DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,464,788

THƯ NGỎ - V/v sơ xuất kỹ thuật trong Thiệp Mời Đại Hội 16.

Thursday, June 2, 201112:00 AM(View: 13256)
THƯ NGỎ - V/v sơ xuất kỹ thuật trong Thiệp Mời Đại Hội 16.

  TỔNG HỘI ÁI HỮU CỰU SINH VIÊN SĨ QUAN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ ĐÀ LẠT

BAN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI 16

 

THƯ NGỎ

 

chientranhct_logo

 


V/v sơ xuất kỹ thuật trong Thiệp Mời Đại Hội 16

 

Kính gởi:

 

  • Nhị Vị Cựu Chỉ Huy Trưởng.
  • Quý Vị Cựu Sĩ Quan Cơ Hữu.
  • Các Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt và Gia Đình.
  • Các Cơ quan Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại.
  • Quý Đồng Hương quan tâm.

 

Tôi, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, Nguyễn Mạnh Vỹ, nguyên Tổng Hội Trưởng nhiệm kỳ thứ 15 và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội 16, xin nhận trách nhiệm về việc kiểm soát Thiệp Mời, nên có sự sơ xuất của màu sắc trên Thiệp Mời Đại Hội vừa qua (ngôi sao trong phù hiệu của Trường, phải là màu trắng nhưng trên thiệp mời là màu vàng.)

 

Đây là Thiệp Mời phổ biến trong nội bộ và một số ít thân hữu. Sau khi Thiệp Mời đã được gởi đi, Ban Tổ Chức Đại Hội và một số anh em đồng môn chúng tôi đã phát hiện ra có sự sai sót về màu sắc của ngôi sao trên Thiệp Mời, nên Ban Tổ Chức đã thông báo đến các Hội Viên về sự việc này.

Vì tính chất nội bộ nên chúng tôi đã không công bố đến công luận.

 

Gần đây một số phương tiện truyền thông đã phản ảnh nhiều ý kiến chung quanh màu sắc của Thiệp Mời.

 

Chúng tôi xin ghi nhận tất cả những góp ý trong tinh thần xây dựng và chân thành cảm ơn đến quý vị.

 

 

 

Trân trọng kính chào.

 

Orange County, ngày 02 tháng 06 năm 2011.


TM. Ban Tổ Chức Đại Hội 16

 Trưởng Ban: Nguyễn Mạnh Vỹ

 

*

Thư Hồi Đáp của ông Trần Văn Ngà


Thân gởi qúy vị,
Trước hết, tôi xin phép gọi Trương Mạnh Vỹ bằng em vì tuổi tác nhỏ hơn tôi nhiều và thâm niên ngành CTCT cũng ít hơn tôi.
Tôi rất khen ngợi tinh thần nhận trách nhiệm của em, một cán bộ CTCT, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội 16 vừa qua tại miền Nam California.
Cái logo trong Thư Ngõ nền đỏ lại có ngôi vàng nên đưa đến nhiều dị nghị, tranh luận đáng lý ra không nên có, nếu em thấy trước và có lời xin lỗi trước ngày ĐH,
Nay ĐH 16 đã qua, nhiều tranh luận, chụp mũ, mạt sát nặng lời với nhau, bây giờ nên phải cho nó vào quên lãng,
Nếu không có cái ngôi sao vàng trên nền đỏ mắc dịch đó trong cái logo Thiệp Mời mà em Vỹ nói sơ xuất về lỗi kỹ thuật, chắc chắc ĐH 16 sẽ thành công lớn hơn nhiều nữa.
Bây giờ, tôi lưu ý với các cựu SVSQ/CTCT - Đà Lạt, em Vỹ không phải là người design cái Thiệp Mời, chúng ta cũng nên hỏi xem nguyên mẫu của phù hiệu Trường ĐH/CTCT cũng có nền đỏ ngôi sao trắng và một quyển sách cũng màu trắng. Nay cái logo Thiệp Mời Đại Hội 16 cũng có nền màu đỏ thay vì ngôi sao trắng lại đổi thành ngôi sao vàng mới sánh chuyện dị nghị, thắc mắc... hỏi người design Thiệp Mời lý do nào đội màu của ngôi sao từ trắng thành vàng. Nếu là cựu SVSQ/CTCT cùng trường với BTC thì các em nên tìm hiểu rõ hơn lập trường chống cộng của cựu SQ/CTCT đó. Còn nếu nhờ người làm Thiệp Mời là giới trẻ thì chúng ta cũng thấy được các em ấy không hiểu biết gì về lằn ranh Quốc cộng hay hiểu biết ngôi sao vàng trên nền đỏ có ý nghĩa gì? Chúng ta chỉ giải thích và thông qua, không thắc mắc.
Tóm lại, các cựu chiến sĩ QLVNCH hay người trung niên trở lên thì không ai không biết, nền đỏ trên có 1 một ngôi sao vàng, đó là lá cờ máu của csvn .
Đối với ông Trương Vấn (T.Vấn), có lẽ T.Vấn không xa lạ gì với tôi. Chúng tôi quen biết nhau tại San Jose và Sacramento, cách nay trên dưới 7 năm,trong dịp giới thiệu tác phẩm "Qua Đồi Trinh Nữ" của Thảo Nguyên, cùng xuất thân Trường ĐH/CTCT trước T.Vấn 1 khóa. T. Vấn, biết tôi lớn tuổi hơn ông trên dưới 1 giáp, cùng ngành CTCT, nếu một người có văn hóa không bao giờ có những lời lẽ hổn xược đối với một người lớn tuổi, cùng ngành CTCT với mình, chỉ có phê bình xây dựng, mà T.Vấn lại chữi rũa độc địa người cùng chiến tuyến với mình, ngoại trừ T. Vấn sang chiến tuyến khác.
Thân,
Trần Văn Ngà Email: tiengvangusa@yahoo.com

Góp ý với ông Trần Văn Ngà

NT5 Trương Đình Trung

Trung không muốn dính vào việc đấu khẩu tay đôi, nhưng thật tình e-mail của ông Ngà khiến Trung không thể không nói lên đôi điều:

1.-Ông Ngà không có được sự lịch sự tối thiểu của một người lớn tuổi, từng trải. Bất kể là tuổi đời Ông lớn bao nhiêu, ra giữa xã hội, Ông không nên gọi một người khác, dù nhỏ tuổi hơn Ông,nhưng đứng đầu một nhóm hay một tổ chức nào đó bằng em. Làm vậy Ông đã tỏ ra không tôn trọng người đối thoại và tập thể mà người đó đại diện.

2.-Không tôn trọng người khác, nhưng ông Ngà lại đòi người khác phải tôn trọng Ông do Ông có tuổi. Không hiểu phải giải thích thế nào về một thái độ như vậy; kẻ cả tự phụ chăng, không biết phép lịch sự, hay không hiểu thế nào là sự kính trọng?

3.- Rồi " nếu em thấy trước và có lời xin lỗi trước ngày ĐH", ở đây ông Ngà không nói rõ là XIN LỖI AI. Niên trưởng Vỹ, trong cương vị THT, đã xin lỗi toàn thể các cựu SVSQ/CTCT, tức những người được gởi TM, bằng một e-mail. Như vậy chưa đủ sao? Chẳng lẽ ông Vỹ phải đi xin lỗi những người khác, những người không được mời, nhưng đã lén lút lấy được TM, như ông Ngà?

3.-Và " nếu không có cái ngôi sao vàng trên nền đỏ mắc dịch đó trong cái logo TM mà em Vỹ nói sơ xuất về lỗi kỹ thuật, chắc chắn ĐH 16 sẽ thành công lớn hơn nhiều nữa". Ông Ngà không hề có mặt ở ĐH 16, vậy làm sao Ông biết là nó thành công ở mức nào? Và tiêu chuẩn nào, theo Ông, dùng để đánh giá một đại hội ái hữu là thành công hay không? Xin ông Ngà cho biết điều gì, do logo của TM gây ra ở ĐH, khiến ĐH giảm mức thành công?

4.-Ông lại có cao kiến là " hỏi người designer TM". Đề nghị đó chứng tỏ ông Ngà không biết một điều rất sơ đẳng; đó là từ design ( thiết kế mẫu) đến sản phẩm thực tế còn có những bước trung gian. Và sai sót có thể xảy ra bất kỳ ở đâu trong những bước trung gian đó. Ở đây tuổi đời cao của Ông có thể khiến người khác kính nể, nhưng đề nghị của Ông chẳng đáng phục một cách tương xứng với tuổi tác chút nào. Và điều đó khiến không khỏi nghi ngờ rằng về mặt công tác CTCT thì cái tuổi đời và thâm niên của Ông chưa hẳn đủ để Ông có lập trường và chính kiến vững vàng hơn những người trẻ hơn Ông.

5.-Ông Ngà lại đề cập đến " phê bình xây dựng". Lén lút tìm cách bươi móc sơ hở của những người mà Ông vẫn xem là đàn em, rồi đem ra bêu riếu trước công luận, buộc họ phải công khai xin lỗi là phê bình xây dựng đó sao? Ở đây có lẽ ông Ngà đã tạm quên những gì Ông viết trong thư của mình gởi đi các nơi về vấn đế logo trên TM của ĐH 16. Hoặc cũng có thể Ông muốn đưa ra một định nghĩa mới về PHÊ BÌNH XÂY DỰNG trong hàng ngũ người QG chống Cộng chăng?

6.-Rồi ông Ngà lại còn cho rằng vì niên trưởng Vấn chửi Ông thậm tệ nên như vậy có nghĩa là niên trưởng Vấn đã " sang chiến tuyến khác". Đúng là bổn cũ soạn lại, đúng hơn là nhai lại : Hễ ai không đồng ý với ta, bất hoà với ta, hay chống lại ta tức là... Cộng sản! Điều đó nghe đã quá quen và nhàm tai, nó đã trở thành một thứ độc dược gây phân hoá trầm trọng cộng đồng người tị nạn trong nhiều năm rồi.

7.-Nhưng dù sao cũng mong cho mọi chuyện sẽ "đi vào quên lãng" như ông Ngà đã viết. Dù rằng cũng khó mà tin rằng, bằng vào thái độ trịch thượng một cách bất lịch sự của mình, ông Ngà sẽ thật sự hành xử như mình đã viết. Có lẽ ông ta sẽ khó mà quên niên trưởng Vấnblank.

Tội nghiệp cho niên trưởng Vấn của tôi! Người ta bảo " trung ngôn, nghịch nhĩ" là vậy.

Chúc niên trưởng Vấn một weekend " đi vào quên lãng" mọi phiền toái vừa qua để hưởng một không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc!

Kính,
Trung nt5GHI THÊM của Hải Th
t: Ngay như cái HỌ Nguyễn của N/Trưởng VỸ, Ông NGÀ viết thành họ TRƯƠNG...Như vậy Ông NGÀ có COI TRỌNG người mà Ông ta muốn đối thoại hay không ?

 


NT4 Nguyễn Gia Hưng

Con chó Palov và lá cờ VC

Vừa qua, một ngôi sao trắng trên nền đỏ nằm khiêm tốn trong huy hiệu bảo quốc của trường Đại Học CTCT Đà Lạt, trong nháy mắt lấp lánh, làm những con chó Palov trong cộng đồng người Việt hải ngoại nhao nhao lên ...

Ai cũng biết, không phải cái gì lấp lánh cũng đều là vàng cả. Nhưng chắc chắn một điều tấm lòng trong sạch trung thành với lý tưởng Quốc Gia của các cựu SVSQ/DH/CTCT nói riêng, của các sĩ quan cơ hữu cúa trường và của ngành CTCT nói chung đều là vàng.

