DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,344,993

VUI ƠI. CHÀO NGƯỜI ĐẸP YÊN BÁI! - Tâm Nguyên (Khóa I ĐH/CTCT/ĐL)

Thursday, January 12, 20179:17 PM(View: 3423)
VUI ƠI. CHÀO NGƯỜI ĐẸP YÊN BÁI! - Tâm Nguyên (Khóa I ĐH/CTCT/ĐL)

VUI ƠI. CHÀO NGƯỜI ĐẸP YÊN BÁI!

                                               

(Nói tới chuyện vui trong ngục tù cộng sản, nghe như một lời nói không thật. Nhưng tìm CHO RA MỘT NỤ CƯỜI trong chỗ chết, vẫn là phương châm của những người đã từng “trải nghiệm” những ngày tận cùng bi thảm bị sa vào lưới chụp của loài quỷ đỏ.)                 

 

     -  Gửi đến người con yêu của miền Nam Tự Do, chút kỷ niệm những ngày không quên trên đất Bắc.

                                                                                                           

                                                                                                                        TÂM NGUYÊNImage result for nguyễn trung


BẦY ONG DỮ TRÊN RỪNG NGHĨA LỘ- HOÀNG LIÊN SƠN

                                                                     
1.-

Phải công tâm mà nói, đó là một tổ ong “vĩ đại”. Hay nói cho có vẻ “bóng bẩy” hơn, giữa thời đại “Kách mệnh” lên ngôi, đó là một  tổ ong “cực kỳ hoành tráng”. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một tổ ong nào như vậy trong đời. Nó to hơn hai sải tay người ôm và dài  trên hai phần ba  cánh cửa ra vào phòng ngủ.
Hình thù nhìn từ xa, giống hệt một con gấu đen, đang  treo mình  lủng lẳng trên một nhành cây cổ thụ, nằm ngang, cách mặt đất khoảng hơn đầu người. Những lùm cây thấp đã che khuất bóng dáng của tổ ong khổng lồ. Nghe tới tổ ong, là phải nghĩ ngay đến  tàn mật ngọt, thơm lừng của nó. Nhưng không thể nào quên những con ong nhỏ xíu. Mang trong mình chất độc tố, châm vào da thịt làm buốt nhức tận tim óc; đôi khi lại quá nguy hiểm nầy.
Đến nay, sau bao năm dài, tôi vẫn còn thấy rõ ràng trong trí nhớ, hình ảnh người bạn tù; mình mẩy từ đầu đến chân, ong bám dầy đặc, giống hệt một tổ ong thứ hai. Như một bóng ma đen, phóng như bay xuống chân đồi. Miệng kêu cứu vang trời.
Câu chuyện bắt đầu vào một buổi sáng Chúa Nhật, trên rừng núi Hoàng Liên Sơn (xưa kia giáp ranh với tỉnh Vân Nam Tàu cộng) ngay ven huyện Bắc Yên. Nơi mà địa danh đẫm ướt sương mù, nghe rợn tóc gáy.  Trước kia, những vùng rừng núi hoang sơ nầy thuộc  tỉnh  Nghĩa Lộ, gồm các huyện Mù Cang Cháy, Văn Chấn, Trạm Tấu. Ai có đọc cuốn tiểu thuyết Vàng và Máu của Thế Lữ, thì rõ cái địa danh núi đá Văn Dú đáng sợ, đầy vẻ hoang vu và ma quái giống ở vùng Trung du thuộc miền núi phía Bắc nầy.
Khoảng tháng 12 năm 1975 chúng được sáp nhập vào tỉnh Yên Bái. Chính nơi đây, chúng tôi, những người tù cải tạo, đã được tà quyền cộng sản ưu ái, từ miền Nam xa xôi, lưu đày đến đây, để thực hiện chính sách “tập trung cải tạo” và chuẩn bị đưa cả gia đình đến, lập  nghiệp sau nầy. Đó là chuyện của mấy “lão già CS vô thần” ác hiểm, mưu toan, tính kế hại người. Còn chuyện Trời lo cho những kẻ có lòng với sự tồn vong của tổ quốc, của dân tộc, lại hoàn toàn khác.
                                                                        2.-
Đầu năm Kỷ Mùi 1979, tiếng súng thần công của tàu cộng làm rung chuyển toàn  biên giới phía bắc, đã giúp các trại tù, đang giam giữ chúng tôi, lần lượt di chuyển về phía Nam.
Gần ngày TẾT, những người tù trẻ, do trại chia thành từng nhóm. Cho leo lên núi phía sau trại tù, bẻ măng non, từ những lùm cây giang, đem về hầm thịt trâu với muối.  Cái gọi là “đảng và nhà nước ta, đặc biệt quan tâm ưu ái, bồi dưỡng các cải tạo viên” trong ba ngày nghỉ  “mừng Tết cổ truyền của dân tộc”.
Ba anh em chúng tôi, gồm một sĩ quan Trinh Sát thuộc Trường Bộ Binh Vỏ Khoa Thủ Đức và anh kia vốn là một viên thiếu uý phi công phản lực, xuất thân từ Trường Vỏ Bị Quốc Gia Việt Nam và tôi, tốt nghiệp  khoá 1 Đại Học CTCT Đà lạt.
Viên sĩ quan trinh sát là người đầu tiên“phát giác “ ra tổ ong “vĩ đại” kia.
Tôi thấy choáng váng  như vừa gặp một hung thần không đối thủ. Định tìm phương lẫn tránh thì anh bạn Trinh sát ra lệnh, như đang say men chiến thắng:
           - Có ăn rồi, ở tù mà gặp tổ ong là trúng số, tổ ong bự như thế là mình trúng số        
              độc đắc, để đó, tôi tính, mật ong ăn không hết thì mang về cho mấy thằng     bệnh. Phen nầy mình “dớt” mệt nghỉ. Mau lên.
Nói xong là anh vội vàng chạy tới lùm giang. Đốn nhanh một cây, vừa tay cầm. Đẵn một đoạn ngang tầm tổ ong. Vạt nhọn, chừa một lổ hổng phía trên đầu. Chúng tôi dư biết ý định của anh, bèn ba chân bốn cẳng vụt chạy nhanh xuống đồi.
Tôi vừa chạy, vừa ngoáy đầu nhìn lại. Trong nháy mắt, cả mình mẩy anh bạn trinh sát quấn chặc sau tấm áo mưa đi rừng. Đầu cổ đã được trùm kín mít. Tôi nhớ lại, anh hay thủ một tấm vải mùng, để che  mặt khi tình cờ “hái” một tổ ong.  Hai tay anh đã có đôi vớ rách bọc kín. Chân mang đôi giày bố, như một bảo vật, mà anh đem theo từ khi bị nhốt ở các tỉnh phía Nam.
Khi nhìn thấy chúng tôi đã ở dưới chân đồi; đó chính là lúc mà anh ta một mình thủ vai Đông Ki Sốt, can trường, lao thân chọc phá ống giang vào ngay tàn mật. Hy vọng được một bữa say mèm mật ong, cho thoả những ngày nhỏ dãi thèm một tán đường đen, hay một khúc mía lùi…
Nhanh như  chớp. Hằng  trăm ngàn con ong, quầng đen bầu trời, hệt một luồng ám khí xông lên ngùn ngụt  Ong thấy có hơi người là lao vào thí mạng  cùi, đốt nọc, cắn phá tơi bời.
Hai anh em chúng tôi  chưa kịp phản ứng ra sao, thì  liên tục bị  cả chục phát như kim chích  độc dược vào tai, vào cổ.  Vừa la, vừa chửi, mong trốn thoát bầy ong đang hồi điên tiết. Chẳng ai bảo ai, chúng tôi cùng nhào ngay xuống dòng suối bên cạnh. Không còn biết cái lạnh là gì. Lại một phen muốn ngợp thở. Vừa mới ló mặt ra khỏi nước, là a lê hấp, những con ong dữ dằn, mặc kệ, không cần biết có phải đúng  là  kẻ thù hay không, đồng loạt bay vèo tới mục tiêu, ráo riết  truy kích. Làm như bấy lâu nay chúng lầm lỳ, cần mẫn, giữ kín trong lòng mối thù truyền kiếp với mọi loài động vật ác độc, kể cả con người, hay ngang nhiên phá phách cuộc sống an lành của mình.
Hai tay tôi ôm riết lấy mặt, thì những vết chích buốt nhức, đau như xé, tranh nhau chạy dài trên mu bàn tay. Hoảng hốt, chúng tôi lại nhào ngay xuống giòng suối.  
Lúc bấy giờ, tôi nghe tiếng gào thét inh ỏi. Cả đám người Tày cũng vừa la lối kêu trời, rủa đất, vừa chữi thề như mèo ngao, chó tru… Tranh nhau quơ quào, hụp lặn, tránh bầy ong đang trút cơn thịnh nộ lên muôn loài, vạn vật. Những người Tày, chắc vừa đi kiếm cũi, bẻ măng đâu đó, bị đàn ong lao vào châm chích cho hả cơn giận dữ. Có ba bốn đứa con gái tranh nhau chạy tuột váy, ở truồng, phô mấy cặp đùi non trắng hếu. Vừa thấy người lạ, chúng lấy tay bụm bụm. Nhắm mắt, ném mình xuống suối kề bên, làm bọt nước văng lên tung toé. Vài anh đàn ông đen đủi, té lăn nhào, bò lê bò càn, như vỏ sĩ đô vật. Có người văng chiếc khố rách ra vệ đường.
Trong tình thế  “cực kỳ” hoảng loạn như vậy, thì bỗng dưng, từ trên đầu dốc đường, một đoàn xe Molotova, chở đầy lính- chúng tôi gọi là Việt cộng- đang phóng như bay về hướng Bắc.
Ngay lập tức, không tiếng còi, không phát súng, không hiệu lệnh, cả trăm ngàn con ong rừng, từ dưới suối, men vực sâu, từ trên đồi cao, như một luồng gió cuốn, đồng loạt vút cánh bay. Lao hết tốc lực, ào ạt mang nọc độc, truy bức đoàn xe chở lính mà chắc bầy ong nghi ngờ đã dám cả gan động tới cuộc sống riêng tư, hạnh phúc, đầy mật ngọt ngàn năm cao đẹp của chúng.
Tôi thấy rõ ràng, những tên lính ốm trên xe, vụt đứng lên. Trườn mình, quơ tay, cào mặt. Chúng nhào qua, té lại như những thằng say rượu ba xi đế. Chúng như bị ma trêu, quỷ chọc giữa ban ngày, ban mặt.
Ngay sau đó, tôi nghe tiếng  thét của anh bạn phi công  như đang hồi mê sảng; hoặc như khi  một mình, một ngựa, hạ cần lái, chúi thẳng máy bay, lao vào trận địa :
            -  Đ. cộ  nó, cắn, cắn … cắn nữa, cắn  cho chết mẹ… tụi nó đi, toàn tụi ác ôn,  hãm hại anh em.
Anh ngừng lại một chút, rồi quát mắt nguyền rũa đàn ong:
            - Theo cắn tụi tao, những thằng hiền nầy làm chi….đồ ngu…
Và chúng tôi, trong tích tắc, tự nhiên được “giải phóng” khỏi cơn “mưa diêm sinh” kinh hoàng, một cách vô cùng kỳ diệu.
Chui nhanh ra khỏi dòng nước lạnh tanh. Toàn thân ướt đẩm. Tôi quay lưng lại.  Phía sau bụi rậm, mặt mày anh chàng phi công đẹp trai, nhìn không còn  ra hình thù gì nữa cả. Tròn không ra tròn. Méo không ra méo. Trông như quả cà chua bị dập. Hơn thế nữa, giống  một vỏ sĩ quèn, vừa bị đối phương quầng cho  một trận no đòn. Nốc ao. Tôi chắc mình trông cũng không khá gì hơn. Trong cơn nhức nhối, tôi cũng ráng  mường tượng ra một ý nghĩ  lạ lẫm và định lên tiếng trêu người bạn tù:
            – Chào người đẹp núi rừng Yên Bái.
Nhưng bỗng dưng, tôi bưng mặt cười sặc sụa, như một gã điên. Vui ôi là vui…Không còn nhớ ra mình đang bị ở tù; đang bị đàn ong miền Bắc, do ảnh hưởng CS nó tuyên truyền nhồi sọ ra sao, mà lại thi nhau hành hạ “nguỵ quân, nguỵ quyền” quá đỗi. Đó là lúc mà, anh chàng trinh sát, như một tổ ong di động, vung tay, múa chân, hung hãn giống một con gấu dữ, vừa bị cuỗm mất người tình. Không một ông thần mạnh sức nào, kể cả lực sĩ Sam sôn, gả đàn ông trai lơ; người tình lãng mạn của kiều nữ Đa li la, từng phen lay đổ cả thành quách lâu đài, có thể cản nỗi bước chân của anh. Một con người đang quyết chí gieo mình xuống dòng nước sâu, hầu kết liểu cuộc đời đã quá ư bi đát… Miệng la khóc như rươi. Hệt một thằng con nít ăn vụng, vừa bị mẹ phết cho một trận đòn nên thân… Chúng tôi lại thêm một phen khốn đốn; hụp lặn trốn thoát lũ ong còn sót lại, quyết không buông tha kẻ thù. Và thật sự, dòng suối lạnh đã như âm thầm cứu vớt chúng tôi vượt qua nỗi tai ương từ trên cao ập xuống.
Buổi chiều. Cả ba, tiu nghỉu lết về tới trại tù. Vui mừng nghe lời chúc phúc của anh em: May quá, chỉ cần thêm mươi phát nữa, là có đứa hết  ăn Tết, chẳng còn “cơ hội phấn đấu ra sức cải tạo, lao động tốt, học tập tốt, để mau chóng được đảng và nhà nước ta, ưu ái cứu xét, mở  lượng khoan hồng cho trở về Nam, sum họp với gia đình”.
Sau nầy, gặp bất cứ ai, người sĩ quan trinh sát dễ thương năm nào, cũng hay lập lại những lời ta thán, như điệp khúc của một bài ca buồn, quá dở.  Âm hưởng nghe có chút hơi hám“cách mạng”:
-          Không bỏ xác tại trận tiền, ở vùng núi đồi phía Bắc xa xăm, là may mắn lắm rồi. Chỉ nóng sốt mấy hôm vì bị bầy ong “phản động”, lén chui vào kẽ hở, chích cho nát bấy mặt mủi, thịt da.  Rồi nhờ Trời, mình cũng lên xe lửa Thống Nhất, an lành xuôi Nam thôi.
Đêm về, nằm trên phiến xi măng lạnh lẽo trong nhà tù, giữa núi rừng Hoàng Liên Sơn với đồng đội “thua cuộc”, mới tìm ra chút triết lý “vặt”, để nhẫn nhục sống qua ngày. Thấy thương cho loài ong. Chẳng tôn thờ  chủ nghĩa, chẳng say mê  lý tưởng gì ráo. Một lần đem cả sinh mạng, giao tranh dữ dội với những kẻ đan tâm phá hoại, vì chỉ muốn cật lực bảo vệ “giang sơn, xã tắc” của mình.  Rồi thôi. Rồi an phận, miệt mài gầy dựng lại “cơ đồ” đã tan nát. Nhớ tới một bài đọc xa xưa, chỉ loài người mới có tổ chức hẳn hoi. Tàn bạo cạn tàu, ráo máng trong đối xử cùng đồng loại. Sẵn sàng chém giết, chiếm đoạt, gông cùm truy bức nhau không thương tiếc. Xú ảnh và uế danh những tên độc tài khát máu, dâm tặc, tham lam vô độ, thời nào cũng có.  Đã mang lấy thân phận con người. Thôi cũng đành…
Cũng từ đó, không ai trong chúng tôi, còn dám mơ tưởng  tới một chút mật ong, dù  chỉ là giấc mơ hoa, cho qua cơn khốn khó…

