DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,071,442

VN: Bốc vác ngày cuối năm - Đi taxi ngày đầu năm

Sunday, February 6, 201112:00 AM(View: 23289)
VN: Bốc vác ngày cuối năm - Đi taxi ngày đầu năm

Bốc vác ngày cuối năm


 Cận Tết, trong khi mọi người nghỉ ngơi và đi mua sắm thì những người làm nghề bốc vác ở chợ Đông Ba (TP Huế) lại tất bật với công việc của mình. Hàng hóa về nhiều nên họ tranh thủ làm việc để bù cho ra giêng công việc rảnh rơi, thu nhập ít. Vì cuộc sống còn khó khăn, Tết đối với họ rất đơn giản, chỉ làm mâm cơm cúng ông bà, vài gói kẹo bánh tiếp khách.

1-bvac-day-dung-content


21 giờ đêm, khu hàng chợ Đông Ba tấp nập xe tải vào ra bốc hàng Tết. Những người làm nghề bốc vác tại đây càng hối hả làm việc. Người nhảy lên xe bốc hàng, người kéo hàng đưa vào bãi tập kết, họ quần quật đến 5-6 giờ sáng và quên đi cái lạnh dưới 10 độ C trong cơn mưa phùn cuối năm.

Nghề trời thương

Bà Văn Thị Nở (48 tuổi), trú phường Kim Long, TP Huế và những người bốc vác đang nằm co ro trên chiếc xe kéo hàng ở nhà chờ xe tại bến Đông Ba thì tiếng xe tải ầm ì trờ vào bến. Người đội trưởng tên Thành đến bên từng người hét to: “Dậy bốc hàng, xe tới rồi”. Bà Nở lọ mọ chui ra khỏi cái bao tải dùng làm chăn rồi đeo ủng, găng tay, khẩu trang bịt kín mặt và lôi chiếc xe kéo bước đi dưới cơn mưa trong bộ dạng còn ngái ngủ.
Chiếc xe tải 7 tấn chở đầy tỏi từ vùng Lao Bảo (Quảng Trị) là chuyến hàng đầu tiên vào bến đêm hôm đó. Hơn 20 người có nam lẫn nữ phân công nhau, người nhảy lên xe chuyển hàng xuống, người đứng dưới xếp hàng lên xe kéo để đưa vào kho cách đó cả cây số.
Bà Nở sức yếu nên được phân việc kéo hàng vào kho. Xe kéo chất đầy những bao tỏi 50 kg, bà Nở đứng trước kéo, một người phụ nữ đi phía sau đẩy đi. Quãng đường đẩy hàng vào kho đầy ổ gà và nước thải lênh láng, khiến họ phải còng lưng dùng hết sức mới đẩy nổi chiếc xe lăn đi chậm chậm.
Gần một tiếng sau, xe tải tỏi mới được mới bốc hết. Chưa kịp nghỉ ngơi, họ lại lao vào bốc xe tải 10 tấn chở hoa quả từ miền Bắc vào, rồi tiếp đến bốc xe tải chở rau, chở cà phê, chở chuối… vào bến. Những người bốc vác lầm lũi làm việc, họ quên đi cái lạnh cắt da, cắt thịt.
Bà Nở cho biết đội quân bốc vác làm việc hai ca, mỗi ca chia làm 24 giờ đồng hồ và bắt đầu từ 6 giờ sáng hôm nay đến 6 giờ sáng hôm sau mới kết thúc để nhường ca lại cho những người khác. Khi được hỏi về nỗi gian truyên nghề nghiệp, bà Nở nói rằng: “Đây là nghề trời nuôi, là cái nghề phải ăn chạy, nằm đất”.
Theo lý giải của bà, “nghề trời nuôi” là những người làm ở đây ít khi bị đau ốm; còn “nghề ăn chạy, nằm đất” là vì mỗi lần tới bữa phải vừa ăn vừa chạy để bốc hàng, đêm đếm nằm dưới đất, lấy bao tải làm mền chờ xe hàng tới. “Tôi làm cái nghề này 17 năm rồi mà ít đau ốm lắm, trời thương cho sức khỏe, nếu yếu ớt thì xem như bỏ, không làm được đâu. Cách đây vài năm không có xe kéo, hàng phải bỏ lên gánh mà gánh đi thôi, mỗi ngày một người gánh đến vài ba tấn hàng, đi cả trăm cây số là ít”.
Bà Nở có 4 người con, nhưng tất cả đều không được đi học, nay con trai thứ nhì lại theo nghiệp mẹ ở khu chợ này để nuôi vợ con. Anh Huỳnh Ngọc Phước, con trai bà Nở, tâm sự: “Nghề này vất vả lắm nhưng cũng phải làm vì công việc không có. Nghề này chỉ làm đủ ăn thôi chứ không nuôi nổi ai cả”.

Tết đạm bạc

15828224301-bvac-day-thumbnail


 Trời tờ mờ sáng, những người làm nghề bốc vác về nhà nghỉ ngơi, nhường cho ca khác vào làm. Trong căn nhà chờ, họ cùng nhau chia tiền sau một ngày đêm làm việc cực nhọc. Khoản tiền cũng chẳng là bao, người nhiều nhất được 150.000 đồng, ít thì chỉ được 50.000-70.000 đồng.
Cầm xấp tiền lẻ trên tay, bà Nguyễn Thị Xuân (65 tuổi, trú phường Phú Hiệp, TP Huế) không khỏi lo toan: “Cuối năm rồi, cũng muốn đi sắm sữa ít đồ, nhưng còn phải để tiền ăn uống nữa vì ra giêng xe hàng ít, thu nhập thấp. Người ta đi sắm Tết vài chục triệu, chúng tôi thì chỉ cần vài trăm ngàn mua gói mứt, ít kẹo bánh, đồ ăn… rứa là xong”.
Bà Xuân cho biết trong 8 lần mang thai, bà đều đi làm cho đến ngày đau bụng đẻ. “Làm nghề ni ngoài sức khỏe tốt thì phải thức khuya giỏi. Ai không thức đêm được thì phải bỏ việc” – bà Xuân chia sẻ.
Ở khu bốc vác chợ Đông Ba, bà Xuân là người cao tuổi nhất và có thâm niên lâu nhất, trên 35 năm. Chồng bà đạp xích lô, 8 đứa con đã lập gia đình nhưng vì cuộc sống khó khăn cũng chẳng thể giúp được bà. “Nghỉ làm rồi biết lấy gì mà ăn, chắc tôi phải gắng thêm vài năm nữa chú à” - bà Xuân trầm ngâm nói.
Tết cận kề, bà Xuân cũng không biết mình có thể mua được thứ gì không. Bà kể rằng mỗi ngày chỉ làm đủ cho hai vợ chồng ăn uống qua ngày, tiền thuốc thang cho chồng, rồi bao nhiêu khoản lặt vặt khác nữa. “Ổng lúc trước đạp xích lô cũng có tiền lắm, nhưng từ khi nhổ răng về bị động kinh phải ở nhà luôn, chẳng làm lụng được gì hết. Hàng ngày phải tốn vài ba chục ngàn mua thuốc nữa” - bà Nở kể về chồng mình.
Cũng như mọi người ở đây, Tết đối với gia đình bà Phạm Thị Khánh (47 tuổi, trú phường Phú Hiệp, TP Huế) cũng rất đạm bạc. Bà Khánh tâm sự: “Từ khi vào làm nghề đến giờ cũng được 10 năm rồi, nhưng chưa có Tết nào tôi đủ tiền đi mua đồ về ăn Tết. Khá lắm cũng chỉ làm được mâm cơm cúng tối 30, một ít nhang vàng mã cúng tổ tiên, con cái cũng chẳng có bộ quần áo mới đi chơi Tết. Phải dành tiền chi dùng sau Tết”.
Còn anh Trần Quang (38 tuổi, trú phường Phú Bình, TP Huế), sau khi nghỉ làm vào chiều 30 Tết sẽ tranh thủ đi mua sắm ít bánh kẹo, chai rượu về tiếp bạn bè, người thân.

BVN-TH

Đi taxi ngày đầu năm

Mất cả buổi sáng đợi chờ không có kết quả, gọi đến tổng đài thì liên tục báo bận, cả gia đình đành kéo nhau ra đường bắt xe và...mặc cả trước khi lên xe.

Chờ xe hoài…chờ xe mãi


ngaytet1-content


Theo các hãng taxi, do nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp lễ hội ngày càng lớn nên việc khan hiếm xe trong những ngày Tết đã được dự đoán trước.

Trước Tết, hàng loạt hãng xe lớn như Hà Nội, V20, Mai Linh…đã bổ sung thêm hàng trăm xe đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, do Tết năm nay lạnh, nên nhiều gia đình có trẻ con, người già đều chọn phương án dùng taxi để di chuyển, tránh rét. Lượng khách gọi xe tăng cao đột ngột. Vì thế, kể từ 30 Tết, các hãng taxi lớn, nhỏ đều trong tình trạng "cháy" xe.

Anh Trần Thanh Bình, một lái xe taxi cho biết thêm, trong những ngày nghỉ Tết nên tâm lý nhiều lái xe cũng mong về nhà vui Tết với gia đình, vì thế, khi đến ca trực, nhiều người chỉ chạy xe đủ mức khoán là tắt liên lạc, đưa xe về nhà nghỉ ngơi. Hết ca thì đem trả. Ngoài ra, rất nhiều taxi đã ký hợp đồng chở khách đi xa cả ngày nên lượng xe chạy trong nội thành cũng giảm hẳn.

Trong khi đó, nhu cầu khách sử dụng phương tiện lại tăng mạnh, vì vậy hiện tượng cung không đủ cầu tất yếu đã xảy ra. Vì vậy, những ngày Tết cũng là "cơ hội vàng" để taxi "dù" mặc sức bắt chẹt khách. Những loại xe này có đặc điểm không cần tổng đài, đồng hồ tính tiền và đo cây số không kẹp chì và chạy nhanh bất thường nên cước phí thường đắt gấp rưỡi, gấp đôi xe chính hãng.

Khi có hãng nghe máy thì chỉ nhận được lời từ chối từ tổng đài viên. Từ Mai Linh, Phù Đổng, Vạn Xuân, Thanh Nga... đến những hãng xe nhỏ đều kêu hết xe,” - bác Tịnh (Vĩnh Tuy – Q.HBT – HN) than thở.

Đã mệt phờ người, lại quá ngán ngẩm cảnh chờ xe nên bác Tịnh quyết định sẽ di chuyển bằng phương tiện truyền thống là xe máy.

Trong cả ngày mùng 1 Tết, tổng đài của các hãng taxi đều trong tình trạng “cháy máy” vì quá nhiều cuộc gọi đến. Khách muốn gọi xe chỉ còn biết cách… đứng đường vẫy. Theo các hãng taxi, do nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp lễ hội ngày càng lớn nên việc khan hiếm xe trong những ngày Tết đã được dự đoán trước.

Mặc cả trước khi lên xe

Theo những người có kinh nghiệm đi nhiều bằng taxi, mỗi người phải có số điện thoại của 1-2 lái xe quen, trước Tết chừng một tháng gọi điện hẹn lịch. Lái xe cũng rất thích những mối khách hàng như vậy vì thường đi đường xa, bao trọn gói cả chiều đi và chiều về.

Ngoài ra, rất nhiều taxi đã ký hợp đồng chở khách đi xa cả ngày nên lượng xe chạy trong nội thành cũng giảm hẳn. Trong khi đó, nhu cầu khách sử dụng phương tiện lại tăng mạnh, vì vậy hiện tượng cung không đủ cầu tất yếu đã xảy ra.

Nhiều khách đi taxi phải chờ đợi quá lâu nên cứ thấy xe tấp vào là lên xe, không cần biết xe của hãng nào. Chính vì vậy, những ngày Tết cũng là "cơ hội vàng" để taxi "dù" mặc sức bắt chẹt khách. Những loại xe này có đặc điểm không cần tổng đài, đồng hồ tính tiền và đo cây số không kẹp chì cũng như chạy nhanh bất thường nên cước phí thường đắt gấp rưỡi, gấp đôi so với xe chính hãng.
 
Thậm chí, một số lái xe chính hãng cũng làm theo cách của xe dù để kiếm thêm ngày tết. Trước khi lên xe, lái xe hỏi luôn khách đi đến đâu và ra giá, nếu khách đồng ý thì sẽ chờ đi, còn không thì…mời anh tìm xe khác. Nhiếu người đi xe vì ngại phải chờ đợi, cùng với tâm lý “ngày tết xông xênh, coi như mừng tuổi anh em lái xe” nên chỉ mặc cả qua loa rồi lên xe.

Một lái xe taxi cho biết thêm, trong những ngày nghỉ Tết tâm lý nhiều lái xe cũng mong về nhà vui Tết với gia đình, vì thế, khi đến ca trực, nhiều người chỉ chạy xe đủ mức khoán là tắt liên lạc, đưa xe về nhà nghỉ ngơi trong khi nhu cầu của khách ngày càng tăng.


BVN-TH 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 6687)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8171)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 10411)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 13931)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7392)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh