DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,532,627

VN: Kinh hoàng đường phố khổ như... đường rừng

Thursday, August 4, 201112:00 AM(View: 12682)
VN: Kinh hoàng đường phố khổ như... đường rừng
Hà Nội: Kinh hoàng đường phố khổ như...


Nắng bụi, mưa “bơi” là nỗi khổ mà người dân HN phải hứng chịu nhiều năm nay ở những “con đường đau khổ” như Đại Từ, quốc lộ 1A cũ, Lĩnh Nam… Không chỉ cản trở giao thông, những tuyến đường này còn rình rập những hiểm nguy khôn lường.

“Bơi” vào nội thành

Mặc dù trời nắng gắt, nhưng dòng phương tiện giao thông đi trên tuyến quốc lộ 1A đoạn ngay cửa ngõ nội đô vẫn phải hì hụp “bơi”. Đoạn đường ngập sâu dưới nước khoảng 50cm, kéo dài hơn 500m, thuộc địa phận Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội.


blank
Mặc dù trời nắng nhưng ô tô vẫn phải "bơi" vào nội thành


Nước sâu nhưng đây là lối vào nội thành gần nhất nên ô tô vẫn phải lao qua, còn xe máy phải tìm lối đi khác bằng cách lao qua đường sắt rất nguy hiểm. “Lối mòn quá nhỏ nên vào giờ cao điểm thường bị tắc. Nhiều lúc tàu lao đến hàng trăm người nháo nhác xô đẩy lẫn nhau tìm lối thoát thân. Nếu không có biện pháp khắc phục thì thế nào cũng sẽ xảy ra tai nạn”, chị Hằng nhà nằm cạnh lối đi cảnh báo.

Một số người do không biết đường tránh đánh liều cho xe lao qua “biển nước”. Nước ngập ngang thân xe, “bơi” được vài trăm mét hầu hết xe chết máy. Một số người còn bị bùn đất, nước bẩn phủ kín người. “Mò mẫm đi không biết dưới mặt nước có gì nên tôi bị thụt xuống ổ gà. May mà không bị ô tô cán mất mạng”, anh Ngọc Ước lái xe máy vượt qua “biển nước” hướng vào nội thành bức xúc.

Chị Phạm Minh Hiền, làm việc ở Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, cho biết, lòng đường quá thấp, hệ thống thoát nước kém nên chỉ một trận mưa nhỏ là bị ngập úng tới vài ngày. “Tình trạng mưa ngập, nắng cũng ngập diễn ra gần chục năm nay rồi nhưng chưa được khắc phục”, chị Hiền cho biết.

Còn anh Nam nhà nằm cạnh “biển nước” cho hay, thỉnh thoảng cũng thấy một nhóm công nhân đến lạo vét hệ thống thoát nước nhưng không hiệu quả. “Nước rút để lại mặt đường nhiều ổ gà, ổ voi. Nếu tình trạng này diễn ra vài năm nữa thì xe khách, xe buýt, containner sẽ cày nát đoạn đường”, anh Nam phàn nàn.


10 năm đợi 1 tuyến đường


Tuyến đường Đại Từ chạy vào khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai) cũng là một trong những con đường hành dân điển hình. “Chúng tôi gọi đây là phố ao! Trời nắng cũng như mưa cả phố luôn có những đoạn ngập sâu trong nước.
Nhiều người vì vậy mà ngại đến cơ quan làm việc”, nhân viên một công ty nằm trên tuyến phố phàn nàn.


blank
Người dân sống ở đường Đại Từ không biết phải chịu đựng con đường đau khổ này đến bao giờ


Theo ghi nhận của phóng viên, trời nắng to nhưng đoạn đường Đại Từ dài 200m vẫn đọng lại rất nhiều vũng nước; gạch, đá lởm nhởm. Người đi đường phải bì bõm “bơi” với hy vọng không gặp chướng ngại vật gì bên dưới. Do đường quá lắt léo, mấp mô, người đi xe đạp muốn vượt qua đoạn đường này chỉ còn cách dắt bộ.

“Khổ nhất là những người đi xe đạp, xe máy luôn phải mắt trước mắt sau để ý ô tô, ổ voi. Đi không khéo nhẹ thì bị chát bùn do ô tô lao xuống vũng nước bắn tung tóe lên người. Nặng thì bị chấn thương do lái xe thụt xuống ổ voi đổ lăn ra đường”, chị Ngô Thị Thu, nhà số 10 Đại Từ nói.

Theo chị Thu đoạn đường này xuống cấp hơn 10 năm nay. “Chính quyền địa phương đã biết việc này nhưng tuyến đường vẫn không được sửa chữa. Thỉnh thoảng tôi lại thấy có người đến đo đạc, lấy ý kiến người dân. Họ nói là sắp làm, còn chúng tôi thì đã đợi 10 năm nay. Về mùa mưa thì phải bơi vào nhà, còn về mùa hanh thì lúc nào cũng phải hít bụi”, chị Thu cho biết.

Người dân ở đây chỉ còn biết tự cứu lấy mình. “Sau mỗi trận mưa trước cửa nhà nào xuất hiện ổ gà nhà đó tự đi mua đất đá về vá víu. Không biết cách làm tạm bợ này của chúng tôi sẽ kéo dài đến bao giờ”, một người dân có nhà nằm ở đoạn đường lầy lội cho biết.

Nguyên nhân dẫn tới việc con đường bị xuống cấp nghiêm trọng theo chị Thu và những người sống trong khu vực là do cả đoạn đường dài nhưng không có cống thoát nước. “Ngày nào cũng vậy, cứ tầm 5h chiều nước thải sinh hoạt của người dân dồn về khiến sân công ty ngập sâu trong nước”, bảo vệ công ty Lidaco bức xúc nói.

Người dân lưu thông trên đường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) cũng trong tình trạng tương tự. Đặc biệt là đoạn giữa của tuyến đường lởm chởm đất đá và ổ gà, ổ voi… “Thỉnh thoảng tôi cũng thấy có người đến chắp vá. Nhưng kiểu làm tạm bợ này vừa tốn kém ngân sách, lại không hiệu quả”, chị Hạnh người dân sống trong khu vực phản ánh.

BVN-TH

Sài Gòn: Thất nghiệp tăng cao

Từ quý 2 đến nay, tình hình kinh doanh không lợi nhuận kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp tại TPSG phải giải thể. Nhu cầu lao động sụt giảm mạnh, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Nhu cầu lao động trong các ngành kỹ thuật như điện - điện tử cũng giảm mạnh

Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TPSG, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong tháng 7 giảm mạnh ở hầu hết các ngành nghề so với những tháng trong quý 2/2011.

Giảm mạnh nhất là ở những ngành nghề cần nhiều lao động phổ thông như: dệt may - giày da, dịch vụ… Ngay cả một số ngành kỹ thuật như: điện - điện tử, cơ khí, xây dựng - kiến trúc, công nghiệp ô tô - xe máy, hóa dầu… cũng giảm mạnh nhu cầu tuyển dụng. Tỷ lệ giảm nhu cầu tuyển dụng lao động của các ngành trên trung bình là khoảng 60% so với tháng trước đó.

Thậm chí, một số ngành cần lao động có chuyên môn như: quản lý, kinh doanh - maketing… nhu cầu tuyển dụng cũng giảm 40%.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TPSG thì tình hình tháng 8 cũng sẽ không khả quan hơn bao nhiêu. Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lao động trong tháng 8 sẽ tiếp tục giảm khoảng 20% so với tháng 7.

Trong khi đó, Trung tâm Giới thiệu việc làm TPSG cũng công bố kết quả thống kê cho thấy: chỉ trong tháng 7 vừa qua, TP đã có hơn 11.200 lao động đến trung tâm đăng ký thất nghiệp. 3 tháng trong quý 2, bình quân mỗi tháng cũng có đến gần 12.000 người đăng ký thất nghiệp. Tổng cộng từ đầu năm đến nay đã có hơn 70.000 lao động đến trung tâm.

Theo lý giải của hai trung tâm trên, nhu cầu lao động giảm mạnh cũng như số lượng lao động thất nghiệp tăng cao vì các doanh nghiệp trên địa bàn TP đang gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, sản xuất, buộc phải giải thể hoặc thu gọn quy mô sản xuất.

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10078)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7506)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8030)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6771)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11266)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.