DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,379,779

Đặng Mai Lan - Mồ Hôi Nước Mắt

Saturday, July 2, 20167:05 PM(View: 2328)
Đặng Mai Lan - Mồ Hôi Nước Mắt

Mồ Hôi Nước Mắt

 

blank


Lúc nghe ch
Nguyt nói vi my người làm chung trong xưởng rng da ch đen, vì Vit Nam sut ngày ch phi ngi ngoài đường bán trái cây, nng Sài Gòn đã ăn sâu vào da mt ch, không cách chi nh được hết. Thư không biết ch bán trái cây đâu? Ch ngi trên nhng cái sp cao sau ch Bến Thành, hay xp x quang gánh các va hè? Nhưng chc chn là ch s không tha th cho bt c ai mua trái cây ca ch mà eo xèo giá c. Ch s nguýt, s háy bng con mt sc như dao, hoc ma mai ra s h... Nht là nhng cô hc trò kh kho như Thư, thích ăn quà vt mà c x r đến gn ngm nghía ri chng mua gì hết. Da mt ch đen, li b r chng cht, to nên mt v d dn, đanh đá. Tng y nét đủ cho Thư tưởng tượng ra nhng điu không my đẹp v ch.

My ngày đầu, khi Thư đến làm vic ch chng thèm ngó ngàng đến Thư. Gi ăn trưa, Thư ngi mt ch vì cô ăn ung rt đơn gin. Mi ngày trước khi đến xưởng, Thư ch ghé vào tim bánh mì, mua mt cái pâté chaud, hoc mt khúc bánh xếp nhân jambon fromage, vy là đủ cho Thư mt ba ăn. Nhưng các ch y thì không. Ch nào cũng hp này, hp n... Bày bin trên cái bàn b không góc phòng, cùng ăn chung và cười nói huyên thuyên đủ th chuyn. Ch Nguyt ăn ung có v kiu cách hơn các ch kia. Đi làm, ch mang theo mt cái phích ln có hai ngăn, lúc nào ch m ra cũng có cơm canh nóng hi bc khói, ch li còn có thêm mt cái phích khác nh hơn để đựng cà phê. Trên máy ca ch luôn luôn có cái gt tàn thuc. Ngi may đồ mà ch hút thuc liên miên. Đôi khi ch r r nhng câu vng c.

Chng mt hai tun thì ch bt đầu nói chuyn vi Thư, có v thân mt hơn. Tuy nhiên mi khi trò chuyn vi ch cô c thy ngi ngn, s nói gì không pht ý s b ch qu mng. Qu tht khuôn mt ca ch luôn làm cho cô bé s hãi.

Mt ba ch hi Thư :

- Còn tr, sao không kiếm cái ngh nào hc, ri đi làm, chui vô cái xưởng ba na nã này làm gì ?

- D, em đang ch kêu đi hc. Vào đây làm là vì h ch khai phân na, phân na tr tin mt. Vi li đây em mun ngh gi nào cũng được, ch hãng Tây h đâu có chu mướn  như vy.

- , tui cũng vy, tiếng Tây tiếng u không rành, ch có my thng Rp này nó mướn, được cái nó chu cho hút thuc. Mà không cho hút thuc là tui ngh. Hút my chc năm ri làm sao b được.

Ch không nói được tiếng Pháp nhiu. Công vic may vá k ra không có gì khó khăn. Nhìn vào chng cn gii thích lôi thôi cũng biết phi làm gì. Nếu có chuyn khó khăn thì ch nh my ch gii hơn thông dch cho ch. Vy mà có mt ln ch đi xung kho cha đồ  tng lu dưới vi ông ch người Rp. Bt đồng ngôn ng, chng biết bàn bc tha hip thế nào mà mt lát sau ch tr lên vi mt cái bao to, trong đó đầy vi vóc, qun áo. Ch m tung ra cho mi người coi.

Thư hi :

- B ng cho ch h ch Nguyt?