Trong vũ trụ, mọi tinh tú vận hành theo một ý nghĩa nào đó trong khoa học huyền bí, đều có thể đem ra luận giải về vận mạng, tiên đoán tương lai đất nước và con người.
Theo màu sắc các vì sao nằm trên nền đỏ:
- Sao trắng nền đỏ biểu tượng cờ tướng lãnh QLVNCH.
- Sao vàng nền đỏ biểu tượng cờ Đảng CS

Ngôi sao trắng trong huy hiệu Đại Học CTCT in trong thiệp mời dự Đại Hội 16,
do sơ xuất về ấn loát, một phần màu vàng của ánh đuốc lem vào ngôi sao, biến ngôi sao trắng thành nửa trắng nửa vàng . Phải chăng đây là điềm báo chế độ CS sắp bị tiêu diệt? Bởi lẽ, nếu dùng sự biến chuyển mà suy, thì mọi vật, mọi người sẽ tan trong nháy mắt. Nếu dùng sự bất biến mà suy, thì tất cả sẽ tồn tại mãi. Chúng ta dùng sự biến chuyển để suy, và vận dụng thuyết âm dương ngũ hành để luận trị, sẽ thấy ngay hiện tượng vô tình để lem màu về ấn loát cũng là điềm báo chuyển biến theo quy luật âm dương ngũ hành, tương sinh - tương khắc. Thổ(vàng)sinh kim(trắng). Đất sinh ra kim loại. Màu trắng không bao giờ thành vàng. Mà ngược lại, chỉ có vàng, theo thời gian, sẽ bạc màu thành trắng. Như vậy, sao trắng đang vận hành chế ngự sao vàng trong vũ trụ.

Nói về lá cờ. Không phải ai thấy cờ nước nào cũng yêu quý, cũng tôn vinh. Muốn biết họ tôn vinh yêu quý cờ đó hay không hãy nhìn xem cách họ treo, cách sử dụng. Nếu ai bạ đâu cũng cắm, cũng quấn, cũng nhét cũng buộc thì chưa hẳn họ yêu quý cờ đó. Do đó, không thể có chuyện "cái gọi là cờ VC " trong cái huy hiệu của một đơn vị nhỏ bé nhất, nghèo nàn nhất của QLVNCH là Trường Đại Học CTCT Đà Lạt mà đã nhao nhao lên bảo các cựu SVSQ/DHCTCT tôn vinh cờ máu hay theo VC sạch cả. VC đâu có sướng dữ vậy!

Vật gì cũng có hai mặt. Mọi người trưỚc đây trong trại tù CS nghĩ gì khi thấy, kẻ chiến thắng dùng cờ vàng may quần xa lỏn, ngưỜi chiến bại dùng nón nhựa, nón sắt múc phân! Phải chăng những người lính của cả hai phía thắng bại ấy, vì cái mình theo đuổi ngu xuấn đã hành động hèn hạ và tàn nhẫn với những linh hồn thiên cổ

Một người bình thường, không loạn óc, khong loạn sắc, sẽ không bao giờ suy nghĩ ngược đời, khi thoáng thấy cái bóng cờ máu nằm trong huy hiệu Đại Học CTCT do ánh đuốc phản chiếu đã la sảng các cựu SVSQ/CTCT "lồng cái cờ máu cộng sản Việt Nam vào cái logo của Thiệp Mời". Vị nào đã chót nghĩ thế xin đi gặp ngay bác sĩ tâm thần để khám, để tránh mang tiếng "Phản xạ có điều kiện "như con chó của Palov, hễ thấy ngôi sao vàng nằm trên nền đỏ ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ lúc nào, mà được chủ đánh kẻng một cái là thèm chảy dãi.

Đó cũng là lý do tại sao Ban Tổ Chức Đại Hội 16 không vội lên tiếng đính chính
vì không muốn hành động theo thí nghiệm của Palov, và cũng vì tôn trọng trình độ nhận thức cao của các vị lãnh đạo và chỉ huy, các Sĩ Quan Văn Hóa Vụ, Quân Huấn vụ, cac SVSQ cua Đại Học CTCT, và cac Sĩ Quan trong ngành thông tin báo chí thuộc Tổng Cục CTCT, không nói ra cũng hiểu đây chỉ là lỗi sơ xuất do ấn loát ngoài ý muốn Ban Tổ Chức
.


NT4 Nguyễn Gia Hưng
Đại Học CTCT

*


Ngày 2 tháng 6, 2011

Thư Ngỏ của Đỗ Văn Phúc - Cựu Sinh Viên Sĩ Quan/ Đại Học Chiến Tranh Chính Trị

Kính thưa tất cả các chiến hữu, đồng nghiệp truyền thông,

Trong vài tuần qua, sự việc tấm thiệp mời dự Đại Hội 16 của Tổng Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Đại Học Chiến Tranh Chính Trị (xin viết tắt trong bài là TH/SVSQ/CTCT) đã gây ra nhiều dư luận lên án gắt gao có ảnh hưởng không tốt trong sinh hoạt chung của anh em CTCT cũng như trong sinh hoạt Cộng Đồng người Việt Quốc Gia.

Rất nhiều bạn bè đã gọi điện thoại, gửi điện thư hỏi riêng cá nhân tôi về sự im lặng bất thường, mà lẽ ra, với tư cách một người hoạt động Cộng Đồng và Truyền Thông, tôi đã phải lên tiếng như từng làm trong vụ làm ảo thuật xé Quốc Kỳ trong Đại Hội của Hội Hải Quân Hàng Hải vùng Thủ Đô, vụ các Giám Đốc đài Việt Nam Hải Ngoại giao tiếp với cán bộ Cộng Sản, cũng như những vụ treo cờ Cộng Sản tại các trường học, nhà thờ...

Thật ra, vụ ngôi sao vàng là một việc nghiêm trọng như rất nhiều việc từng xảy ra trong Cộng Đồng mà nhiều phía - bạn cũng như thù - sẽ soi mói dưới kính hiển vi để tìm ra những sơ suất dù nhỏ nhất; cũng như soi qua tấm lăng kính quan điểm Quốc gia hay Cộng Sản để dánh giá. Vì là thành viên trong Tổng Hội, tôi đã rất đắn đo trước khi lên tiếng. Tôi không thể bênh, vì sự sai sót đã rõ ràng và có phần nghiêm trọng, nhưng cũng không thể đả kích anh em nhà, vì tôi biết anh em chúng tôi là những người lính rất vững vàng trên trận tuyến chống Cộng.

Như danh xưng của hội, có hai chữ “Ái Hữu”, Tổng Hội đã tự hạn chế hoạt động của mình trong các công tác ái hữu, tương thân, tương trợ, làm nhịp nối cho 6 khoá SVSQ/CTCT có cơ hội cùng ngồi lại với nhau trong những năm tháng tuổi già xế bóng. Các Ban Chấp Hành từ nhiệm kỳ 1 cho đến nay là nhiệm kỳ 16, cũng như các hội địa phương tại các Tiểu Bang cũng chỉ khuyến khích hội viên tham gia công tác Cộng Đồng hay sinh hoạt đấu tranh; còn với tư cách Hội, chúng tôi chỉ tham gia với Cộng Đồng như là một thành viên, mà không hề đứng ra đảm nhận vai trò chủ chốt. Tuy nhiên, Tổng Hội hay các Hội địa phương cũng từng nhiều lần sốt sắng tham gia các cuộc đấu tranh cho Dân Chủ Tự Do cho quê nhà hay biểu dương tinh thần các đoàn thể Quốc Gia. Do các lý do trên, các Ban Chấp Hành thường không nhìn vấn đề ngoài diễn đàn một cách sâu sắc và thường có phản ứng chậm khi bị đả kích.

Trở lại vấn đề tấm thiệp mời.

Khi chúng tôi mở phong bì thư mời, chúng tôi đã giật mình vì cái màu đỏ chói chang làm nền cho những giòng chữ màu vàng. Dị cảm là phải. Vì trong hơn 50 năm chiến đấu chống Cộng, chúng ta đã biết đối phương dùng màu đỏ làm nền cho bất cứ gì: Cờ, khẩu hiệu, bảng hiệu, bìa sách... Gần như chúng ta đã đồng hoá màu đỏ với chế độ Cộng Sản. Những người phóng khoáng có thể lý giải rằng chữ vàng nền đỏ từng được cha ông chúng ta sử dụng vì chịu ảnh hưởng văn hoá Trung Hoa như thường thấy trên các tấm thiệp xuân, liễn trướng, câu đối, trang trí, bàn ghế tủ thờ sơn son thếp vàng.

Chúng tôi cũng gắng tự nhủ mình là nên có cách nhìn độ lượng.

Đến khi nhìn kỹ thấy màu vàng của ngôi sao (thay vì màu trắng) trong phù hiệu của Trường ĐH/CTCT vẽ ba chiều rất đẹp thì chúng tôi giật mình, tá hoả. Tôi vội vàng mở hồ sơ lưu trữ trong máy ra xem lại những phù hiệu mà bản thân tôi tái tạo, được rất nhiều diễn đàn, báo chí, điện báo, hội đoàn sử dụng hai chục năm qua để biết chắc mình không dùng màu vàng cho ngôi sao trắng. Thế là sự sơ suất đã do từ nơi người nào đó đã vẽ tấm thiệp mời, mà Ban Tổ Chức Đại Hội 16 đã vì quá bề bộn và tin tưởng nên không kiểm soát thật kỹ trước khi gửi Thiệp Mời ra cho hội viên và thân hữu.

Chúng tôi đã cấp tốc gọi điện thoại cho anh Tổng Hội Truởng, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội. Vì chủ quan, cho rằng thiệp mời chỉ gửi trong vòng nội bộ, một phần là vì đã gửi đi rồi và quá kế cận ngày Đại Hội, không thể nào in lại kịp, anh Tổng Hội Trưởng đã có điện thư xin lỗi trong nội bộ và yêu cầu dùng white out để sửa lại màu ngôi sao.

Có lẽ vì quá tất bật với hàng chục công tác của ngày Đại Hội – kéo dài trong 3 ngày với nhiều sinh hoạt xôm tụ - anh THT đã không lên tiếng trong Cộng Đồng, Báo Giới. Theo tôi, cũng thêm một lý do là các anh THT từ các nhiệm kỳ trước cho đến nay, ít ai phải đối phó với sinh hoạt đa dạng, phức tạp của Cộng Đồng, nên đã chậm trễ trong việc giải thích, nhận phần trách nhiệm mà hậu quả là tạo thêm cơ hội cho những người bên ngoài phê phán nặng nề hơn.

Ngoài những lời phê bình xây dựng của nhiều chiến hữu, còn có những lời chỉ trích, mạ li quá đáng của vài người thường chờ dịp sơ suất để đánh nặng tay, hay có thể có bàn tay của kẻ thù mượn gió bẻ măng hòng gây chia rẽ trong tập thể chiến hữu. Ban Chấp Hành TH/CTCT đã rất bình tĩnh. Dù chậm trễ, nhưng đã thẳng thắn nhận khuyết điểm mà không hề chống chế, đổ thừa, hay có những lời lẽ phản bác không đẹp. Theo tôi, đó là điểm tốt rất đáng khen, khi người làm sai biết nhận ra sai sót mà lên tiếng xin lỗi. Đó là thứ văn hoá mà chỉ có trong tập thể người Việt Quốc Gia thừa kế từ cha ông và học hỏi nơi văn hoá đất tạm dung.

Ba ngày Đại Hội với cả hàng 500 người tham dự, đã chứng kiến những việc làm nổi bật của Ban Tổ Chức mà mục đích là nêu cao lập trường, chính nghĩa Quốc Gia. Theo tôi, đó là sự chứng minh rõ nét nhất cho tấm lòng của anh em chúng tôi.

Xin chân thành cám ơn các anh chị, đã vì tấm lòng với chính nghĩa mà góp ý, dù nhẹ nhàng hay nặng lời thì cũng là kinh nghiệm quý báu cho chúng tôi. Chúng tôi xin đón nhận mọi phê bình để học hỏi và sẽ rất thận trọng trong những sinh hoạt trong tương lai.

Kính thưa quý vị,

Qua thư ngỏ này, với tư cách là thành viên của Tổng Hội CSVSQ/CTCT, tôi xin chia xẻ với anh em chúng tôi phần trách nhiệm về sự sai sót vừa qua. Ước mong trong tình chiến hữu, quý anh chị thông cảm mà chấm dứt những lời phê bình có thể bị những phần tử xấu khai thác để mưu hại tình đoàn kết của chúng ta.

Chân thành cám ơn tất cả.


Đỗ Văn Phúc


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, March 4, 20217:13 AM(View: 68)
Chuyện thực ngoài đời lắm khi vượt qua trí tưởng tượng của con người. Tôi có cái duyên gặp được một số nhân vật khá lý thú. Nhìn bề ngoài họ cũng chỉ bình thường nhưng họ lại kể cho tôi nghe những mẩu chuyện đời rất kỳ lạ, có những chuyện nghe bi thảm trên mức tưởng tượng của tôi. Nghe chuyện của họ, nhiều khi tôi bị lạc vào những thế giới khác, xa lạ với tôi. Tôi không nhớ rõ các chi tiết được nghe kể, nhưng những nét chính thì không quên được. Đôi khi tôi gom góp những mẩu chuyện đời kia, sắp xếp cho chúng có liên quan với nhau, để từ đó viết một truyện ngắn, một tiểu thuyết, hoặc một bài thơ… Truyện ngắn dưới đây dựa trên ba câu chuyện tôi được nghe kể ngoài đời. Vì những người kể cung cấp cho tôi những chi tiết khá tỉ mỉ nên tôi tin là những câu chuyện đó có thật. Tôi đem những điểm chính của ba câu chuyện này “ráp” lại thành bố cục của một câu chuyện… hư cấu mới. Để viết thành truyện ngắn. Xin được chia sẻ cùng các bạn. Số, Số là những con số, là căn bản của luận
Thursday, February 25, 20215:05 PM(View: 109)
Nói đến thơ Nguyễn Lương Vỵ trước tiên tôi hình dung khối lượng thơ khổng lồ của anh. Làm thơ từ thuở bé và xem thơ như thứ nghiệp dĩ cuộc đời thử hỏi đến tuổi gần bảy mươi, sự nghiệp thơ của Nguyễn Lương Vỵ không thể đề cập đến kiểu bài thơ này hoặc tập thơ kia mà phải nói tầm vóc một đời thơ, một gia sản thi ca ấy như thế nào? Và có nói như thế cũng chỉ là gượng ép bởi muốn nói như thế, ít ra bạn phải mất nhiều thời gian để đọc hết các tập thơ của anh. Tôi đọc thơ Nguyễn Lương Vỵ từ thuở còn là một sinh viên văn khoa năm thứ nhất. Lúc bấy giờ thơ anh đăng trên tạp chí Khởi Hành hoặc Văn. Tôi thích thơ anh ngoài bản thân yêu thơ, tôi còn là người luôn cổ xúy tinh thần văn nghệ của thế hệ trẻ miền Trung (đầu thập niên 1970) mà lúc bấy giờ dường như trăm hoa đua nở. Đến khi tham dự quân sự học đường khóa đầu tiên, tôi gặp anh qua một người bạn học miền Trung. Cũng khá đặc biệt là tôi cùng người bạn đến thăm anh tại bệnh viện Sùng Chính. Nguyễn Lương Vỵ bị thương do xô xát với quân cả
Wednesday, February 24, 202110:52 AM(View: 119)
Từ đầu đến cuối, già 400 trang sách, tiểu thuyết “Đất mồ côi”[1] mô tả đầy rẫy những cái chết. Chết đơn chết chùm. Chết cá nhân chết nhóm. Chết trong các phong trào chính trị – xã hội, chết trong chiến tranh. Chết xưa chết nay. Chết Nam chết Bắc… Đây là một tiểu thuyết dành để nói về cái chết. Thật thế. Đến nỗi một nhà thơ, bạn tôi (mà không chỉ bạn tôi) quả quyết rằng cái tên tiểu thuyết “Đất mồ côi” lẽ ra phải là “Đất chết” thì mới thâu tóm chính xác được tinh thần của tác phẩm này. Cái chết chính là kết quả, đồng thời là hiện thân của BẠO LỰC. Toàn bộ cuốn tiểu thuyết là câu chuyện về bạo lực, thứ bạo lực tác oai tác quái, hoành hành công khai, trắng trợn trong suốt lịch sử người Việt. Có thể hình dung mấy loại cái chết. Loại đầu tiên là cái chết do định kiến xã hội. Những lớp người mang bệnh hủi đi qua ngôi làng bị dân làng chôn sống. Mở đầu tiểu thuyết, tác giả dựng lên khung cảnh những người hủi bị giết chết, và cả người đàn ông kỳ dị chăm sóc đoàn người hủi mang dán
Sunday, February 21, 20218:37 AM(View: 161)
Chưa bao giờ câu ca dao ấy lại đúng hơn thế và cho ta lời khuyên đúng đắn, thiết thực nhất trong mùa đại dịch này. Cho dù tháng Giêng có “là tháng ăn chơi”, như một câu ca dao khác, thì cũng chỉ nên “ăn” và “chơi” ở trong nhà hoặc “ta dại ta tìm nơi vắng vẻ” hơn là du Xuân đến những chốn lao xao hội hè, đình đám. Một trong những “chốn vắng” ấy là dạo chơi trên cánh đồng thơ mùa xuân để hái về những bông hoa tươi thắm là những bài thơ, câu thơ tháng Giêng khoe sắc trong nắng xuân. Thơ hay, một đôi câu cũng hay. Những câu thơ trích dẫn trong bài này chỉ là tiện tay gặp đâu ghi xuống đó, không phân biệt, phân loại thơ cũ thơ mới, thơ già thơ trẻ, thơ ngoài Bắc thơ trong Nam, thơ ngoài nước thơ trong nước. Một bài thơ, câu thơ hay không bao giờ cũ. Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần (“Vội vàng”, Xuân Diệu) Câu thơ cũ nhưng vẫn cứ mới như mùa xuân chẳng bao giờ cũ, chẳng bao giờ già. “Tháng Giêng ngon”, không mới sao? Chẳng biết chơi Xuân, ăn Tết ngon, dở thế nào nhưng cứ
Sunday, February 14, 20218:56 AM(View: 259)
Thằng Nhớ giật mình tỉnh giấc khi nghe tiếng bà ngoại đang la cái gì đó ở ngoài sân. Ánh nắng xuyên qua khe hở của cửa sổ phết thành một vệt dài trên nền nhà. Nhớ đưa tay giụi mắt, vươn vai mấy cái. Nó bước xuống giường, vén mùng lên, xếp mền gối thật lẹ rồi bươn bả bước ra nhà sau xem có chuyện gì. Đứng gần bờ ao, bà ngoại đang nói thao thao, một tay chống nạnh, một tay chỉ trỏ, coi bộ giận dữ lắm. Thấy Nhớ ra, bà lại càng cao giọng như để phân bua: – Thiệt là quá sức chịu đựng rồi! Ai đời quần áo buổi tối còn phơi đầy một dây mà sáng ra mất ráo trọi. Thằng ăn trộm nào mà cả gan chọc tới nhà này vậy không biết! Nhớ hoảng hồn: – Mất quần áo hả ngoại? Còn bộ quần áo mới để mặc Tết của con ngoại giặt cho ra hồ đâu? Cũng mất luôn chớ gì? Bà ngoại thở ra: – May là ngoại giặt hôm bữa, thâu vô rồi. Lần này là lần thứ ba đó. Mất ba con gà tuần trước, rồi hôm kia mất thêm cái nồi đồng nữa. Điệu này chắc nhà mình hết ăn Tết quá! Ông ngoại đang ngồi đan rổ ở hàng hiên sau, cất giọng