DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,339,753

Thông tin chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng: Ai bôi nhọ ai? - Anh Vũ

Tuesday, January 6, 201512:00 AM(View: 5431)
Thông tin chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng: Ai bôi nhọ ai? - Anh Vũ

Thông tin chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng:

Ai bôi nhọ ai?

 

blank
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đăng trên VNEXPRESSTrong những ngày gần đây, lãnh đạo Đảng CSVN, truyền thông nhà nước và dư luận xã hội xôn xao rất đến nhiều về các thông tin trên mạng, được cho là nói xấu lãnh đạo nhằm chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng.
Các thông tin đó là của ai nhằm mục đích gì?

Thâm cung bí sử

So với thường lệ, Hội nghị Trung ương 10 – khóa XI của Đảng CSVN đã khai mạc chậm khoảng hai tháng. Đây là lần đầu tiên, Ban Chấp hành TW sẽ bỏ phiếu tín nhiệm cho các lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhằm chuẩn bị nhân sự cao cấp cho Đại hội Đảng lần thứ XII năm 2016.

Gần đây, sự xuất hiện của một số trang website như Chân dung Quyền lực, Ai làm khánh kiệt đất nước…, với những bài viết bạch hóa các “thâm cung bí sử” trong nội bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN đã gây xôn xao dư luận. Nói về sự nguy hại của các thông tin này, theo VnEconomy trong bài “Tin xuyên tạc về lãnh đạo khiến dân mất niềm tin” cho biết: cả người đứng đầu Bộ Công an và Quốc phòng đẫ đề nghị tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng Internet...

Theo đó, tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2014 của Chính phủ ngày 29.12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói rằng: “Vừa qua có một số kẻ xấu tung thông tin nói xấu lãnh đạo cấp cao, kể cả tứ trụ cũng có. Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thì chúng tôi có thể quản lý được nhưng khi họ ra ngoài đọc trên mạng thì không kiểm soát được, từ đó gây phân tâm, mất niềm tin trong nhân dân và ảnh hưởng đến cả những chiến sỹ ở ngoài biển đảo” Đáng giá về vấn đề này, ông Bùi Thanh Hiếu – blogger Người Buôn Gió thấy rằng, trang Chân dung quyền lực đã tỏ ra chuyên nghiệp hơn trang QLB trước kia, với các bằng chứng tài liệu, hình ảnh… theo ông là rất đáng tin cậy.

Ông Bùi Thanh Hiếu nói với chúng tôi: “Những bài viết ấy dựa trên cơ sở có thật và chính vì thế nó đã gây nên sự chú ý và quan tâm của dư luận rất cao. Căn cứ vào việc lãnh đạo VN không phản bác lại vấn đề số liệu hoặc những thông tin do các trang ấy đưa ra để mà giải thích những thông tin ấy là bịa đặt là cái thứ nhất. Cái thứ hai là họ nói đó là những tài liệu nội bộ bị tán phát, thì càng làm người ta tin thông tin từ trang Chân dung Quyền lực là có thực.”

Ông Hoàng Dũng, một nhà hoạt động xã hội ở Sài gòn cho biết, trong những ngày này, ở Sài gòn ở đâu ông cũng thấy người ta xì xào về vấn đề này. Ông Hoàng Dũng nói nhận xét của ông: “Đây là họ dùng công cụ truyền thông để tự chia rẽ nội bộ của Đảng CS với nhau, chứ không phải để chia rẽ nội bộ Đảng với nhân dân. Chúng ta nên phân biệt 2 cái đấy rõ ràng là như vậy. Nó là bằng chứng chứng minh cho thấy nội bộ Đảng CS đang chia rẽ rất mạnh. Rất buồn cười là trang Chân dung Quyền lực nó chỉ là một cái blog thôi, nhưng mấy ngày hôm nay các báo đài lề phải phải chạy theo nó, phải đính chính thông tin. Chỉ vì vài dòng thông tin của nó khiến cho cả một hệ thống báo chí phải đính chính thì là điều rất nực cười”

Nói về xuất xứ của các thông tin độc hại, theo báo Báo Nhân dân cho biết: “Nhiều năm qua, cứ mỗi khi Việt Nam sắp diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng là một số tổ chức, cá nhân lại ráo riết triển khai chiến dịch bịa đặt, vu cáo, tung tin thất thiệt,... để làm tổn hại uy tín, hình ảnh của Đảng, Nhà nước Việt Nam.”

Thông tin của ai?

Trả lời câu hỏi các trang thông tin nói trên là của ai và nhằm mục đích gì?

Ông Đinh Quang Tuyến, một cư dân ở Quận 8 - Sài gòn thấy rằng đây là chuyện đấu đá nội bộ của lãnh đạo cao cấp, do nội bộ lãnh đạo Đảng làm ra. Ông Đinh Quang Tuyến khẳng định:  “Thông tin có hệ thống như vậy thì chỉ có trong ruột mới biết thôi, làm sao bên ngoài làm sao biết được? Và dẫu có bịa ra thì cũng không thể có câu chuyện nhuần nhuyễn và logic như vậy được. Còn đối với dân chúng thì người ta cảm thấy mấy ông không còn gì để bôi thêm được nữa. Cho nên bôi nhọ thêm để làm gì? Một cái nồi để bán ve chai thì bôi nhọ thêm để làm gì, chỉ có vứt đi thôi. Còn giữa các ông ve chai đạp nhau thì là chuyện của các ông đúng không? Văn phong, câu từ đó là của tuyên huấn, không có lẽ dân lại có tuyên huấn?” Ông Hoàng Dũng tiếp lời: “Cách hành văn và văn phong của những web site này thì khó có thể là của những người thông thường. Nhưng có điều nó chỉ tập trung nói về những đối thủ nhất định chứ không nói tất cả những người trong hệ thống chính trị của VN. Đó là cái thứ nhất. Cái thứ hai là những bằng chứng về con số, hình ảnh những trang đó đưa ra thì chỉ những người trong nội bộ mới có thể có được, mà người ngoài không thể có. Cái thứ ba là, nếu trang đó là của người ngoài thì chắc chắn cái hệ thống kiểm soát của Đảng CS vốn đã cực kỳ mạnh nó sẽ bằng mọi cách sẽ ngăn chặn sự phát tán ấy, như chặn tường lửa, thậm chí bắt chủ blog nếu người ấy ở VN. Nhưng trên thực tế các trang đó không hề bị chặn tường lửa, thậm chí còn được quảng cáo. ”

Nói về nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này, ông Bùi Thanh Hiếu cho rằng đây là sự đấu tranh quyết liệt về quan điểm giữa các phe phái trong Đảng. Ông Bùi Thanh Hiếu nhận định: “Những nhân vật bị trang này nêu tên đều là những nhân vật có khuynh hướng thân Trung cộng muốn duy trì chế độ Cộng sản bảo thủ ở VN và họ là những người đang có quyền lực hoặc sắp tới có quyền lực ở vị trí cao hơn.

Do vậy tôi có kết luận của riêng cá nhân mình là đây thực sự là một cuộc đấu đá nội bộ, không những nó chỉ đấu đá về nội bộ nhân sự mà nó còn đấu tranh về vấn đề quan điểm. Và chính vì vấn đề đấu tranh quan điểm ấy nên trang web site này được một số bộ phận ở bên trong nội bộ Đảng họ che đỡ và bảo vệ cho.”
Khi được hỏi ông có tin vào các thông tin đó hay không?

Ông Đinh Quang Tuyến cho biết suy nghĩ của ông: “Tôi thì tôi tin, mà cái điều quan trọng đối với tôi đó là có sự mâu thuẫn và sự triệt hạ lẫn nhau giữa những người Cộng sản.” Ông Hoàng Dũng tiếp lời: “Cá nhân tôi đọc có tính chất tham khảo, nó như một bằng chứng để chứng minh cho thấy nội bộ Đảng CS đang chia rẽ rất mạnh. Chứ tôi cũng không hẳn tin hay nghi ngờ những thông tin ấy.”

Ở VN, cơ chế kiểm soát và điều chỉnh quyền lực không được coi trọng, hơn nữa lĩnh vực thông tin luôn có các vùng cấm và sự thiếu minh bạch về thông tin, đặc biệt là các thông tin từ giới lãnh đạo Đảng và nhà nước. Đây chính là nguyên nhân khiến cho dư luận xã hội luôn đón nhận các thông tin này một cách bất thường, cũng bởi vì đây là đất sống tốt cho các thông tin gây bất lợi cho nhà nước.


Anh Vũ
(từ RFA)*Mời đọc Quảng Cáo


 
Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.

- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.

Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:

Marvin Trần


(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ýscan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín

Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại

Gọi ngay:

Hoàng Anh(714) 724-5699


scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-contentSend comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, August 3, 20205:04 PM(View: 103)
Tôi mang cái túi xách trên vai, nhẹ hèo. Bước khỏi chiếc xe vespa của anh Tôn. Chiếc xe kềnh càng, to đùng, nhưng chạy máy êm re. Anh Tôn làm việc ở nhà máy điện Quảng Ngãi, nay mới đổi về làm tại Đà Nẵng được khoảng một năm. Anh có nhà cửa đàng hoàng, vợ con bảy, tám đứa, nhưng anh sống rất bạt mạng, nhậu nhẹt lu bù. Tuy vậy, anh là người làm ra tiền, quảng đại, hào sảng. Tôi nói với anh Tôn: - Thôi em đi nghe anh Tôn. Cảm ơn anh đã giúp em, hồi hôm nhậu với anh một bữa đáng đời. Vui quá. Anh Tôn nói nhỏ bên tai tôi: - Thôi em đi vào đi. Khi nào được phép ra chơi, nhớ ghé nhà anh, đừng ngại gì hết, nhé. Em nhớ địa chỉ, đi xe ôm có mấy chục bạc. Tôi dạ nhỏ rồi bước vào chỗ bên phải cánh cổng của Trung Tâm 1 Tuyển Mộ Nhập Ngũ, có chòi canh với người lính gác đứng bên trong. Tôi lục túi lấy cái Thẻ Căn Cước và cái Sự Vụ Lệnh, cầm tay. Rồi đến gần nói với người lính gác: - Thưa anh, tôi có Sự Vụ Lệnh vào trình diện ở đây. Xin anh cho vào. Người lính gác đưa tay cầm lấy 2 tờ
Thursday, July 30, 20203:33 PM(View: 249)
Nói đến lính là nói đến sự cơ cực, nhọc nhằn, luôn luôn chạm mặt với cái chết, hoặc đỡ hơn thì bị thương, bỏ một phần thân xác nơi chiến trường...như bản nhạc "Ngày trở về" của Phạm Duy: "Ngày trở về, anh bước lê trên quãng đường đê đến bên lũy tre nắng vàng hoe..." và "Ngày trở về, có anh thương binh chống nạng cày bừa...". Lứa tuổi của chúng tôi trong khoảng thời gian thập niên 60, 70...thì miền nam không còn bình yên nữa, mà đúng là thời đại chiến tranh, nhất là dịp sau Tết Mậu Thân, 1968. Tôi nhớ, khoảng tháng 5/68, tôi đã nộp đơn thi vào cả 2 nơi: Trường Võ Bị Quốc Gia, khóa 25. Và trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị, Khóa 2. Tất cả 2 trường đều tổ chức thi (hình như) tại trường Kỹ Thuật, Đà Nẵng. Đà Nẵng, nơi tôi đến chỉ có 2 lần. Lần thi tú tài 1 và lần thi tú tài 2. Tôi không có bà con thân thiết ở Đà Nẵng. Hai lần thi tú tài 1 và 2, tôi đi (ăn) theo một người bạn học cùng lớp. Bạn tôi dẫn tôi ra cùng ở trọ nhà một người bà con của bạn ấy, ở đâu khoảng khu đường rầy
Saturday, July 25, 20207:28 AM(View: 325)
Đó cũng là những ngày Tết Mậu Thân, 1968. Tết Mậu Thân, tôi vê Tam Kỳ ăn Tết với cha mẹ. Lúc này cha mẹ tôi đã tản cư từ Quán Rường xuống Tam Kỳ. Cha mẹ xin dượng Liệu, một người bà con xa với mẹ tôi, một khoảnh đất nhỏ sau vườn nhà dượng, cùng cậu Tiến (em trai mẹ) làm cái nhà tranh nhỏ để có chỗ tạm trú cho gia đình. Cái nhà nhỏ làm chung, nhưng chia làm hai, bằng tấm vách là tấm cót tre. Cậu Tiến tôi lúc này đang làm xã trưởng xã Kỳ Mỹ, nên buổi sáng cậu về quê làm việc, buổi tối, cậu và các con trai cậu về đây ngủ. Tết Mậu Thân, tôi về ở đây, và trong đêm mùng một, nghe đạn bắn tứ tung, từ tiểu khu Quảng Tín, từ Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn 6 BB, không biết địch tấn công ở đâu, mà từ nhà cha mẹ tôi, đạn bắn gần như sát sạt. Mẹ tôi hoảng quá, ra ngoài chạy lung tung, khiến tôi sợ quá, phải ra dẫn mẹ tôi vô nhà. Lúc đó tôi thấy chiến tranh thật quá gần kề. Cũng nửa tháng sau, tôi vào lại Quảng Ngãi định để thăm trường cũ. Tôi chưa vào Mộ Đức, vì tình hình trong đó nghe nói còn
Wednesday, July 22, 20206:35 AM(View: 400)
Không biết chữ "lính lác" có từ bao giờ? Có lẽ sau ngày 30 tháng tư bảy lăm. Thời gian đi qua lâu quá, tôi cũng không còn nhớ nổi. Chữ "lính lác" - lính là người gia nhập trong quân đội, lính bắc việt gọi là bộ đội. "Lác" theo tiếng bắc là bệnh hắc lào, theo tiếng miền nam, miền trung, là bị bịnh ngứa nổi lên như đồng tiền. Từ này dùng chỉ những anh lính lội rừng, lội núi, qua truông, qua khe, tháng này qua tháng khác, có lúc không có nước tắm rửa nên bị bịnh "lác". Từ này cũng nói lên với tính cách vui cười là, lính nghèo, lính cực khổ trăm bề, nên lính bị "lác". Tôi dùng từ này với tính cách vui cười, không chê bai hay làm xấu người lính. Chuyện lính thì trăm hình vạn trạng (lính miền nam hay bộ đội miền bắc...). Ý của tôi trong hồi ức này là muốn nói đến lính miền Nam, nơi tôi đã tham gia ở đó hơn bảy năm, từ ngày trình diện nhập ngũ (23-10-1968) đến ngày miền nam tan hàng, quân đội cũng tan theo (30-4-1975). Tôi đi lính ngày 23 tháng 10 năm 1968. Một buổi chiều từ Tam Kỳ chạy
Saturday, July 18, 20202:28 PM(View: 195)
Hôm nay, Giáo sư Kê phải sang làng Ao Xá dự lễ tế thành hoàng, nên ngài dậy từ sớm. Mới khoảng năm giờ sáng, mà ngài đã lục đục chuẩn bị đầu tóc, quần áo, giày tất… Đóng bộ complet chỉnh tề, đứng trước gương soi. Tự cảm thấy hài lòng với mình. Vẫn phong độ lắm. Ngài xịt tí keo lên mái tóc thường xuyên được nhuộm đen nhức, rồi dùng lược chải hất ra đằng sau, bóng mượt. Ngài ngắm nghía dung nhan lần nữa và lẩm bẩm một mình: “Kính thưa ngài Giáo sư Kê, à không, Giáo sư Gà! Thay mặt toàn thể dân làng Ao Xá, nhiệt liệt chúc mừng và cám ơn ngài…”. Hài lòng. Ngài đi sang làng Ao Xá. Thật ra, họ và tên đầy đủ của ngài là Giáo sư Tiến sĩ Giang Đình Kế. Có điều, ngay từ buổi đầu tiên đến lớp vỡ lòng của thày giáo Hà, ngài giáo sư tương lai đã bị nhầm tên, Kế thành Kê. Kể ra thì cái sự nhầm ấy cũng dễ giải thích, hai chữ ấy khác nhau mỗi dấu sắc. Mà tay thư ký, khi làm giấy khai sinh cho con ông chủ tịch uỷ ban, lại hứng khởi sao đó, viết kiểu chữ phăng-tê-di (Fantaisie) Nên dấu má chả đâu vào