DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,528,520

VN: “Phố” cà phê thác loạn - Xóm ve chai

Tuesday, April 5, 201112:00 AM(View: 24199)
VN: “Phố” cà phê thác loạn - Xóm ve chai
“Phố” cà phê thác loạn 


Ngoài việc “chiều” khách tại bàn nước với những chiêu “cực hot”, nếu khách có nhu cầu, tiếp viên sẵn sàng dìu vào bên trong để… mây mưa.


thacloan1-content

Khu dân cư được bao bọc bởi hai tuyến đường Trương Phước Phan và Hương lộ 2 nằm trên địa bàn phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân-TPSG từ lâu đã hình thành nên “phố” cà phê thác loạn.

Nơi đây hoạt động nhộn nhịp và bài bản hơn cả “phố” cà phê trên đường Minh Phụng, Hòa Bình, Lạc Long Quân thuộc địa bàn quận 11. Ngoài việc “chiều” khách tại bàn nước với những chiêu “cực hot”, nếu khách có nhu cầu, tiếp viên sẵn sàng dìu vào bên trong để… mây mưa.


Từ A đến Z


Địa chỉ chúng tôi tìm đến đầu tiên là quán cà phê Gia Phi nằm trên đường Trương Phước Phan. Quán cà phê là một ngôi nhà nhỏ, phía trước sân là khu vực để khách uống cà phê, nói chuyện. Sau khi mơn trớn, cô tiếp viên đưa ra giá 120.000 đồng để “đưa anh lên mây” và yêu cầu chúng tôi theo cô ta đi vào bên trong. Vừa bước vào căn phòng, chúng tôi đã phát nôn bởi mùi tanh tanh và sự ẩm mốc.

Căn phòng rộng chừng 10 m2, sàn nhà được láng xi măng. Trên nền xi măng được trải bốn chiếc nệm mỏng làm thành bốn “giường”, mỗi “giường” được phân cách nhau bằng những tấm ri đô. Tranh thủ khi cô tiếp viên vào nhà vệ sinh rửa ráy, tôi vén chiếc ri đô thì thấy một tiếp viên mình trần như nhộng đang “mát xa” vào những chỗ nhạy cảm trên người một vị khách chỉ mặc độc nhất chiếc áo.

Tiếp tục vén chiếc ri đô bên cạnh, chúng tôi chỉ nghe tiếng rên rỉ, thỉnh thoảng chiếc ri đô bị giật mạnh. Lấy lý do “quá bẩn”, chúng tôi quay ra và đồng ý trả 120.000 đồng cho một người đàn ông đứng túc trực ngay trước cửa để rút lui.


thacloan-content


Chúng tôi tiếp tục khảo sát một số quán khác cách cà phê Gia Phi vài trăm mét, như cà phê 561, 571… quán nào cũng có gần chục nhân viên phục vụ khách từ A đến Z với giá từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng, kèm theo nước uống. Sau một vòng, chúng tôi quyết định vào quán cà phê Cây Phượng, nằm trên Hương lộ 2, được dân chơi cho rằng là phục vụ nhiệt tình nhất.

Vừa bước chân vào quán, ngay lập tức ,hai tiếp viên ào ra đưa tay sờ soạng khắp người chúng tôi, sau đó mời gọi: “Mát xa đi anh. Tụi em sẽ làm cho anh “đạt đỉnh”, chỉ 120.000 đồng!”. Chúng tôi giả lả: “Ngay tại đây à?”. Cô tiếp viên nhanh nhảu: “Vào bên trong có phòng, có nệm đàng hoàng. Mỗi nệm một anh, còn tiếp viên mấy anh cần bao nhiêu tụi em cũng chiều!”. Chúng tôi lấy lý do hôm nay mệt, hẹn khi khác để từ chối. Lập tức, một tiếp viên đứng phắt dậy, mặt đanh lại: “Không chơi thì trả tiền nước rồi biến!


Bó Tay


Trong một bài báo chúng tôi không thể kể hết được những “phố” cà phê thác loạn đang hoạt động ì xèo trên địa bàn quận Bình Tân. Ngoài hai tuyến đường Trương Phước Phan, Hương lộ 2, các tuyến đường khác như Tỉnh lộ 10, rồi nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B... cũng ken dày các quán cà phê kích dục. Nhiều người dân bức xúc phản ánh những quán cà phê này tồn tại đã lâu nhưng không thấy ai xử lý. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cẩm, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông, thừa nhận trên Hương lộ 2 và đường Trương Phước Phan có khá nhiều quán cà phê kích dục, mát xa. UBND phường đã nắm được nhưng do chưa bắt được quả tang nên chưa thể xử lý triệt để (!?). Theo bà Cẩm, trước đây chỉ riêng đoạn đường Hương lộ 2 có tất cả gần 20 quán cà phê kích dục, sau nhiều lần kiểm tra, xử phạt hiện còn lại khoảng 15 quán vẫn đang hoạt động.


