DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,534,074

VN: Biểu tình chống Trung Quốc lần 10 - Dân VN phiền muộn vì Bauxite

Sunday, August 14, 201112:00 AM(View: 10678)
VN: Biểu tình chống Trung Quốc lần 10 - Dân VN phiền muộn vì Bauxite

Biểu tình chống Trung Quốc lần 10

Gia Minh

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc tiếp tục diễn ra tại khu vực Hồ Gươm, ở trung tâm Hà Nội.


blank

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội ngày 14-08-2011.Theo như lời kêu gọi được đưa ra trên một vài trang blog như Nguyễn Xuân Diện, Dân Làm Báo…, vào lúc 8:30 sáng nay tại khu vực Hồ Gươm, mà nhiều người dân địa phương xem là khu linh thiêng ở đó, nhiều thành phần dân chúng khác nhau đã tập trung để tiến hành cuộc biểu tình chống Trung Quốc có những hành động sách nhiễu ngư dân, gây hấn, xâm lấn lãnh thổ Việt Nam.

Đây là lần biểu tình thứ 10 như thế diễn ra tại Hà Nội.

Thể hiện sự đoàn kết


Vào lúc 8:15, tiến sĩ Nguyễn Quang A, một vị trí thức có tiếng tại Việt Nam, cho biết tình hình tập trung vào lúc đó:

“Hiện tôi đang ngồi uống cà phê gần khu vực đó, có nhà văn Nguyên Ngọc cũng ở đây và một số người khác…”

Ts Nguyễn Xuân Diện vào lúc 8:30 cho biết cuộc biểu tình hôm nay đã bắt đầu cách đó ít phút và có nhiều nhân sĩ trí thức tham gia, trong đó có nhà văn Nguyên Ngọc từ xa đến như lời tiến sĩ Nguyễn Quang A vừa nhắc đến.

“Cuộc biểu tình bắt đầu từ lúc 8: 25- 8:26’. Chúng tôi thấy tại chân tượng đài Lý Công Uẩn có một số nhân sĩ, trí thức như nhà văn Nguyên Ngọc, tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Hồng Kiên…và rất đông mọi người. Lúc này mọi người đang hô các câu khẩu hiệu thể hiện sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam trước những mối nguy mà Trung Quốc đang áp đặt lên người dân Việt Nam.
Nhiều máy ảnh của các blogger chụp ảnh để ghi lại hình ảnh hôm nay.”


Mọi người hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc, cũng như hát bài ‘Dậy Mà Đi’.


P1210194-305
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội ngày 14-08-2011.


Một số nhân sĩ trí thức khác tại Hà Nội như giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Hồng Kiên, Luật sư Nguyễn thị Dương Hà, vợ của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hôm nay cũng tiếp tục tham gia đoàn biểu tình; ngoài ra trong đoàn còn có sinh viên Nguyễn Anh Tuấn, người từng viết đơn tự thú về việc ‘tàng trữ các tài liệu của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ…

Một bạn nữ tham gia biểu tình cho biết tình hình đoàn tuần hành lúc 9: 00 sáng:

“Đông lắm, sau khi mặc niệm những liệt sỹ Trường Sa, Hoàng Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ thì mọi nguời bắt đầu đi. Lúc này mọi người đang đi quanh Hồ Gươm, số lượng đông chừng vài trăm người. Hôm nay có thêm các khẩu hiệu phản đối việc Trung Quốc tập trận đe dọa Việt Nam Nam, phản đối lao động bất hợp pháp Trung Quốc làm việc tại Việt Nam….”

Bị đe dọa vẫn biểu tình


Mặc dù trong lần biểu tình vào chủ nhật ngày 7 tháng 8 vừa qua, người biểu tình không gặp một sự cản trở, khó dễ nào từ phía các cơ quan công an, lực lượng giữ trật tự…; tuy nhiên trong tuần rồi một số blog cho biết những gương mặt nữ nổi bật trong các lần biểu tình vừa qua như bà Bùi Minh Hằng, cô sinh viên Trịnh Kim Tiến….bị những người lạ mặt gửi tin nhắn sử dụng những từ ngữ thô tục để mạt sát họ; ngoài ra cơ quan an ninh cũng làm việc với nguời thân, hàng xóm… để gây áp lực về mặt tinh thần đối với họ. Ngoài ra ngay cả như cử người đến canh gác tại nhà như trường hợp chị Nguyễn Thị Nga ở Hà Nam.
Trang blog của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cũng có bình luận nặc danh gửi vào yêu cầu ông phải rút kêu gọi biểu tình xuống. Ngay cả tên một vị trí thức nổi tiếng ở Hà Nội là tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng được nhắc đến, yêu cầu không ra nơi biểu tình.

Dù gặp những đe dọa như thế nhưng nhiều người trong cuộc vẫn quyết tâm tham gia biểu tình để thể hiện lòng yêu nước của họ.

Tin cho biết lực lượng cảnh sát giao thông, nhân viên giữ gìn trật tự và cả những an ninh chìm đều không gây cản trở cho đoàn nguời biểu tình vào sáng ngày 14 tháng 8 tại Hà Nội.


P1210213-250
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà trong đoàn biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội ngày 14-08-2011.


Sau mấy vòng quanh Hồ Gươm, đoàn người biểu tình giải tán vào lúc gần 11 giờ trưa.

Trong khi ở Hà Nội, không khí biểu tình sôi nổi diễn ra nhưng tại Sài Gòn, lời kêu gọi tập trung biểu tình tại Công viên 29 tháng 3 trên đường Phạm Ngũ Lão vẫn không thể nào thực hiện được. Nhiều người quan tâm cho biết những nhóm sinh viên vẫn phải ngồi im, thúc thủ tại khu công viên trước Dinh Độc Lập và gần Nhà Thờ Đức Bà như những tuần lễ qua, dưới sự theo dõi chặt chẽ của lực lượng an ninh chìm nổi, và công an:

“Lý do không biểu tình được vì công an nhiều quá. Em đang chạy xe vòng vòng và đang trên đường về. Có những bạn trẻ ‘uống cà phê’, và những điểm nhạy cảm, như Lãnh sự quán của họ thì có nhiều công an quá.”

Người dân tại thủ đô Hà Nội tiếp tục được biểu tỏ lòng yêu nước của họ sang tuần lễ thứ 10; trong khi đó để có thể hưởng được quyền đó một số người như nhà văn Nguyên Ngọc, blogger Mẹ Nấm … phải đi một đọan đường khá xa từ nam ra bắc mới có thể tự do nói lên lòng yêu quê hương, phản đối mọi sự vi phạm chủ quyền cùa đất nước.

BVN-TH

Cả nước phiền muộn vì khai thác bauxite

Nam Nguyên

Các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên đang trở lại là điểm nóng dư luận. Chúng vẫn là mối đe dọa về môi trường, không bảo đảm hiệu quả kinh tế cũng như an ninh quốc phòng.

blank

Công trường khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Nam Nguyên trình bày vấn đề này.

Đe dọa của lao động TQ


Có lẽ độ nóng của những cuộc biểu tình của người dân Việt Nam phản kháng Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Biển Đông đã làm dư luận chú tâm trở lại về vấn đề khai thác bauxite Tây Nguyên. Sự hiện diện bất hợp pháp của hàng ngàn lao động Trung Quốc ở các dự án mà doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu từ Bắc chí Nam càng làm người dân bức xúc.

Nếu về phương diện an ninh được trấn an như lời Chủ tịch Trương Tấn Sang tuyên bố tại quận 4 TP.HCM hôm 11/8 là không có chủ trương cho Trung Quốc khai thác bauxite Tây Nguyên. Sự hiện diện của nhiều người Trung Quốc là vì các nhà thầu nước này trúng thầu xây dựng các nhà máy thuộc hai dự án Lâm Đồng và Đăk Nông do Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam TKV là chủ đầu tư.

Vốn đâu để xây đường vận chuyển

boxit-2-250.jpg
Công trường khai thác bauxite ở Nhân Cơ - Tây.


Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam là một trong những nơi đã có nhiều phản biện cho thấy là, chưa nên vội vã khai thác bauxite Tây Nguyên vì an toàn môi trường và hiệu quả kinh tế thấp. Trước thông tin vào tháng 10 sắp tới, TKV sẽ vận chuyển sản phẩm alumin nguyên liệu chế tạo nhôm từ Lâm Đồng về Đồng Nai để khai thác thương mại, Phó giáo sư tiến sĩ Hồ Uy Liêm, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam từ Hà Nội phát biểu:

“Chúng tôi không tập trung nhiều về vấn đề đánh giá lại tác động của việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên mà chỉ nói là những điều hiện nay đang xảy ra là hoàn toàn đúng như dự đoán của các nhà khoa học chúng tôi trước kia. Nếu vận chuyển bauxite qua ngả Đồng Nai thì chắc chắn nó sẽ phá hết tuyến đường, như vậy tiền để khôi phục những con đường ấy phải tính vào chi phí làm ra alumin tức là chi phí sản xuất, nếu nhà nước bù vào thì không thể chấp nhận được.”

Với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng cho hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ, TKV dự kiến thu hồi vốn trong 12 năm nhưng giá thành để tính toán lại không bao gồm vốn đầu tư 2 tỷ USD để thiết lập đường sắt vận chuyển alumin từ Tây Nguyên về Cảng Kê Gà ở Bình Thuận, hoặc khoảng 1.340 tỷ đồng để nâng cấp tuyến đường bộ và xây dựng mới một tuyến song song để chở alumin từ Lâm Đồng về Cảng Gò Dầu Đồng Nai, cũng như một số dự án nhiệt điện khác.


Đảng cộng sản Việt Nam muốn thực hiện giấc mơ đổi đời bằng việc khai thác trữ lượng 3,4 tỷ tấn quặng bauxite ở Đak Nông và gần 1 tỷ tấn ở Lâm Đồng. Mỗi năm hai nhà máy Tân Rai và Nhân Cơ sản xuất khoảng 1.200.000 tấn alumin từ quặng bauxite, alumin là nguyên liệu để chế tạo nhôm. Nhà máy Nhân Cơ đang trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động vào cuối năm 2012, còn nhà máy Tân Rai đã khai thác quặng bauxite từ tháng 3/2011 dự kiến đến tháng 10 bắt đầu vận chuyển alumin bằng tuyến đường bộ từ Lâm Đồng về Đồng Nai.

Ngày 4/8 ông Phan Bội Lợi, Giám đốc Ban quản lý dự án Bauxite nhôm Lâm Đồng nói với báo chí là việc thi công hồ chứa bùn đỏ vẫn tiếp tục bị chậm tiến độ vì thời tiết. Nhưng điều viên chức này lo ngại nhiều hơn lại là việc tuyến đường vận chuyển alumin duy nhất về Đồng Nai là quốc lộ 20 đang bị quá tải và đang xuống cấp nghiêm trọng. Dự án nâng cấp tuyến đường vận chuyển và xây dựng mới thì hiện chưa có nguồn vốn.

Lợi không thấy chỉ thấy lỗ


bun-do-cao-bang-250.jpg
Bùn đỏ tràn vào khu vực dân cư ở Cao Bằng hôm 5 tháng 11 năm 2010.GSTS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường từng có khuyến cáo mà cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị:

“Quan điểm của chúng tôi là hãy chờ đợi tương lai, chờ đợi những công nghệ sạch, chờ đợi các thế hệ sau có thể khai thác và tận thu nhiều hơn, cái lợi sẽ nhiều hơn trong lúc này. Chúng tôi cũng thấy rằng lúc này không khai thác bauxite thì cũng không làm cho Việt Nam có thất thiệt gì trong quá trình phát triển, mà cái hại là cái nhìn thấy trước mắt, nhất là những vấn đề về môi trường, về xã hội và cân nhắc về kinh tế thì các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng nếu mà tính toán đầy đủ cả đầu vào lẫn đầu ra thì khả năng lãi là không có, mà sẽ dẫn tới lỗ, riêng nói về phần kinh tế.”


Dự kiến năm 2011, nhà máy Tân Rai sẽ sản xuất khoảng 400 ngàn tấn alumin, TKV vận chuyển alumin qua chặng đường 210km từ nhà máy đến thị xã Bảo Lộc rồi theo quốc lộ 20 về ngã ba Dầu Giây. Từ đây những xe tải khổng lồ đi theo Tỉnh lộ 769 và Quốc lộ 51 xuống Cảng Gò Dầu Đồng Nai. Xe tải của TKV có rờ moóc nặng 15 tấn, chở 25 tấn alumin nên tổng tải trọng là 40 tấn và cứ 10 phút xuất bến 1 xe. Trong khi đó lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định cầu đường trên địa bàn mà xe chở alumin đi qua chỉ chịu tải trọng tối đa là 30 tấn và sẽ xử lý mọi trường hợp quá tải. Có thể nhìn thấy trước một tuyến đường đã xuống cấp và quá tải sẽ bị phá nát nghiêm trọng. Tiền sửa đường làm cầu chắc là được bao cấp lấy từ tiền đóng thuế của dân.

Nhà nước Việt Nam quyết tâm khai thác bauxite với công nghệ lạc hậu, khó bảo đảm an toàn môi trường vì lượng bùn đỏ không thể phân hủy thải ra trong quá trình tuyển quặng là rất lớn. Trong sản xuất việc tuyển rửa quặng sử dụng rất nhiều nước và điện. Hiệu quả kinh tế lại chẳng có gì đảm bảo khi tính đúng tính đủ chi phí. Bài học lũ bùn đỏ Hungary còn đó cùng với sự bức xúc của công luận.

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10092)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7510)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8036)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6775)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11277)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.