặt trước hoặc thông qua “cò” hàng giới thiệu. “Muốn mua hàng điện tử đến cửa hàng H.L, L.C, G.N và N.S... Muốn mua hàng “con” đến các tiệm N.L.C, T.T...”, một người tên L. cho hay. Cũng theo L.: “Những tiệm lớn này đóng cửa 24/24, chỉ khi có khách gọi lấy hàng mới mở cửa...”.

Nhìn bề ngoài, các hàng điện tử, điện lạnh tại các thị trấn Tây Sơn, Phố Châu, huyện Hương Sơn có vẻ yên ắng. Nhưng khi tôi hỏi tay cửu vạn tên T. cần mua gấp 20 chiếc máy tính xách tay, anh này trả lời: “Nếu chị muốn lấy máy tính xách tay với số lượng nhiều tại cửa hàng H.L thì phải nhờ tôi đưa đến giới thiệu. Khi cảm thấy tin tưởng, họ sẽ mở kho lấy hàng cho chị. Hàng lậu ở đây không mở cửa tự do. 12 cái chứ 200 cái cũng có ngay, giá từ 9,8 - 26,2 triệu đồng/cái”.

Một tay cửu vạn tên Lê Văn B. (ở xã Sơn Kim 1, H.Hương Khê) cho biết: “Càng ngày dân buôn lậu tại cửa khẩu Cầu Treo càng tinh vi hơn. Họ hợp thức hóa hàng lậu, xe vận chuyển hàng lậu bằng các giấy tờ hợp lệ!”. Khi tôi thắc mắc, B. lý giải: “Họ là đại gia, quen thân nhiều, xin một cái giấy phép đi buôn thì có gì là khó? Tuy nhiên đây là những tay buôn có tiếng mới làm được”. Rồi B. nói thêm: “Tôi là đệ tử thân cận với một tay buôn lậu khét tiếng tại TP Hà Tĩnh, khi mới lấy về một chiếc ô tô, anh ta liền nhắn tin cho một số “tay trên” về biển số xe của hắn... nên việc vận chuyển hàng qua cửa khẩu êm như gió!”.

“Nóng” hàng động vật hoang dã

“Nóng” nhất ở Cầu Treo dạo này là hàng “con” (động vật hoang dã). Nhiều trùm buôn lậu hàng điện tử nay chuyển sang hàng “con” vì lợi nhuận cao. Do địa bàn rộng, các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát, phòng chống các thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, khó lường. “Hoạt động buôn bán động vật hoang dã rất tinh vi và đều diễn ra trên rừng, nếu bị phát hiện sẽ phi tang rất nhanh”, một cán bộ hải quan tại cửa khẩu Cầu Treo, cho biết.

Ngoài kỳ đà, rắn, trút, chồn, giới buôn lậu còn “ăn” cả gấu, hổ... Để qua cửa khẩu, dân buôn lậu thuê cửu vạn hoặc cho “chim lợn” canh ở khu vực biên giới rồi băng rừng theo hình vòng cung để qua mắt hải quan, vận chuyển về thị trấn Tây Sơn rồi đi ra QL8A, qua địa phận H.Đức Thọ ra QL1A để đi tiêu thụ.

Một chiêu khác nữa là cánh buôn lậu chất động vật nằm dưới tầng hầm xe ô tô “xịn” hoặc ngụy trang bằng cách “đội lốt” xe chở khách để vận chuyển động vật hoang dã. Mới đây, chiều ngày 5.12, trên QL8A, thuộc xã Đức Hòa, H.Đức Thọ, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh kết hợp với lực lượng hải quan cửa khẩu bắt chiếc xe Camry mang biển số 37N-4537 vận chuyển 63 con tê tê từ Thái Lan về Lào rồi chuyển vào Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo...

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 8102)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9858)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12463)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15343)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8956)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh