DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,484,090

Tin VOA, RFA. XHVN: Bỏ tù oan 4 năm, xin lỗi trong… vài phút!

Thursday, August 13, 201512:00 AM(View: 3351)
Tin VOA, RFA. XHVN: Bỏ tù oan 4 năm, xin lỗi trong… vài phút!

Tin VOA

Bản tin ngày 13-8-2015


Tin RFA

Bản tin video tối 13-08-2015

Tin tức nổi bật trong ngày 13.08.2015

Bản tin video sáng 13-08-2015

Tình cảnh dân oan Thủ Thiêm

Bản tin video tối 12-08-2015

 

Xã Hội VN

 

Phóng Sự

 

Bỏ tù oan 4 năm, xin lỗi trong… vài phút

Bỏ tù oan một công dân suốt 4 năm trời nhưng trong buổi lễ xin lỗi công khai, VKSND chỉ dành vỏn vẹn vài câu minh oan, xin lỗi chiếu lệ khiến cho “người trong cuộc” ngẩn ngơ, buồn tủi.


Xin lỗi nhanh


Ngày 11/8, tại hội trường UBND phường 13, quận Bình Thạnh, SG đã diễn ra buổi xin lỗi của VKSND/SG đối với ông Trương Bá Nhàn (SN 1962), người chịu 4 năm tù oan về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Buổi lễ có mặt ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TPSG, bà Lê Thị Yến Oanh, Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh cùng ông Trần Thanh Sơn, Lê Anh Minh, thành viên ban chỉ đạo buổi xin lỗi.dsc-0004-d7468

Buổi lễ công khai xin lỗi người bị tù oan được diễn ra tại UBND phường 13, Q.Bình ThạnhTại buổi lễ, ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TPSG đã nói lời xin lỗi ông Trương Bá Nhàn cùng người thân của ông này. “Hôm nay tôi đại diện VKSND TPSG xin lỗi ông Nhàn và gia đình về những tổn thất mà ông và gia đình đã phải gánh chịu trong suốt thời gian qua. Chúng tôi đã bồi thường đầy đủ cho ông Nhàn theo đúng quy định của Nhà nước. Một lần nữa chúng tôi thành thật xin lỗi ông!”, ông Xương nói.

Sau lời phát biểu và bắt tay xin lỗi của ông Xương, buổi lễ cũng kết thúc nhanh chóng trong khi ông Nhàn vẫn chưa bày tỏ được cảm xúc của mình.

Trao đổi với phong viên báo chí, ông Nhàn cho biết: “Tôi cảm ơn luật sư đã quan tâm và giúp đỡ cho tôi suốt trong thời gian qua. Tuy nhiên, buổi lễ đã kết thúc quá nhanh mà tôi vẫn chưa nói hết được những tâm tư và mất mát trong thời gian bị oan”.

Ông Nhàn cũng chia sẻ thêm, ngày ông bị buộc tội, cha mẹ ông đã phải bán toàn bộ nhà cửa và đất đai để lo bồi thường. Bên cạnh đó, ngày trở về với việc mang tội trong người khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn và ông phải lang bạt khắp nơi để mưu sinh.

“Điều đau lòng nhất của tôi, chính là người cha đã không còn sống để nhìn thấy ngày đứa con trai của mình được minh oan. Cha tôi ra đi trong lúc vẫn còn ray rứt về cái tội mà tôi phải gánh phải”, ông Nhàn xúc động nói.


dsc-0018-8a7bb
Ông Trương Bá Nhàn (phải) tại buổi lễ minh oan cho mình


13 năm đi tìm sự trong sạch


Theo hồ sơ vụ án, ngày 12/12/2001, tại đường Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, TPSG, người dân phát hiện bà Hoàng Thị Kim Ái chết trong nhà với nhiều vết đâm trên người.

Tại hiện trường, phòng ngủ của bà Ái bị xáo trộn và nhiều tài sản bị mất. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra Công an TPSG phát hiện bên trong hộc tủ gỗ đựng tài sản có một dấu vân tay. Dấu vân tay trên trùng khớp với dấu vân tay của ông Trương Bá Nhàn.

Ngày 3/1/2002, ông Nhàn bị bắt và bị khởi tố để điều tra về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Trong quá trình bị bắt, ông Nhàn liên tục kêu oan và được nhiều người làm chứng vào thời gian xảy ra vụ án ông đang ở một nơi khác.

Thế nhưng tất cả lời kêu oan của ông và bằng chứng ngoại phạm đều không được chấp nhận. Khi vụ án được đưa ra xét xử, TAND TPSG nhận thấy còn nhiều tình tiết mơ hồ và chưa được làm rõ nên trả hồ sơ điều tra lại vụ án.dsc-0026-1-786f4
Lời xin lỗi ngắn gọn, "súc tích" đến mức... vô cảm.Ngày 8/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an TPSG đã ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn vì không chứng minh được ông Nhàn phạm tội. Nội dung quyết định xác định đã hết thời hạn điều tra, chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can nên đình chỉ điều tra. Ông Nhàn được trả tự do sau gần 4 năm ngồi tù oan.


BVN-TH

(từ: tintuc)*
 


Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank