DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,008,100

Tin RFA. XHVN: Trắng tay vì... bãi rác

Monday, December 23, 201312:00 AM(View: 6023)
Tin RFA. XHVN: Trắng tay vì... bãi rác
Tin RFA

Bản tin video tối 23-12-2013

Bản tin video sáng 24-12-2013

Xe bus ở Việt Nam

 

Xã Hội VN

 

Tinh nhanh

 

  • Ít nhất 5 người chết trong vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm may Phong Phú (chuyên may bọc yên xe, nệm...) thuộc phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
  • Ba cô gái Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc, nhưng bị đánh đập ngược đãi, bị sang tay nhiều lần, bị vứt ra đường, rồi trở thành những bệnh nhân, và không còn đủ giấy tờ để trở về quê hương.
  • Một số người dân mang hai quan tài đến đặt trước chợ Vĩnh Tân cũ, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, để phản đối chuyện di dời chợ.
  • Một người chết và 5 người bị thương khi xe giường nằm chạy tuyến Bắc-Nam đụng xe tải tại thôn Cà Đú, xã Thành Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

 

Phóng SựTrắng tay vì... bãi rác


 

Nhiều hộ dân tại các xã Ea Blang, Ea Drông (thuộc thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk) đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng vì nhiều năm qua họ gần như trắng tay do ảnh hưởng bãi rác tạm của thị xã. Rác được đốt và đổ bừa bãi ngay sát vườn cà phê của người dân.
Rác được đốt và đổ bừa bãi ngay sát vườn cà phê của người dân.


Hun khói cây trồng

Theo đơn, từ năm 2011 đến nay những vườn cà phê, tiêu của dân xung quanh bãi rác tạm của thị xã Buôn Hồ bị mất năng suất đến 80%, thậm chí mất trắng. Người dân khẳng định, chính việc đốt rác liên tục đã khiến cho cây trồng héo lá, rụng quả. Cứ vào mùa mưa, người dân dồn tiền của để chăm sóc, cây vừa xanh tốt lên thì bị khói rác “hun” xơ xác.

Ông Phạm Văn Hồng (thôn Đông Xuân, xã Ea Blang) có hơn nửa ha cà phê, tiêu ngay sát bãi rác. Trước đây, mỗi năm ông thu 1,5 - 2 tấn cà phê. Thế nhưng 2 năm qua, từ khi có bãi rác, cà phê của ông chỉ cho chừng 5 tạ. Còn cây tiêu, ông Hồng dự tính năm nay thu được 3 tạ tiêu khô, nhưng cuối cùng thì trắng tay. “Năm đầu tiên, khi họ mới đốt rác, dân chúng tôi cứ tưởng là cà phê mất mùa.

Nhưng những năm sau tình trạng lại tương tự. Mưa xuống thì cà phê xanh tốt, khi nắng lên, bãi rác “lên lửa” là cành lá xác xơ trở lại. Đang đơm hoa đậu quả, khói lửa cứ hừng hực như thế thì cây cối nào chịu nổi?”- ông Hồng bức xúc. Các hộ khác như ông Vi Văn Đương (cùng thôn Đông Xuân), ông Phạm Văn Hải (thôn 5, xã Ea Drông) và nhiều hộ dân có vườn lân cận cũng khẳng định cà phê của họ mất mùa là do việc đốt rác. Vườn nào ở càng gần bãi rác thì tỷ lệ thất thu càng cao.

Tại bãi rác, phóng viên ghi nhận việc “hun” khói cà phê là có thật. Ở đó rác được đổ thành đống cao rồi đốt cháy tạo ra một đám khói mù mịt mang theo mùi hôi kinh khủng bao phủ các vườn cà phê...

“Không ảnh hưởng”?

Sau rất nhiều lần gửi đơn cầu cứu, đến nay người dân có vườn cà phê quanh bãi rác tạm của thị xã Buôn Hồ chỉ mới nhận được phản hồi từ phía UBND thị xã. Tại Thông báo số 31, ông Phạm Phú Lộc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ, khẳng định: “Việc đốt rác không ảnh hưởng đến cây trồng”.

Nguồn nước xung quanh bãi rác cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng do việc chôn lấp rác bừa bãi. Nhiều hộ dân phản ánh, vài năm trở lại đây, các hồ nước xung quanh bãi rác không thể nuôi cá được. “Hôi thối chúng tôi có thể chịu được, chỉ yêu cầu công ty không đốt rác nữa. Đang làm ăn ổn định chẳng ai muốn bỏ đất mà đi”- ông Phạm Văn Hồng nói.

Làm việc với chúng tôi, ông Đoàn Văn Dũng - Phó trưởng phòng TNMT thị xã Buôn Hồ, thừa nhận: Phòng có xuống nắm tình hình rồi về “báo cáo bằng mồm” cho UBND thị xã. “Việc đốt rác gây khói bụi là có thật. Nhưng việc này ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng thì chúng tôi không thể biết được”- ông Dũng nói. Theo ông Dũng, để đo đếm được mức độ ô nhiễm thì cần phải có máy chuyên dụng chứ không thể quan sát bằng mắt thường mà kết luận được.

Về tình trạng ô nhiễm ở bãi rác, ông Nguyễn Bách Khoa - Giám đốc Công ty TNHH quản lý đô thị và môi trường Buôn Hồ cho rằng: “Đã được xử lý”. Người dân “làm khó” là vì muốn được thu hồi đất để nhận tiền bồi thường (?). Trong khi đó, tại Thông báo số 31, UBND thị xã yêu cầu công ty này có biện pháp che chắn tại khu vực đốt rác và đốt xa khu vực cây trồng của người dân. Nhưng trên thực tế, tất cả yêu cầu trên đều không được thực hiện.BVN-TH

(từ xaluan.com)


____________________________________________________Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà


 

 

nha_kmd_4-content

 Nhà ở Garden Grove, Nam Cali, USA

 Rộng 1713 Square feet, đất rộng trên 8000 square feet, gần Little Saigon

 Giá: $480,000.


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810

 


blank

 


Nha Khoa


 


blank