                                                                        3.-

Nay quả là ơn Trời có đoái thương, cho cả gia đình cùng đang vui hưởng hạnh phúc, ấm no ở Mỹ. Tôi cứ nhớ mãi những người anh em bạn tù. Sống chết có nhau.  Nhất là  anh chàng sĩ quan trinh sát nầy, luôn nhắc nhở  cho chúng tôi bài học tù đầu đời: Sống với Việt cộng là đói khổ rồi. Dân còn đói, huống chi tù. Phải biết “mưu sinh thoát hiểm”. Nghĩa là phải biết tìm cái  sống trong cái chết. Cái gì thấy ăn được, cứ ăn vào. “Chủ yếu” là giữ cho bao  tử được no luôn. Để mà cầm cự. Phải sống chờ thời. Cái gì rục rịch, là tóm lấy. Là nướng nhẹ, có thể  không cần. Rồi “điều tra” qua loa. Là “tống giam” liền. Nói nôm na là nhai sơ sơ, rồi nuốt ngay vào bụng. Ở tù trong Nam còn “may mắn” hơn. Cây trái trong rừng tha hồ kiếm mà ăn. Rắn rít, cá, ếch, bồ cạp, thằn lằn tha hồ mà tìm bắt.  Ra tới miền Bắc xã hội chủ nghĩa “giàu mạnh kia”, rừng cây không còn trái. Ruộng đồng rau cỏ gì ăn được, là dân chúng họ quơ sạch. Có lúc dân chúng còn tin tưởng kháo nhau, “một ký đọt sắn (củ mì),có chất bổ ngang một lạng thịt bò”. Thậm chí con cóc cọt, cả con nhái bén, chim muông hay con chuột nhắt kia cũng vắng bóng. Nhờ anh sĩ quan trinh sát nầy mà tôi luôn được ăn no rau tàu bay, củ sắn, củ khoai, cả con rắn, con nhái cũng được chia đều cứu đói.

                                                                        4.-

Còn viên cựu sĩ quan không quân trẻ tuổi ngày nào. Theo lời anh kể, vừa được bay bổng với chiếc F5E. Một chiến đấu cơ phản lực tối tân bậc nhất, mà Mỹ mới trao cho Không Quân VN trước 30 tháng tư, không bao lâu. Tổng cộng chưa tới 24 giờ bay, thì phi trường TSN bị tràn ngập. Đồng đội anh thoát đi được. Chỉ có anh, đã leo lên chiếc chiến đấu cơ mới toanh, giá vào thời điểm đó là 2,1 triệu đô la Mỹ. Rồi lại vội vã tuột ngay xuống.
Sau nầy, những lúc phơi thân trên những luống đất ngoài đồng khô cỏ cháy, tôi thường nghe anh ta than thở mấy lời như đang làm thơ: Phải chi, lúc bấy giờ, đừng có yêu mê quá… Mà vèo một cái là tới phi trường U Ta Pao gì đó, ở Thái. Quá đã em ơi. Nhưng anh còn vướng nợ tình với một em nữ sinh viên Nha Khoa, thật là xinh xắn. Anh quay về, định dẫn em theo. Nhưng anh không có duyên hội ngộ cùng em. Sau nầy nghe tin cô gái đẹp  đã theo cha mẹ đi Pháp và có chồng là một nha sĩ người Hoa. Thành thật mà nói, tôi chưa hề nếm biết vị đắng của kẻ bị tình phụ, nên cũng chẳng hề biết anh buồn bã tới độ nào.                                             
Lúc bấy giờ, hôm 30 tháng tư 1975, gần giờ tận số của miền Nam tự do, anh nôn nả quay lại, thì phi trường đã bị đạn pháo của VC dộng vào tơi bời. Ôi thôi, thật là hào phóng. Phải chi là bạc vàng hay cơm gạo thì hay quá. Không phải, nó gồm đủ mọi loại đạn của Tàu, của Liên Xô, của Đức, của Tiệp, trút lên đầu lên lên cổ  quân dân Miền Nam đang sống an lành. Không hề một lần gây hấn với những người CS miền Bắc kia. Ấy thế mà, “Quân giải phóng “ tràn vào  Nam, như một đàn ong  vò vẽ,  cực lớn. Gây cảnh hỗn loạn. Nồi da xáo thịt. Từ xa, anh thấy rất rõ, chiếc oanh tạc cơ tối tân F5E-Mỹ, nằm ụ ra đó, im lặng và ngạo nghễ. Còn anh, quá trễ rồi. Cả ngàn năm sau, cũng không tài nào với tay tới gần được nữa. Họ sợ anh, vì anh “biết lái oanh tạc cơ”. Họ “gông” anh kỹ, vì anh không “ đồng chí” với họ. Viên phi công  trẻ tuổi, đẹp trai, hào hoa kia, rất nhẫn nhục, đã nhiều năm ở chung trại giam với tôi. Còn tôi thì cứ làm tài hay, khuyên lơn anh bạn. Mỗi người có số mà. Biết đâu anh có  bay được thì cũng chẳng tới đích. Vì cất cánh đụng phải máy bay Mig-Liên Xô của “quân giải phóng miền Nam”. Nó đang nằm yên phục kích rình anh, trong mấy đám mây đen trên bầu trời cao ngất kia. Tông vào nhau, có mà rơi bịch xuống đất. Anh chỉ cười; rồi hiền lành bảo với tôi, làm như anh lái dở lắm. Lại còn lên tiếng ghẹo tôi: Gặp mặt nó, mình sẽ “ chiêu hồi” ngay, rồi “rinh” thẳng nó qua Mỹ luôn; “tung cánh chim tìm về tổ ấm”. Anh em với nhau cả mà. Ngu chi giết hại nhau cho “tây” nó khinh. Rồi tha hồ uống Heineken, ăn bíp tết, phì phà mấy làn khói Marlboro thơm phức, cho đời lên hương.
Tôi vội góp ý: Nhớ mang theo điếu cày chuẩn và mấy gói thuốc lào 3 số 8 thiệt là ngon nữa nhé, chứ ở Mỹ kiếm không  ra đâu , vả  lại phải lái máy bay ghé Yên Bái thì  ôi thôi, “ đường về quê xa lắc lê thê”, coi chừng “phi lạc sang Tàu”, thì khốn kiếp nữa.
Cả hai cùng phá lên cười.
                                                                        5.-
“Nhất nhật tại tù, Thiên thu tại ngoại”. Mà anh  em chúng tôi, hầu hết bị người “khắc chí” nó siết cho  gần cả chục năm trong nhà đá. Những người “tù cải tạo”:  Cùng lẽ sống, cùng cảnh ngộ, cùng ước mơ, cùng cười trò đời đảo điên, cùng khóc hận vận nước nổi trôi. Quý mến nhau lắm. Mới đó mà đã trên mấy mươi mùa “xuân trắng” xa nhau.
Cuộc đời quả như là một giấc mơ qua.

 

TÂM NGUYÊN
 Portland, OR
Đầu Năm 2017
(tác giả gởi)

*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, August 8, 202011:05 AM(View: 205)
Khoảng 2 giờ chiều, vị sĩ quan coi chúng tôi 2 tuần nay, đến phòng và nói lớn: - Các anh chuẩn bị, tất cả gọn gàng quân trang quân dụng, 30 phút sau các anh ra sân tập họp và di chuyển lên phi trường Đà Nẵng, để vào Sài Gòn, đến nhập trại Nguyễn Tri Phương. Các anh sẽ thụ huấn quân sự 9 tuần, giai đoạn tân binh. Các anh nhớ 30 phút nữa, tôi sẽ trở lại và đưa các anh đi. Tất cả bọn chúng tôi đều hô to, tuân lệnh, rồi ai cũng nhảy xuống giường, lo sắp xếp mền, mùng, quân trang quân dụng. Tôi bỏ tất cả tư trang cá nhân vào cái xách marin, rồi ngồi tại giường của mình, đợi viên sĩ quan tới đưa đi. Thời gian đi qua thật chậm, tôi bèn kệ nệ xách cái xách morin, tới ngồi bên giường của Trần Thanh Ng. Trong lúc Ng. cũng vừa thu xếp đồ đạc xong. Tôi nói: - Vào Quang Trung, tôi với bạn nằm gần giường nghe. Ng: - Không biết vào trong đó họ có sắp cho mình nằm gần không? Sợ họ phân chia theo vần A, B, C quá. Tôi nói: - Nếu mình không nằm gần, thì cùng trung đội, hay cùng phòng cũng được.
Monday, August 3, 20205:04 PM(View: 226)
Tôi mang cái túi xách trên vai, nhẹ hèo. Bước khỏi chiếc xe vespa của anh Tôn. Chiếc xe kềnh càng, to đùng, nhưng chạy máy êm re. Anh Tôn làm việc ở nhà máy điện Quảng Ngãi, nay mới đổi về làm tại Đà Nẵng được khoảng một năm. Anh có nhà cửa đàng hoàng, vợ con bảy, tám đứa, nhưng anh sống rất bạt mạng, nhậu nhẹt lu bù. Tuy vậy, anh là người làm ra tiền, quảng đại, hào sảng. Tôi nói với anh Tôn: - Thôi em đi nghe anh Tôn. Cảm ơn anh đã giúp em, hồi hôm nhậu với anh một bữa đáng đời. Vui quá. Anh Tôn nói nhỏ bên tai tôi: - Thôi em đi vào đi. Khi nào được phép ra chơi, nhớ ghé nhà anh, đừng ngại gì hết, nhé. Em nhớ địa chỉ, đi xe ôm có mấy chục bạc. Tôi dạ nhỏ rồi bước vào chỗ bên phải cánh cổng của Trung Tâm 1 Tuyển Mộ Nhập Ngũ, có chòi canh với người lính gác đứng bên trong. Tôi lục túi lấy cái Thẻ Căn Cước và cái Sự Vụ Lệnh, cầm tay. Rồi đến gần nói với người lính gác: - Thưa anh, tôi có Sự Vụ Lệnh vào trình diện ở đây. Xin anh cho vào. Người lính gác đưa tay cầm lấy 2 tờ
Thursday, July 30, 20203:33 PM(View: 341)
Nói đến lính là nói đến sự cơ cực, nhọc nhằn, luôn luôn chạm mặt với cái chết, hoặc đỡ hơn thì bị thương, bỏ một phần thân xác nơi chiến trường...như bản nhạc "Ngày trở về" của Phạm Duy: "Ngày trở về, anh bước lê trên quãng đường đê đến bên lũy tre nắng vàng hoe..." và "Ngày trở về, có anh thương binh chống nạng cày bừa...". Lứa tuổi của chúng tôi trong khoảng thời gian thập niên 60, 70...thì miền nam không còn bình yên nữa, mà đúng là thời đại chiến tranh, nhất là dịp sau Tết Mậu Thân, 1968. Tôi nhớ, khoảng tháng 5/68, tôi đã nộp đơn thi vào cả 2 nơi: Trường Võ Bị Quốc Gia, khóa 25. Và trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị, Khóa 2. Tất cả 2 trường đều tổ chức thi (hình như) tại trường Kỹ Thuật, Đà Nẵng. Đà Nẵng, nơi tôi đến chỉ có 2 lần. Lần thi tú tài 1 và lần thi tú tài 2. Tôi không có bà con thân thiết ở Đà Nẵng. Hai lần thi tú tài 1 và 2, tôi đi (ăn) theo một người bạn học cùng lớp. Bạn tôi dẫn tôi ra cùng ở trọ nhà một người bà con của bạn ấy, ở đâu khoảng khu đường rầy
Saturday, July 25, 20207:28 AM(View: 420)
Đó cũng là những ngày Tết Mậu Thân, 1968. Tết Mậu Thân, tôi vê Tam Kỳ ăn Tết với cha mẹ. Lúc này cha mẹ tôi đã tản cư từ Quán Rường xuống Tam Kỳ. Cha mẹ xin dượng Liệu, một người bà con xa với mẹ tôi, một khoảnh đất nhỏ sau vườn nhà dượng, cùng cậu Tiến (em trai mẹ) làm cái nhà tranh nhỏ để có chỗ tạm trú cho gia đình. Cái nhà nhỏ làm chung, nhưng chia làm hai, bằng tấm vách là tấm cót tre. Cậu Tiến tôi lúc này đang làm xã trưởng xã Kỳ Mỹ, nên buổi sáng cậu về quê làm việc, buổi tối, cậu và các con trai cậu về đây ngủ. Tết Mậu Thân, tôi về ở đây, và trong đêm mùng một, nghe đạn bắn tứ tung, từ tiểu khu Quảng Tín, từ Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn 6 BB, không biết địch tấn công ở đâu, mà từ nhà cha mẹ tôi, đạn bắn gần như sát sạt. Mẹ tôi hoảng quá, ra ngoài chạy lung tung, khiến tôi sợ quá, phải ra dẫn mẹ tôi vô nhà. Lúc đó tôi thấy chiến tranh thật quá gần kề. Cũng nửa tháng sau, tôi vào lại Quảng Ngãi định để thăm trường cũ. Tôi chưa vào Mộ Đức, vì tình hình trong đó nghe nói còn
Wednesday, July 22, 20206:35 AM(View: 494)
Không biết chữ "lính lác" có từ bao giờ? Có lẽ sau ngày 30 tháng tư bảy lăm. Thời gian đi qua lâu quá, tôi cũng không còn nhớ nổi. Chữ "lính lác" - lính là người gia nhập trong quân đội, lính bắc việt gọi là bộ đội. "Lác" theo tiếng bắc là bệnh hắc lào, theo tiếng miền nam, miền trung, là bị bịnh ngứa nổi lên như đồng tiền. Từ này dùng chỉ những anh lính lội rừng, lội núi, qua truông, qua khe, tháng này qua tháng khác, có lúc không có nước tắm rửa nên bị bịnh "lác". Từ này cũng nói lên với tính cách vui cười là, lính nghèo, lính cực khổ trăm bề, nên lính bị "lác". Tôi dùng từ này với tính cách vui cười, không chê bai hay làm xấu người lính. Chuyện lính thì trăm hình vạn trạng (lính miền nam hay bộ đội miền bắc...). Ý của tôi trong hồi ức này là muốn nói đến lính miền Nam, nơi tôi đã tham gia ở đó hơn bảy năm, từ ngày trình diện nhập ngũ (23-10-1968) đến ngày miền nam tan hàng, quân đội cũng tan theo (30-4-1975). Tôi đi lính ngày 23 tháng 10 năm 1968. Một buổi chiều từ Tam Kỳ chạy