DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,375,192

Chính Vĩ - Kịch tính Giải Văn Việt lần thứ nhất

Saturday, March 5, 201612:00 AM(View: 9141)
Chính Vĩ - Kịch tính Giải Văn Việt lần thứ nhất

Kịch tính Giải Văn Việt lần thứ nhất

 

 

blank

Nhà thơ Dương Tường (phải) đại diện gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn
nhận Giải đặc biệt từ nhà văn Nguyên Ngọc

 

 


Khởi động hơn một năm, Giải Văn Việt lần thứ nhất (2014 - 2015) đã được trao từ lúc 9h30 ngày 3/3/2016 (giờ Việt Nam) tại tư gia nhà thơ Ý Nhi ở Sài Gòn - một thành viên ban giám khảo.
Chọn tư gia của Ý Nhi là việc chẳng đặng đừng, vì phía tổ chức đã tìm kiếm nhiều địa điểm, nhưng cuối cùng đều bất thành, do áp lực từ phía chính quyền.
Thế nhưng, đây vô tình lại là việc rất hay, vì nó đúng với tinh thần dân sự mà Văn đoàn độc lập Việt Nam, cũng như cộng đồng Văn Việt đã chọn để đi.
Với lại, quan trọng nhất vẫn là chất lượng và ý nghĩa của giải thưởng, chứ không phải do địa điểm trao giải quyết định.

Nhìn vào thành phần ban giám khảo và những tác giả được chọn trao dưới đây, có thể thấy phía tổ chức đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm những tác phẩm giàu giá trị văn học.
Tổng giải thưởng lần thứ nhất là 7.500 USD, tương đương 165.000.000 VND. Phía tổ chức đang hi vọng những lần trao giải sau sẽ có giá trị hiện kim nhiều hơn nữa.
Dùng chữ kịch tính để gọi Giải Văn Việt lần thứ nhất, vì thời gian qua việc tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn từ chính quyền. Từ 56 thành viên đầu tiên, nhiều người đã không chịu nổi áp lực nên xin rút tên.

Trang web chính thức của Văn Việt - công cụ thể hiện của Văn đoàn độc lập Việt Nam - đã bị tường lửa nặng nề, muốn vào đọc rất khó khăn.

Ngày 12/2/2016, việc bầu chọn Giải đặc biệt đã diễn ra, kết quả văn xuôi trao cho nhà văn quá cố Bùi Ngọc Tấn (1934 - 2014), với sự nhất trí 5/5 phiếu từ 5 thành viên ban giám khảo. Hai tác phẩm được chọn trao giải là Chuyện kể năm 2000 (tiểu thuyết) và Hậu chuyện kể năm 2000 (hồi ức).

Về nghiên cứu - phê bình, Giải đặc biệt trao cho nhà phê bình Thụy Khuê (Pháp), với sự nhất trí 5/5 phiếu. Loạt tác phẩm nghiên cứu Văn học miền Nam 1954-1975 và công trình biên khảo Những người Pháp với vua Gia Long được chọn xét giải.

Mỗi Giải đặc biệt gồm giấy chứng nhận và 2.000 USD.

Sau đó, ngày 15/2/2016, cuộc bầu chọn Giải chính thức đã hoàn tất theo đúng tiến độ. Kết quả như sau: Văn xuôi trao cho nhà văn Di-Hạnh Nguyên với loạt truyện ngắn Lúc nửa đêm, Cô gái ngồi bên của sổ, Giới hạn của khí trời, Người lạ, Wind shadow: OK, với sự nhất trí 4/5 phiếu.

Thơ trao cho nhà thơ Nguyễn Hoàng Anh Thư, với sự nhất trí 4/5 phiếu. Các tác phẩm được chọn trao gồm Những mảnh rời (chùm thơ), Thiêu hủy bài thơ, Huế mùa khói sương, Có những điều giả định, 12 bài thơ (chùm thơ).

Nghiên cứu - phê bình trao cho nhà thơ - nhà nghiên cứu Inrasara, với sự nhất trí 5/5 phiếu, loạt bài Hồ sơ biên bản so sánh được chọn để chấm.

Mỗi Giải chính thức gồm giấy chứng nhận và 1.000 USD.
Chủ tịch Hội đồng giám khảo là nhà văn Nguyên Ngọc cũng có giải của riêng mình. Ông đã chọn nhạc sĩ Tuấn Khanh với các bài tản văn như Quyền năng của trí tưởng tượng, Phía sau ánh pháo hoa, Đường trải thảm đến cửa địa ngục, Tổ quốc là gì? Tôi vẫn tự hỏi…
Giải này gồm giấy chứng nhận và 500 USD.
Chính Vỹ
(từ: DĐTK)blank

Nhà thơ Ý Nhi trao Giải thơ cho Nguyễn Hoàng Anh Thư (trái)


-----------------------


CHUYỆN VÒNG NGOÀI CỦA BUỔI LỄ TRAO GIẢI VĂN VIỆT


 
Hôm nay ngày 3-3-2016 Hội Văn Đoàn Độc Lập tổ chức trao giải Văn Việt. Tôi không viết về nội dung lễ trao giải sẽ có bài của Hội Văn Đoàn Độc lập đăng vì toàn là những nhà văn nổi tiếng và kiêm nhà báo cũng tiếng nổi, nên chắc chắn họ viết hay hơn và nội dung sẽ sâu hơn.

Tôi chỉ viết những bi hài xung quanh buổi lễ này. Trước khi đi tôi gọi cho nhà báo Lê Phú Khải, bác ấy bật máy nhưng tôi nghe tiếng cãi vã và cả giằng co rồi tắt ngúm... Tôi hiểu rồi, xong một bác.

Đến nơi thì được biết ngoài nhà văn Phạm Đình Trọng (Bị ăn "bánh canh" chuyên nghiệp) thì nhạc sĩ Tuấn Khanh cũng bị bánh canh và một số người khác. Đang ngồi quạt nhà chị Ý Nhi thở tí cho đỡ mệt thì đèn và quạt phụt tắt. Tất cả cười phá lên... biết rồi, chơi mãi trò này à? 

Nhưng lễ trao giải vẫn rất đông người tham dự kể cả các bác Vũng Tàu cũng vẫn lên kịp. Mọi người đang nhắc đến giáo sư Nguyễn Đăng Hưng thì bác ấy chắc ngứa tại hay sao, điện thoại tôi reo lên... chính bác. Bác ấy kể : Anh đang lái xe đi ra để đến dự thì 4 an ninh chặn xe lại không cho anh đi, "nói chuyện" với nhau một thôi một hồi thì ... bác ấy phải đi cất xe và ngồi nhà gọi điện tới chúc mừng. 

Lễ xong, CLB Lê Hiếu Đằng mời cơm, thì nhà báo Lê Phú Khải hớt ha hớt hải tới… Trong bữa ăn cụ ngồi than thở với tớ: Thế có lộn ruột không chứ, các ông "cá kình" như TS Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Hoàng Hưng sao chúng không chặn, lại đi chăn một "con tép" như anh? Tớ nói: Tép này nhiều càng, nhiều ngạnh quá… chặn tuốt cho lành.

Bạn Mai Oanh đi cùng Khánh Trâm đến muộn … kể mới biết nguyên do là: hai bánh xe bị đâm thủng cả hai... sửa xong mới tới được, nên muộn. 
Còn tớ thì không phải đến dự được vì là "cá kình cá kéo" gì, chẳng qua là hôm qua tớ tuyên leo lẻo với tất cả mọi người trong điện thoại là quá mệt nên không đi. Ai dè 8 giờ bác Quang A "đánh thức" ... nên đi thoải con gà mái luôn.

 
Nguồn: FB Sương Quỳnh


*


 

 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contenthoa_72-content

 

hinh_quang_o_dam_cuoi_o_mai_1-content

 Cindy Y.

  

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address