DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,402,781

Little SG, CA: Hội Chợ Tết Sinh Viên 2011: Du Xuân - Tin VN

Saturday, January 29, 201112:00 AM(View: 31830)
Little SG, CA: Hội Chợ Tết Sinh Viên 2011: Du Xuân - Tin VN
Hội Chợ Tết Sinh Viên 2011: Du Xuân, chơi

cờ tướng, tìm bạn mới


blank

WESTMINSTER  - Dân gian Việt Nam có nhiều món giải trí mở đầu bằng từ “chơi,” như “chơi đá cầu,” “chơi đá banh,” “chơi tán u,” “chơi năm mười,” “chơi cò cò,” “chơi bịt mắt bắt dê,” “chơi ô quan,” “chơi nhảy dây,” “chơi đánh bài,” “chơi cờ thế,” “chơi cờ người”... Trong số này, chơi cờ tướng được xem là món chơi “trí tuệ” nhất!
blank
Chuẩn bị cho một ván thi đấu cờ tướng tại Làng Việt Nam trong Hội Chợ Tết Sinh Viên 2010.Cũng chính vì cờ tướng vừa là một trò chơi dân gian vừa thể hiện trí tuệ của người chơi, nên “ngay từ những năm đầu tổ chức hội chợ Tết Sinh Viên, Ban Tổ Chức đã không quên môn thi cờ tướng, nhằm tạo không khí mang tính truyền thống trong một lễ hội dân gian.” Anh Lý Phong, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, nói.

Người rành chơi cờ tướng khẳng định, môn chơi này “trí tuệ” vì đòi hỏi người chơi phải có “tư duy” chiến thuật, chiến lược tốt mới, để có thể giành thắng lợi.

Gia Nguyễn, người từng được giao nhiệm vụ phụ trách gian hàng “Thi cờ tướng” ở Làng Việt Nam trong Hội Chợ Tết Sinh Viên từ nhiều năm qua, cho biết: “Mỗi ngày, hội chợ có khoảng mười mấy, hai mươi người đến dự thi cờ tướng.”

Không như những loại hình vui chơi khác, chơi cờ tướng hay thi cờ tướng có thể mất khá nhiều thời gian, nên dù chỉ khoảng 20 người mỗi ngày cũng đã đủ để thấy lúc nào gian hàng cờ tướng cũng có người ngồi suy ngẫm nước cờ, hay có người đứng xem, suy nghĩ, chỉ trỏ phụ.

“Có thể có người sợ mất thời gian khi phải ngồi vào bàn cờ tướng, nhưng khi đã vào cuộc thi rồi thì họ rất thích, nhất là lúc thắng để được vào tiếp vòng trong, bởi họ vừa đến chơi Xuân, lại vừa có cơ hội thi thố tài năng của mình nữa,” Gia Nguyễn nói tiếp bằng sự hào hứng.

blank
Bàn cờ tướng lớn được bày ra trong Hội Chợ Tết Sinh Viên 2010.

Gia Nguyễn kể về kinh nghiệm coi gian hàng thi cờ tướng, rằng người thi cờ có đủ lứa tuổi già trẻ, nhưng “những người đoạt giải thường lại là người trẻ, như năm vừa rồi giải nhất nhì đều về tay người trẻ.”

Cũng là một người chơi cờ tướng từ lúc còn nhỏ, Gia Nguyễn chia sẻ: “Không khí thi rất vui. Nhất là khi được thắng giải thì họ càng vui nữa. Nhiều người chỉ muốn mình là người thắng thôi, chứ không cần phần thưởng!”

Anh Lý Phong, thuộc ban tổ chức Hội Chợ Tết Sinh Viên, cho biết: “Không như những cuộc thi khác, thi cờ tướng chỉ cần có một giám khảo, là người biết chơi cờ, biết luật cờ tướng đứng giám sát. Do cờ tướng đã có luật lệ hẳn hoi, lại thêm người đứng xem cũng là người biết chơi cờ nên người ta biết nước cờ nào là tới, là thắng, nên chưa bao giờ xảy ra chuyện khiếu nại trong việc thi cờ tướng cả.”

