DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,526,981

VN: Còm cõi bữa ăn công nhân - Trẻ em bị bán làm nô lệ giữa Sài Gòn

Friday, April 15, 201112:00 AM(View: 22461)
VN: Còm cõi bữa ăn công nhân - Trẻ em bị bán làm nô lệ giữa Sài Gòn
VN: Còm cõi bữa ăn công nhân

bua-an-cong-nhan-content


Thực phẩm rẻ tiền đến mức... không thể rẻ hơn gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở những khu chợ mà khách hàng chủ yếu là công nhân, người thu nhập thấp. “Bão” giá đã “thổi” những món đắt tiền ra khỏi bữa ăn của họ, bù lại trong thực đơn hằng ngày lại có thêm những món mới...

“Đi chợ bữa nay em tốn hết 18.000 đồng, đủ cho bữa ăn chiều của hai vợ chồng và thêm buổi sáng vợ em mang theo đi làm”, anh công nhân bảo hành, sửa chữa ở một công ty tại KCN Trà Nóc (Q.Ô Môn, TP Cần Thơ) kể và không ngại cho tôi xem thực đơn mà anh gói ghém để được 3 phần ăn: 4 con cá bạc má nhỏ, 2 trái dưa leo đèo (loại dưa nhỏ bị dạt) và mấy tép hành. "2 con cá em kho, chấm dưa leo. 2 con còn lại muối chiên để ăn bữa sau. Bây giờ đi chợ phải suy nghĩ nhiều hơn, bởi giá thực phẩm tăng… chạy theo không kịp; trong khi lương công nhân thì giậm chân tại chỗ”, anh nói.

Rảo quanh chợ Sang Trắng, khu chợ chuyên bán thực phẩm bình dân cặp KCN Trà Nóc, không khó để nhận thấy sự xuất hiện của nhiều loại thực phẩm là hàng dạt, hàng mất phẩm chất, thậm chí hàng phế phẩm. Chúng được đặt khuất sau các loại thực phẩm tươi ngon, nhưng vẫn tạo được sự chú ý đặc biệt với người mua ít tiền. Tại quầy rau củ ở cuối chợ, bên ngoài người ta bày bán bông cải với giá 8.000 đồng/kg, nhưng bên trong lại có thêm đống bông cải sâu giá chỉ 3.000 đồng/kg. Một nữ công nhân giải thích chuyện mua bông cải dạt (vốn trước đây khách hàng chủ yếu là những hộ nuôi thỏ) là vì "yên tâm không có hóa chất diệt sâu độc hại". Trong khi đó, một công nhân khác lại thật thà: “Giá rẻ nên mình mua được nhiều, trừ hao phần hư ra thì vẫn còn nhiều hơn thực phẩm bình thường”.

Anh Nguyễn Hoàng Việt, công nhân của một công ty sản xuất kính tại KCN Trà Nóc, tâm sự: “Đi chợ bây giờ em không dám ngó tới thịt heo, thịt bò… Mấy thứ đó giá... phỏng tay, mua mười mấy ngàn làm sao đủ bữa ăn cho vợ chồng, con cái. Nên thà em mua đồ giá rẻ mà ăn no, có sức đi làm”. Còn anh Hồ Văn Giang, công nhân Công ty T.Đ, nói nếu như tháng trước cầm 11-12 ngàn là gói ghém được bữa ăn, thì nay cầm 17 - 18 ngàn đi mua chẳng được bao nhiêu. Anh Giang giở cho tôi xem thực phẩm dành cho bữa cơm chiều mà anh vừa mua với giá 18.000 đồng, gồm 2 củ cải và 2 con cá nhỏ. Anh bảo cá để kho và củ cải để nấu nồi canh nhạt và "bữa ăn hằng ngày của vợ chồng em hiếm khi nào nhiều hơn thế".

Một tiểu thương tại chợ Sang Trắng cho biết, công nhân đi chợ ngày càng mua ít thức ăn hơn. Chị Nguyễn Thị Bé Hai, tiểu thương bán cá, thịt tại chợ này than: “Giá cả lên vùn vụt. Tui đi “bổ” đồ còn chóng mặt chứ nói gì công nhân. Nhiều hôm mình đi chợ đầu mối lấy đồ, chỉ một đêm giá lại tăng cao hơn giá mình bán lẻ hôm trước”.

Trong hoàn cảnh đó, nhiều tiểu thương đã “tăng cường” càng nhiều loại thực phẩm… không thể rẻ hơn. Các mặt hàng giá siêu rẻ thường được bày cạnh các loại giá rẻ, giá bình dân. Như dưa leo 10.000 đồng/kg thì bên cạnh có dưa 4.000 đồng; khoai lang 8.000 đồng bên cạnh khoai 4.000 đồng/kg… và các mặt hàng giá… “áp sàn” này ngày càng hút hàng. Chị Nguyễn Thị Lệ Hoa, một tiểu thương bán cá tại chợ Sang Trắng, cho biết chị bày bán cá tra nguyên con bên cạnh cá phế phẩm của các nhà máy chế biến, được lấy hết thịt chỉ còn trơ phần đầu và xương. Dĩ nhiên người mua có thể chọn loại cá đầy đủ chất hơn, nhưng ngược lại, chị Hoa cho biết đầu và xương cá lại được mua nhiều bởi giá chỉ 12.000 đồng/kg so với 20.000 đồng/kg cá nguyên con.

bua-an-cong-nhan-2-content


Tại chợ Phước Yên, nằm gần KCN Hòa Phú (Vĩnh Long), thực phẩm giá rẻ cũng có mặt ở nhiều quầy hàng và không khó đoán khách hàng mà các tiểu thương ở đây nhắm tới là đối tượng nào. Tranh thủ mua được mớ rau tập tàng với giá 2.000 đồng, công nhân của một nhà máy chế biến thực phẩm tại KCN Hòa Phú Trần Lệ Hoa cho biết “thực đơn” của chị là món rau luộc chấm trứng trị giá… 5.000 đồng. “Đâu chỉ có thức ăn tăng giá, bây giờ cái gì cũng… khó mua nên phải tiết kiệm chi tiêu từng món. Công nhân tụi em hiện không mong gì bằng mong tăng lương, bởi giá cả leo thang kiểu này sống "ngặt" quá".

Bữa ăn của công nhân vốn đã đạm bạc giờ càng còm cõi hơn khi giá thực phẩm leo thang. Nhiều công nhân xem việc “xoay” thực phẩm siêu rẻ là một cách để ứng phó với "bão giá".

BVN-TH

Trẻ em bị bán làm nô lệ giữa Sài Gòn

1-be-ve-content


Chủ xưởng may gần như biến các em nhỏ thành công cụ làm việc bất kể giờ giấc. Từ tin bạn đọc tên Tiến báo có một người cháu đang làm công và bị chủ cơ sở may ở Q.Bình Tân (SG) nhốt không cho ra ngoài.

Ông chủ cơ sở may Hoàng Bá Bùi cũng thừa nhận đã quy định giờ làm việc của các em đúng như lời Hận kể. Ông Bùi phân bua: “Thế nhưng những lúc ít hàng các cháu cũng được nghỉ ngơi và chúng tôi có ký hợp đồng lao động hẳn hoi với các cháu, mỗi cháu được trả lương 12,5 triệu đồng/hai năm. Và các cháu phải làm hết đúng hai năm mới được trả lương một lần, nếu bỏ việc trước không nhận được đồng lương nào...”.

Đó là cơ sở may gia công đặt tại số 59/18 đường số 8, khu phố 16, phường Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân của ông chủ Hoàng Bá Bùi. Tìm đến đây chúng tôi phát hiện có ba học sinh lớp 9D Trường THCS Nguyễn Tất Thành (xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, Phú Yên) được cho là “mất tích” từ tháng 10-2010 cũng đang làm việc tại cơ sở may này.

