DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,825,423

Tin VOA, RFA. XHVN: Chợ Kim Biên, chợ bán 'tử thần'

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 1778)
Tin VOA, RFA. XHVN: Chợ Kim Biên, chợ bán 'tử thần'
Tin VOA


Bản tin ngày 15-03-2016


Tin RFABản tin truyền hình sáng 15.03.2016

Bản tin truyền hình tối 14.03.2016

Tin tức nổi bật ngày 14.03.2016

Điểm tin kinh tế VN 14.03.2016

Tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Nam

 


Xã Hội VN


Phóng SựChợ Kim Biên, chợ bán 'tử thần'


SÀI GÒN (NV) - Không xa chợ Bình Tây ở đường Hậu Giang, chợ đầu mối lớn nhất trong nội thành Sài Gòn, buôn bán sỉ và lẻ đủ các mặt hàng, chợ Kim Biên ở số 37 Vạn Tượng, phường 13 - quận 5 có hoạt động chủ yếu là kinh doanh các loại hóa chất công nghiệp tới các loại hóa chất thực phẩm, bà con còn gọi đây là Chợ Tử Thần.


blank

Mặt trước chợ Kim Biên, quận 5.

Chợ Kim Biên hiện diện ở khu vực quận 5 - trước đây gọi là Chợ Lớn - từ những năm 1960, đến nay đã trên nửa thế kỷ. Thoạt đầu chợ Kim Biên chỉ là một chợ tự phát, với hoạt động đặc biệt lúc đó là mua bán hàng hóa quân tiếp vụ Việt Nam Cộng Hòa, và trao đổi mua bán đô la.

Sau 30 Tháng Tư, 1975, chợ Kim Biên mặc nhiên là một trong những chợ chính thức của thành phố. Giới tiểu thương thuê sạp kinh doanh các mặt hàng như mọi chợ khác, nhưng tập trung nhiều nhất là kinh doanh các mặt hàng hóa chất dùng trong công nghiệp và thực phẩm, bao gồm cả những loại hóa chất độc hại.

Ban quản lý chợ Kim Biên cho biết: Hiện nay trong nhà lồng chợ Kim Biên có 17 cửa hàng kinh doanh hóa chất các loại; những cửa hàng hóa chất của tư nhân và của các doanh nghiệp thì nằm rải rác chung quanh chợ, với con số lên tới hàng trăm.

Ban quản lý chợ Kim Biên cho chúng tôi biết: Muốn an toàn chỉ có thể chụp ảnh từ xa mặt tiền chợ. Chụp phía trong chợ hoặc bên ngoài, những con đường chung quanh chợ như: Vạn Tượng - Phan Văn Khỏe - Kim Biên... có buôn bán hóa chất, rất dễ bị giựt máy ảnh, hoặc họ không cho chụp. Ban quản lý chợ chỉ làm công việc hàng ngày là đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại chợ.

Hóa chất thực phẩm được kinh doanh tại chợ Kim Biên như formol, hàn the, các thứ hương liệu, phụ gia dạng bột và dạng lỏng, các thứ phẩm màu, các chất làm mềm, dẻo, dai, giòn thực phẩm... hầu hết đều gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng mỗi khi ngành chức năng như Phòng Y Tế tại quận vào chợ Kim Biên kiểm tra đều gặp khó khăn. Các hộ kinh doanh hóa chất này đủ cách qua mặt ngành chức năng; cất giấu các thứ hóa chất độc hại, quá thời gian sử dụng, không nhãn mác... ở nơi khác, trong khi cơ quan chức năng chỉ được kiểm tra tại chỗ kinh doanh.

Có một thời gian, trên nhiều hè phố tại Sài Gòn rộ lên các địa điểm bán thức uống gọi là “Trà chanh chém gió.” Sự thật thì không cần trái chanh nào cả. Cứ vào chợ Kim Biên mua một can nhựa ghi chữ Hương Chanh về dùng. Giá mỗi lít Hương Chanh khoảng 50 ngàn đồng, 100ml Hương Chanh tạo được hương chanh cho 1,000 ly! Có cả loại bột tạo vị trà chanh bán tại chợ Kim Biên, với giá 35 ngàn đồng/kg. Một muỗng cà phê bột này sẽ cho 500 ly trà chanh đủ vị chua ngọt, không cần thêm đường!

