DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,321,264

Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền bản quyền trước lúc diễn - V.V. Tuân (Tuổi Trẻ)

Tuesday, August 5, 201412:00 AM(View: 4313)
Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền bản quyền trước lúc diễn - V.V. Tuân (Tuổi Trẻ)

Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền bản quyền trước lúc diễnNgay
trước đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội tối nay 2-8, nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã lên tiếng đòi tiền bản quyền các ca khúc được biểu diễn.

 

blank
Khánh Ly hát nhạc Trịnh tại Hà Nội đêm 9-5 - Ảnh: Nguyễn Khánh


Trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 19g ngày 2-8, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, ông đang trên đường đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia để yêu cầu đơn vị tổ chức sự kiện đêm nhạc ca sĩ Khánh Ly là Nhà hát ca múa nhạc đương đại Việt Nam & Công ty Giải Trí Đồng Dao phải trả tiền bản quyền các ca khúc của các nhạc sĩ sẽ được biểu diễn trong đêm nay.

Trao đổi qua điện thoại, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói:

“Đây là một chương trình âm nhạc mà sắp đến giờ biểu diễn vẫn chưa xin phép tác giả. Đại diện đơn vị tổ chức chương trình chưa đến Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để làm thủ tục theo đúng quy định của luật pháp là khi biểu diễn các ca khúc phải xin phép và trả tiền bản quyền cho tác giả.

Chỉ còn ít phút nữa là chương trình đêm diễn ca nhạc của Khánh Ly sẽ diễn ra mà đơn vị tổ chức vẫn không đến làm việc với chúng tôi một cách nghiêm túc. Chúng tôi chờ suốt từ hôm qua đến nay, nhưng vẫn không thấy họ đến.

Chúng tôi đã gửi công văn cho đơn vị tổ chức từ hơn 10 ngày nay. Khi nhận được công văn của chúng tôi, cán bộ Nhà hát ca múa nhạc đương đại Việt Nam nói rằng việc thương thảo thỏa thuận quyền tác giả giao cho bên Công ty Giải Trí Đồng Dao. Và có hứa sẽ đến làm việc với chúng tôi.

Nhưng đến hôm qua (1-8), khi thanh tra của Bộ VH-TT&DL và sở VH-TT&DL Hà Nội vào cuộc thì họ mới chịu đến làm việc với chúng tôi. Nhưng tại buổi làm việc đó, họ đưa ra mức giá trả 1,5 triệu đồng/ca khúc. Đây là điều không chấp nhận được. Họ không có thiện chí làm việc.


Đến giờ này, chương trình biểu diễn của ca sĩ Khánh Ly vẫn chưa có hợp đồng chính thức với trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, tức là chương trình chưa thực hiện nghĩa vụ về bản quyền và quyền tác giả. Đồng thời tối nay, chương trình này chưa được quyền sử dụng các tác phẩm của các tác giả. Những gì diễn ra ở trung tâm hội nghị Quốc gia đêm nay, nếu trước giờ biểu diễn, đơn vị tổ chức không cam kết thực hiện nghĩa vụ luật pháp thì đây là hoạt động trái pháp luật.”.

Đây là những chia sẻ của nhạc sĩ Phó Đức Phương khi ông đang trên đường đến Trung tâm hội nghị Quốc gia để yêu cầu đơn vị tổ chức sự kiện đêm nhạc ca sĩ Khánh Ly phải trả tiền bản quyền tác giả.

Lúc 19g40 phút, đang có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, bà Trần Thị Trường, phó giám đốc trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho biết, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (nhạc sĩ có nhiều ca khúc được biểu diễn trong đêm nhạc Khánh Ly) là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh đã ủy thác cho Trung tâm bảo vệ tác quyền các ca khúc của cố nhạc sĩ từ năm 2009.

Bà cũng cho biết, theo cách tính của VCPMC theo quy định hiện hành có ghi rõ trong điểm 2.2, điều II, thì đơn vị tổ chức sự kiện âm nhạc trong rạp hoặc nhà hát phải trích 5% x (75% số lượng ghế x bình quân giá vé) để trả tiền bản quyền tác phẩm của tác giả. Nếu tại các tụ điểm ca nhạc hoặc sân khấu ngoài trời thì trích 5% x (60% số lượng ghế x bình quân giá vé).V.V. Tuân

(từ Tuôi Trẻ)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 2, 20208:36 PM(View: 23)
Những người cỡ tuổi tôi không ai là không thích Liêu Trai chí dị của Bồ Tùng Linh. Cách đây gần 500 năm,
Tuesday, June 30, 202012:07 PM(View: 55)
Câu hát quen thuộc từng được nghe đi nghe lại trên các làn sóng phát thanh ở miền Nam một thời nào. “Nỗi buồn hoa phượng”,
Saturday, June 27, 20205:30 PM(View: 80)
Năm nay các cô các cậu ra trường không vui. Vì dịch bệnh, họ không được xênh xang mũ áo lãnh bằng
Wednesday, June 24, 202011:04 AM(View: 128)
Nguyễn Hữu ngồi bên sông Nhuệ câu cá. Sáng đến chiều không
Thursday, June 18, 20209:30 AM(View: 201)
Nguyễn Đức Sơn cầm một con dao