DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,402,510

Nhạc sĩ Thanh Bình qua đời

Saturday, May 24, 201412:00 AM(View: 3724)
Nhạc sĩ Thanh Bình qua đời

Nhạc sĩ 'Tình lỡ' qua đờiNhạc sĩ Thanh Bình mất tại nhà riêng vào 4h sáng 23/5, thọ 82 tuổi. Gia cảnh nghèo lại không con cái kề bên, chuyện hậu sự của ông nhờ vào người thân và những tấm lòng hảo tâm.
Ca sĩ Ánh Tuyết kể, rạng sáng 23/5, mấy người cháu của nhạc sĩ Thanh Bình gọi điện cho chị, nghẹn ngào thông báo, ông bị ngã trong đêm rồi sau đó lịm dần đi. Dù người nhà kịp thời sơ cứu và gọi xe cứu thương, nhạc sĩ vẫn không qua khỏi. Ông ra đi vào lúc 4h sáng và không thực hiện được mong mỏi lớn là chờ đến ngày con gái ra tù.


Ánh Tuyết là một trong những người gần
 gũi với nhạc sĩ Thanh Bình vào giai đoạn cuối đời của ông.
Ánh Tuyết là một trong những người gần gũi với nhạc sĩ Thanh Bình.


Ánh Tuyết ngậm ngùi chia sẻ, mấy hôm trước, đi công tác ở Vũng Tàu về, chị ghé sang biếu ông 500.000 đồng, nhạc sĩ rất mừng, không phải vì được cho tiền mà vì có người còn nhớ đến ông. "Vừa có khán giả ở Mỹ gửi về cho tôi 200 USD để nhờ biếu nhạc sĩ Thanh Bình, tôi chưa kịp mang sang thì ông đã mất rồi. Ông sống cùng mấy người cháu, gia cảnh khó khăn nên tôi gom góp được gần 10 triệu đồng của khán giả nhờ gửi ông để gia đình kịp lo hậu sự", ca sĩ Ánh Tuyết cho biết.
Cuối năm 2013, vì thương xót cho hoàn cảnh của người nhạc sĩ tài hoa có số phận bất hạnh, Ánh Tuyết từng tổ chức đêm nhạc để quyên tiền lập sổ tiết kiệm giúp đỡ nhạc sĩ Thanh Bình. Đêm nhạc còn có sự tham gia của các ca sĩ như: Quý Bình, Đức Tuấn, Vân Khánh, Thụy Long, Tấn Dạo, Duy Hưng... Đêm này quyên được hơn 60 triệu đồng. "Cộng với nhiều nguồn tiền hỗ trợ từ khán giả, tôi đã lập cho ông sổ tiết kiệm được 230 triệu đồng. Giờ ông qua đời, người thân bàn nhau để lại cuốn sổ tiết kiệm này chờ ngày trao lại cho con gái ông", Ánh Tuyết nói.


thanh-binh.jpg
Nhạc sĩ Thanh Bình thời trẻ.


Vừa qua, khi về nước để thực hiện liveshow, danh ca Khánh Ly dành thời gian đến thăm nhạc sĩ Thanh Bình - tác giả của tuyệt phẩm Tình lỡ. Họ mừng mừng, tủi tủi sau hàng chục năm xa cách. Nữ danh ca xúc động: "Anh ơi, em vẫn là em của anh như ngày đầu tiên được hát khúc 'Tình lỡ' mà thôi". Khánh Ly cũng không thể ngờ đây là lần cuối cùng bà hội ngộ người xưa.
Dự kiến, nhạc sĩ Thanh Bình được hỏa táng và gửi tro cốt tại chùa.
Sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Thanh Bình là ca khúc Những nẻo đường Việt Nam - viết từ tình yêu quê hương đất nước khi ông còn đang ở xứ Thanh, rồi Lá thư về làng... Ông có hàng loạt tác phẩm nổi tiếng ra đời trong thập niên 1950 - 1970 như: Tiếc một người, Chiều vàng trên sóng, Còn nhớ hay quên, Đừng đến rồi đi, Gặp gỡ duyên nhau, Hợp đoàn mà ca lên, Mưa qua sông, Kẻ ở (thơ Quang Dũng), Bông súng đồng quê, Thương nhau hát lý qua cầu... Ca khúc nổi tiếng nhất của ông là Tình lỡ - bản tình ca được nhiều nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam thể hiện.Trước khi về lại Mỹ, ca sĩ Khánh Ly tìm thăm nhạc sĩ Thanh Bình tại Sài Gòn.
Trước khi về lại Mỹ, ca sĩ Khánh Ly tìm thăm nhạc sĩ Thanh Bình tại Sài Gòn.
Nhạc sĩ Thanh Bình tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1932, nguyên quán Bắc Ninh. Cha mẹ đều sớm qua đời, để lại ông cùng 3 chị em gái. Chị và em gái út của ông hiện tại đã mất, còn người em kế sống ở Pháp nhưng anh em không còn liên lạc. Khoảng 1952-1953, khi còn sống ở ngoài Bắc, ông viết truyện ngắn và đưa tin văn hóa văn nghệ cho nhiều tờ báo với bút danh Thanh Bình. Từ 1950 đến 1954 ông xuôi ngược các vùng miền Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Sầm Sơn, Hà Nội rồi sau đó vào Nam tiếp tục rong ruổi cho đến nay.
Thời trẻ, Thanh Bình từng ba lần đổ vỡ hôn nhân nhưng chỉ có duy nhất một cô con gái. Hiện người con này đã gần 40 tuổi. Chị không may vướng vòng lao lý vì hùn hạp làm ăn và bị thua lỗ, đang phải chịu án tù.


BVN-TH
(từ VNEpress)


TÌNH LỠ (Thanh Bình) - Lệ Quyên

LK Tình lỡ - Mắt lệ cho người _ (Thanh Bình - Từ Công Phụng) _ Hồ Hoàng Yến & Lê Anh Quân_________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


 

Mua Bán Nhà


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank