DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,846,809

Tin VOA, RFA. XHVN: Bún mắng, cháo chửi ở Hà Nội

11 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 2258)
Tin VOA, RFA. XHVN: Bún mắng, cháo chửi ở Hà Nội

Tin VOA


Bản tin ngày 11-7-2015


Tin RFA

Bản tin video sáng 11-07-2015

Bản tin video tối 10-07-2015

Chống cưỡng chế đất: 1 phụ nữ bị xe ủi cán qua người

Tin tức nổi bật ngày 10.07.2015

TBT Nguyễn Phú Trọng ở Mỹ - Mỗi tuần một chuyện

 

 

Xã Hội VN

 

Tin nhanh

 

 

  • Sau khi bị dân than phiền là bị các khách sạn chiếm hết bãi tắm, thành phố Đà Nẵng cho biết có thể lập khu riêng cho người dân tắm biển, miễn là họ phải mặc bikini khi đến đó.
  • Dù tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực Liên Hợp Quốc và không tham gia vụ kiện của Philippines,Trung Quốc vẫn đang ráo riết vận động hành lang vụ kiện “đường lưỡi bò.”

(từ: NV)



Phóng Sự



Bún mắng, cháo chửi ở Hà Nội:

Muốn ăn ngon thì phải chịu?

 

Bún móng “chửi” ở chợ Ngô Sĩ Liên, cháo gà “quát” ở Lý Quốc Sư hay ốc “lắm mồm” ở Hồ Đắc Di… là những điển hình về nói tục ở đất Hà Thành.



Bún mắng cháo chửi - trở thành 1 thương hiệu của Hà Nội?
Bún mắng cháo chửi - trở thành 1 thương hiệu của Hà Nội?

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Câu thơ đó như một lời nhắc nhở về lời ăn, tiếng nói của người Hà Nội. Nhưng thời gian gần đây, trong dư luận cũng như mạng xã hội, rất nhiều lời phàn nàn đã được đưa ra khi bàn về "bún mắng, cháo chửi" hay những lời tục tĩu của học sinh Hà thành. Có lẽ vì những lý do như vậy mà UBND thành phố Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý tình trạng trên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây không phải là việc có thể giải quyết được ngày một, ngày hai và sẽ không thể dùng các quyết định hành chính để "khôi phục" văn hóa thanh lịch của người Tràng An.

Chỉ cần bước chân vào quán internet công cộng, sẽ không khỏi giật mình khi các game thủ tai đeo headphone và không ngớt những lời văng tục, chửi bậy. Thua game cũng chửi, mà khi thắng cũng chửi, nghĩa là câu chửi đã thành thói quen, không cần bất cứ lý do gì. Những câu văng tục, chửi bậy không chỉ phổ biến trong những quán game mà ngay cả cổng trường học, quán nước, trên bàn ăn…. Trong gia đình hay trên giảng đường, những lời nói tục tĩu được phát ra một cách tự nhiên mà không hề ngượng ngùng. Chỉ cần vào mạng xã hội facebook, gõ cụm từ “hội những người nói tục, chửi bậy”, lập tức sẽ có hàng chục kết quả được hiển thị, với nhiều lượt người thích và truy cập. Người trẻ nói năng thiếu văn hóa một cách vô tư, ở bất cứ nơi đâu và đáng lo ngại hơn, đó còn là cách mà không ít bạn trẻ sử dụng để “chứng tỏ” bản thân. Đây là hành vi đáng báo động trong môi trường học đường. Khi được hỏi, đa số học sinh, sinh viên cho rằng, nói bậy là vì nghe nhiều nên quen miệng. Thậm chí, một số người còn cho rằng, không nói bậy thì khó diễn đạt được hết ý và cảm xúc của mình.

Hãy nghe một bạn trẻ phân trần: “Em thấy các bạn chửi tục, nói bậy rất phổ biến. Lúc ở nhà rất ít nói bậy, em thấy đi học môi trường mới thì các bạn dùng từ rất thỏa mái. Nghe các bạn nói nhiều quá mình cũng thấy bình thường và thỉnh thoảng cũng dùng nữa. Nhiều khi mình bị ảnh hưởng, ăn sâu vào trong bản thân mình, mặc dù mình không muốn nói, nhưng tự nhiên lại buột miệng ra câu như vậy, nhiều khi nghĩ lại không biết tại sao mình lại nói thế nhưng lại buột miệng nói ra mất rồi”.

"Người Hà Nội thanh lịch"- cụm từ ấy giờ đây ngại được nhắc đến khi những hiện tượng nói tục, chửi bậy đã trở nên phổ biến, thậm chí trở thành thương hiệu. Chỉ cần lướt qua một vài món “khoái khẩu” cũng đủ thấy: nào là bún móng “chửi” ở chợ Ngô Sĩ Liên, cháo gà “quát” ở Lý Quốc Sư hay ốc “lắm mồm” ở Hồ Đắc Di… Một số người cho rằng, ở Hà Nội, riêng về ẩm thực, muốn ăn ngon thì cố mà chịu nhục, nhẫn nhịn nghe chửi hoặc liếc xéo, lườm nguýt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này, nhất là các du khách từ phương xa đến Hà Nội.

Chị Nguyễn Thu Trang, ở thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tôi cũng tò mò và đến ăn ở quán cháo chửi mọi người hay nói xem sao. Tôi thấy cháo ở đó rất là ngon nhưng nếu mà để quay lại đó 1 lần nữa thì chắc là tôi không dám . Tôi nghĩ là giá như mà ở Hà Nội đã có những quán ăn ngon như vậy mà nếu như người bán hàng coi khách hàng của mình là thượng đế thì Hà Nội sẽ đẹp hơn rất nhiều trong mắt du khách”.

Lo ngại trước tình trạng văn hóa ứng xử của người Hà Nội, mới đây, thành phố Hà Nội đã giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã kiểm tra, xem xét, có biện pháp xử lý cụ thể, nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng đang soạn thảo bộ quy tắc ứng xử với mong muốn sẽ giúp người dân nâng cao ý thức, văn hoá ứng xử nơi công cộng. Bộ quy tắc ứng xử được áp dụng cho 6 nhóm đối tượng khác nhau trên địa bàn như cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư, nơi công cộng.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết: “Ở khu vực nào thì mình phải tập trung vào khu vực đó. Bây giờ mình tập trung vào khu vực nào cần thiết hơn, ví dụ là khu vực công cộng. Còn như y tế giáo dục thì ít ra cũng đã có quy chế ở trong các ngành. Vấn đề đặt ra là làm sao ứng xử cho có văn hóa. Vấn đề này không thể một ngành hay một bộ phận nào giải quyết được mà phải tổng thể”.

Tuy nhiên, liệu "Bộ quy tắc ứng xử" trên có đi vào cuộc sống hay không là điều mà nhiều người dân tỏ ra nghi ngại. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, văn hóa ứng xử của người Hà Nội xuống cấp có nguyên nhân từ sự đảo lộn của hệ thống giá trị, dẫn đến tình trạng hỗn loạn về giao tiếp trong môi trường công cộng. Nhiều người lớn tuổi cũng không gương mẫu trong cách ăn nói, ứng xử. Người ta thấy mình được tự do ăn nói hơn mà không bị ràng buộc bởi những nền nếp truyền thống, không thấy bị lạc lõng hay đáng xấu hổ nữa. Vì vậy, để giảm thiểu hiện tượng nói tục, chửi bậy, gia đình, nhà trường cần có cách giáo dục phù hợp và cần ý thức tự thân của mỗi người dân.

Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho rằng: “Vấn đề giáo dục con người, vấn đề đạo đức là quan trọng bậc nhất. Khi con người lớn lên, sống có văn hóa, có đạo đức, tức là con người sẽ làm nên sự nghiệp, sẽ được xã hội tôn trọng. Người ta quên cái đó đi mà chỉ nghĩ làm sao cho đứa bé lớn lên có bằng cấp và kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Họ quên mảng văn hóa ứng xử là điều rất nguy hiểm. Ứng xử ngày xưa có văn hóa thì phải trở lại từ gốc, tức là đưa giáo dục văn hóa ứng xử từ đầu từ trong gia đình đến nhà trường”.

Trên thực tế, trước khi có biện pháp từ phía các cơ quan chức năng, nhiều hoạt động nhằm "khai tử" văn hóa ứng xử thiếu văn minh cũng đã được thực hiện. Chẳng hạn như website "địa chỉ Hà Nội" cung cấp thông tin về hàng quán, đồ ăn "ngon, bổ, rẻ", trong đó nhấn mạnh tiêu chí lịch sự trong ứng xử của chủ quán và những người phục vụ. Nhiều trang mạng xã hội cũng kêu gọi cộng đồng nói "không" hoặc quay lưng với những hàng quán dù ngon đến mấy nhưng cư xử thiếu văn hóa... Có thể nói, thay đổi thói quen, sở thích của một người không phải là chuyện làm được trong ngày một ngày hai. Cách làm của các cơ quan chức năng dù chưa hẳn đã nhìn thấy tính khả thi nhưng đó cũng là hồi chuông báo động để cộng đồng cùng nhìn nhận nghiêm túc vấn đề này, không đồng lõa hay cổ vũ cho những hành vi ứng xử thiếu văn hóa


400 người sống trong khu nhà sắp sập giữa Hà Nội

 

Khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, tường rạn nứt, bong tróc, để lộ những thanh sắt hoen rỉ, rêu mốc phủ đầy...



Khu tập thể H36 (phường Xuân La, Tây Hồ) được xây dựng từ năm 1983, bao gồm dãy nhà cấp 4, nhà 2 tầng, do xí nghiệp xây cho công nhân viên ở.
Khu tập thể H36 (phường Xuân La, Tây Hồ) được xây dựng từ năm 1983, bao gồm dãy nhà cấp 4, nhà 2 tầng, do xí nghiệp xây cho công nhân viên ở.


Từng là tổ ấm của nhiều công nhân, khu nhà tập thể Xí nghiệp Xây lắp H36 (tổ 30 cụm 7, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) nay đã xập xệ nghiêm trọng, gây khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí đe dọa tính mạng của người dân nơi đây.
Khu tập thể H36 được xây dựng từ năm 1983, bao gồm dãy nhà cấp 4 và nhà 2 tầng, do Công ty Xây lắp Hóa chất xây cho công nhân viên ở. Theo chế độ, một công nhân làm việc ở đây sẽ được phân nhà 9m2, nếu cả hai vợ chồng làm việc ở công ty sẽ được phân nhà 18m2.
Sau 30 năm đưa vào sử dụng, đến nay khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, tường bị rạn nứt, bong tróc, để lộ những thanh sắt hoen rỉ, rêu mốc phủ đầy. 61 hộ dân với gần 400 nhân khẩu đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ nhà có thể sập bất cứ lúc nào.
Bà Vũ Thị Tơ (khu tập thể H36) cho biết: "Người dân ở đây sống khốn khổ lắm. Trần nhà, tường nhà đâu đâu cũng bong tróc hết lớp vữa và lòi cả sắt đã hoen rỉ". Bà Tơ cho biết rất mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp giúp người dân nơi đây khỏi lo sợ trước rủi ro của ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, tổ trưởng tổ dân phố 30 cho biết, người dân trong tổ đa phần là cán bộ công nhân viên của xí nghiệp xây lắp H36 trực thuộc Công ty Xây lắp - Hóa chất nghỉ chế độ nên lương rất thấp. Nhiều người 60-70 tuổi rồi vẫn phải đi chợ với chiếc xe đạp cũ kỹ để bán hoa, những người yếu quá thì gập giấy tiền hàng mã kiếm thêm thu nhập.


Hiện nay, 61 hộ dân trong tổ dân phố đã thống nhất với Xí nghiệp Xây lắp H36 trình phương án tái định cư tại chỗ lên phường và quận để xin ý kiến chỉ đạo.



Trải qua hơn 30 năm, khu tập thể này đã xuống cấp nghiêm trọng, các mảng vữa đã bị bong tróc, để lộ những thanh sắt hoen rỉ.

Những mảng trần nhà hoen ố, bong tróc sau 30 năm sử dụng.

Người dân sinh hoạt ở tầng 2 của khu tập thể H36 trong tình trạng nơm nớp lo sợ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, tổ trưởng tổ dân phố 30 chỉ ngôi nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trần nhà bà Vũ Thị Tơ để lộ những thanh sắt hoen rỉ

Được đưa vào sử dụng từ năm 1983, khu tập thể H36 đã xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân khu tập thể luôn nơp nớp lo sợ khi các mảng vữa hành lang có thể bong tróc bất cứ lúc nào.

Chiếc quạt treo trên trần nhà cho thấy nét cổ của khu tập thể H36.

Nhiều người dân có sức khỏe chọn công việc bán hoa hằng ngày để giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Những người yếu quá thì gập giấy tiền hàng mã để kiếm thêm thu nhập.


blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank


BVN-TH
(từ: XL)





*



 


Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810




blank

 


Nha Khoa

 


blank