DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,821,085

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt - Trùm khủng bố Bin Laden bị giết

01 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 40503)
Nhà thơ Bùi Chát bị bắt - Trùm khủng bố Bin Laden bị giết

Nhà thơ Bùi Chát bị bắtNhà thơ Bùi Chát phát biểu tại lễ trao giải về tự do xuất bảnNhà thơ Bùi Chát bị giữ ngay sau khi đi nhận giải thưởng về tự do xuất bản ở Argentina
Các nguồn tin từ Việt Nam và nước ngoài nói nhà thơ Bùi Chát đã bị bắt giữ khi trở về từ Argentina nơi ông nhận giải thưởng về tự do xuất bản.
Đài RFA đưa tin chính nhà thơ Bùi Chát rằng ông đang bị giữ ở sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 10h tối ngày 30/4.
Một số bạn bè của ông nói họ không liên hệ được với ông qua điện thoại di động trong ngày hôm nay và cho rằng công an vẫn đang giam giữ ông.
BBC nhận được tin nhắn "thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được" khi gọi tới số của ông.
Một nguồn thạo tin trong giới văn nghệ ở Việt Nam nói với BBC rằng nơi ở của ông Bùi Chát, cũng là nhà thuê của nhà thơ cùng chí hướng Lý Đợi, đã bị khám xét trong ngày hôm nay.
"Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa." Nhà thơ Bùi Chát phát biểu khi nhận giải tự do xuất bản ở Argentina.
Tên thật là Bùi Quang Viễn, nhà thơ Bùi Chát, sinh năm 1979 tại Đồng Nai, tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Sài Gòn.
Cùng năm đó, ông cùng nhà thơ Lý Đợi, Khúc Duy, Nguyên Quán thành lập nhóm Mở Miệng, và sau này sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn.
Nhà thơ Lý Đợi nói ông không thể trả lời điện thoại vì đang "làm việc" khi BBC liên hệ với ông trong ngày 1/5. Các nguồn tin nói ông cũng đã phải làm việc với nhân viên an ninh.
Trước đó công an thành phố SG cũng đã tra vấn một blogger trong nhiều ngày về nhà thơ Bùi Chát.

'Lương tri'

Hôm 25/04, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) đã trao giải thưởng về tự do xuất bản tại thủ đô Buenos Aires của Argentina cho ông Bùi Chát vì "sự dũng cảm mẫu mực trong duy trì tự do xuất bản".
Ông Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch Ủy ban Tự do Xuất bản của IPA, nói nhà xuất bản này đã "mở đầu phong trào mới của những nhà tư tưởng tự do, cây viết tự do, nghệ sĩ tự do không chịu tuân thủ quy tắc sáng tạo của Nhà nước" trong suốt gần 10 năm qua.

buichat305

Từ trái sang: Giám đốc IPA Youngsuk “Y.S.” Chi, Thị trưởng Mauricio Macri, và Bùi Chát tại lễ trao giải Tự Do Xuất Bản năm 2011 ở Buenos Aires hôm 25-4-2011.


Trong diễn từ nhận giải, Bùi Chát nói: "Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viển vông này chúng tôi đã chọn xuất bản."
"Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình."

BVN-TH


Thêm một blogger bị câu lưu ở Việt Namblog

 Anh Ngô Thanh Tú, tức blogger Thiên Sầu (DR)


Sáng nay, theo nguồn tin từ gia đình, anh Ngô Thanh Tú, tức blogger Thiên Sầu, vừa được trả tự do sau 6 ngày bị tạm giam ở Sài Gòn. Anh đã bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 25/4 khi chuẩn bị lấy máy bay đi Thái Lan du lịch. Hiện nay chưa ai biết rõ lý do vì sao công an đã tạm giữ blogger Thiên Sầu suốt mấy ngày như vậy.

Theo lời em trai của blogger Thiên Sầu, anh Ngô Thanh Hận Trường, sau mấy ngày bị tạm giam, blogger này đã gầy đi rất nhiều, mặt mày hốc hác. Trong thời gian bị tạm giam, công an chủ yếu đã tra hỏi blogger Thiên Sầu về mối liên hệ với nhà thơ Bùi Chát, người vừa được trao giải thưởng tự do xuất bản của Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế vào đầu tuần này tại Buenos Aires.

Có tin nói rằng blogger Thiên Sầu là thành viên của Câu lạc bộ nhà báo tự do ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ nhiều tháng qua, anh đã không còn viết blog, bởi vì như anh đã viết trên trang blog Thiên Sầu vào cuối năm ngoái : « Dạo này, ngoài việc đi chơi và chụp hình, mình chỉ còn cái thú là đọc sách, báo. Chẳng muốn viết gì cho dù chỉ là viết trên facebook, trên blog cho bạn bè đọc và bình luận. Việc viết lách ở Việt Nam dường như là một việc nguy hiểm. Với mình, độ nguy hiểm có khi được xếp ngang bằng với các công nhân mỏ.» Anh nêu lên trường hợp của nhiều blogger đang bị giam hoặc đã bị câu lưu như Điếu Cày, Mẹ Nấm, Người Buôn Gió, Anhbasg, Cô Gái Đồ Long. Tuy nhiên, blogger Thiên Sầuvẫn khẳng định : «Một xã hội muốn phát triển, trở nên văn minh thì xã hội đó đòi hỏi phải cho công dân được tự do tư tưởng, tự do ngôn luận.»

Trước đây, khi còn là sinh viên, blogger Thiên Sầu cũng đã từng tham gia các cuộc biểu tình chống chính sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

BVN-TH

Osama Bin Laden bị hạ sát
 
blank


 bill-content

Osama Bin Laden.


Trùm khủng bố Osama bin Laden, chủ mưu vụ tấn công vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9, 2001, bị hạ sát trong một cuộc hành quân của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Thi thể ông bin Laden hiện đang trong tay quân đội Hoa Kỳ.

Osama bin Laden, thủ lãnh và là người sáng lập tổ chức al-Qaeda, ngay sau vụ khủng bố 11 tháng 9, tuyên bố chống lại phương Tây. Việc chính quyền Taliban bao che cho Osama bin Laden chính là lý do Hoa Kỳ tấn công Afghanistan vào tháng 10 năm 2001.

Trong suốt 10 năm sau đó, Hoa Kỳ liên tiếp bắt hoặc hạ sát được nhiều phụ tá cao cấp của bin Laden nhưng chưa bao giờ đến gần được cá nhân ông bin Laden, cho tới hôm nay.

Không chỉ có vụ tấn công 11 tháng 9, Osama bin Laden từng chủ mưu nhiều vụ khủng bố khác. Ngay từ thời Tổng thống Clinton, chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng bắt hoặc giết bin Laden, được xem là thủ phạm trong vụ đánh bom các tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tanzania và Kenya.

BVN-THGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười 20187:43 SA(Xem: 73)
Nhà văn Phạm thị Hoài đồng lứa với Dương Thu Hương, Nguyễn Huy Thiệp… nghĩa là những người lớn lên trong chủ nghĩa xã hội
11 Tháng Mười 20188:14 SA(Xem: 141)
Trên đường về nguyên quán Quảng Nam - tôi có đọc ở tạp chí Văn một bài thơ của Vũ Hữu Định...
05 Tháng Mười 20187:18 CH(Xem: 78)
GIỖ THỨ BA NHÀ VĂN VÕ PHIẾN 20/10/1925 - 28/9/2015. Thế giới trong tác phẩm của Võ Phiến là thế giới bề bộn chi tiết: việc có, sự việc có, vật có, sự vật có, rồi những ý nghĩ thoáng qua
01 Tháng Mười 20187:56 SA(Xem: 173)
Tên thật: NGUYỄN THIỆU HÙNG. Nơi sinh: Hà Nội. Năm sinh: 1937. Năm mất: 20/02/2002 tại MD, MỸ.
27 Tháng Chín 20187:23 SA(Xem: 201)
Võ Phiến tên thật là Đoàn Thế Nhơn. Ông sinh ngày 20/10/1925 tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Cha là Đoàn Thế Cần làm giáo