DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,399,631

VN: Soạn giả Ngọc Văn từ trần - Anh bệnh nặng nuôi em gái tâm thần - Đại gia đỏ bỏ hàng ngàn đô thuê đào Tết

Monday, January 31, 201112:00 AM(View: 25267)
VN: Soạn giả Ngọc Văn từ trần - Anh bệnh nặng nuôi em gái tâm thần - Đại gia đỏ bỏ hàng ngàn đô thuê đào Tết

VN: Soạn giả Ngọc Văn từ trần
Soạn giả Ngọc Văn (tên thật Đỗ Ngọc Văn, SN 1916) đã trút hơi thở cuối cùng tại TPSG vào lúc 12 giờ 25 ngày 30-1, thọ 95 tuổi.
Trước khi cầm bút, soạn giả Ngọc Văn đã là một diễn viên giỏi nghề. Năm lên 10 tuổi, ông gia nhập nhóm Đồng Ấu của rạp Quảng Lạc – Hà Nội. Từ năm 1940 đến năm 1967, ông nổi danh với vai Trương Phi (tuồng “Triệt giang đoạt Á Đẩu” và “Trương Phi khoác áo, Tào Tháo kể ơn”…).

Với vai này, nghệ sĩ Ngọc Văn được khán giả Hà Thành tặng cho mỹ hiệu “vô địch Trương Phi miền Bắc”. Ngoài ra ông còn một vai nổi tiếng và được nhiều khán giả ái mộ nhớ đến là vai Đơn Hùng Tín trong vở “Tống tửu Đơn Hùng Tín”.

small_1296521910_nv-content

Soạn giả Ngọc Văn
Ông bắt đầu sáng tác tuồng cải lương từ năm 1936, tính đến nay sự nghiệp sáng tác của ông có hơn 200 kịch bản cải lương. Ông còn là đạo diễn và đồng sáng tác với nhiều tác giả.
Những tác phẩm nổi tiếng của soạn giả Ngọc Văn được khán giả yêu thích như “ Nụ cười sơn cước”, “Duyên bích câu”, “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”, “Xử án Phi Giao”, “Tàn một kiếp hoa”, “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài” (viết chung với soạn giả Vạn Lý), “Nước mắt kẻ sang Tần” (viết chung với soạn giả Hoài Linh), “Tình không biên giới”, “Câu thơ yên ngựa” (viết chung với Hoàng Yến, Thanh Tòng, Thanh Bạch)…
Năm 1954, ông trở thành tác giả thường trực cho Công ty cải lương Kim Chung của ông bầu Trần Viết Long. Ông đã từng dìu dắt nhiều nghệ sĩ tài danh trở thành ngôi sao, trong đó sáng rực nhất là NS Lệ Thủy. Ông cũng là cha nuôi của người nghệ sĩ này.
Vì tuổi già sức yếu, soạn giả Ngọc Văn đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12 giờ 25 ngày 30-1, thọ 95 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà: 351/51D Lê Văn Sỹ, quận 3, SG. Lễ động quan lúc 7 giờ ngày 2-2. Sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TPSG.

BVN-TH

Anh bệnh nặng nuôi em gái tâm thần

Khắp nơi ai ai cũng háo hức bàn về chuyện Tết này ăn gì, đi đâu. Ấy vậy mà còn nhiều, nhiều lắm những cảnh đời không bao giờ biết Tết. Họ là người bệnh tật nguyền nghèo khổ hay các em bé vừa sinh ra đã mắc bệnh nan y. Đối với họ không biết có thể sống nổi qua ngày mai hay không chứ đợi đến Tết nghe chừng còn xa lắm.

Mắc bệnh nan y, lại phải nuôi em gái bị tâm thần


Còn 2 ng
ày  nữa là bước sang năm mới, chúng tôi nhận được đơn do hàng xóm của ông Lý Đức Trí, sinh năm 1954, ngụ tại số nhà 1/8, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn xin trợ giúp vì ông Trí đang rơi vào hoàn cảnh hết

sức khó khăn, tính mạng ở tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

bv1-content

Theo chỉ dẫn trên lá đơn, chúng tôi tìm đến khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.SG.

Dù anh trai của ông Trí ra đón nhưng chúng tôi không thể vào gặp bệnh nhân được. Bệnh tình ông Trí rất nặng, đang phải nằm cách ly trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Tiếp chúng tôi là bác sĩ Dương Quang Thảo, người điều trị trực tiếp cho ông Trí. Bác sĩ Thảo cho biết vì bị gù bẩm sinh, phổi hạn chế, nay bệnh nhân lại bị viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp. Ông Trí đang phải thở máy, khả năng rút máy thở rất khó, tiên lượng bệnh nhân sẽ còn phải nằm viện lâu dài.

