Xã Hội VN
Phóng Sự
Bỏ tù oan một công dân suốt 4 năm trời nhưng trong buổi lễ xin lỗi công khai, VKSND chỉ dành vỏn vẹn vài câu minh oan, xin lỗi chiếu lệ khiến cho “người trong cuộc” ngẩn ngơ, buồn tủi.
Ngày 11/8, tại hội trường UBND phường 13, quận Bình Thạnh, SG đã diễn ra buổi xin lỗi của VKSND/SG đối với ông Trương Bá Nhàn (SN 1962), người chịu 4 năm tù oan về tội “giết người” và “cướp tài sản”.
Buổi lễ có mặt ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TPSG, bà Lê Thị Yến Oanh, Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh cùng ông Trần Thanh Sơn, Lê
Tại buổi lễ, ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TPSG đã nói lời xin lỗi ông Trương Bá Nhàn cùng người thân của ông này. “Hôm nay tôi đại diện VKSND TPSG xin lỗi ông Nhàn và gia đình về những tổn thất mà ông và gia đình đã phải gánh chịu trong suốt thời gian qua. Chúng tôi đã bồi thường đầy đủ cho ông Nhàn theo đúng quy định của Nhà nước. Một lần nữa chúng tôi thành thật xin lỗi ông!”, ông Xương nói.
Sau lời phát biểu và bắt tay xin lỗi của ông Xương, buổi lễ cũng kết thúc nhanh chóng trong khi ông Nhàn vẫn chưa bày tỏ được cảm xúc của mình.
Trao đổi với
Ông Nhàn cũng chia sẻ thêm, ngày ông bị buộc tội, cha mẹ ông đã phải bán toàn bộ nhà cửa và đất đai để lo bồi thường. Bên cạnh đó, ngày trở về với việc mang tội trong người khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn và ông phải
“Điều đau lòng nhất của tôi, chính là người cha đã không còn sống để nhìn thấy ngày đứa con
13 năm đi tìm sự trong sạch
Theo hồ sơ vụ án, ngày 12/12/2001, tại đường Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, TPSG, người dân phát hiện bà Hoàng Thị Kim Ái chết trong nhà với nhiều vết đâm trên người.
Tại hiện trường, phòng ngủ của bà Ái bị xáo trộn và nhiều tài sản bị mất. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra Công an TPSG phát hiện bên trong hộc tủ gỗ đựng tài sản có một dấu vân tay. Dấu vân tay trên trùng khớp với dấu vân tay của ông Trương Bá Nhàn.
Ngày 3/1/2002, ông Nhàn bị bắt và bị khởi tố để điều tra về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Trong quá trình bị bắt, ông Nhàn liên tục kêu oan và được nhiều người làm chứng vào thời gian xảy ra vụ án ông đang ở một nơi khác.
Thế nhưng tất cả lời kêu oan của ông và bằng chứng ngoại phạm đều không được chấp nhận. Khi vụ án được đưa ra xét xử, TAND TPSG nhận thấy còn nhiều tình tiết mơ hồ và chưa được làm rõ nên trả hồ sơ điều tra lại vụ án.
Ngày 8/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an TPSG đã ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn vì không chứng minh được ông Nhàn phạm tội. Nội dung quyết định xác định đã hết thời hạn điều tra, chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can nên đình chỉ điều tra. Ông Nhàn được trả tự do sau gần 4 năm ngồi tù oan.
(từ: tintuc)