DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,532,677

VN: “Chăn dắt” người già ăn xin - Rác đầy đường

Thursday, August 18, 201112:00 AM(View: 11520)
VN: “Chăn dắt” người già ăn xin - Rác đầy đường

Đường dây “chăn dắt” người già ăn xin


Cùng dòng người lao động đến Bình Dương làm ăn sinh sống có không ít những kẻ lưu manh bóc lột sức lao động của người già bằng việc “chăn dắt” họ đi ăn xin. Xâm nhập đường dây này mới thấy những hành vi hết sức bất nhân của những kẻ táng tận lương tâm.


an_xin_1-content

Lên đường

Với số tiền kiếm được lên đến hàng triệu đồng mỗi ngày, những kẻ chăn dắt người già ăn xin sống nhởn nhơ, phè phỡn dựa vào lòng thương hại của người đời và sức lao động người già, người tàn tật. Những người già bị chăn dắt không rõ vì lý do gì, luôn cam tâm, kể cả khi bị bóc lột, đánh đập tàn nhẫn và hết sức bất công.


Người phụ nữ và 2 ông già


Khoảng 3 tháng nay, một số người dân ở tổ 1, khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An được biết một phụ nữ tên Dung khoảng 37 tuổi, quê Thanh Hóa sống chung cùng 2 ông già hơn 70 tuổi. Căn phòng trọ của họ luôn luôn “cửa đóng, then cài” và cả 3 người đều sáng sớm đi, tối về, khiến những người dân ở đây thấy lạ và ngạc nhiên.

Họ ngạc nhiên vì hai ông già đã ở tuổi 70, quần áo luôn lấm lem, rách nát, mỗi khi ra khỏi cổng là run lên với cây gậy trên tay. Còn người phụ nữ thì bảnh bao, luôn che khăn kín mặt mỗi khi ra đường và hàng ngày rất ít giao tiếp với những người xung quanh.

Chị Oanh - người ở chung dãy phòng trọ này cho biết: “Ban đầu, tôi cũng chẳng để ý làm gì, nhưng từ hôm người chồng của chị này lên phòng trọ gây gổ, cãi um xùm cả xóm; chửi nhau, kể tội nhau thì chúng tôi mới vỡ lẽ là họ dìu dắt nhau từ ngoài quê vào đây đi ăn xin. Khi đã làm ăn khấm khá thì họ chia nhau ra thành từng nhóm nhỏ để tiện đường làm ăn”.

Theo những người dân ở đây, căn nhà mà người phụ nữ và 2 ông già thuê ở đây với giá 1 triệu đồng/tháng. Căn phòng trọ khá rộng rãi nhưng ở đây giá thuê như vậy là cao. Chủ nhà trọ là người ở SG nên rất ít lui tới thăm nom.

Người dân cho biết, thường những người này đi xin ăn từ rất sớm. Sáng khoảng 6 giờ là người phụ nữ đã chở 2 ông già đi rồi. Trưa khoảng 11 giờ đón về. Chiều khoảng 15 giờ đi cho đến 22 giờ chị phụ nữ mới chở 2 ông già về đến nhà.


Lần theo con đường ăn xin


Sau nhiều lần tìm hiểu quy luật đi về, sinh hoạt của người phụ nữ và 2 ông già ăn xin, chúng tôi quyết định lần theo để tận mắt chứng kiến cách thức hoạt động của họ. Khoảng 15 giờ, chúng tôi bí mật đợi trước cổng phòng trọ của họ. Ban đầu, 2 ông già “tay gậy, tay bị” mở cổng ra ngoài trước và đứng mỗi người ngó mỗi hướng đề phòng người theo dõi. Sau đó, người phụ nữ dắt xe máy ra, khóa cổng và cả 3 người lên xe máy phóng đi thật nhanh.


an_xin_2-content

Ông lão áo xanh...


Ra đến đường ĐT743, người phụ nữ cho xe đi ngược chiều và chạy với tốc độ khá nhanh khiến chúng tôi gặp không ít khó khăn khi đeo bám. Đến khu vực gần ngã tư Bình Chuẩn có lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, người phụ nữ dừng xe để một ông già xuống đi bộ; chị ta chở người kia lên phía trước. Ông già lọ mọ chống gậy lê từng bước qua mặt cảnh sát giao thông. Khi đã qua một đoạn khá dài, cả 3 người lại lên xe đi tiếp hướng về đường Thủ Khoa Huân (phường Thuận Giao, TX.Thuận An).

Đến khu vực chợ Thuận Giao (nằm trong khu dân cư Thuận Giao), người phụ nữ thả một người già xuống trước, bắt đầu một buổi chiều xin ăn. Sau đó, chị tiếp tục chở ông già thứ 2 chạy quanh co qua những con đường trong khu dân cư Thuận Giao ra đến đường đi An Phú. Khi đến một chỗ chợ nhỏ họp ở ven đường, người phụ nữ thả ông già xuống và lên xe đi về nhà.

Sau khi xuống xe, ông già đi bộ vào trong cổng chợ ngồi bệt xuống bậc cửa ra vào. Tại đây, ông già xin ăn gặp một “đồng nghiệp” nhưng ở một đường dây chăn dắt khác. Họ ngồi nói chuyện với nhau khá lâu. Đến khoảng hơn 16 giờ 30 phút cũng là lúc công nhân tan ca, đi chợ mua đồ thì 2 người bắt đầu đi ăn xin.


an_xin_3-content

và ông lão áo đỏ bắt đầu một ngày hành nghề.


Qua quan sát của chúng tôi, những người cho tiền họ đa số là phụ nữ, có người cho 1.000 đồng, người cho 2.000 đồng, rồi cũng có người cho 10.000 đến 20.000 đồng. Cứ được khoảng 50.000 đồng là ông già lại lấy tay cuộn mớ tiền bỏ vào cái túi mang theo. Trong một buổi chiều, chúng tôi thấy có tới 5 lần ông già cuộn tiền bỏ vào túi.

Cũng tại các khu vực chợ này thường xuất hiện từ 2 - 3 người già xin ăn. Họ thường nói chuyện với nhau rất thân mật mặc dù họ được 2 người phụ nữ khác nhau đưa đến chợ. Qua xâm nhập một đường dây khác do một thanh niên và một người phụ nữ chăn dắt cùng ở trọ tại khu phố Bình Phước B (phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An), chúng tôi được biết 2 người chăn dắt này là vợ chồng. Việc chăn dắt 3 người già, tàn tật giúp họ mỗi ngày thu lợi hàng triệu đồng.

Đáng bức xúc hơn, trong khi những người già yếu, tàn tật lê lết ngửa tay xin ăn khắp các chợ thì những kẻ chăn dắt nhởn nhơ ở nhà ăn nhậu, đánh bài…

Trong một xã hội đảo điên như VN, dân chúng quá nghèo đói nên sinh ra lắm chuyện như vậy.BVN-TH

Sơn Tây: 2.000 tấn rác tươi “phơi” trên phốRác chiếm vườn hoaĐến vườn hoa trung tâm thị xã Sơn Tây những ngày này, thay vì được vui chơi, tận hưởng không khí trong lành, người dân lại phải bịt mũi và cố gắng đi qua cho nhanh. Nguyên nhân là hàng chục tấn rác thải sinh hoạt đã án ngữ trên lối đi của vườn hoa. Bãi rác lộ thiên này cao ngất, kéo dài cả trăm mét và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nào đâu chỉ mỗi ở vườn hoa trung tâm, thị xã Sơn Tây cho biết, gần 1 tháng qua, Sơn Tây tồn đọng trong nội thị gần 2.600 tấn rác. Sau khi thị xã phối hợp với Sở Xây dựng vận chuyển được 580 tấn rác vào các vị trí tạm, số rác tồn đọng hiện vẫn khoảng 2.000 tấn.


rac-vuon-hoa-content


Thị xã Sơn Tây cho biết, có tình trạng trên là do một số người dân đã dựng lều, lán, ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn, nơi chứa rác sinh hoạt cho 5 huyện và thị xã Sơn Tây. Tình trạng này đã bắt đầu từ hôm 16-7. Chính vì không có chỗ chứa, trong khi 6 địa phương trên, mỗi ngày vẫn thải ra từ 200 - 250 tấn nên rác đành ngụ ở... vườn hoa. Người dân chưa đồng thuận với việc thực hiện dự án di chuyển dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác Xuân Sơn.


Bức xúc vì hứa nhiều, làm chẳng bao nhiêu


Nhìn lại việc 3 năm liên tiếp, người dân phản ứng với việc chở rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn, ông Vũ Hồng Khanh chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người dân bức xúc. Theo đó, nguyên nhân sâu xa là do chính quyền đã hứa quá nhiều với dân mà không chịu làm tới nơi tới chốn. Cán bộ tới gặp dân toàn nói suông rồi đâu lại vào đó. Cùng với đó, có đơn vị vận chuyển rác thải đã làm sai quy định, đổ trộm rác thải, rồi làm rơi vãi ra đường khiến người dân càng bức xúc.


BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10079)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7506)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8030)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6771)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11266)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.