Nhân viên phụ trách tài chính của khoa cho biết, chi phí của ông Trí cũng lên tới vài triệu đồng/ngày bởi có nhiều dụng cụ chữa trị không nằm trong thư mục được bảo hiểm chi trả.

Anh trai ông Trí, ông Lý Mộc Thiêu, già nua, run rẩy trong bộ quần áo rách sờn. Những nét cơ hàn, mệt mỏi lo cơm áo gạo tiền nuôi gia đình, nay lại thêm phải vất vả chăm sóc em trai tật nguyền nằm viện hằn rõ trên đôi mắt đầy nếp nhăn, hõm sâu vì thiếu ngủ.

Ông Thiêu bối rối chẳng biết nói gì, mấy người cùng cảnh thăm nuôi người thân nằm viện cạnh đó thương cảm lên tiếng: “Tội lắm đó cô ơi, nuôi em nằm viện bằng tiền đi xin, mỗi người cho vài đồng. Từ hôm em trai nhập viện đến giờ ông ấy toàn ra trước cửa viện xin cơm từ thiện của nhà chùa. Cơm từ thiện mà, có hạn nên nhiều khi xếp hàng tới lượt thì hết cơm. Thấy ông lão ôm bụng đói về mấy người chúng tôi lại cho ổ bánh mì hay tô mì gói để ăn đỡ”.

Hoàn cảnh của gia đình ông Trí phải nói là không thể khổ hơn được nữa. Nhà có 3 anh em, người anh cả lập gia đình, sống nhờ nhà vợ, làm thuê làm mướn. Ông Trí thân bị gù, sức yếu nhưng phải bán vé số nuôi cô em gái bị tâm thần.

Từ ngày ông Trí đổ bệnh nặng, cô em gái hết chỗ nương tựa, lang thang trong xóm, sống bằng chén cơm bố thí của bà con. Hoàn cảnh anh trai ông Trí cũng rất khó khăn, làm chẳng đủ nuôi miệng, nay phải bỏ việc vào viện trông em.

Lúc chào tạm biệt ông Thiêu ra về, điều làm chúng tôi ấn tượng nhất là ánh mắt của ông lão. Đó là ánh mắt chứa chan hy vọng - hy vọng rồi đây sẽ có tiền chữa bệnh cho em trai, hy vọng qua một năm mới gia đình mình sẽ bớt nghèo, bớt cơ cực hơn.

Mới 2 tuổi đã phẫu thuật 3 lần

Một trường hợp khác đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc là bé Lê Thị Như Ý, 26 tháng tuổi, quê ở Bình Dương. Hiện nay bé Ý đang nằm tại khoa Hồi sức của Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.SG.

Tình trạng của bé Ý hết sức nguy kịch. Em bị sốt cao, áp xe phổi, nhiễm trùng máu. Dù nhỏ xíu mà bé Ý đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật. Việc điều trị cho bé rất khó khăn bởi những loại kháng sinh dùng cho bé đều nghi kháng.

Mới đây bé Ý đã được phẫu thuật lần thứ 4. Các bác sĩ phải bóc tách màng phổi, khâu lại nhu mô phổi và cho bé tiếp tục dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng máu. Dù vậy, bé vẫn không thể cai thở máy được. Hễ cứ bỏ máy thở ra là bệnh nhi lại rơi vào tình trạng tím tái.

Các bác sĩ tiên lượng bé Ý còn phải nằm viện điều trị lâu dài nên chi phí có thể lên tới nhiều chục triệu đồng. Bên cạnh đó, ba mẹ của bé từ miền bắc vào Bình Dương lập nghiệp nên không có hộ khẩu thường trú. Chính vì vậy trường hợp của bé Ý bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ được 30%, 70% còn lại gia đình bệnh nhi phải tự chi trả.

Hoặc ngay tại Bệnh viện Nhi đang điều trị cho cháu Lý Văn Hoàng, 7 tuổi, quê ở xóm Thang Lũng, xã Cai Bộ, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Cháu Hoàng bị khớp từ nhỏ, bệnh đã chạy khắp cơ thể và tái phát liên tục khiến cháu luôn đau đớn. Hoàng đã phải nghỉ học để theo bố từ Cao Bằng xuống Hà Nội chữa bệnh.