- Nghèo mà ham, đời này hng có cái gì cho không đâu! Tao ha đi làm cho nó sáng ch nht. Đời này cái gì cũng phi đánh đổi bng m hôi nước mt đó cưng!

Ch nhìn Thư bng đôi mt kiêu hãnh ca mt đàn ch, đang dy đời cho đàn em mình, vi cái ging nha nha khi nói đến hai ch Đời Này. Thư thân ch hơn, Thư thy quý mến ch. Rõ ràng ch là mt người ít hc, nhìn ch d dn nhưng ch li có v đằm thm hơn, không ăn nói bm trn như my ch khác. Mi trưa, trong lúc ăn cơm my ch thường đem chuyn chng con ra nói. Thường thường câu chuyn nào ri  cũng dn đến chuyn gi chăn, đàn ông đàn bà. Thư nh có mt ln, nghe mt ch ngi gn Thư ht hơi lin my cái. Thư tht tình khuyên :

-  Ch có v b cm ri đấy! Coi chng phi ung thuc.

ti ti hôm qua ch ng mà quên mc xì líp đó em!

Không đợi phn ng ca Thư, ch Nguyt va nghe dt câu đã la toáng lên... Ti bay c nói năng by b, đầu độc con nít. Nói chuyn khác đi! Hai mươi lăm tui nhưng Thư biết Con Nít đây là ch Nguyt mun ám ch Thư. Ch thường bênh vc Thư. Ch không mun nhìn Thư đỏ mt lúng túng vi nhng câu chuyn không lành mnh như thế. Nhưng ngược li ch thường nhi ging Bc để chc gho cô, hay bt c mt điu gì có mang nhng nét đặc thù ca người min Bc.

- Nè, ba nay mày ăn cái gì vy?

Thư xu h không tr li.

- Cũng my cái bánh na phi không? Ăn vy mà hng thy nóng rut. Ct đi, chiu v ăn. Ba nay ăn vi tao, món Bc K.

Ch nói và m cái hp ra cho Thư coi. Thư thy trong hp có đựng bún, dăm ba th rau thơm và my bìa đậu ph chiên vàng. Li có c mt cái l nh đựng mm tôm.

Chưa kp ch Thư nói, ch li tiếp :

- B hng phi món Bc sao? Nè, nói cho biết tui hc cách ăn này ca my bà Bc K hi bán hàng ch Tân Bình đó nghe. Rau sng cun vi bún và tàu h, nhưng tàu h phi xé như vy nè, ch không được ct bng dao, ct bng dao là hng đúng điu!

Ch va nói va xé bìa đậu ph ra thành nhiu miếng nh và mi Thư. Ăn đi ch! Khiếp, Thư không biết ch đã ra tay chưa? Cô mun vào nhà v sinh ra tay, trước khi ăn nhưng li s ch hiu và gin. Tuy nhiên chưa có ba ăn nào Thư li thy ngon ming đến thế. Mãi ri Thư cũng bt đi s nhút nhát, s st. Cô đã b đi hn cái lp Bc K tiu thư mà ch Nguyt nói. Mi trưa, có khi chng đợi ch mi, thy ch có món gì ngon ngon là cô t động ti xin ăn th. Lúc trước nói gì vi ch  cô cũng d d vâng vâng. Bây gi Thư nói luông tung. Nghĩ gì nói ny.

Thư nói :

- Em  thích người min Nam như ch. Người Nam vui tính, rng rãi.

Ch lườm Thư :

- Bay nói tao rng rãi ti tao hay đem đồ ăn cho ti bay ăn ch gì!

- Ch nói ác quá, thích là thích tính tình ca ch ch đâu phi đồ ăn. Em còn khoái nghe ch ca vng c na kìa. Mi bn nghe ch ca em nh má em quá!

- Vy sao? B bà già biết ca vng c há?

- Má em không biết ca nhưng ti nào bà cũng m radio nghe ci lương. đây, ngày nào cũng nghe ch ca, không nh nhà, nh má sao được!

- Ng hén, Bc k mà thích ci lương!

