DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,532,631

Nhà văn Nguyên Ngọc và Xuân Tùng từ chối Giải thưởng của CSVN

Friday, August 26, 201112:00 AM(View: 17367)
Nhà văn Nguyên Ngọc và Xuân Tùng từ chối Giải thưởng của CSVN

Nhà văn Nguyên Ngọc từ chối Giải thưởng của CSVN


nguyen_ngoc
Nhà văn Nguyên Ngọc (phải).


Cây bút lão thành Nguyên Ngọc từ chối nhận Giải thưởng HCM dù ông lọt vào danh sách đề cử từ Hội đồng cấp Bộ lên Hội đồng cấp Nhà nước.

Trao đổi với báo chí về việc rút tên khỏi đề cử, tác giả Rừng xà nu chỉ nói: “Tôi không làm hồ sơ và cũng không quan tâm đến chuyện này”. Ông giải thích thêm, “đây chưa phải lúc thích hợp” để trả lời về lý do rút tên khỏi giải.

*

Đại diện cho Hội Nhà văn CSVN, Nguyễn Trí Huân cho biết, Hội đề cử nhà văn Nguyên Ngọc vào Giải thưởng HCM năm nay và đề nghị làm hồ sơ cho ông. Sau khi hồ sơ hoàn thành và được xét duyệt qua cấp cơ sở, nhà văn gửi thư từ chối nhận giải.

Ông Nguyễn Trí Huân giải thích, việc các nhà văn rút tên khi đã được đề cử là chuyện “rất bình thường” khi xét các Giải thưởng HCM hay Giải Nhà nước. “Tham gia hay không tham gia, đăng ký hay không đăng ký, đó là quyền và nguyện vọng của nhà văn, Hội hoàn toàn chấp nhận”, ông nói.

Nhà văn Nguyên Ngọc được đề cử Giải thưởng HCM với tập truyện Rẻo cao. Trong danh sách trình lên Hội đồng cấp Nhà nước ở lĩnh vực văn học còn có các tác giả Đỗ Chu, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Lê Lựu, Ma Văn Kháng…

Nhà văn Sơn Tùng từ chối Giải thưởng Nhà nướcson_tung_1-content

Nhà văn Sơn Tùng (phải) và vợ, bà Hồng Mai.

Hôm 18/8, gia đình tác giả ‘Búp sen xanh’ đã nộp đơn từ chối đề cử Giải thưởng Nhà nước về lĩnh vực văn học đối với nhà văn Sơn Tùng.


Gia đình nhà văn Sơn Tùng cho biết, đối với họ chuyện này đã kết thúc. Anh Bùi Sơn Định nói: “Coi như thời điểm này chưa phù hợp lắm với gia đình để nhận giải thưởng, nên chúng tôi quyết định thôi."

“Sức khỏe của cha là điều duy nhất mà gia đình tôi quan tâm lúc này”, anh Định nói.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, năm nay 83 tuổi, quê ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.


BVN-TH
Reader's Comment
Friday, September 2, 20117:00 AM
Guest
You keep it up now, udnesrtand? Really good to know.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address