Ba em học sinh đang phải ngày đêm quần quật làm việc tại cơ sở may của ông Bùi là Trần Minh Hoàng, Phan Tấn Hợp và Phạm Trường Hận (cùng 15 tuổi).

Bị “bán sống” ở bến xe miền Đông

Theo thông tin em Trần Minh Hoàng cung cấp, ngày 12-10-2010 sau khi tan học buổi sáng, Hoàng, Hợp và Hận (cùng ngụ thôn Mỹ Lệ, xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) rủ nhau bắt xe đò vào TPSG để tìm việc làm theo một số người rủ rê trước đó. Khi đến bến xe miền Đông, ba em đang lơ ngơ chưa biết về đâu thì được một người đàn ông chạy xe ôm đến dụ chở đi tìm việc làm. “Chú ấy nói sẽ đưa ba đứa đi làm công nhân tại một cơ sở may, họ vừa bao ăn ở và được trả lương nữa. Sau đó chú ấy kéo cả ba đứa lên xe máy chở đi” - Hoàng kể lại.

 


tre_em_0

Sau đó Hoàng được đưa về một ngôi nhà cấp bốn để ở, còn Hận và Hợp được đưa ngay đến cơ sở may của ông Bùi (lúc này đang ở khu vực chợ Tân Hương, Q.Tân Phú). Theo lời khai ban đầu của bà Nguyễn Thị Thường (vợ ông Bùi): “Do các cháu có mong muốn ở cùng nhau nên tôi đón cháu Hoàng làm việc cùng với Hận và Hợp”.

Bà Thường thừa nhận thông qua sự giới thiệu của một chủ cơ sở may khác, gia đình bà đã quen với người chạy xe ôm tại bến xe miền Đông - người đã đón cả ba cháu Hoàng, Hợp, Hận. Hỏi bà Thường trả bao nhiêu khi được người chạy xe ôm đưa lao động tới thì bà không trả lời mà lái qua chuyện khác.

Làm việc thâu đêm suốt sáng

Nhắc lại những ngày khổ cực ở cơ sở may, em Phạm Trường Hận kể: “Một ngày làm việc của tụi cháu bắt đầu từ 7g-12g nghỉ trưa, 13g30 lại làm việc tiếp đến 19g nghỉ ăn cơm tối, sau đó lại làm việc đến 23g. Hôm nào có hàng nhiều phải làm đến tận 0g mới được đi ngủ. Cơm ông chủ bao ăn ngay tại nhà nên tụi cháu không được ra ngoài. Tết vừa rồi mới được con của ông chủ đưa ra ngoài chơi một lần. Mà cũng chỉ ra tiệm Internet ở đầu hẻm chơi một tí rồi về”.


Trong ba em thì Phan Tấn Hợp đã có dấu hiệu bệnh rất nặng. Khi gặp chúng tôi, đôi mắt Hợp thâm quầng, đờ đẫn, người rũ như tàu lá chuối héo. Lâu lâu Hợp lại ôm đầu kêu đau nhức, khóc lóc, gào thét rồi đập đầu xuống nền nhà. Bà Nguyễn Thị Thường chỉ vào Hợp, nói như quát: “Nó bị ma ám, quỷ nhập hồn từ tết tới giờ, báo hại tôi phải đưa tới các thầy lang, chùa chiền để chữa bệnh nhưng chưa thấy đỡ...”.

Không chỉ ba em

Sau nhiều ngày theo dõi, chúng tôi đã liên hệ với Q.Bình Tân để tìm hiểu về vụ việc này. Khi đến kiểm tra, ngoài ba em học sinh ở Phú Yên, lực lượng chức năng đã phát hiện tại cơ sở may này còn sử dụng tám lao động khác. Trong đó có thêm ba lao động đang ở độ tuổi vị thành niên cùng có địa chỉ thường trú tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là Trần Quốc Vương (14 tuổi), Hoàng Quốc Truy và Trần Văn Bảo (đều cùng 15 tuổi).

 

BVN-THSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10043)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7475)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8012)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6751)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11216)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.