DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,463,335

Tin VOA, RFA. XHVN: Chất chứa những phận nghèo

Saturday, February 7, 201512:00 AM(View: 4237)
Tin VOA, RFA. XHVN: Chất chứa những phận nghèo

Tin VOA

Bản tin ngày 07-02-2015


Tin RFA

Bản tin video sáng 07-02-2015

Bản tin video tối 06-02-2015

Tình hình Nhân quyền tại Việt Nam

Điểm tin thể thao 07.02.2015


Xã Hội VN

 

Phóng Sự


Chất chứa những phận nghèo


Dưới cái lạnh như cắt da cắt thịt giữa trời đông, những đứa trẻ lem luốc nơi cao nguyên Kon Tum vẫn hàng ngày cặm cụi, kiên trì trên nương, trên rẫy gọt vỏ từng củ mì, tuốt từng chén mủ cao su thuê để kiếm sống qua ngày.Đối với trẻ em nơi cao nguyên KonTum Tết là điều gì đó quá xa xỉ
Đối với trẻ em nơi cao nguyên KonTum Tết là điều gì đó quá xa xỉ


Đối với họ Tết là điều gì đó quá xa xỉ, khi cái bụng chưa đủ no, quần áo mặc chưa đủ ấm...


Ở nơi không có Tết

Những ngày đầu tháng 2 này cũng là thời điểm cây mì trên rẫy của người dân được nhổ lên rồi đem về tập kết bán cho các thương lái. Trong khi bố mẹ đang mướt mồ hôi trên nương rẫy, những đứa trẻ nghèo ở thị trấn Pleikần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm về các địa điểm thu mua mì để ngồi gọt vỏ thuê kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ.

Làng Đắk Nhỏ mặc dù nằm ở trung tâm huyện nhưng cuộc sống người dân vẫn rất khó khăn. Ngôi làng nhỏ được bao quanh bằng những ngôi nhà cấp 4, nhưng là nơi sinh sống của cả đại gia đình. Những người dân nơi đây cho biết quanh năm không trông đợi được khoản thu nào khác ngoài cây mì và tiền công đi làm thuê, cuộc sống chỉ chắp vá từng ngày.
Chị Y Mút, 32 tuổi trông già hơn cái tuổi, vừa bế con vừa thở dài bảo: Chồng mình bị bệnh mất cách đây hai tháng, mình đi làm thuê nuôi bốn đứa con. Khổ trăm bề. Cũng vì nghèo quá mà đứa con đầu của mình là Y Su đã phải bỏ học khi vừa qua lớp 4 để đi làm thuê kiếm tiền nuôi em. Giờ mình chỉ mong làm sao cho con cái khỏi bị đói mỗi bữa cơm, mấy đứa nhỏ đủ quần áo, được đi học như tụi nhỏ trong làng là mừng lắm”.

Khi chúng tôi tìm đến nhà thì chị Mút vẫn đang bế theo đứa con nhỏ lên rừng phát rẫy tìm thêm khoảnh đất trồng mì. Ở nhà, mấy chị em Y Su dắt nhau đi mót mì tại các rẫy quanh làng. Khi được hỏi sắp đến Tết rồi đã có quần áo ấm chưa, Y Su cúi đầu trả lời: "Em không biết Tết là gì!”.
Già làng A Đía, thôn Đắk Nhỏ cho biết, trước đây người Xê Đăng chỉ coi lễ ăn lúa mới là tết cổ truyền nhưng dần dần người dân ở các làng cũng đã chuyển qua đón Tết Nguyên đán như người miền xuôi. Những ngày Tết người dân tập trung vui chơi, đi mua sắm đồ đạc trong gia đình. Nhưng đó là đối với các hộ có điều kiện khá giả, còn phần lớn người dân vẫn rất nghèo, trẻ con may lắm mới có bộ quần áo mới mặc Tết, già làng A Đía nói.

Những phận đời nơi "ốc đảo”

Nơi "ốc đảo” Ia Tơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) từ khi các công trình thủy điện chặn dòng tích nước, xã Ia Tơi bị chia cắt và cô lập thành một "ốc đảo” nằm heo hút giữa bốn bề sông nước. Để tới được nơi này không còn cách nào khác ngoài việc đi theo đường sông hàng giờ đồng hồ. Ngày Tết cận kề nhưng những ngôi làng nghèo nơi xa xôi này vẫn hiu hắt thiếu bóng người qua lại.
Anh Lê Sỹ Thành – người dân ở đây cho biết, dân làng nơi đây chủ yếu là công nhân cao su của các công ty, mấy năm trước cao su có giá nên Tết có không khí lắm. Từ đầu năm đến giờ thì cao su rớt giá thê thảm, các công ty nợ lương, nhiều người chán chường rồi bỏ việc nên cuộc sống hiện tại gặp rất khó khăn, chưa khi nào nghĩ đến Tết mà buồn như năm nay.
Những ngày giá lạnh giữa mùa đông, gió lạnh thổi khô khốc da của những đứa trẻ nghèo vùng biên giới. Tết là khoảng thời gian mong đợi nhất trong năm, nhưng Tết này đến áo quần đủ ấm cũng là điều rất khó thành hiện thực đối với những đứa trẻ ở xã Ia Tơi.

Chứng kiến cuộc sống vất vả, khó khăn của người dân nơi đây trong những ngày giáp Tết, Từ Đình Huy, cán bộ phụ trách đội công tác đặc biệt Nam Sa Thầy thuộc tỉnh Kon Tum chia sẻ: Đi vào nhà các hộ dân ở Ia Tơi mới thấy người dân, trẻ con sống tạm bợ, thiếu thốn như thế nào. Cơm ăn có khi còn không đủ, trẻ con đứng run cầm cập vì lạnh giữa mùa đông. Cán bộ chúng tôi đi thực tế vào thấy dân vậy ai cũng xót xa.BVN-TH
(từ: XL)

*Mời đọc Quảng Cáo


 
Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.

- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.

Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:

Marvin Trần


(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ýscan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín

Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại

Gọi ngay:

Hoàng Anh(714) 724-5699


scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-content


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, February 26, 20217:42 AM(View: 48)
Đôi khi vào buổi sáng sớm, một vài câu thơ của Trần Hạ Vi trở lại trong tâm trí tôi, như lời tâm sự hay một sự thật. Thơ chị là cuốn nhật ký từ bên trong.
Thursday, February 18, 20218:20 AM(View: 460)
Theo tin buồn từ facebook của Liêu Thái, Nhà thơ NGUYỄN LƯƠNG VỴ sau một thời gian điều trị Covid19 đã mãn phần.
Wednesday, February 17, 20218:49 AM(View: 190)
Hôm đầu năm nay giữa cơn đại dịch Covid kéo dài đã tròn một năm, người bạn chuyển cho cái hình Cầu-Qua-Dịch-Corona khá ý nhị
Monday, February 8, 202111:14 AM(View: 223)
Năm Canh Tý (2020) qua đi, năm Tân Sửu (2021) thay thế. Sửu là con giáp thứ hai trong số 12 con giáp (十二支 : thập nhị chi). Tân là can thứ hai trong số thập can (十干).
Friday, February 5, 20213:20 PM(View: 364)
NHÀ VĂN DUY LAM đã qua đời ngày 04-01-2021 (cách đây tròn 1 tháng) tại Virginia Hoa Kỳ - thọ 89 tuổi.