DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,848,000

Tin VOA, RFA. XHVN: Lừa đảo tràn về vùng quê

17 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 2203)
Tin VOA, RFA. XHVN: Lừa đảo tràn về vùng quê

Tin VOA

Bản tin ngày 17-7-2015

Tin RFA

Bản tin video sáng 17-07-2015

Câu chuyện trong tuần - Cuộc gặp với Đại sứ Mỹ

Vì sao có quá nhiều vụ giết người rùng rợn ở VN?

Bản tin video tối 16-07-2015

 

Xã Hội VN

 

Tin nhanh

 

  • Giá vàng SJC mất giá bất thường, xuống thấp kỷ lục; vàng miếng giảm gần một triệu đồng trong một ngày.
  • 100 cửa hàng tại Hà Nội cam kết không bán rượu cho người dưới 18 tuổi; sẽ yêu cầu “id” nếu nghi ngờ dưới tuổi mua rượu.

(từ: NV)Phóng SựLừa đảo tràn về vùng quê

 

Lợi dụng sự thật thà của người miền quê, sự thiếu cảnh giác của chính quyền địa phương, nhiều đối tượng tràn về nông thôn để lừa đảo

Ông Nguyễn Hà (ngụ xã An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) có con trai đang học đại học năm thứ 2 ở TPSG. Một hôm, ông nhận được điện thoại từ số máy của con nhưng người nói chuyện là một thanh niên lạ.

Sao họ ác quá!

“Người thanh niên bảo rằng là bạn của con tôi và cho biết con tôi bị tai nạn giao thông đang cấp cứu tại bệnh viện, sau đó đọc số tài khoản và bảo tôi phải chuyển gấp 5 triệu đồng để phẫu thuật. Hoảng quá, tôi vội chạy đi mượn tiền rồi vào ngân hàng để gửi. Vừa đến ngân hàng, tôi lo lắng gọi lại số máy của con thì nó bảo không hề bị tai nạn gì. Không biết tại sao người thanh niên kia lại gọi điện bằng số điện thoại của con tôi!” - ông Hà hoang mang.


Ông Trần Văn Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Phú 1, xã An Hiệp - bức xúc khi xã, huyện giới thiệu để doanh nghiệp lừa đảo dân bán thiết bị điện dỏm 
Ảnh: HỒNG ÁNH
Ông Trần Văn Dũng - thôn Mỹ Phú 1, xã An Hiệp - bức xúc khi xã, huyện giới thiệu để doanh nghiệp lừa đảo dân bán thiết bị điện dỏm Ảnh: HỒNG ÁNH


Đang lui cui làm bếp, bà Trần Thị Hai (ngụ xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) nghe tiếng í ới ngoài ngõ. Bước ra, bà thấy 2 thanh niên mặc quân phục, đon đả: “Đơn vị chúng con đi qua đây nhưng hết tiền ăn đành bán tạm tấm bạt này. Cô mua giúp với”. Nghĩ lúa nhà đang thu hoạch nhưng chưa có tấm phơi và cũng là làm phúc, bà Hai liền mua 2 tấm bạt với giá 700.000 đồng. Tuy nhiên, khi mang ra phơi lúa, cầm kéo căng thì tấm bạt đứt làm đôi. “Hóa ra tấm bạt được làm bằng giấy bóng. Vậy mà bọn lừa đảo đã ẵm gọn của tui 700.000 đồng” - bà Hai tức giận.


Hai sản phẩm do Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam bán cho người dân Quảng Ngãi với giá 190.000 đồng/sản phẩm Ảnh: TỬ TRỰC
Hai sản phẩm do Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam bán cho người dân Quảng Ngãi với giá 190.000 đồng/sản phẩm Ảnh: TỬ TRỰC

Đau hơn là trường hợp bà Trần Thị Mãi (88 tuổi, ngụ thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên). Một lần, nghe tin đoàn “bác sĩ” đến khám bệnh cho những người có hộ khẩu tại xã và mỗi người chỉ được mua nửa hộp thuốc “Bách Lực” với giá 250.000 đồng có thể chữa đủ bệnh từ dạ dày đến xương khớp, huyết áp, đau thận, bà mua ngay. Thế nhưng, ngay trong đêm sau khi uống thuốc, bà ói mửa liên tục. “Tôi mới đưa má vào Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cấp cứu. Bác sĩ nói bị xuất huyết dạ dày nặng, nếu chậm một chút sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Họ ác quá!” - chị Huỳnh Thị Phước, con gái bà Mãi, bức xúc.

Ông Trần Văn Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Phú 1, xã An Hiệp - cho biết gia đình ông cũng 3 lần bị mắc lừa. Một lần khi ông đi vắng thì 3 thanh niên mang chiếc máy khoan đến nhà bảo vợ ông rằng ông đã mua với giá 1,5 triệu đồng nhưng không mang theo tiền. Sau khi vợ trả tiền, ông về xem lại thì đó là máy khoan đã hỏng. Lần 2, vợ ông nghe bạn bè rủ rê mua nửa hộp thuốc “Bách Lực” nhưng chẳng dám uống. “Nhưng tôi tức nhất là lần 3, xã giới thiệu Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật - Việt (Hà Nội) về bán các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng với giá mỗi cây quạt đến 2,5 triệu đồng, một cây đèn đến 750.000 đồng nhưng chỉ xài mấy ngày là hư” - ông Dũng nói.

Chính quyền “tiếp tay”

Ông Lê Hồng Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp, người ký giấy giới thiệu cho Công ty TNHH Thương mại quốc tế Nhật - Việt bán các thiết bị điện, cho biết cũng chỉ làm theo sự giới thiệu của UBND huyện Tuy An. “Giờ đèn, quạt hư hàng loạt. Dân la làng nhưng những người bán đã cao chạy xa bay. Mình điện thoại vào những số máy họ để lại đều không liên lạc được” - ông Tâm giãi bày. Như con chim sợ phải cành cong, sau đó, một doanh nghiệp về xã trình giấy giới thiệu của Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên thực hiện việc đổi mũ bảo hiểm nhưng ông Tâm từ chối thẳng vì sợ người dân lại bị lừa.

Cũng từ giới thiệu của chính quyền địa phương, nhiều người dân ở tỉnh Quảng Ngãi đã bị cú lừa đau điếng từ một số đối tượng xưng là nhân viên Công ty CP Ứng dụng công nghệ xanh Việt Nam (trụ sở tại Hà Tĩnh).

Ông Phạm Có - ngụ thôn Ân Phú, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi - cho biết ông và nhiều người dân khác trong thôn nhận được giấy mời tập huấn về kỹ thuật vật nuôi cây trồng vào sáng 30-5. Tại đây, người dân được nhân viên công ty giới thiệu về 2 sản phẩm phân bón lá A4 và thuốc tăng trưởng siêu dinh dưỡng Sumo-AGRE (dành cho vật nuôi). “Nghe họ nói nếu dùng 2 sản phẩm này thì cây không bị chết yểu, vật nuôi chóng lớn, nhanh xuất chuồng… Họ còn đưa cả chứng thực có dấu đỏ của cơ quan chức năng nên ai cũng tin và mua về dùng” - ông Có kể.

Sau khi mua 2 sản phẩm trên với giá 380.000 đồng, ông Có mang ra dùng thử và biết mình đã bị lừa. “Tôi đem chai thuốc phân bón lá A4 bơm thử dàn khổ qua thì sau đó chúng héo úa. Thấy vậy, còn chai thuốc siêu dinh dưỡng Sumo-AGRE tôi cũng không dám dùng vì sợ ảnh hưởng đến vật nuôi” - ông Có cho biết.

Ông Phùng Ngọc Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh An, cho biết trước khi đến bán sản phẩm tại địa phương, nhóm người trên đã liên hệ với xã và trình giấy giới thiệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi. “Nếu biết chúng lừa đảo, chúng tôi chắc chắn không cho giới thiệu sản phẩm đến người dân” - ông Danh phân trần.

Thế nhưng, ông Đào Minh Hường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, khẳng định không có chuyện đó. “Rõ ràng đây là trò lợi dụng danh nghĩa của sở để đi lừa bán sản phẩm dỏm. Nếu người dân phát hiện các đối tượng trên, có thể trực tiếp báo với chính quyền, công an đến xử lý hành vi lừa đảo” - ông Hường nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thuận, Chi cục phó Chi cục Thú y Quảng Ngãi, khẳng định chưa hề nghe về sản phẩm siêu dinh dưỡng Sumo-AGRE. “Đây là sản phẩm không có trong danh mục được phép lưu hành. Bà con không nên dùng sản phẩm này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi vì chưa được kiểm chứng” - ông Thuận khuyến cáo.

 

 

BVN-TH

(từ: NLĐ)

 

 

 

* 


Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank