DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,166,281

Học cười ngày lên… sếp - Nguyễn Quang Vinh

Tuesday, December 29, 201512:00 AM(View: 2437)
Học cười ngày lên… sếp - Nguyễn Quang Vinh


Học cười ngày lên… sếp

 

Image result for hí họa sếp

 

Không được cậu ạ. Sao không được. Lên được sếp là rất khó,là rất quan trọng, là rất vinh dự tự hào, cậu cười thế không được. Sao không được. Đấy chỉ là điệu cười bạn bè một thuở, cười trong, cười hồn nhiên như ốc sên, cười tươi tắn, cười xinh xắn, bây giờ cậu đã lên sếp, cười thế không được, phải tập, tập, tập.

1. Cười đón cấp trên: Chương này trình bày phương pháp, động tác, cách thức, phong thái, âm thanh, khóe miệng nở ra khép lại khi cười đón cấp trên. Đó là một nụ cười làm cấp trên thấy rõ mình là cấp trên, còn cái thằng đang cười bắt tay mình rõ là cấp dưới. Cười thế gọi là cười HẠ.

2.Cười về với cấp dưới: Chương này trình bày phép biện chứng khoa học về kiểu cười khi về với cấp dưới, cười nhếch, cười mỉm, cười khà ngắn và gọn, đủ cho cấp dưới hiểu được rằng, mày chính là cấp dưới, cần nhận sự bảo ban, cần nhận ơn mưa móc, cười như vậy gọi là cười THƯỢNG.

3. Cười khi bị la ó, bị phản đối, bị xem xét kỷ luật: Chương này trình bày kiểu cười thân thiện, cười hữu hảo, cười ngọt ngào, cười mềm mại, nhằm bảo đảm một cách chắc chắn rằng, mọi kẻ nhìn vào sẽ thấy mình đang cười xá tội, cười quỵ lụy, cười van xin, cười hứa hẹn, có thể vừa cười vừa nháy mắt để làm rõ chủ đề xin xỏ, cười như thế gọi là cười HOÀ.

4. Cười khi thoát nạn kỷ luật, vẫn nguyên chức nguyên quyền, sau khi đã vượt qua dông bão. Chương này trình bày phức hợp các nụ cười mang nội dung như cười xòa, cười hếch, cười mửa, cười gằn, cười bỉ, phối kết hợp với động tác ngửa mặt lên trời, động tác này chứng minh rằng ta là ta, vẫn ta, ai làm gì được ta. Kiểu cười này mới xuất hiện tại nước Việt. Kiểu này gọi là cười THOÁT.

5. Cười khi o bế, nhóm họp băng nhóm, câu kết, liên kết, quấn kết, bàn mưu cắt tiết, bàn mưu góp tiết, gom mọi thứ có thể gom được để thành đại gia… Chương này trình bày các kiểu cười đông người cùng hội cùng thuyền cùng tiền cùng gái. Kiểu cười này gọi là cười NHÓM.

6. Kiểu cười không mong muốn là khi bị lật, bị đổ, bị phang, bị giáng, bị ngã, bị vấp, bị chết… Chương này kết luận kiểu cười cuối gọi là cười LẬT.

Chúng ta học tiếp….

Hô hô.

Phỏng vấn đôi tai của sếp

 

- Chào sếp!

- Cái gì? À… chào hả? Từ từ, hình như có tiếng xe của sếp mình vừa đi qua phố… 

- Trời đất, ngoài kia, ầm ầm cả trăm xe chạy, sao sếp nghe được tiếng xe của sếp mình?

- Tai… tai… đôi tai… Nó quen nghe… quen nghe tiếng xe cấp trên, cả tiếng chân cấp trên đi từ xa cũng quen, cả tiếng nói, quen…

- Thế thì phỏng vấn đôi tai sếp chút nào. Chào sếp tai, trông cũng không mấy có tướng mà thính gớm.

- Thính là trách nhiệm, là lẽ sống còn, không phải tướng mạo, có công mài sắt có ngày thính tai…

- Mài sắt thế nào?

- Tập. Kiên nhẫn. Cấp trên người ta bắt đầu cảm động khi anh nhận ra được tiếng chân của họ, tiếng xe của họ, cả dấu hiệu khàn tiếng, cả một tiếng ho nhẹ, cả tiếng sột soạt của chiếc áo… tóm lại, thằng nào nghe được tinh tường tiếng động của cấp trên, thằng đó lấy lòng được sếp, lấy lòng được sếp thì lấy được chữ ký, lấy được sự nâng đỡ, lấy được sự che chở… hiểu chửa?

- Ví dụ sếp nhà ta? Tại sao?

- Tốt. Tuần trước, khi sếp nhà nghe điện thoại, cái tai của ta phát hiện có vẻ cấp trên ốm, tiếng hơi khàn, hơi hơi, người thường khó nhận ra… Nhận được tín hiệu của tai, lập tức sếp nhà lao ra sân bay, lấy vé bổ sung, vé hạng thương gia, vượt gần 2 giờ bay, lao vào nhà sếp trên, ôm lấy cụ, mếu máo, ôi trời anh ơi, em nghe qua điện thoại, biết anh không khỏe, tiếng khàn, em vứt hết công việc, ngay cả bố em đang hấp hối ở bệnh viện em cũng vứt, bay ra với anh… Anh ơi, anh đừng ốm anh nhé, nhân dân trông nhờ vào anh đó anh ạ, đừng ốm anh nhé. Từ bữa đó, sếp nhà mình vô ra nhà ấy như đi chợ, thành đệ tử. Thấy chưa? Nhờ tai thính của tớ đấy.

- Ví dụ tiếp.

- Ví dụ tối qua, sếp nhà gọi điện cho Bả, Bả bự ấy… Nghe có tiếng quát, đứa nào gọi giờ này, bà đang ăn. Sếp nhà tái xám, dạ dạ dạ, em xin lỗi chị, xin chị tha tội. May lại có tớ thính tai, tớ giúp sếp nhận ra cái giọng kia là của con osin, không phải của Bả. Sếp mừng hết lớn.

- Ví dụ tiếp.

- Tai thính là công cụ số 1 cho sếp nhà mình ngày càng tấn tới trên con đường sự nghiệp. Phải nghe tiếng nói cấp trên khoan hay nhặt, phải nhận ra giọng cấp trên đục hay trong, phải cảm được trong từng lời, từng âm sắc phát ngôn, nhả giọng của cấp trên để lọc, để chọn, để xét, để đoán là phía sau cái câu ấy, sau cái hực ấy, sau cái phì ấy, sau cái hự ấy, sau cái từ kéo dài cuối cùng ấy là cấp trên muốn gì? Ví dụ, chiêu đãi xong, cấp trên bâng quơ nho nhỏ rằng, bây giờ về phòng mà được xem những bông hoa nhỏ thì lập tức hiểu là phải điều ngay gái gái gái, gái trẻ. Nếu lại nghe cấp trên thở dài, tiếng thở dài bé lắm, thính tai mới nghe được, rằng, cấp trên thở ra, còn hai tháng nữa không biết vợ chồng đứa con gái út có kịp kiếm được nhà để mua đón xuân căn hộ mới không ta? Ý văn học là sao? Là cấp trên có nhã ý muốn sếp nhà mình mua biếu căn hộ cho kiều nữ. Hay cấp trên rỉ tai – mà khi cấp trên rỉ tai là tiếng rất bé, bố máy móc ghi âm tối tân nào ghi được – rằng, tớ định mùa đông thì phải có chỗ nào đó âm ấm ở Vũng Tàu nghỉ ngơi mày ạ. Cái chủ trương cho mày làm dự án ấy tao duyệt rồi… Thế nghĩa là, lần nữa, ý văn học, cấp trên muốn sếp nhà mình trả công hoa hồng chữ ký là ngôi biệt thự ở Vũng Tàu…Ví dụ là…

- Thôi. Hiểu… Tóm lại xét về độ thính tai, sếp nhà số 1. Được chưa?

- Bình thường thôi. Nước mình, có ai nhận mình là số 2 đâu.

 

 

Nguyễn Quang Vinh

(từ: Fb)

 

 

 

 


*


 

Grand Opening

 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contenthoa_72-content
hoa_65-content Cindy Y. Tran và Trần Yên Hòa


Mua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810
blank

 


Nha Khoa

 


blank