Ông chủ cà phê thác loạn là ai?

Liên quan đến những quán cà phê thác loạn hoạt động ì xèo trên tuyến đường Minh Phụng, Hòa Bình, Lạc Long Quân, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin quận 11, cho biết quận đã đi kiểm tra nhiều lần nhưng vẫn chưa bắt được quả tang tiếp viên ở các quán cà phê mà Báo Người Lao Động phản ánh thác loạn với khách.

Theo bà Anh, quán cà phê Thủy Tú nằm trên đường Minh Phụng do một người tên Trần Thanh Hùng làm chủ. Còn quán cà phê Thy Thy, Hoàng Lâm cách Thủy Tú không xa do vợ và em trai ông Hùng làm chủ. Ngoài ra, ông Hùng còn đứng tên nhiều quán cà phê khác trên đường Lạc Long Quân. Khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Tại sao các quán cà phê thác loạn Hoàng Lâm, Thủy Tú hoạt động ì xèo cạnh trụ sở công an phường nhưng vẫn an toàn?”, bà Anh cho rằng phòng văn hóa quận chỉ lo về mặt hành chính là chủ yếu, vì vậy trong việc này, có lẽ công an quận và Công an phường sẽ nắm rõ hơn!. Liên tiếp trong hai ngày 30-3 và 1-4, chúng tôi nhiều lần đến liên hệ với công an quận 11 nhưng lần nào cũng bị từ chối với lý do “sếp đi họp!”.

BVN-TH

Xóm ve chai đêm lay lắt trong bão giá


vechai2-content

Sau một ngày nhặt rác mệt lử, nửa đêm mới về phòng trọ, chị Hoàng dọn bữa cơm với vài con cá khô kho và dĩa rau dền luộc. Thấy chồng nhìn mâm cơm thở dài, vợ phân trần: "Ăn để lấy sức làm việc, giờ cái gì cũng đắt đỏ".

Ngồi trong gian trọ chật chội, nóng bức, được quây lại bằng những tấm tôn gỉ màu, chiếc đèn chữ U tỏa ánh sáng leo lét, chị Trần Thị Hoàng (quê Phú Thọ) kể, tuổi thơ của chị gắn với con trâu, mảnh ruộng. Cuộc sống hồi ấy tuy vất vả nhưng được cái không lo đói kém. Nhưng vài năm trở đây, đất đai bạc màu lại thêm thiên tai nên mùa màng thất bát, cấy lúa không đủ ăn. Cực chẳng đã, vợ chồng chị quyết định rời quê, dắt díu nhau vào Nam tìm kế sinh nhai và kiếm tiền gửi về quê nuôi 2 đứa con ăn học.

Không đồng vốn, không học hành, hồi mới vào Sài Gòn, hai con người tha phương loay hoay kiếm sống với đủ mọi nghề từ ở đợ, bán vé số, làm tạp vụ đến bán xôi, rau muống... Thu nhập ba cọc ba đồng cũng đủ sống nhưng lại bấp bênh lúc có, lúc không. Cho đến khi gặp được một số người đồng hương làm nghề lượm ve chai (đồng nát) đêm ở Sài Gòn, anh chị quyết định theo chân họ "học nghề" và cho đến nay đã hơn 5 năm gắn bó với cái nghiệp này. Họ cùng nhau thuê nhà, lập thành xóm ở trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường 15, quận Gò Vấp, TP SG.

vechai1-content


"Phải thức khuya, đạp xe mỗi ngày cả mấy chục cây số vừa mệt vừa buồn ngủ nhưng được cái thu nhập ổn định hơn. Mỗi đêm như thế hai vợ chồng cũng kiếm hơn 150.000 đồng để dành đến tháng gửi về quê cho ông bà nuôi các cháu ăn học", Anh Kiên (chồng chị Hoàng) nói.

Cũng như nhiều người ở xóm ve chai này, sống đến nửa đời vẫn chưa biết đến chiếc xe máy, chỉ lầm lũi đạp xe nhặt rác, vợ chồng anh Kiên vốn chẳng màng đến nhân tình thế sự hay giá xăng, giá vàng tăng giảm thế nào. Cho đến khi chủ thông báo giá phòng trọ tăng, đi chợ thấy giá thịt, rau cũng đồng loạt đội lên, được giải thích họ mới hiểu thì ra do giá xăng đã tăng.

Nếu mấy năm về trước, nghề lượm ve chai đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người lao động nghèo ở xóm này thì hiện nay nhiều người đã bỏ về quê vì không kham nổi cảnh chi phí ngày càng đắt đỏ. Chị Hoàng cho biết, giá phòng trọ ở đây năm trước chỉ 500.000 đồng một tháng thì năm nay đã lên 650.000-700.000 đồng, riêng tiền điện, nước cũng tăng thêm dăm ba chục nghìn mỗi tháng.

