DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,559,172

Tin VOA, RFA. XHVN: Khi thông gia giăng bẫy

Sunday, January 15, 20178:42 AM(View: 2899)
Tin VOA, RFA. XHVN: Khi thông gia giăng bẫy
Tin VOA


Bản tin ngày 15-1-2016


Tin RFA

Chuyện cấm biếu quà Tết

Phúc trình nhân quyền Việt Nam

Tại sao ông Kerry chọn thăm Việt Nam?

Thêm tù chính trị bị trục xuất


Xã Hội VN

Khi thông gia giăng bẫy

Ông Trực - thông gia với Vân - khi nghe Vân nói có đồng đen là chiếc lư hương thì ông ngỏ ý muốn mua


 Nguyễn Thị Thu Vân, Cấn Văn Tính, Trần Nhựt.
Nguyễn Thị Thu Vân, Cấn Văn Tính, Trần Nhựt.Cuối tháng 11-2016, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận đơn tố cáo của 2 ông Phùng Bá Trực (trú đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Q. 1) và ông Nguyễn Văn Lành (trú Q. Bình Thạnh, cùng TPSG). 2 ông Trực và Lành tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Vân (1966, trú xã Gia Hiệp, Di Linh, Lâm Đồng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 2 ông tổng cộng 655 triệu đồng. Xác minh theo đơn tố cáo, cộng với sự bất minh về kinh tế, tài sản của bà Vân, đầu tháng 1-2017, Phòng CSHS đã xác lập Chuyên án LV117 để tập trung lực lượng đấu tranh.

Quá trình xác minh đã xác định được, không chỉ bà Vân mà nhóm lừa đảo này còn có các đồng phạm Trần Nhựt (còn gọi Ba, 1946, trú 23-Trần Quý Cáp, P. Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) và Cấn Văn Tính (1973, hộ khẩu tại TP Hà Nội, tạm trú khu Chi Lăng 2, TT Nam Ban, H. Lâm Hà, Lâm Đồng). Tài liệu của TS còn xác định, Vân là kẻ chủ mưu, cầm đầu băng nhóm này, Nhựt và Tính giữ vai trò đồng phạm giúp sức, trong đó Vân có thâm niên 20 năm theo “nghề” mua bán đồng đen, ông Nhựt 40 năm và Tính có thời gian theo nghề này ít nhất là 10 năm. Trong các vụ lừa đảo, ông Nhựt được Vân “dựng” lên là chủ hàng.

Theo lời khai của Vân, khoảng Tết năm 2015, Vân được ông Nhựt khoe có “hàng” là chiếc lư hương 3 chân nặng chừng gần 4kg. Mặc dù chưa được nhìn thấy nhưng với một người có đến 40 năm trong nghề buôn đồng đen như ông Nhựt thì Vân tin là có hàng thật. Tháng 5-2015, ông Trực (thông gia với bà Vân) nên khi nghe Vân nói có đồng đen là chiếc lư hương thì ông ngỏ ý muốn mua. Ngày 29-6-2015, Vân và ông Trực làm bản thỏa thuận cam kết mua bán chiếc lư hương đồng đen với giá gần 40 triệu USD.

Tuy nhiên, chờ mãi mà ông Nhựt lại cứ khất lần, nghi ngờ ông Nhựt không có “hàng” và để giữ uy tín với ông Trực, Vân và một người tên Ngữ đã về TPHCM tìm mua 2 chiếc lư hương bằng kim loại màu đen với giá 1 triệu đồng rồi đưa về, chụp hình gửi cho ông Trực xem. Sau khi xem, ông Trực đã chuyển tiền cọc cho Vân và tính đến ngày bị bắt, Vân đã lừa của ông Trực 300 triệu đồng.

Trước đó, khoảng tháng 5-2011 cũng với chiêu thức tương tự Vân cùng đồng bọn đã lừa của ông Lành 355 triệu đồng. Điều đáng chú ý là các nạn nhân đều chưa được tận mắt thấy lư hương đồng đen mà chỉ thấy trên hình ảnh được Vân gửi qua zalo, facebook.


blank

Chiếc lư hương Vân dùng để chụp hình lừa ông Trực.Sau khi làm rõ các nghi vấn, chiều 9-1, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập nghi can Vân đến cơ quan CA để làm việc. Tại đây Vân đã thừa nhận hành vi giả bán đồng đen để lừa tiền của ông Trực và ông Lành. Ngay sau đó vụ án và bị can Vân bị khởi tố để điều tra. Chiều 10-1, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Thu Vân. Chiều tối cùng ngày, lực lượng CA đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Vân và thu được tang vật là 4 lư nhang bằng kim loại cùng một số đồ vật có liên quan đến hành vi lừa đảo. Ngày 10-1, làm việc với cơ quan CA, Vân cũng thừa nhận, gần 20 năm trong nghề Vân chưa một lần được tận mắt nhìn thấy đồng đen và chính Vân cũng đã đôi lần tán gia bại sản vì theo con đường này.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam Vân, các đối tượng Nhựt và Tính cũng được triệu tập đến cơ quan CA để làm việc. Bước đầu các đối tượng này đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo. Điểm chung của 3 đối tượng trong vụ án này là vì tham, vì thấy có nhiều người quá tin vào sự huyền bí của đồng đen nên mới nghĩ ra chiêu trò.

Với nhận định, đây là nhóm lừa đảo hoạt động trong thời gian dài, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố, vì vậy Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đang mở rộng vụ án và đề nghị ai là nạn nhân của Vân cùng đồng bọn, hãy liên hệ với Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng để được giải quyết.
BVN-TH

(từ: XL)

*

Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 329)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Friday, September 3, 20211:00 PM(View: 153)
Hiền nội của tôi là NGUYỄN THỊ BẢY (tức LAN) vừa qua đời lúc 18:32 ngày 2-9-2021 - nhằm ngày 26-7 Tân Sửu, tại Atlanta, Georgia, Mỹ quốc, hưởng thọ 77 tuổi. (từ: Fb HL)
Saturday, August 28, 20213:21 PM(View: 367)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động, vì đại dịch Covid 19, và sự không thực tâm của người thực hiện trình bày tác phẩm, nên đến nay, đã hơn một năm, Tuyển Tập Thơ Văn
Friday, August 27, 20217:49 AM(View: 413)
Nhà thơ, nhà biên khảo Nguyễn Mạnh Trinh đã từ biệt gia đình, từ giã bạn bè, và giã biệt cõi đời vào một buổi sáng sớm của một ngày hứa hẹn nắng gắt của tháng Tám tại Nam California. Tin ông mất được loan đầu tiên trên trang Facebook của Văn Học Press
Wednesday, August 25, 20217:15 AM(View: 144)
Từ 0 giờ hôm nay 23.8, toàn thành phố đã triệt để áp dụng lệnh giới nghiêm toàn thành. Tôi dùng từ giới nghiêm vì nghĩ đó là từ chính xác nhất trong tình hình hiện tại, nếu nói theo thuật ngữ quân sự là Thiết quân luật.