Điều thú vị nữa là nhiều người quen nhau từ trong cuộc thi cờ tướng ở hội chợ, lại hẹn nhau ngoài đời để cùng đi uống cà phê, đánh ván cờ hữu nghị.

Gia kể: “Có nhiều lúc mấy chú ở xa, như San Jose, Pomona, về Little Saigon chơi cũng gọi mình, có lúc còn chưa nhớ họ là ai, cho đến khi họ nhắc chuyện chơi cờ tướng, mình mới nhớ để chạy ra chơi.”

Năm nay, cuộc thi cờ tướng trong Hội Chợ Tết Sinh viên sẽ bắt đầu từ ngày 5 tháng 2, 2011 (vòng sơ kết, tứ kết) và ngày 6 tháng 2, 2011 sẽ thi vòng chung kết.

Hạn chót ghi danh cho cuộc thi cờ tướng là ngày 28 tháng 1, 2011. Lệ phí dự thi là $10. Người tham dự có thể vào website: www.tetfestival.org để ghi danh hoặc liên lạc với Jennifer Phan Nguyễn: (714) 458-3043 / jennifer.nguyen@uvsa.org để biết thêm chi tiết.

BVN-TH

San Jose không mặn nồng với đêm nhạc

Trần Quang Lộc

BVN-TH - Cuối tuần qua, trung tâm Thúy Nga có tổ chức tại San Jose một đêm nhạc thính phòng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc tại Santa Clara Convention Center.

 

tql_201-content

Ông Tô Văn Lai (TT/Thúy Nga, giữa) và nhạc sĩ Trần Quang Lộc (phải)

3 tuần liên tiếp trước đêm diễn, ba tờ báo tại San Jose (Viet Tribune, Cali Today và Thời Báo) có chạy bài viết của nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn, người bạn của nhạc sĩ Trần Quang Lộc, và trên radio quảng cáo đêm diễn của nhạc sĩ Trần Quang Lộc khá nhiều, thế nhưng điều bất ngờ là đêm diễn rất… vắng vẻ. Theo nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn và anh Nguyên Vinh của báo Thằng Bờm thì khoảng từ 200 đến 250 người tham dự. Có thể nói số khán giả khiêm tốn này cũng là một sự vắng vẻ ngoài dự tính, dù trước đó anh Linh Nguyễn – chủ quán café Paloma – đã báo động rằng show diễn không bán vé được, dù cho có khá nhiều danh ca tham dự như Khánh Ly, Ý Lan, Thu Phương, Quang Tuấn, Thái Châu, Khánh Hoàng, Diễm Sương… và nhạc sĩ Hoàng Thi Thi hòa âm phối khí dàn dựng.

 

tql_202-content

Trong thời gian qua, khách văn nghệ San Jose – một địa danh từng nổi tiếng với tên gọi Thị Trấn Âm Nhạc – đã tỏ ra hờ hững với văn nghệ, thế nhưng sự hờ hững đến mức này thì khó thể tưởng tượng.

Có người cho rằng các chương trình văn nghệ tác giả – tác phẩm thường không thu hút khách. Thời gian qua đã phần nào cho thấy điều này.

Nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn thì cho rằng có lẽ tên tuổi của nhạc sĩ Trần Quang Lộc còn ít người biết tại hải ngoại và anh cũng ít có những bài thuộc loại “không thể không nghe”, ngoài Về Đây Nghe Em (thơ A Khuê) và Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội (thơ Tô Như Châu)…

Trong chương trình còn xảy ra một bất ngờ khác là một khán giả lên tiếng phản đối ca sĩ Khánh Ly vì cô hát nhạc phản chiến, và Khánh Ly cũng tỉnh táo đối phó với khán giả này, khiến cho đêm nhạc có thêm điều để nói.

Có lẽ một trong những niềm an ủi với nhạc sĩ Trần Quang Lộc là chương trình do trung tâm Thúy Nga tổ chức.

Một lần nữa, qua show Trần Quang Lộc, văn nghệ San Jose vẫn còn đang trong giai đoạn khó khăn…

Bài: Nguyễn Ninh Hòa

BVN-TH

 

VN: Thót tim trên những chuyến xe “hành

xác”

Nạn xe khách nhồi nhét và “chặt chém” giá vé đang nở rộ do lượng người có nhu cầu về quê đón Tết tăng cao. Không ít hành khách đang chịu đựng sự “hành xác” trên những chiếc xe tốc hành...


xe-content


Trong vai một hành khách về quê ăn Tết, phóng viên ghi nhận những gian truân, khổ ải mà hành khách phải gánh chịu trên chặng đường hơn 1.700km từ TPSG về miền Bắc...

Còn chỗ trống còn nhét

Đúng 5 giờ chiều 23- 1, chúng tôi có mặt tại “thủ phủ” của xe “dù” tại Khu du lịch Suối Tiên (quận 9). Tôi hoà vào nhóm hàng chục người là những công nhân, lao động nghèo đang tay xách nách mang, chầu chực ngay giữa lòng đường đón xe.

Chiếc xe “dù” mang biển số 98H-06… của nhà xe M.P ở Bắc Giang xuất hiện. Sau một hồi mặc cả, tôi lên xe với giá vé 700.000 đồng. Vừa lên xe, tôi đã thấy ngay những ánh mắt ái ngại và mệt mỏi của nhiều hành khách.

Toàn bộ 47 ghế trên xe đã được lấp đầy từ trước, cứ hai ghế thì ba người ngồi, còn khoảng trống không có người thì đã lèn chặt những thùng bắp, thùng thuốc lá... Tôi bị lèn chặt tới mức hai gối co sát vào người và ngạt thở trong hỗn tạp của mùi mồ hôi, mùi thuốc lá và trái cây thối.

5 người chung 1m2

Dù xe đã chật cứng nhưng tài xế vẫn tiếp tục cho xe chạy lòng vòng qua Khu công nghiệp Amata (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) tiếp tục bắt rất nhiều khách đã đợi từ trước về Việt Yên, Bắc Giang. Mất gần 1 giờ, xe trở ngược ra QL1A với gần 70 khách... Mặc dù bị “nhồi” khá kỹ nhưng tôi vẫn thuộc dạng “may mắn”.

Ngay bậc cầu thang lên xuống của cửa hông xe được đặt ngang một tấm ván dành chỗ cho 5 “hành khách”. Họ bị lèn chặt trong khoảng rộng chưa tới 1m2.

Sau một hồi lân la hỏi chuyện, anh Lê Văn Chính - hành nghề bán vải tại quận 12 (TPSG) bức xúc: “Tôi mua vé về Phủ Lý, Hà Nam tại bến với giá 380.000 đồng/người. Xe xuất bến lúc 4 giờ chiều 23-1, nhưng xe vừa ra khỏi bến thì một “lơ” xe đã đòi thêm mỗi khách 250.000 đồng và còn hăm dọa, nhiều người sợ nên phải đưa thêm tiền, còn chúng tôi nhất định không đưa thêm vì đã mua vé hẳn hoi. Thấy không moi thêm tiền của chúng tôi được nên mấy “lơ” xe đuổi chúng tôi khỏi ghế và cho đứng “canh” cửa!”.

Trời bắt đầu khuya, xe vừa ra khỏi địa phận Đồng Nai bước vào hành trình dọc tuyến QL1A qua Phan Thiết (Bình Thuận), cứ chạy được vài mét xe lại rung lên bần bật do vấp ổ gà, ổ voi. Mỗi lần xe nhảy tưng tưng, khói bụi từ ngoài qua các cửa kính vỡ xộc thẳng vào trong xe.

Mất gần một tiếng chúng tôi mới thoát khỏi đoạn đường đau khổ này. Nhiều người không thể ngủ được vì quá chật chội và thót tim với màn đua tốc độ của xe mình với những xe khách khác. Tài xế liên tục nhấn ga phóng xe vun vút giữa đêm khuya.

Thỉnh thoảng xe lại phanh cháy lốp khiến nhiều hành khách ngã dúi dụi đè lên nhau, hành lý rơi ào ào từ trên giá xuống đầu khách. “Tui chỉ biết nhắm mắt mà cầu nguyện mình được về đến nhà an toàn” - bà Nguyễn Thị Thường, một hành khách về Diễn Châu (Nghệ An) nói với tôi.

BVN-TH

Gần Tết, công nhân "bỏ con" nhiều...

Gần 10 đứa bé nối nhau khóc “oe oe”. Cô bảo mẫu tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương nói: “Bọn trẻ cùng bị bỏ rơi nên khóc thì cùng khóc một lượt như “hát đồng dao” vậy đó”. Nghe mà đắng lòng, tự hỏi liệu trên đời này có còn “khúc đồng dao” nào bất hạnh hơn thế?

bo2-content

Phúc, Cổng, Hảo, những cái tên số phận

Chúng tôi đến Trung tâm nhân đạo Quê Hương (xã Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, Bình Dương) vào những ngày đầu năm 2011. Trung tâm vừa tiếp nhận đứa bé thứ 325 bị bỏ rơi. Trong phòng, 4 em bé chưa đầy 3 tháng tuổi nằm kế nhau trong một chiếc nôi lớn. Có bé mắt chưa thể mở to.

“Thế mà cha mẹ nó đành đoạn bỏ được” - một giáo vụ ẵm bé vừa lượm được thốt lên nghẹn lời. Mấy ngày trước, bé bị vàng da, yếu ớt, suy kiệt… Giờ bé bắt đầu bú mạnh, ngủ ngon giấc, cũng ít khóc hơn. Tên trong hộ khẩu của bé là Huỳnh Tiểu Bắc.

Ông Phan Văn Bảy, Phó Giám đốc trung tâm nhân đạo Quê Hương đưa cho tôi xem những cái tên khác trong sổ hộ khẩu của “gia đình”. Và kể câu chuyện buồn của những cái tên mà ông còn nhớ.

 Một ngày nọ khi vừa mở cổng, phát hiện một em bé đỏ hỏn nằm chơ vơ, ông Bảy nhặt vào và đặt tên là Cổng. Người ta nói tên Cổng nghe kỳ quá nên ông đổi thành Công...

Một em bé khác được tìm thấy khi kiến đã bu đỏ người. Em may mắn sống sót. Và ông Bảy đặt nó tên là Phúc.

“Có đứa tôi phát hiện bị người ta bỏ trong thùng mì Hảo Hảo rồi vứt ngoài ngã ba đường. Tôi mang về và đặt tên cho nó là Hảo. Hảo, cái tên nghe cũng đẹp” - ông Bảy tự trào vậy. Nhưng giọng ông nghe thật buồn.

Hơn 7 năm làm việc tại trung tâm, ông Bảy không nhớ mình đã “sáng tác” bao nhiêu cái tên như vậy. Đứa ở góc chợ, đứa trên vỉa hè, thậm chí có đứa được tìm thấy tại bãi rác...

Rồi chúng sẽ lớn lên, chúng sẽ hỏi rằng, ai sinh ra chúng? Ai có thể trả lời.

 Người ta chỉ biết, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương nằm gần nhiều KCN như Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Đồng An, Tân Đông Hiệp…

Người ta chỉ biết, câu chuyện bé Bắc, bé Hảo, bé Phúc chỉ nối thêm vào những ám ảnh xót xa của vấn nạn vứt con quanh các khu công nghiệp, không chỉ riêng tại Bình Duơng.

Về quê Tết, bỏ con thơ khóc giữa đường đời

Ông Bảy đưa tôi xem hình ảnh 2 thai nhi do một người đàn ông tâm thần lôi ra từ sọt rác vào dịp gần Tết năm 2010.

“Những đứa trẻ với hình hài không bình thường là một thứ “của nợ” đối với nhiều công nhân. Có lần, chúng tôi phát hiện một đứa bé bị vứt ngoài đường, một bên đầu bị móp. Để cứu sống bé, chúng tôi phải đưa đi cấp cứu, điều trị hơn 80 triệu đồng” – ông Bảy nói.

Ngoài những thiên thần mang khuôn mặt sáng trong, tôi còn gặp nhiều đứa bé mù, bại não, tay chân dị dạng...

 Ông Bảy giải thích, lo sợ gia đình, cha mẹ biết chuyện nên có công nhân sau khi biết mình có thai tìm mọi cách che giấu. Khi có thai, có người tìm cách bó bụng để giấu bào thai. Đến khi sinh ra, đứa bé không có thể trạng bình thường được nữa.

Thậm chí, cách đây chừng một năm, nữ công nhân tên Q.T.N, làm việc tại một công ty trong KCN Việt Nam-Singapore, Bình Dương đã trốn ra bãi đất hoang tự sinh con và chôn luôn con của mình.

“Tại thân phận họ đáng thương” – ông Bảy chua xót. Do điều kiện khó khăn, 4-5 công nhân rủ nhau thuê một phòng trọ, có khu trọ nhiều nam nữ sống chung. “Lửa gần rơm” lâu ngày nảy sinh tình cảm, không kiềm chế bản thân để xảy ra chuyện mang thai ngoài ý muốn.

 Theo ông Bảy, gần Tết, công nhân bỏ con nhiều. Vì họ gặp khó khăn hay cố tình muốn giấu cha mẹ chuyện có con.

“Năm nào cũng vậy, vào khoảng thời gian này, Trung tâm nhân đạo Quê Hương đều nhận 5-7 đứa trẻ bị vứt bỏ”.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận An, Bình Dương lại vừa có một nữ công nhân vượt cạn xong rồi trốn đi, bỏ lại một bé trai kháu khỉnh còn đỏ hơn. Cô mới 23 tuổi, tạm trú tại xã Bình Hòa, huyện Thuận An. Câu chuyện không lạ với những bác sĩ ở bệnh viện này.

BVN-TH

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, July 29, 20167:12 AM(View: 5493)
Chiều nhạc thính phòng “45 Năm Tình Ca Trần Duy Đức và Bằng Hữu” sẽ được thực hiện lúc 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 21 Tháng Tám,
Wednesday, June 8, 201612:00 AM(View: 15084)
Tôi muốn đến thăm Khái Hưng để nói chuyện chơi và cám ơn anh đã gởi cho mấy quyển tiểu thuyết "Lá mạ" của anh vừa xuất bản. Trong nhóm văn sĩ của Phong Hóa, thành thật tôi chỉ có cảm tình với Khái Hưng mà thôi, mặc dù trước đó chưa gặp anh lần nào.
Monday, June 6, 201612:00 AM(View: 19658)
Với tôi, đó là thước đo hay, chỉ dấu rõ nét nhất của một tài năng văn xuôi. Và, với “Sấp Ngửa” (phần truyện ngắn), Trần Yên Hòa xứng đáng được nhìn như thế.
Thursday, June 2, 201612:00 AM(View: 12688)
Đến lượt Hà Nguyên Thạch và Phan Nhự Thức trình bày những bài thơ mới nhất của mình, như tôi đã được thông báo trước đó hai ngày.
Monday, May 30, 201612:00 AM(View: 12919)
Ái Vân cho biết cuốn sách này không chỉ là câu chuyện của chị mà còn là của thế hệ