"Giá ve chai thì chẳng lên được đồng nào nên càng phải tiết kiệm, cả mấy năm rồi tôi chưa dám mua chiếc áo mới. Nghĩ cũng vì con cái nên vợ chồng mới cố gắng bám trụ ở đây chứ không thì về lâu rồi", chị Hoàng bộc bạch. Thời gian trước, mỗi ngày chị chỉ làm từ 9 đến 10 tiếng đồng hồ, đến nay để có thêm thu nhập, anh chị phải "tăng ca" lên 12 tiếng để đi đến những nơi xa hơn mới mong có nhiều ve chai.

Quá nửa đêm, khi gia đình chị Hoàng chuẩn bị đi nghỉ thì nhiều người trong "ốc đảo" ve chai này mới cọc cạch đạp xe về. Thành quả lao động của họ là những bao tải nặng chật cứng đồng nát. Những thứ gì khô ráo sạch sẽ thì họ lựa chọn bán ngay ở vựa, còn bọc ni lông ướt, dơ chưa bán được phải chờ giặt, phơi khô mới chở đi bán.

vechai-content


Trên con đường Lê Đức Thọ heo hút tối đen như mực, men theo bờ kênh đen nồng nặc mùi xú uế, những chiếc chòi tôn lụp xụp, hai bên bờ rào chất trắng xóa bọc ni lông, dây điện chằng chịt. Đây là nơi sinh sống của làng ve chai với khoảng 80 con người. Tếng cót két của những chiếc xe đạp đã cũ hòa lẫn với những câu chuyện và tiếng hỏi han đặc sệt giọng quê: “Hôm nay lượm được nhiều không?”, “Chán lắm, đi xa mà chẳng được bao nhiêu ”.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trung bình chị kiếm được từ 70.000 đến 80.000 đồng một ngày. Mỗi tháng trừ chi phí ăn uống, 2 vợ chồng để dành được một triệu đồng gửi về cho ông bà nuôi cháu. "Sống xa con, thương và nhớ chúng lắm nhưng cũng không dám cho chúng đi cùng bố mẹ vì vào đây làm gì có tiền đi học", người mẹ trẻ lắc đầu ưu tư. Bù lại, mỗi năm vào dịp Tết, cả xóm trọ lại kéo về quê, dù chỉ vài ngày để gặp gỡ, trò chuyện và dặn dò con cái cho vơi đi nỗi nhớ.

Cái vất vả, cái cực nhọc của nghề này đã khiến chị Tuyết cũng như nhiều phụ nữ ở đây này trông già trước tuổi. Khuôn mặt chị sạm đi vì nắng gió, bàn tay chai sần đen đủi vì thường xuyên phải tiếp xúc với rác bẩn, mỗi ngày chị tất bật đi làm từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ, về đến nhà lại lo giặt giũ bao ni lông.

Cuộc sống vốn đã khó khăn, nhất là từ hôm giá xăng lên hơn 21.000 đồng kéo theo mọi nhu yếu phẩm cũng tăng theo, bữa cơm gia đình ở xóm nghèo này được tiết kiệm đến mức tối đa, chỉ quanh quẩn đĩa rau luộc hay vài quả trứng, con cá khô. “Thèm thịt lắm cũng chỉ dám mua ít đầu thừa đuôi thẹo chỉ vài nghìn một lạng. Còn quần áo thì lúc nào cần lắm mới dám ra chợ mua đồ cũ đại hạ giá", chị Tuyết bộc bạch.

Ngồi quây quần nói chuyện ở mảnh sân giữa xóm, một bà mẹ trẻ khác cũng góp chuyện với tiếng thở dài: “Nhiều khi nghĩ cái chỗ trọ này chẳng bằng cái góc bếp nhà mình nhưng vẫn phải ở. Ở để đi làm lấy tiền mà nuôi con. Về nhà làm ruộng thì chết đói”.

Vất vả là vậy, song với câu hỏi tại sao không tìm một công việc ổn định khác ở đất Sài Gòn này thì vẻ mặt của các chị, các mẹ lại chùng xuống đầy vẻ ưu tư. Bà Hoàng Thị Tân, 50 tuổi, một trong những người làm nghề lượm ve chai lâu nhất ở đây bần thần: “Người như chúng tôi thì đổi nghề gì được, không học hành, không bằng cấp, muốn đi buôn thì không có vốn. Mà mới nghe nhà nước có lệnh cấm ve chai hoạt động trong nội thành, bắt phải ra vùng ven, nhưng ở đó thì có gì mà nhặt...”.

BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10045)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7479)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8013)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6754)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11229)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.