DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,073,957

CẢM NHẬN QUA TẬP "XÓM CÔ HỒN" CỦA KHA TIỆM LY - Nguyễn Thị Thúy Ngân

Sunday, June 19, 20164:19 AM(View: 4685)
CẢM NHẬN QUA TẬP "XÓM CÔ HỒN" CỦA KHA TIỆM LY - Nguyễn Thị Thúy Ngân

CẢM NHẬN QUA ĐỌC TẬP TRUYỆN NGẮN "XÓM CÔ HỒN"

   CỦA NHÀ VĂN KHA TIỆM LY


Image result for xóm cô hồn của kha tiệm ly

 

Nói đến nhà thơ, văn Kha Tiệm Ly là ai cũng nhớ đến bài phú nổi tiếng trong và ngoài nước: HOÀNG SA NỘ KHÍ PHÚ – HẬN NAM QUAN ...v.v…  Ông là nhà thơ, văn chân chính, sống hết mình với những kiến thức văn học nghệ thuật mà ông đã đúc kết suốt cuộc đời.


Văn thơ ông rất phong phú, đa dạng về nhiều thể loại: - Văn, thơ, nhạc, kịch…Ông viết theo lối cổ xưa. Ông mượn những truyền thuyết dân gian, ngụ ngôn, dã sử ... để viết thành những truyện ngắn vô cùng thâm thúy. Trong đó mang tất cả đặc tính - tiếng thơ, tiếng nhạc  cả tiếng lòng của chính tác giả gửi gắm qua tác phẩm, hòng mong độc giả đọc và  thấu hiểu. Qua đó giúp họ có một cái nhìn về cuộc đời một cách cởi mở hơn, thân ái hơn.Image result for kha tiệm ly

 


XÓM CÔ HỒN – Tác phẩm đầu tay của ông là một minh chứng cụ thể. Tập truyện ngắn gồm 19 truyện, dày 270 trang. Xuyên suốt tập truyện là những câu chuyện về tình yêu đôi lứa, đạo vợ chồng, đạo học làm người vô cùng cảm động ví dụ truyện ngắn:
-  Nói về  một mối tình thật đẹp, thật thủy chung cuả đôi trai thanh nữ tú vì hoàn cảnh nào đó đã ngăn cách họ. Để rồi một trong hai người phải  chọn  cho mình một lối đi riêng cho trọn lời hứa trăm năm. Đọc thấy vô cùng xót xa tiếc nuối. (Đạo, Đời Hai Ngả - trang 141)
 
- “ Ngày…
Tội nghiệp con gia út nó cần chiếc xe để đi học mà không dám nói. Tiền đóng học phí chưa có, lấy đâu tiền mua xe…” hay “… có người đến nhà mình hỏi có muốn bán một quả thận với giá hai trăm triệu…” (Nhật Ký Của Ba /Trang 78).  Một câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng của người cha đã bán một quả thận để lấy tiền cho con ăn học. Kết quả thật đau lòng khi người cha qua đời con cái mới biết được sự hy cao cả này. Lời văn chan chứa tình yêu thương, lo lắng của các bậc sinh thành. Ông đồng cảm sâu sắc với cái nghèo của tha nhân.  Nghèo phải chăng là cái tội?
- Trong tập truyện ông đề cập nhiều đến cách đối nhân sử thế ở đời, mà phụ nữ là người giữ gìn hạnh phúc ấy. Dù cuộc sống có vô vàn lý do, rất nhiều mảnh đời trái ngang, khó khăn ông luôn dành cho họ một tình cảm chân thành, trìu mến, chia sẻ. Cụ thể qua mẩu truyện:
- “Chồn Cái  Có Nghĩa”. Ông dựng hình ảnh siêu tưởng cho người đàn bà. “Chồn” -  là loài động vật nhỏ nhắn, lạnh lợi có số căn tu, sống có nghĩa có tình, có thủy có chung như bao "truyện chồn" của Bồ Tùng Linh. Tôi hiểu tác giả muốn mượn hình tượng Chồn Cái trong Liêu Trai Chí Dị để nói riêng với những phụ nữ hãy biết sống yêu thương, vị tha như nó. Một thông điệp nhắn gửi vô cùng sâu sắc, ý nhị.
 
- Một điểm đặc biệt nữa của Xóm Cô Hồn. Tôi đã đọc lại mấy lần, cố tìm ra xem có bóng dáng tên cô hồn hay một vài hình ảnh liên quan song hoàn toàn thanh bình. Xóm nghèo ấy đầy ắp tình người, tình yêu thương mà họ dành cho nhau.
 
Đọc xong tập truyện ngắn, trong tôi vương vấn một tình cảm rất lạ đến những nhân vật dung dị đời thường, kể cả những nhân vật hoang tưởng. Dưới ngòi bút điêu luyện của ông, mọi câu chuyện trở nên sinh động, lúc thì dịu dàng đằm thắm, si tình. Lúc đầy khí phách ngạo nghễ. Lúc hồn nhiên thơ trẻ. Văn thơ ông có tính giáo dục cao, tính nhân văn rất lớn trong thời kỳ văn hóa nước nhà có chiều hướng mai một.  Tôi khâm tài năng, đức độ và cả cuộc sống thạnh tịnh của ông. Hy vọng thời gian tới ông sẽ phát hành thêm những tác phẩm hay. Chúc ông và gia đình mạnh khỏe, an lành.
 

Nguyễn Thị Thúy Ngân
(tác giả gởi)

 

39/46 Từ Văn Tư – Phú Trinh- Phan thiết – Bình thuận

Email: nganthuybt@yahoo.com.vn ĐT:  0917 137 333

Mời đọc:
 


 


6

 

Click vào:

Amazon Sấp Ngửa

 

Và có bán tại:

Người ViệtShop

Tự Lực

Tú Quỳnh

 
*

Image result for truyện mẫu hệ

 

Click vào:

 Amazon Mẫu Hệ


Có bán tại:

Người Việt Shop

Tự Lực

Tú Quỳnh

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, August 16, 20194:48 PM(View: 60)
Đọc Kiến, chuột và ruồi của Nguyễn Quang Lập, tôi bị thu hút ngay vào cấu trúc biểu nghĩa của nó. Tác phẩm trần thuật nào, về mặt cấu trúc,
Monday, August 12, 20198:24 AM(View: 130)
(h. NVK) Ông sinh ngày 9-8-1938 tại Hà-Nội và mất 3-9-2009 tại Sài-Gòn, là nhà văn hiện thực xã-hội. Trong Vác Ngà Voi (tập truyện đầu tay, Tựa Trần Dạ Từ
Friday, August 9, 20196:54 AM(View: 161)
Trân trọng giới thiệu: Âm tuyết đỏ thời gian. Tập thơ thứ 12 @ nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ. Bạt: Nguyễn Thị Khánh Minh, Tô Đăng Khoa, Lê Lạc Giao Bìa: Nguyễn Lương Vỵ, Lê Giang Trần.
Friday, August 2, 20198:20 PM(View: 123)
Nguyễn Lương Nhựt được giới Y khoa gọi là bệnh nhân mang chứng bệnh “TÂM THẦN PHÂN LIỆT”, tôi gọi ông là “nhà thơ”
Tuesday, July 30, 201910:59 AM(View: 96)
Khế Iêm tên thật Lê Văn Đức sinh năm 1946 tại Lê Xá, Vụ bản, Nam Định. Chủ trương Tạp Chí Thơ tại Hoa Kỳ và phong trào thơ Tân hình thức Việt. Thơ dịch của ông xuất hiện trên Xconnect