DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,094,150

Tin VOA, RFA. XHVN: Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi dọa cắn lưỡi nếu cán bộ đến gần

Saturday, April 4, 201512:00 AM(View: 2835)
Tin VOA, RFA. XHVN: Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi dọa cắn lưỡi nếu cán bộ đến gần

Tin VOA

Bản tin ngày 4-4-2015


Tin RFA

Bản tin video sáng 04-04-2015 

Bản tin video tối 03-04-2015

Tin tức nổi bật ngày 03.04.2015

Những con số trong tuần 02-04-2015

 

Xã Hội VN

 

Phóng Sự

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi dọa cắn lưỡi nếu cán bộ đến gần

Từ 2 ngày nay, cụ Nguyễn Thị Lụa đã nằm cảnh "màn trời chiếu đất" tại trụ sở UBND xã Nhân Thịnh. Cụ không về nhà dù đã được cán bộ xã vận động.Bên cạnh cụ là danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước trao tặng năm 2014
Bên cạnh cụ là danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước trao tặng năm 2014"Tôi không có cửa có nhà..."

Chiếc ghế tựa với vài ba hộp sữa, chai nước ngọt và chiếc bánh mỳ, bên cạnh là giấy chứng nhận danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Đó là cảnh sống trong 2 ngày nay của cụ Nguyễn Thị Lụa tại UBND xã Nhân Thịnh (Lý Nhân, Hà Nam).

Cụ Lụa (91 tuổi) được tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng vào năm 2014 với mức lương là 5 triệu đồng/tháng. Hai con trai của cụ lần lượt hi sinh tại chiến trường Quảng Ngãi, Quảng Trị.


blank

 Cụ Lụa nằm lại tại trụ sở UBND xã Nhân Thịnh từ 2 ngày nay


Chồng cụ cũng mất hơn 20 năm nay, hiện tại cụ sống cảnh nay nhà con gái này, mai nhà con gái kia, có lúc là nhà con trai thứ 3.

Khi chúng tôi hỏi thăm sức khỏe cũng như nguyên căn cụ nằm ở UBND xã trong cảnh “màn trời chiếu đất”, cụ Lụa trả lời từng câu chắc nịch:

“Tôi không có cửa, có nhà. Con dâu, con trai đuổi, nằm thế này cũng có lạnh đâu, đau lưng thì phải chịu.

Cứ xong hết việc thì tôi mới về nhà. Hai con tôi mất ở chiến trường, con trai út cũng mất, lúc này tôi nghĩ về chúng nó nhiều, nghĩ mà thương và xót các con.

Tôi cũng chẳng ăn được gì, chỉ ăn được mỗi đậu và canh cua”.

Nói về nguyên nhân Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lụa từ nhiều ngày nay phải nằm ở ủy ban xã, anh Đặng Công Toản (Trưởng Công an xã Nhân Thịnh) cho rằng: Cụ bảo “nếu tới gần cụ sẽ cắn lưỡi” nên việc tiếp cận cụ, chúng tôi cũng phải rất thận trọng.

Nhìn cụ cả đêm lẫn ngày nằm đó mà tôi thấy xót xa”.


Và nguyên nhân sâu xa dẫn tới việc hai con gái của cụ là bà Trần Thị Là và Trần Thị The đưa cụ Lụa lên UBND xã, sau đó bà nằm lại ở đây là do những tranh chấp nội bộ gia đình.

Hai người con gái này cùng cụ Lụa thuê người xây nhà mồ và đào hố sẵn trên mảnh đất mang tên ông Trần Văn Ba (con trai thứ 3 của cụ Lụa) để sau này cụ Lụa mất sẽ nằm lại ở đó.

Ở đó còn có 1 số công trình như cổng, tường bao, 1 tấm bia ghi là khu lăng mộ “Cha Mẹ Việt Nam anh hùng”.

“Mẹ còn sống, đào hố đó gần như chôn sống mẹ. Hơn nữa, việc làm này của bà Là, bà The lại không hỏi ý kiến ông Ba. Chúng tôi cũng xuống làm biên bản, củng cố hồ sơ để gửi lên huyện giải quyết vì đây là 1 vụ tranh chấp dân sự.

Gia đình và bản thân cụ Lụa cũng muốn chính quyền xã phải nhanh chóng vào cuộc giải quyết các “tranh chấp” đó. Nhưng, chúng tôi không phải là không giải quyết mà là đang giải quyết.

Mộ đó xây từ năm 2010 nên cần phải xác minh nguồn gốc, nguyên vật liệu… Trong đó có gần 30 người liên quan nên cần xác minh. Tuy nhiên, có người nhớ, người quên, có người hợp tác, có người không. Bản thân người nhà cũng lúc nhớ lúc không” – anh Toản nói.

Theo chia sẻ của anh Toản, bản thân ông Ba cũng không dám gần mẹ cũng bởi những “mâu thuẫn” giữa hai mẹ con.

Việc cụ Lụa và 2 em gái cho rằng, ông Ba đuổi mẹ ra khỏi nhà, ông cũng giải thích, cụ Lụa đi khỏi nhà vợ chồng ông không biết và sau 2 tháng lại có ý kiến nói rằng ông đuổi mẹ ra khỏi nhà.

“Chúng tôi rất khó làm việc với hai người con gái của cụ Lụa” – anh Toản cho hay.

Xót danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Anh H. (cán bộ văn phòng xã và là người cùng làng với cụ Lụa - PV) cũng rất xót xa khi chứng kiến cụ Lụa nằm ở UBND xã mà không chịu về nhà. Thậm chí, có lúc anh H. đã khóc.

Anh H. càng xót hơn khi chứng kiến danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng dựng dưới đất. Cụ Nguyễn Thị Lụa là Mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất của địa phương.blank


Cạnh cụ Lụa là bánh mỳ, nước...

“Chúng tôi rất trân trọng danh hiệu ấy và cụ không là mẹ của riêng ai mà là mẹ của cả chúng tôi.

Cái sai ở đây là ở cả cụ vì không khuyên bảo được các con, sai ở cả người con dâu do có nhiều lời lẽ khiếm nhã.

Cả những người con do cụ đứt ruột sinh ra cũng sai. Cụ chưa mất nhưng đã lập bia, đào hố. Nếu có hiếu lập bia trước cho cụ nhưng làm kín đáo và cất tấm bia đó đi” – anh H. chia sẻ.

Anh H. còn cho chúng tôi biết, cách đây 2 năm, các con cụ Lụa từng đưa cụ lên UBND xã nằm như hiện tại nhưng có làm lều che cho cụ.


BVN-TH
(từ: XL)


 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, September 10, 201910:00 PM(View: 76)
Nhà báo Lữ Giang, tên thật là Nguyễn Cần, vừa qua đời tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley, lúc 12 giờ 5 phút sáng Thứ Ba, 10 Tháng Chín, hưởng thọ 84 tuổi
Tuesday, September 10, 20199:34 AM(View: 71)
Tựa: Tô Đăng Khoa. Phụ lục, thơ văn của: Nguyễn Xuân Thiệp, Đinh Cường, Đỗ Hồng Ngọc, Hoàng Xuân Sơn...
Friday, August 30, 20192:28 PM(View: 140)
Sẽ tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt. Vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ nhật 1 tháng 9, 2019.
Saturday, August 24, 20196:29 PM(View: 178)
Sáng nay thứ bảy, 24-8-2019, nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ có buổi RMS tại cà phê Hạt Ngò, GG, nam Cali, USA. Âm Tuyết Đỏ Thời Gian. Tác Phẩm thơ thứ 12, của Nhà Thơ Nguyễn Lương Vỵ,
Monday, August 19, 20199:12 AM(View: 172)
Cuốn này tôi được thấy nó thành hình ngay từ đầu, trong ngôi nhà của nhà văn nữ trên đường Cầu Bông, Gia Định. Lúc ấy tác giả cuốn sách “Vòng Tay Học Trò” – nhan đề tác phẩm và cũng là “vụ việc” nhắc tới một chuyện tình sôi nổi