“Nhà tôi nghèo lắm, không có gì ngoài mấy con lợn và mấy con trâu. Vợ chồng tôi lấy nhau 5 năm mới có con nên phải vay mượn để chữa chạy cho cháu. Đến nay, nhờ sự trợ giúp của tất cả mọi người mà tôi đã vay được của ngân hàng chục triệu. Nhưng mỗi lần đi viện là hết tiền tiền chục triệu cả. Tôi đã vay cả thảy gần 30 triệu rồi, không biết lấy gì để trả nữa nhưng không thể để con chết được”, anh Lý Văn Quý, bố cháu Hoàng, nói.

Trước tình cảnh quá khó khăn của anh Quý, Bệnh viện Nhi đã hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho cả 2 bố con và giúp đỡ bằng cách hướng dẫn làm đầy đủ các thủ tục để được hưởng mức bảo hiểm chi trả nhiều nhất. Nhưng phần ngoài danh mục bệnh nhân phải tự trả thì anh Quý gần như bất lực.

Trường hợp của ông Lý Đức Trí, bé Lê Thị Như Ý và cháu Lý Văn Hoàng cần lắm sự chia sẻ của bạn đọc để họ có thể hồi phục.

BVN-TH

So sánh 2 cảnh đời trên và dưới:


Đại gia
đỏ
bỏ hàng ngàn đô thuê đào Tết

 - Quanh chuyện thuê đào cổ chơi Tết, có rất nhiều câu chuyện vừa thú vị, vừa... ngỡ ngàng, do chính các tay chơi và các chủ vườn kể lại. Lang thang các vườn vào dịp này, chúng tôi đã được nghe nhiều về chuyện đại gia đỏ bỏ hàng ngàn đô la chơi cây...

 

Bỏ hàng nghìn đô thuê cây


kieng-content

 

Dịch vụ cho thuê đào cổ chơi Tết đã xuất hiện từ mấy năm nay. Khách có "máu" chơi cây, chỉ cần cuối năm lang thang các vườn đào, chọn lựa sau đó đặt tiền và gần Tết được mang đến tận nhà. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này, các chủ vườn ở các vườn đào nổi tiếng tại Nhật Tân, Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) liên tục mua gốc đào cổ, chăm sóc và cứ cận Tết lại thu tiền.

Quanh chuyện thuê đào cổ chơi Tết, có rất nhiều câu chuyện vừa thú vị, vừa... ngỡ ngàng, do chính các tay chơi và các chủ vườn kể lại.


 Nhưng ngỡ ngàng nhất vẫn là chuyện cây đào cổ 80 tuổi được một đại gia đỏ thuê với giá hàng ngàn đô la. Đó là thông tin được đưa ra bởi chủ vườn đào Tư Khương (phường Phú Thượng).

Theo lời anh Khương, cây đào cổ trên 80 năm là một trong hai cây đào cổ gần như duy nhất mà phải khó khăn lắm mà gia đình anh may mắn giữ được.

Cây đào cổ này cao gần 2m, được đặt trang trọng trên chiếc chậu đá có đường kính 1,2m, được đúc theo hình bầu dục, có bệ đỡ là hai chiếc ghế đá khá trang trọng, uy nghi.


Giữa khu trưng bầy gần 100 gốc đào (hầu hết được đưa vào các chậu đá) của gia đình anh đặt dọc phố Lạc Long Quân, gốc đào này nổi bật nhất bởi sự đồ sộ, chiều cao và bộ gốc cổ kính, kỳ quái.

 

Cây đào cổ gần trăm tuổi có dáng trực, một thân mọc thẳng nhưng lắc xoắn ở đoạn gốc và đoạn ngang thân. Điều đặc biệt nhất (và có lẽ cũng là quý nhất) của nó là đoạn thân chính đã lũa gần hết.

 

Hầu hết tất cả các tay cành của cây đào cổ đều sống bằng nguồn nhựa từ phần áp vỏ cây đưa lên. Anh Khương cho biết: phần thân chính của cây bắt đầu bị lũa từ gần chục năm trước. Theo thời gian, những phần ruột bị mưa gió làm cho mục nát đã biến mất. Phần lũa còn lại cứng và khỏe, đảm bảo không bị mối xâm hại.


kieng1-content

 

Một cây đào cổ khác của vườn đào nhà anh là cây đào song thụ. Năm ngoái, cây đào song thụ này anh cho một đại gia "đỏ"  khác thuê với giá 10.000 đô. Năm nay, cây vẫn chưa hồi, phải dưỡng tiếp một năm và năm sau mới có thể tiếp tục cho khách thuê. Đó cũng là đặc trưng chung của những cây đào cổ lâu năm và là cách giữ được cây quý của những chủ vườn đào có kinh nghiệm.