Tại Sài Gòn, cà phê trên vỉa hè hay trong các quán tầm tầm, và cả quán sang trọng nữa, đều có cà phê với đủ các hương vị Arabica - Moka - Robusta – Cà phê Pháp, cà phê hương cacao,... chỉ cần vào chợ Kim Biên mua các loại hóa chất tạo mùi, có giá từ 300 đồng - 1 triệu đồng/kg.

Chợ Kim Biên còn có các loại hóa chất như những hạt đường, dùng để nấu nước lèo cho hủ tíu - phở - bún bò - bún riêu... ngon lành mà không cần hầm xương bò xương heo.

Một lần con chó của chúng tôi bị bịnh chết, bác sĩ thú y đề nghị mang thiêu hoặc chôn cất kỹ lưỡng. “Không thì kẻ trộm đào lên để xẻ thịt bán. Chúng chỉ cần vào chợ Kim Biên mua hóa chất ướp vào, da thịt sắp phân hủy cũng thành tươi,” bác sĩ thú y căn dặn vậy. Trên báo - đài, hàng tháng ít nhiều đều có loan tin khám phá các lò mổ lậu xẻ thịt động vật bị bịnh; các xe vận tải từ Bắc vào Nam với hàng tấn thịt heo, lòng heo bò, gà vịt đã bốc mùi hôi thối. Các nhà hàng quán nhậu tại Sài Gòn và các tỉnh sẽ mua với giá rẻ, rồi đem ướp tẩy bằng hóa chất thịt sẽ tươi, lòng ruột sẽ trắng sạch!

Các loại hóa chất để sản xuất rượu Tây giả, chợ Kim Biên cũng không thiếu. Hóa chất để làm rượu Tây giả có hình dạng như viên thuốc Tây, những người kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên bán ra với giá khá mắc, họ nói đây là hàng Trung Quốc xách tay. Và dù có nhãn mác hay không, hầu hết các loại hóa chất tại chợ Kim Biên đều có xuất xứ tại Trung Quốc, như một số tiểu thương đã vô tình quảng cáo với khách hàng: “Đây là hàng thứ thiệt của Trung Quốc chớ không phải hàng dỏm, xài rất tốt!” Và những loại hóa chất không nhãn mác cũng là loại hàng của Trung Quốc: “Hồng Kông bên hông Chợ Lớn,” có người nói đùa như vậy.

Từ cuối năm 2014, ngành chức năng đã có kế hoạch di dời những hộ kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên tới một địa điểm tập trung khác để dễ quản lý, nhưng bất thành. Những hộ kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên quyết tâm bám trụ, vì việc buôn bán của họ ở đây ngày càng phát triển thuận lợi.

Chúng tôi được biết, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên đều đã hết hạn sử dụng từ mấy năm rồi.


BVN-TH

(từ: NV)


 

*


Truyện dài


 

Mẫu Hệtác giả


Trần Yên Hòa
 


(tái bản, 2016)


đã phát hành toàn cầuNhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ (tái bản) 2016, phát hành

trên hệ thống Amazon

428 trang, bìa màu láng.

Giá:

$17 USD


Quý độc giả khắp nơi muốn mua sách xin click vào:
Amazon Mẫu Hệ


Tran Triet's photo.

 


*


 

 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contenthoa_72-content

 

hinh_quang_o_dam_cuoi_o_mai_1-content

 Cindy Y. Tran

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 20188:54 CH(Xem: 67)
Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa. Cây kéo mà công an cho rằng bà Nhung dùng để tự sát là kéo cắt giấy của một cán bộ
16 Tháng Mười 20187:52 CH(Xem: 86)
Vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018, tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.
11 Tháng Mười 20188:09 CH(Xem: 112)
Tập thể giáo viên tố cáo sai phạm của bà hiệu trưởng
09 Tháng Mười 20186:45 CH(Xem: 110)
Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi trị giá 34,520 tỷ đồng VN (hơn $1.47 tỷUSD)
02 Tháng Mười 20186:20 CH(Xem: 177)
Đã thủ dao, dụ “con mồi” chở ra đồng vắng rồi sát hại.