Ch cười tm tm ri ngân nga ... Tín n đi tu làm sao cho thành chánh qu... Hoc Chúc Anh Đài ơi, bây gi mun gp nhau phi ra Nam Sơn Tiu L... Nghe mãi, Thư đâm thuc làu nhng câu vng c ca ch. Và ch thích thú lm mi khi Thư đề ngh ch ca.

Ch Nguyt có d dãi vui tính hay không thì Thư không chc lm. Nhưng ch rng rãi ch không bn xn v vn đề tin bc. Làm vic vi ch được bn tháng, Thư b xưởng may để đi hc ngành đin toán. Đời sng Thư có nhng sinh hot khác. Thư không còn gp ch Nguyt thường na. Tính Thư năng động và cũng ham vui nên cui tun Thư thường theo các bn trong hi Thanh Thiếu Niên T Nn đi làm vic thin nguyn như dy tiếng Vit cho các em nh, quyên tin giúp cô nhi vin Gò Vp do mt linh mc trong h đạo đem v Vit Nam. Hoc quyên tin cho hi Pht Giáo để xây chùa. Vic gì cô cũng hăng hái lăn mình vào. Thưnhng bn tr y phi chia nhau đến tng khu ph. Có nhà h tiếp đón các cô đàng hoàng, vui v đóng góp. Có nhà h chng thèm m ca hoc mi vào nhà, nhưng li tra vn ma mai : Giúp VN à, tin có đến tay tht không đó? Thôi tôi cũng sp v, để tôi đến thng đó giúp tt hơn. Ch Nguyt không như thế! Chùa h, nhà th h? Thôi k, chùa hay nhà th gì cũng là vic đạo đức. Ăn bao nhiêu cũng hết, tao làm vic thin để đức cho con. Không nhiu nhi gì nhưng ch sn sàng đóng góp. Có hôm không có tin sn nhà, ch  hn Thư ngày khác đến ly. Khi Thư than phin là đôi khi ti em ti my gia đình không phi để quyên tin mà ch mun ph biến mt ít tin tc tài liu liên quan đến VN, người ta cũng không thèm tiếp ch ơi. Ch li nhanh nhu : Đi ph biến h, con nh này kh, để tao ch cho. Mày c vào trường đua sáng Ch Nht là không xy vào đâu được. Đủ mt anh hùng ho hn đó, tha h mà ph vi biến !

Ch Nguyt tài tht ! Thư c tưởng là khi đến cái quán cà phê trong khu trường đua cô s ch gp nhng v anh hùng ho hn như ch đã nói. Thế mà cô gp luôn c các bà ni tướng mà Thư nghĩ đơn gin là các bà ch biết nhà ch búa trông con. Đương nhiên là có c ch Nguyt na. Nếu các ni tướng y ch đi theo các đức lang quân vào ngi quán, lai rai ly cà phê, chuyn phiếm... thì đâu có gì để nói. H cũng ung cà phê đấy, nhưng hu như người nào cũng có mt t báo để trước mt. T báo lit kê nhng con nga s chy trong cuc đua vào bui chiu. Đã thng bao nhiêu trn? Con nga nào được xếp vào loi thượng thng, cũng như ngoi hng. Điu làm Thư kinh ngc là ch Nguyt không nói được tiếng Pháp, tiếng Vit chưa chc ch đã viết đúng chính t, nhưng ch li hiu rõ ràng rành mch nhng hàng ch trên t báo mà Thư nhìn vào chng hiu gì. Như my người kia, ch cũng đánh du, nguch ngoc ghi chép linh tinh trên trang báo, như đang nghiên cu mt chương trình gì quan trng lm. H còn tr thành nhng nhà phân tâm hc bàn bc v nhng gic mơ. Nhng s kin xy ra trong mơ được h phân tích t m ri đặt tên bng nhng con s. Và h tin tưởng là nhng con nga có mang nhng con s đó s thng cuc đua, dù là con nga hng bét mà h gi là nga què... Đương nhiên là Thư không th nào tin nhng chuyn này. Nhưng qua ch Nguyt, Thư biết có nhiu người đã trúng nhng s tin rt ln, nh vào nhng gic mơ. Gic mơ nào cũng là v thn tài, ha hn mang đến bng lc tt lành cho h. Biết bao th chuyn v mơ tht là thú v và khôi hài mà Thư nghe được đó. Lâu lâu nh đến Thư  li bun cười.

 Thư không còn gp ch Nguyt t khi cô đi làm Paris. Thư mướn phòng tr hn trên đó, đôi ba tun cô mi v thăm nhà mt ln. Không còn có thì gi lăn mình vào nhng sinh hot xã hi, dĩ nhiên là Thư cũng chng có cơ hi để đến mt nơi mà Thư đặt tên là nơi tràn đầy hy vng. S tht vng hình như không có cái quán cà phê bát nháo nhn nhp y.

Tin ch Nguyt mt làm Thư thn th. Người này nói ch chết vì tim, người khác k ch b lên cơn suyn nng, ngt th không cp cu kp. Sut c ngày Thư nghĩ đến ch, đến cái xưởng may bi bm, ngn ngang ba bãi vi vóc áo qun. Nh mi trưa c bn tm li ăn ung, ch hay ép Thư phi ăn th nhng món ăn là l Nam K ca ch và nghe ch nghêu ngao ca hát. Thư nh cái ging nha nha khàn khàn đầy khói thuc ca ch làm cho bui trưa như bun bã hơn, như dài thêm ra. Nhưng nó li không mang đến cho cô mt s ngy chán. Cô không th gii thích ni. Nó là cái gì mà Thư thy thiêu thiếu đây. Và nó làm Thư nh nhà. Nhiu năm ri mà cái cm giác nh nhung, cái không khí thiu thiu bun thu đó như còn đọng trong ký c ca Thư.

Thư không rõ ch mt hôm nào, khi Thư v thăm nhà thì tang l đã c hành vài ngày trước đó... Dù ngn ngi nhưng gia ch và cô cũng có nhng k nim, nhng chia x đậm đà t ngày cô chân ướt chân ráo, tp tành làm vic trong cái xưởng may nghèo nàn đó. Thư nghĩ là mình phi đi thăm m ch, mang đến cho ch mt chu hoa, nếu không thì lòng cô s ray rt lm. 

Không hiu vì sao Thư li nép vào mt thân cây to tránh né, không dám bước đến ngôi m ca ch Nguyt khi cô nhìn thy có hai người đã đứng đó t lúc nào. Mt người đàn ông và mt người đàn bà. Thư đoán chng đó là mt cp v chng, không chng h cũng là nhng người xa không kp v đưa đám như cô. Người đàn ông đứng quay mt v phía sân banh, thn nhiên hút thuc. Còn người đàn bà thì đang cúi mình qu ly mt cách trang nghiêm. Như có nét gì ngây ngây di di trong dáng v thành khn ca người đàn bà.

-  Ch Nguyt ơi. Ch Nguyt ơi...

Thư nghe rõ ging ca người đàn bà gi tên ch Nguyt. Như th gi mt người đang đứng gn đâu đó. Như s gió và nhng si mưa lt pht s thi bay tiếng nói ca mình, s nm sâu dưới lòng đất ch Nguyt s khó lòng nghe thy, hay ch ta quá đau đớn không dn được tiếng kêu than. Và chc ch ta yên tâm rng ngoài mình ra chng còn ai héo lánh đến nghĩa trang trong bui cui ngày ướt át mun màng này, nên mc tình tâm s k l vi người đã khut. Nhìn người đàn bà như đang lên đồng nhp ct, đang trong mt thế gii khác, t dưng Thư cm thy s hãi. Cô bước thng vào căn nhà b ngõ, dành cho nhân viên đặc trách vic mai táng, nơi ct nhng dng c như cuc xng, dây nh... May mà m ca ch Nguyt li gn căn nhà này. Cô không mun phá v phút giây mà cô thy là rt riêng tư ca người đàn bà nhưng lòng không tránh ni tò mò.

- Ch Nguyt ơi, hn ch có linh thiêng...

Ging nói người đàn bà bng trm xung chm chp, nó li làm Thư nh đến ging ca khàn khàn ca ch Nguyt mi khi ch ngân nga, nh nhàng buông ra mt câu mà ch gii thích đó gi là Nói Li trong bài vng c. Thư di ch, bước ra gn phía ngoài ca hơn. Cô thy ni gai c, rn rn khi nhìn quanh qut căn nhà trng rng, mường tượng ch Nguyt đang đứng đâu đó. Ch chết chưa đầy năm mươi tui, chết đột ngt chc hn ch phi linh lm. Ý nghĩ làm cô run ry.

- Ôi ch Nguyt, ch em mình thân thiết bao nhiêu năm, bao nhiêu năm tình nghĩa vui bun mà sao ch li ra đi tc tưởi đột ngt... Ch sng hin chết thiêng... Ch hãy v đây chng giám lòng thành ca ti em. Xin ch phù h, ch v cho v chng em nhng con s để trúng nga k này. Ti em ha s xây m lp m cho ch... Ch Nguyt ơi, xin ch nhn ly nén hương này...

Rõ ràng Thư đang được nghe âm điu ca mt câu vng c trong ging khn vái lúc lên lúc xung ca người đàn bà. Câu vng c ru mui t tình dân tc ca ch Nguyt khi xưa làm Thư bun bã nh nhà... Còn cái câu vng c ca người đàn bà này ôi, ôi, Thư không hiu tâm trng mình ra sao na? Ôi! Ôi sao mà!!! Thư nín th, th ra, ri li th vào. Nhìn cô chng khác gì người lên đồng, húng hng tr mình trước khi nhp vào cơn đồng thiếp t ging nói văng vng ngoài kia...

Và Thư không còn s hãi, cô ngi bt xung đất lúc nào không hay, gia đám dây nh bết đầy bùn đất bn thu. 

Mưa hung hãn trút xung khi Thư cho xe r vào xa l. Hình nh ch Nguyt li tr v trong đầu Thư. Phi ch cho hai v chng bn ca ch Nguyt đi khut Thư mi dám bước ra. Nhưng cô ch vi vàng đặt chu hoa xung nm m đất đơn sơ va mi lp ca ch, ri vi vàng ba chân bn cng chy đi như b ma đui. Và Thư bng bt cười khan. Chưa bao gi Thư thy mình l bch đến thế! Khi lái xe Thư ch ngâm nga hát hò ch chưa bao gi cười, li còn cười thành tiếng. Mà làm sao Thư có th nhn cười được khi cô nhìn nhng hàng song st kiên c chy dài  hai bên ven đường, hình nh làm cô mường tượng ra quang cnh vòng đai ca trường đua Saint Cloud, nhng con nga đang ào ào phi nước đại phóng ti mà trên đầu chúng, trên bu tri âm u vn vũ kia có bóng dáng ch Nguyt cũng đang lướt gió đui theo. Tóc ch xoã dài lng lng, ch oai hùng như mt n tướng đang điu binh. Khuôn mt đen nám, r chng cht cau li. Ch phùng mang trn mt hét con nga này, gào con nga kia. Ch đang vt vã đổ m hôi, tìm đủ mi cách để nhng con nga y phi s hãi, phi chùn bước tách ra, nhường li cho nhng con nga mà bn ch chn s thong dong chy v c đim... Và ch s có mt ngôi m đẹp đẽ. Phi không ch Nguyt? Thư trách mình đã vi vàng b v, không nán li để nói vi ch  rng, ch luôn luôn có lý.

Đời này đâu có gì cho không, đời này cái gì cũng phi đánh đổi bng m hôi nước mt. Ch Nguyt đã tng nói như vy vi Thư... Nhưng đâu phi ch đời này. Ngay c bên kia thế gii, nếu như có mt thế gii khác.


Đặng Mai Lan
(từ: DĐTK)


*


 

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentMua Bán Nhà

 

 


L/l: Marvin Tran

(714) 768 - 8810

 blank

 

 

Nha Khoa