DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,399,742

Khán giả đưa tiễn NS Kim Ngọc

Saturday, January 22, 201112:00 AM(View: 33935)
Khán giả đưa tiễn NS Kim Ngọc

Khán giả đưa tiễn NS Kim Ngọc

small_1295595755_nv-content

Sáng 21-1, từ lúc 5 giờ, đông đảo giới nghệ sĩ TPSG đã có mặt tại nhà Hiếu Hiền để đưa tiễn linh cữu NS Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng. Hàng ngàn khán giả đã vây kín ngôi nhà, theo dõi lễ truy điệu và lễ di quan NS Kim Ngọc.

Tối 20-1, lễ thắp nến cầu siêu do chư tăng thiền viện Quảng Đức đã được tiến hành trang nghiêm với hơn 200 Phật tử, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên và khán giả hâm mộ.

Đèn điện được tắt và 200 ngọn nến được thắp lên. Trong giây phút tưởng niệm, khán giả cùng nghe lại tiếng hát của NS Kim Ngọc qua hai dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp nghệ thuật của bà: Hoa trôi dòng nước bạc (soạn giả Viễn Châu – NS Kim Ngọc thu âm năm 16 tuổi) và Trống trường thành (song ca với Hoàng đế đĩa nhựa Tấn Tài năm 1958). Hai tác phẩm này do Hãng dĩa Việt Nam của cô sáu Liên – nơi độc quyền thu âm nhiều giọng ca của danh ca cải lương miền Nam cung cấp.

Trong lễ thắp nến cầu siêu, người tham dự đã xúc động mạnh khi nghe NS Hiếu Hiền nói trước linh cữu của mẹ: “Mẹ đã mãi ra đi, đã vĩnh viễn rời xa chúng con. Chúng con không thể nén nỗi đau thương nghẹn lòng và không thể hình dung được nỗi đau mất mẹ... Chúng con cũng chẳng bao giờ dám nghĩ đến có một ngày mất mẹ... Mẹ có biết rằng mẹ mất rồi, ba buồn khổ lắm? Chúng con thì bơ vơ như gà con lạc mẹ. Công ơn của mẹ thì con chưa đền đáp…

img_1751-content


Mẹ ơi, chúng con hôm nay đều trưởng thành trong sự nghiệp, đó chính là nhờ công lao to lớn của mẹ. Lời ru của mẹ thuở nào vẫn vang vọng mãi trong tâm hồn chúng con. Trước giờ ly biệt, chúng con xin hứa rằng dù bất cứ hoàn cảnh nào, chúng con mãi mãi thương yêu nhau, đoàn kết hòa hợp và cùng dìu dắt nhau trong cuộc sống. Và chúng con sẽ chăm sóc, phụng dưỡng ba, làm cho ba vui trong suốt quãng đường đời còn lại”.

Các nghệ sĩ: Hoài Linh, Phước Sang, Tấn Beo, Thanh Tuấn, Thanh An, Phú Quý, Thanh Hằng, Kim Tử Long, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Văn Gàn, Hồng Tơ, Vương Cảnh, Thanh Long Trẻ, Phương Bình, ca sĩ Phương Thanh, Lý Hải, Phạm Thanh Thảo, Minh Thuận, Bình Tinh…đều khóc nức nở khi nghe những lời tâm sự của NS Hiếu Hiền.

Khán giả đã xúc động khi nghe lại tiếng hát của NS Kim Ngọc và chứng kiến hình ảnh các nghệ sĩ là con cháu, học trò của bà trình bày những ca khúc viết về mẹ, về quê hương đất nước.

Trong buổi sáng đưa linh cữu NS Kim Ngọc về chùa Thanh Sơn (phường Bình Long, quận 9), nơi gia đình đã mua phần mộ với giá 120 triệu đồng, có ba đội kèn tây, 5 xe buýt, 7 ô tô 16 chỗ nhưng vẫn không đủ ghế ngồi cho rất đông khán giả muốn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng. Một số người đã đi xe gắn máy, nối đua nhau thành một đoàn xe dài, thu hút sự chú ý của người dân hai bên đường.


img_1852-content


Các anh chị em ruột của NS Kim Ngọc đau buồn tiễn đưa bà
Tang lễ NS Kim Ngọc đã nhận được 504 tràng hoa tươi, 1.820 lượt người đến viếng.

Trên lộ trình di chuyển, đoàn đã dừng chân tại chợ Bình Trưng (cầu Giồng Ông Tố), nơi NS Kim Ngọc đã sống quãng đời tuổi thơ với 13 anh chị em. Mẹ của NS Kim Ngọc, bà Bùi Thị Sáu, năm nay đã 90 tuổi, nhất quyết đòi cùng tháp tùng với các nghệ sĩ để đến nghĩa trang, dù sức khỏe rất yếu.

Mẹ NS Kim Ngọc dù 90 tuổi ở cảnh tre già khóc măng non vẫn nhất quyết đi tiễn đưa con gái

Nhạc sĩ Đức Lang (chồng của NS Kim Ngọc) mấy ngày qua trở bệnh, ông không dám rời khỏi giường và NS Hiếu Hiền đã liên tục ngăn không cho cha khóc.

Trước giờ động quan, ông đã thắp nén hương tiễn đưa vợ. Hình ảnh này làm hầu hết những đồng nghiệp và khán giả có mặt bật khóc. Ông thổn thức: “Từ nay, tôi chỉ có thể nghe tiếng hát của mình mà không còn được gặp mình nữa”.

Lẩn khuất trong số đông khán giả, nghệ sĩ đến viếng NS Kim Ngọc, soạn giả Viễn Châu năm nay 89 tuổi đã khóc thật nhiều. Ông cứ vịn quan tài mà nói: “Xin vĩnh biệt Mai Đình của tôi…”. Bởi, đối với ông, từ năm 1960 đến nay, chưa có nghệ sĩ nào thu âm hoặc diễn vai Mai Đình (vở Hàn Mạc Tử) qua được tài nghệ của NS Kim Ngọc.

Kim Ngân – con gái của NS Kim Ngọc đã ca một câu vọng cổ Hoa rơi dòng nước bạc do soạn giả Viễn Châu sáng tác cho mẹ mình, để tặng ông thay cho lời tri ân của cả gia đình.

NS Hoài Linh cho biết sau Tết Nguyên đán Tân Mão, anh và gia đình NS Hiếu Hiền cùng với Công ty Nụ Cười Mới sẽ tổ chức một chương trình tưởng niệm NS Kim Ngọc.

NS Phước Sang nói lời tri ân người thầy cũng là người đồng nghiệp đã dìu dắt anh từ ngày mới vào nghề

Cho đến thời điểm này, người con trai biệt xứ của NS Kim Ngọc là Nguyễn Huệ Phương vẫn bặt vô âm tín.

Theo NS Kiều Lệ Mai (bạn thân của NS Kim Ngọc, hiện định cư tại Pháp), tin sau cùng từ Nguyễn Huệ Phương là đoàn xiếc của anh đang diễn tại Bỉ.

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, July 29, 20167:12 AM(View: 5478)
Chiều nhạc thính phòng “45 Năm Tình Ca Trần Duy Đức và Bằng Hữu” sẽ được thực hiện lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 21 Tháng Tám,
Wednesday, June 8, 201612:00 AM(View: 15025)
Tôi muốn đến thăm Khái Hưng để nói chuyện chơi và cám ơn anh đã gởi cho mấy quyển tiểu thuyết "Lá mạ" của anh vừa xuất bản. Trong nhóm văn sĩ của Phong Hóa, thành thật tôi chỉ có cảm tình với Khái Hưng mà thôi, mặc dù trước đó chưa gặp anh lần nào.
Monday, June 6, 201612:00 AM(View: 19573)
Với tôi, đó là thước đo hay, chỉ dấu rõ nét nhất của một tài năng văn xuôi. Và, với “Sấp Ngửa” (phần truyện ngắn), Trần Yên Hòa xứng đáng được nhìn như thế.
Thursday, June 2, 201612:00 AM(View: 12624)
Đến lượt Hà Nguyên Thạch và Phan Nhự Thức trình bày những bài thơ mới nhất của mình, như tôi đã được thông báo trước đó hai ngày.
Monday, May 30, 201612:00 AM(View: 12857)
Ái Vân cho biết cuốn sách này không chỉ là câu chuyện của chị mà còn là của thế hệ