DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,494,600

Thông báo về sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Friday, November 14, 201412:00 AM(View: 4935)
Thông báo về sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thông báo về sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 

 

image_large (1).jpg

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 

GNO - Trước sự quan tâm về tình trạng sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chư Tăng Làng Mai đã có thông báo dưới dạng một lá thư gửi đến Tăng thân Làng Mai và thân hữu, thư viết bằng Anh ngữ (ở file kèm cuối tin).


Theo đó, thông báo chính thức từ Hội đồng giáo thọ Pháp tu của Làng Mai đề ngày 12-11-2014, nói rằng Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trải qua một cơn xuất huyết não nghiêm trọng; đồng thời cho biết "nhiều dấu hiệu cho thấy rằng, khả năng phục hồi có thể thực hiện được".

Theo nguồn tin riêng của Báo Giác Ngộ đến 15 giờ hôm nay 13-11, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang được chăm sóc y khoa đặc biệt, vẫn có khả năng nhận biết.
Thông tin cập nhật từ Làng Mai vào lúc 17 giờ ngày 13-11 cho biết: Hiện tại Thiền sư vẫn tỉnh táo và có thể ý thức được môi trường chung quanh. Theo chẩn đoán của bác sĩ đến thời điểm này thì Thiền sư hoàn toàn có khả năng phục hồi.

Giác Ngộ online gửi tới bạn đọc toàn văn thông báo nói trên và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan tới sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngay khi có thông tin chính thức từ Làng Mai.

 

Thông báo chính thức
Về tình trạng sức khỏe hiện tại của Thầy (Nhất Hạnh)
và làm thế nào để hỗ trợ cho việc phục hồi của Thầy


Làng Mai, 12 tháng 11 năm 2014
Xin gởi đến:
- Tất cả các Trung tâm tu học Làng Mai,
- Tất cả các Trung tâm tu học và Tăng thân trên thế giới,
- Tất cả thân hữu của chúng tôi,

Với tinh thần chánh niệm sâu sắc, chúng tôi xin công bố với thế giới về những thông tin nói rằng ngày hôm qua, 11-11-2014, Thầy - Thiền sư Thích Nhất Hạnh, đã trải qua một cơn xuất huyết não nghiêm trọng. Thầy đang ở trong tình trạng 24 giờ chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ chuyên khoa, y tá và các môn đệ của tu viện.

Hiện tại, cảm giác của Thầy vẫn còn nhạy qua những dấu hiệu cho thấy nhận thức được sự hiện diện của những người xung quanh. Thầy có thể chuyển động bàn chân, bàn tay và đôi mắt của mình. Nhiều dấu hiệu cho thấy rằng, khả năng phục hồi có thể thực hiện được.

Trong hai tháng qua, sức khỏe của Thầy yếu hơn do tuổi tác ngày càng cao. Thầy đã phải nhập viện ở Bordeaux vào ngày 1-11. Tình trạng sức khỏe của Thầy đã được phục hồi từ ngày này qua ngày khác cho đến khi có tai biến xuất huyết não xảy ra đột ngột và ngoài dự liệu như thế này.

Tất cả các tu viện trong truyền thống của Làng Mai tiếp tục chương trình tu học để tạo ra năng lượng của chánh niệm và cung hiến Thầy những năng lượng trọn lành và yêu thương. Chúng tôi xin cung thỉnh các cộng đồng hành thiền trên toàn thế giới tham gia và ủng hộ chúng tôi trong thời điểm nghiêm trọng này. Chúng tôi nhận thức và tin tưởng rằng, Thầy sẽ nhận được tất cả năng lượng lành của chư vị và điều này sẽ là một hỗ trợ lớn trong việc chữa bệnh và phục hồi của Thầy.

Sự thực hành chánh định thân tâm của chúng ta trong thời điểm này là sự hỗ trợ tốt nhất mà chúng ta có thể dâng tặng đến Thầy. Toàn thể chúng ta ở khắp thế giới hãy an trú trong thực hành, cùng nhau chung bước như một dòng sông để gởi đến Thầy năng lượng tổng hợp hùng hậu của chúng ta. Chúng ta là tất cả các tế bào tuyệt vời của thân tướng Tăng đoàn mà Thầy đã uốn nắn, đào tạo nên trong suốt cuộc đời của mình.

Về những thông tin liên quan đến sức khỏe và sự phục hồi của Thầy, chúng tôi sẽ thông báo tại địa chỉ chính thức của Làng Mai: www.plumvillage.org, langmai.org, villagedespruniers.org và www.facebook.com/thichnhathanh.


Thay mặt Hội đồng giáo thọ Pháp tu của Làng Mai,

Tỳ-kheo Thích Chân Pháp Đăng
Sư cô Thích nữ Chân Không Nghiêm

(Trần Kiêm Đoàn chuyển ngữSức khỏe Thiền sư Thích Nhất Hạnh có hy vọng phục hồi

 

WESTMINSTER, Calif (NV) - Tin mới nhất từ Làng Mai cho biết sau hai ngày mê man vì bị xuất huyết trong não, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tỉnh lại, có phản ứng khi người chung quanh hỏi han, và có hy vọng sẽ phục hồi.


blank
Thiền sư Thích Nhất Hạnh, năm 2013 trong chuyến đi giảng dạy tại California. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Tình trạng sức khỏe của thiền sư đã gây xôn xao dư luận, tạo ra nhiều tin đồn không xác thực trong mấy ngày qua. Một tin nhắn trên Facebook kêu gọi mọi người cầu an cho ông, trong đó có đoạn “We get a sad news, it says that one of our great master, Thich Nhat Hanh, is passing away in Plum Village, with his disciples around him,” khiến nhiều người hiểu lầm và đưa tin là ông đã viên tịch.

Một thông bạch của Làng Mai phổ biến ngày 12 tháng Mười Một, cho biết vào ngày 1 tháng Mười Một thiền sư đã vào bệnh viện đa khoa Bordeaux để điều trị và đang phục hồi từng ngày. Tuy nhiên vào 04 giờ sáng ngày 11 tháng Mười Một, ông bất ngờ bị xuất huyết não và đang được các bác sĩ chuyên ngành hết lòng điều trị cũng như sự săn sóc tận tình của các y tá và các vị thị giả.

Về tình trạng mới nhất của thiền sư, thông bạch viết “Hiện tại Sư Ông vẫn tỉnh táo và vẫn có thể ý thức được môi trường chung quanh. Theo chẩn đoán của bác sĩ thì Sư Ông hoàn toàn có khả năng phục hồi.”(H.G.)(từ: báo NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, May 13, 20211:59 PM(View: 179)
Nữ họa sĩ Bé Ký, một tên tuổi gắn liền với hội họa của người Việt Nam, qua đời vào chiều Thứ Tư, 12 Tháng Năm, tại nhà ở Westminster, hưởng thọ 83 tuổi. Tin này được ông Hồ Thành Cung, con trai của họa sĩ Bé Ký, xác nhận
Tuesday, April 20, 20212:13 PM(View: 326)
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ;
Sunday, April 11, 20216:51 PM(View: 502)
Người bạn thơ XUÂN THAO đã vĩnh biệt đời này lúc 11. 40 AM ngày 11. 04. 2021, tại quê nhà Đà Nẳng. CẦU CHO LINH HỒN ANH THÊNH THANG CÕI TRỜI
Saturday, April 3, 202112:14 PM(View: 424)
Nhà báo Phạm Kim, chủ nhiệm sáng lập kiêm chủ bút tuần báo Người Việt Tây Bắc, vừa qua đời lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 30 Tháng Ba, tại nhà riêng ở Bellevue, Washington, hưởng thọ 71 tuổi.
Saturday, March 27, 20213:14 PM(View: 510)
Trong hồi ký của nhà văn Nguyên Ngọc, khi nói về Nguyễn Huy Thiệp, ông Ngọc viết: “Tôi không phải là người có vinh dự được in truyện ngắn đầu tiên của Nguyễn Huy Thiệp trên báo ‘Văn Nghệ’ – truyện ‘Tướng về hưu’.”