DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,462,467

VN: Có 2 bằng cử nhân đi... bán trà đá - Vụ Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh

Tuesday, June 28, 201112:00 AM(View: 17613)
VN: Có 2 bằng cử nhân đi... bán trà đá - Vụ Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh
VN: Cay đắng có hai bằng cử nhân đi... bán trà đá


bang1-content


Tấm bằng (bằng tốt nghiệp Đại học loại giỏi) có thể là giấc mơ của hàng triệu người, nhưng lại quá đỗi tầm thường đối với chị Ngô Thị Phương T (cựu sinh viên của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội). Chủ nhân của hai tấm bằng này đang phải mưu sinh bằng nghề bị một số người coi là “tầm thường” nhất trong xã hội: Bán trà đá!


Mòn mỏi tìm việc

Tôi gặp T trong một chiều Hà Nội nắng như đổ lửa. Dưới tán cây bên lề đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy), cô gái nhỏ nhắn thoăn thoắt rót nước mời khách. Cô tên đầy đủ là Ngô Thị Phương T (23 tuổi, quê Thái Nguyên). Hơn 1 năm nay, T là chủ nhân của hai tấm bằng chuyên ngành Kế toán và chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng nhưng hiện bán trà đá mới là công việc chính mang lại thu nhập hàng ngày cho cô gái này.

Hỏi ra mới biết, T đã từng đi làm cho một ngân hàng với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân, nhưng một thời gian sau cô xin nghỉ việc. Phương T giải thích: “Mình thấy công việc đó không phù hợp với bản thân, thiên nhiều về kỹ năng hơn là kiến thức chuyên môn mà mình đã học”.Nói về sự rủi ro trong nghề, cô thẳng thắn: “Công việc chính là tìm kiếm khách hàng để mở các tài khoản ngân hàng, thường xuyên phải đi lại rất nhiều, bất kể thời tiết. Gặp phải khách hàng tốt thì không sao, nhưng cũng có người luôn tìm cách lôi kéo mình đi uống nước, đi chơi với họ thì mới mở tài khoản”.

Sau thất bại lần đầu, Phương T rà soát lại tất cả các công việc có thể xin được tại các ngân hàng, công ty kiểm toán hiện nay, phần đa đều rơi vào các vịt rí: Chuyên viên quan hệ khách hàng, nhân viên tín dụng, giao dịch viên, trợlý kiểm toán. Thế nhưng Phương T đã gửi hàng chục hồ sơ đến các ngân hàng, các công ty kiểm toán tại Hà Nội mà vẫn không thấy hồi âm; hoặc cô bị “trượt vỏchuối” ngay vòng đầu phỏng vấn.

Trong khi chờ đợi được đơn vị tiếp theo phỏng vấn, cô quyết định mở quán bán trà đá vì “những công việc tạm thời thường tốn thời gian, công sức và đòi hỏi phải có hợp đồng từ 2-3 tháng trở lên nên có sự ràng buộc, khi mình tìm được việc mới thì không thể nghỉ ngang được”. Ngừng một chút, cô gái xứ chè nói tiếp: “Hơn nữa, bán trà đá mang lại thu nhập khá mà thời gian lại rất linh động, không gò bó”.

Vậy cơ ngơi “kinh doanh” của Phương T là gì? Đó đơn giản là chục chiếc ghế nhựa, phích nước nóng, thùng đựng đá, giỏ đựng cốc kèm vài chai nước ngọt, gói kẹo lạc, kẹo cao su, thuốc lá... Những “dụng cụ”ấy và “nghề” bán trà đá tưởng như không có giá trị gì nhưng nó đã giúp Phương T chi trả được phí sinh hoạt hàng ngày và còn dành dụm ra được một khoản tiền làm vốn liếng sau này.

Tủi thân “tốt nước sơn hơn tốt gỗ”


bang2-content

 Cô Phương T. có 2 bằng cử nhân đi bán trà đá

T cho biết: “Một số ngân hàng có sự phân biệt ngầm rằng chỉ tuyển duy nhất cửnhân một số trường như Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng. Những hồ sơ của ứng viên tốt nghiệp trường khác nếu có gửi đến, họ cũng không nhận”. Phát hiện này lúc đầu khiến cô sốc thực sự, vì cử nhân chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng do các trường đại học khác đào tạo sẽ không có cơ hội làm việc tại các ngân hàng lớn, và như vậy, ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học, các
sinh viên đã mất đi khả năng ứng tuyển vào những nơi đó.

Từ những khó khăn khi đi xin việc của bản thân, T nghiệm ra rằng: “Người ta cứ bảo cầm bằng giỏi thì dễ xin việc nhưng thực tế chưa chắc đã diễn ra như vậy. Bây giờ nhiều người có tư tuởng chỉ cần có tiền thì cái gì cũng có thể “chạy” được. Lại thêm chuyện bằng thật - bằng giả lẫn lộn nên nhà tuyển dụng cũng chẳng nhìn vào bằng cấp của ứng viên nữa”. Thậm chí, tấm bằng giỏi đã có lúc trở thành chướng ngại khi nhà tuyển dụng không muốn tuyển những người như Phương T. Họ cho rằng những người có năng lực sẽ dễ dàng chuyển sang chỗ khác làm khi họ có cơ hội. Vì thế, họ tuyển những người họ cho rằng có khả năng làm việc lâu dài và ổn định tại đơn vị của họ. “Sinh viên bây giờ ra trường, cao thì không với tới mà thấp thì lại không thông, không tuyển” - T đúc rút từ kinh nghiệm bản thân.

Quy trình xin việc hiện nay tại các công ty, ngân hàng về cơ bản đều trải qua hai khâu là thi viết và phỏng vấn. Trong đó, Phương T gặp rất nhiều vấn đề khó khăn trong phỏng vấn xin việc: “Tại nhiều vịtrí, thi viết chỉ là hình thức, còn phỏng vấn mới quyết định một người có được tuyển vào làm hay không. Các nhà tuyển dụng tuy có vị trí cao trong công ty, giỏi về chuyên môn nhưng chưa chắcđã là nhà tuyển dụng giỏi. Họ đưa ra quy trình phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp và mang nặng cảm tính”. Cảm tính ở đây trước hết là việc ưu tiên tuyệt đối cho những người có thế mạnh về ngoại hình. Do đó, nhiều người trình độ không cao, thậm chí còn hạn chế nhưng chỉ cần có ngoại hình bắt mắt và khả năng giao tiếp linh hoạt là có thể tìm được những công việc tốt hơn những người sở hữu nhiều chất xám nhưng có phần kém về nhan sắc và không hoạt ngôn.

Bên cạnh đó, những câu hỏi phỏng vấn nhiều khi còn mang nặng tính đánh đố,khó như... tìm đường đi lên giời, thậm chí là những vấn đề hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn như: Có biết uống rượu không? Đã có bạn trai chưa?... Lần đầu tiên tham gia phỏng vấn tại một ngân hàng, khi gặp kiểu câu hỏi này, T đã “trượt vỏ chuối” và cô cho rằng lần đó mình đã thất bại vì... không biết uống rượu!

Chưa hết, một vấn đề nan giải hơn đối với các sinh viên mới ra trường đó là khi còn ngồi trên ghế giảng đường, họ chỉ được học những lý thuyết xa rời thực tế, không được thực hành, chẳng hạn như học kế toán nhưng chưa bao giờ được cầm vào sổ sách. Chính vì thế, khi gặp phải các câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên môn thực tế, cách giải quyết những rắc rối trong công việc thì họ cũng không trả lời được.

Bài học cay đắng


Bài học đầu đời khi đi xin việc đã khiến Phương T rút ra được kinh nghiệm xương máu, đó là muốn phát triển lâu dài đểt ìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tương lai thì trước hết công việc đó phải phù hợp với chuyên môn, trình độ và năng lực của bản thân. Những công việc mà T mong muốn chính là được làm việc tại các vịtrí: Kiểm toán viên, nhân viên phòng nguồn vốn, kinh doanh nguồn vốn, thanh toán... nhưng những vị trí này đều có sựcạnh tranh quá lớn, và ưu thế luôn thuộc về những người có kinh nghiệm chứ không phải là những sinh viên mới ra trường. Thêm vào đó, kinh nghiệm của cô cho thấy, bằng cấp chưa phải là “tay vịn”vững chắc để có thể xin việc làm phù hợp mà tiền và mối quan hệ mới chính là chỗdựa để có thể mở các cánh cửa và sở hữu những chiếc ghế êm ái.


Sau nhiều lần ứng tuyển không thành, Thảo rút ra kinh nghiệm rằng: “Các kỹ năng “mềm” có vai trò rất quan trọng, nhiều khi nó lại có vai trò còn lớn hơn cả năng lực học tập khi đi xin việc”. Đểcó được công việc tốt như mong muốn, ngoài các kiến thức cơ bản đã học ở nhà trường, sinh viên nên trang bị thêm cho mình các kiến thức chuyên môn về ngành nghề yêu thích; các kỹ năng “mềm” như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày... và vốn kiến thức về tiếng Anh”.

“Tâm lý sinh viên ra trường là sợ thất nghiệp nên áp lực tìm việc rất lớn, nhưng quá sốt sắng sẽ dễ sai lầm. Mình trước đây cứ cắm đầu vào làm rồi mới nhận ra công việc đó không phù hợp, lại mất thời gian tìm việc khác” - T nói. Vì vậy, sinh viên mới ra trường cần tìm hiểu rõ ràng về công việc mình sắp đăng ký, cũng như môi trường làm việc xem có thực sự phù hợp với bản thân hay khôngđể tránh việc đi đường vòng và lại trở về điểm xuất phát.

BVN-TH


Hà Giang: Vụ Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh


bang-contentLuật sư bào chữa cho Sầm Đức Xương phản bác lại những tuyên buộc của tòa cho rằng, từ quá trình điều tra và các phiên tòa trước đã có những vi phạm tố tụng nghiệm trọng như: làm sai lệch hồ sơ vụ án, ép cung bị can, tòa không triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến phiên xử hôm nay trong đó có nhiều học sinh tuổi từ 13-16 và đặc biệt là 16 "nhân vật" đã được nêu tên trong bản kết luận điều tra...


Các luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết sẽ có văn bản đề nghị Giám đốc thẩm vụ án này. Riêng bị cáo Sầm Đức Xương lại tỏ thái độ khá bình thản khi nghe tòa tuyên án.

Ngay khi hai chiếc xe đặc chủng đưa các bị cáo Sầm Đức Xương, Nguyễn Thuý Hằng vào đến sân toà, những nhà báo nhanh chân nhất cũng đã bị lực lượng bảo vệ trật tự che chắn ống kính khi họ định tác nghiệp bằng máy ảnh.

Theo thông tin riêng của PV, bị cáo Nguyễn Thanh Thúy do không có kháng cáo nên không cần có mặt tại tòa, tuy nhiên tòa vẫn gửi giấy triệu tập bị cáo này vì quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng Nguyễn Thanh Thúy có gửi đơn xin vắng mặt.


Theo đó, trong khoảng thời gian khá dài trước kể từ trước khi vụ án bị phát lộ vào tháng 9-2009, ông Xương đã có tới 15 lần mua dâm các nữ sinh ở Vị Xuyên, trong đó có 6 nữ sinh chưa thành niên. Cũng theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, ông Xương đã nhiều lần ép các nữ sinh phải bán dâm để được nâng đỡ kết quả học tập.

Tài liệu của cơ quan tố tụng cho biết, trước khi bước vào đầu năm học 2008-2009, nữ sinh Nguyễn Thuý Hằng (sinh 1991, trú tại huyện Vị Xuyên) sau một thời gian bỏ học được gia đình xin đi học tiếp lớp 11 tại trường THPT Việt Lâm (khi đó ông Xương đang là Hiệu trưởng trường này).

Ông Xương là người cùng thị trấn nên biết Hằng thường bỏ học, thích ăn chơi đua đòi, nên đã nhiều lần dụ dỗ, rủ rê Hằng để quan hệ tình dục. Hằng đồng ý vì ông Xương hứa hẹn nâng đỡ trong học tập và được cho tiền.

“Quan hệ” lần đầu tiên đã diễn ra ngay tại phòng làm việc của ông Xương. Sau nhiều lần "quan hệ", thông qua Hằng, ông Xương được giới thiệu với Thuý và nhiều nữ sinh khác, trong đó có nhiều em chưa thành niên.
Vụ án đã gây chấn động dư luận cả nước.

Bản kết luận điều tra của tỉnh Hà Giang cho thấy có tới 16 người khác có dấu hiệu liên quan hành vi mua dâm các nữ sinh, trong đó nêu tên ông Nguyễn Trường Tô, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Theo luật sư Đinh Thế Hùng (Đoàn LS Hà Nội), bị cáo Sầm Đức Xương kháng cáo toàn bộ nội dung cột tội, cho rằng mình bị oan, bị “đưa vào tròng”…

Vẫn theo LS Hùng - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Xương, trong quá trình điều tra, truy tố có bỏ lọt người lọt tội hay không là điều ông quan tâm nhất chứ không phải chỉ vấn đề bào chữa cho bị cáo. Ngoài ra ông Xương bị bệnh tiểu đường từ lâu nên không có khả năng quan hệ tình dục thì sao có thể truy cứu bị cáo Xương về hành vi này…


BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 13083)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9442)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6945)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7467)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6208)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…