 

Anh Khương khẳng định: số đào cổ của Nhật Tân, Phú Thượng bây giờ chỉ đếm được trên đầu ngón tay, chừng 20 cây. Chủ nhân của những gốc đào cổ này không bao giờ dám bán, hầu hết đều cho thuê.

“Một gốc đào nhà, chăm từ khi nó còn là cái dăm nhỏ bé hơn ngón tay út, đến khi to bằng cái giành tích, lên mốc quanh gốc, và bị lũa cả thân chính phải tính bằng trăm năm. Những gốc như thế còn sót lại là những gốc đào cực khỏe. Tuy nhiên, nếu năm nào cũng đánh cây lên để cho thuê, sẽ không cứu được cây. Cho nên, kinh nghiệm giữ cây là phải “so le”, năm nay cho thuê, sang năm phải cho cây nghỉ thì cây mới sống được!” - anh Khương cho biết.

 

Năm 2009, anh Khương cho một đại gia "đỏ" Hà thành thuê gốc đào này với giá 6.000 đô. Năm 2010, cây đào này được “nghỉ” một năm, để Tết 2011 bắt đầu “chinh chiến”.

 

Bặt tăm các “cụ đào”!

 

Đào Nhật Tân, Phú Thượng, quất Quảng Bá…, những thương hiệu nổi tiếng hàng trăm năm của đất Tràng An ngàn năm văn vật càng ngày càng quý hiếm như bóng chim, tăm cá.

 

Mặc dù còn hơn ba tuần nữa mới đến Tết nguyên đán, tuy nhiên, những chậu đào đầu tiên đã xuống phố làm không khí mùa xuân rạo rực khắp các ngả đường.

 

Năm nay, theo quy địn của UBND quận Tây Hồ, hai bên vỉa hè dọc tuyến phố Lạc Long Quân – Âu Cơ sẽ là nơi diễn ra Hội chợ hoa xuân của quận, cho nên, từ vài tuần trước, các chủ vườn đào đã rậm rịch đưa đào xuống phố để tìm khách chơi xuân.

 

Đào quất năm nay, dù tiết trời đang lạnh giá nhưng từ các tay cành, những hàng nụ khin khít vẫn tưng bừng đâm cành, chỉ đợi khi nắng xuân ấm lên sẽ tưng bừng bung cánh. 

 

Từ ngã tư Âu Cơ giao với đường Xuân La rẽ vào khu đô thị Ciputra kéo dài tới gần một cây số, những dãy đào xếp khin khít nhau dường như khiến cái lạnh giá cũng vợi bớt phần nào.

 

Anh Khương khẳng định: những gốc đào cổ tuổi đời vài chục năm càng ngày càng hiếm. Những chậu đào “khủng” thân mốc thếch to bằng bắp đùi nhưng thẳng đuỗn, cao lêu nghêu từ trên 1,5m hầu hết là những gốc đào núi, “đầu Ngô mình Sở” được các chủ vườn sử dụng phương pháp cấy ghép lai với “đào nhà”.

 

Những gốc đào ấy, nụ và hoa cũng nhiều nhưng độ thắm không bằng đào phai, đào bích. Và đương nhiên, giá trị kinh tế hiển nhiên cũng thấp hơn rất nhiều.

 

Ngoài hai gốc đào “chủ lực” gần trăm năm tuổi, anh Khương có được vài chục gốc đào tuổi trên dưới 30 năm, nhiều gốc cũng bắt đầu lũa từ thân chính.

“Những cây đào bị lũa thân đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ, tỷ mỉ hơn, nhưng dáng cây và thế cây cực kỳ đẹp. Cây nhìn tinh túy, cổ kính và rất sang trọng” – anh Khương tự hào.


Mỗi một gốc đào như thế, giá tiền cho thuê không bao giờ dưới 15 triệu. Cho nên, chỉ những đại gia
"đỏ" (cán bộ gộc CS)  mới dám “đặt hàng”, người dân rất ít ai dám mua.

 

Những năm trước, nhiều đại gia muốn lưu thêm không khí xuân trong nhà nên giữ cây ở lại quá Rằm tháng Giêng. Đến khi các chủ vườn lấy về, cây đã "kiệt sức" nên phần nhiều cây đào cổ đã “ra đi”.


“Với người trồng đào, một cây đào cổ, nhiều năm và đẹp là cả một gia tài lớn. Một gốc đào như thế cho thuê, giá trị kinh tế đã chiếm tới một nửa số tiền thu được của cả vườn đào, cho nên không chủ đào nào dám bán cây đào cổ đi cả!” – một chủ vườn đào Nhật Tân cho biết.

 

BVN-TH

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 8101)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9857)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12461)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15343)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8956)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh