DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,559,167

Trần Dzạ Lữ - Dọc Đường Văn Nghệ (Phần 15, hết)

Saturday, January 21, 20178:57 PM(View: 3897)
Trần Dzạ Lữ - Dọc Đường Văn Nghệ (Phần 15, hết)
TRẦN DZẠ LỮ


Image result for TRần dzạ lữ

DỌC ĐƯỜNG VĂN NGHỆ

(phần 15)

Ở QUY NHƠN
NGUYỄN DIỆU TÂM, NGƯỜI CON GÁI TÀI HOA,GỐC HUẾ , HỌC  NỮ TRUNG HỌC QUY NHƠN.HỌC ĐẠI HỌC VÀ SINH SỐNG Ở SÀIGÒN.


Nhc đến Nguyn Kim Tiến, Phm Ngc Dao mà không nhc nh Nguyn Diu Tâm  là mt thiếu sót trong hi c này ca tôi trên dc đường văn ngh.Quen biết cô em gái  có chiếc răng khnh  khi tôi  sinh hot trang Sinh Hot  N Trung Hc Quy Nhơn cũng đã hơn 10 năm.Rt tình thân vy mà cũng có lúc như mt trăng ,mt tri cách tr.Nhưng thi gian và không gian  không th  ct chia tình bn. Gc Huế  , Tâm vào hc trường n trung hc Quy Nhơn.Nhng năm tháng này cô đã manh nha tài hoa và càng lúc càng l rõ qua thơ, văn, ha và nhng bài viết thâm trm sâu sc  trên các trang wed.Đọc và quý cái chân tình thiết tha  văn ngh cũng như s cn trng trong văn chương ca cô.Ngoài đời ,sau khi  ri Quy Nhơn cô vào SG sinh sng và là mt giám đốc tr, năng động  ca mt công ty sơn mài Bình Dương.Cô t chc nhiu s kin và gii thiu ngh sơn mài truyn thng  trong nước và ra nước ngoài.Luôn bn rn thế  mà cô vn dành thi gian viết lách và gp g ACE văn ngh.Tròm trèm  10 ln anh em chúng tôi gp g.Khi Nguyn Kim Tiến t M v.Lúc Phm Ngc Dao Canada sang.Làm văn ngh mà thiếu cht lãng mn và la trái tim thì khó mà lung linh cm xúc ...Có đôi ln Tâm , N.TV  và tôi hn g cà phê Đông H.Khung cnh nơi đây thoáng mát  càng khiến cà phê thêm ngon.My anh em ngoài chuyn “tám”  tình hình sinh hot văn ngh còn b ra hng gi để ch ngm nhng chú sóc nâu chy nhy trên các cành cây cao  dưới ánh nng ban mai chan hòa.S lãng mn ca nhng người viết lách là thế.Ch cn mt phút giây xut thn là tâm cnh và tâm linh con người được  phơi bày  không cn giu giếm.Có lúc tc t hàng tháng tri  không b ra na ch  như tâm trng ca thi sĩ H Dzếnh:” Phút linh cu mãi không v/ Phân vân giy trng  chưa n mc đen”  ca  thi tin chiến.Còn bây gi  nếu  xơ cng cm xúc thì  gõ vào bàn phím như gõ vào hư không  và computer lng l  căm căm như k b ph tình…Thân tình thế mà tôi chng bao gi  hé môi hi v đời tư ca Tâm  vì tôn trng bn bè dù có lúc thy cô chơi vơi mt mình. Đời người có ai tránh khi ưu tư, xót xa v mt k nim, mt vết lăn trm nào đó  được che đậy trong mt góc khut ca tâm hn, phi không Tâm ? Song tôi tin vào bn lĩnh và thi ca cu ri con người nên chc chn Nguyn Diu Tâm  vn ung dung tiếp tc cuc hành trình đi tìm CÁI ĐẸP VĨNH CU ca sáng to…Tôi luôn đọc bài viết và đồng cm cùng cô em gái  vi s s chia chân tình:


NGUY
N DIU TÂM

TIU THƯ

Đon Văn


Bu
i sáng cui tun, còn đang ngái ng, tôi nhn đưc tin nhn ca Rod, mt trong nhng ngưi khách hàng lâu năm: "Tôi va đến Vit Nam. Đây là s di đng mi ca tôi. Hãy liên lc vi tôi qua s này. Rt mong đưc gp cô lúc 10 g sáng Highland Coffee, phía sau Opera House."

Vn như bao nhiêu ln trưc mi khi Rod qua Vit Nam, thưng là vài ln hoc ít nht cũng mt ln mi năm, ln nào qua đến thành ph ông ta cũng liên lc vi tôi ngay lúc va đến nơi và hn đi ăn trưa. Là mt khách hàng t Canada lâu năm nht ca tôi, quen biết nhau đã lâu, làm ăn vi nhau cũng đã lâu, nhưng l mt điu là tôi cm thy mình luôn cnh giác vi ông ta. Khác rt nhiu vi nhng khách hàng khác, Rod luôn có nhng thái đ đi x bt nht vi nhng ngưi có quan h vi ông ta trong công vic, khi thì thân thin, tt bng hòa nhã rng rãi và không kém phn t bi, khi thì lnh lùng him ác, keo kit bn xn. Nhiu ln thy ông mc c tin xe vi ngưi tài xế taxi, hoc buc nhà hàng phi tr li tin tha chưa đến 700 đng, tôi cm thy xu h. Ông luôn gii thích: Vi tôi, mi chuyn phi rõ ràng. Tôi không mun b ai la mình, dù ch mt xu!
Tôi g
p ông khong 10 năm trưc, lúc ông đến Vit Nam ln đu tiên tìm ngun hàng mua bán. Tôi cũng gii thiu cho ông mt s nhà cung cp, trong đó có Tuân, ch mt nhà in. Ông rt quý Tuân. Khi nghe tin Tuân mt đt ngt vì tai nn, ông đã khóc lúc đc nhng dòng email tôi gi báo tin. Ln qua Vit Nam vài tháng sau, ông r tôi đi thăm m Tuân, cách xa thành ph chng 30 km. Ông đưa tay phi nhng chiếc lá khô rơi trên m Tuân, ri đng lng ngưi rt lâu. Trên đưng v ông nói vi tôi: - Làm ơn tìm cho tôi mt ngưi săn sóc m Tuân. Tôi s tr tin đ ngưi y ngày nào cũng ra đây quét dn cho m Tuân sch s và chăm sóc nhng bông hoa.
Ông thuê Hoàng, m
t ngưi phiên dch tiếng Anh đ giúp ông trong công vic ri cùng ngưi này đi khp min Trung và Bc tìm ngun hàng, t cà phê, trà, g, st thép gì cũng làm. Hoàng k: "Ông ta tht là siêng năng và do dai, vi thân hình đ s hàng trăm ký lô thế kia, ông đi rt nhiu, hang cùng ngõ hp đu tìm đến, leo lên nhng ngn đi cao min Bc thoăn thot đ mua trà, cà phê, tôi còn chy theo không li, ch s ông y to béo quá, có th b đt mch máu thì kh!" 

Tôi đến Highland tr khong na tiếng vì trên đưng kt xe do mưa quá ln. Rod ngi bàn phía ngoài, gn hàng rào g sơn màu trng có nhng chu hoa màu đ.

Tôi gi mt miếng bánh Tiramisu và mt tách trà nóng. Vn như bao gi, Rod nói hơi nhiu v chuyn gia đình, chuyn kinh doanh, chuyn thi s quc tế ... và tôi ch vic ngi nghe. Quán cà phê càng lúc càng đông khách vì tri li bt đu đ mưa. Li mt cơn bão v.

- Cô còn nh con bé "Tiu thư" ch?
Đang im lng nhìn ra ngoài tri đang mưa, tôi git mình quay li. 

- Có, tôi nh

- Tôi có hn vi cô bé trưa nay. 

- Sao ln trưc tôi nghe ông k cô bé đã đi M ri mà?

- Phi, cô bé y đưc mt đôi v chng M nhn làm con nuôi và bo lãnh đi cách đây 8 năm.

- Thi gian qua nhanh tht! Vy bây gi vì sao "Tiu thư" li đang Sài Gòn?

- Trưc đây, mùa hè nào nó cũng v Vit Nam mà không đi đâu nơi khác dù cha m nuôi sn lòng cho nó đi holiday nhiu nơi. Khi va hoàn tt trung hc, nó xin cha m nuôi cho v Vit Nam hc tiếp chương trình đi hc. H đng ý.

- Tht là l! Ti sao cô bé không hc đi hc bên M cho có tương lai hơn?

- Vn đ là cô bé không th ri xa gia đình. Nó là mt đa con gái tt, rt thương yêu gia đình ca mình.

Mưa càng lúc càng ln, vì ngi ngay phía ngoài nên mưa tt vào phía bàn chúng tôi. Rod bo tôi di ch vào bên trong, nơi có ca kín và không ai hút thuc lá nhưng tôi vn thích ngi bên ngoài. Nhng quán cà phê ngay trung tâm thành ph bây gi thưng có khong sân cho khách ngi nhìn ngm ph phưng, ngưi, xe qua li vui mt. Tôi nhìn ra đưng, bên phi là khách sn Caravelle, bên trái là khách sn Park Hyatt, Continental và con đưng chy qua Nhà hát ln thành phđưng Catinat thi Pháp thuc, mang tên đưng T Do trưc năm 1975 và bây giĐng Khi. Vào thi k nào thì con đưng này cũng là mt trong nhng con đưng "vàng" ca thành ph.

Vào thi khách du lch đ vào Vit Nam t nhng năm 80, vì con đưng này là mt trong nhng trung tâm ca nhng ca tim, khách sn, nhà hàng sang trng nht nên lúc nào du khách cũng đông. Du khách càng đông thì nhng dch v mua bán càng nhiu, không ch trong tim mà còn tràn ngp đường ph. Mt trong nhng dch v mua bán đường ph này là đội ngũ tr em bán báo, sách tiếng nước ngoài, bưu thiếp, bán vé s v.v... cũng đông không kém. Để d tiếp cn khách nước ngoài, các em nói tiếng nước ngoài như gió, t tiếng Anh, Pháp, Nht, Hoa .., ch là nhng t hc lm đâu đó, nói riết ri thành quen. Nhiu ln đi trên con đường này, tôi gp nhng bé gái chng 9, 10 tui, tay ôm c chng sách báo. Tôi hay xót lòng nên thường dng li mua chút ít gì đó để giúp đỡ. Hi v hoàn cnh thì đa s k: " Con đi bán hàng nuôi em con!" Hi cha m đâu, cháu bo "Cha m con chết hết ri!"... Có lúc thì là mt bà c ngi bên góc đường vi chiếc nón lá rách để nga. Cho tin, hi con cái c đâu. Bà tr li: Tui có 3 đứa con trai. Vì con dâu bt nhơn quá không chu nuôi nên thôi, ra đường kiếm ăn! Có ln mt người khách đi cùng tôi nghe tôi k đã xua tay: Không chc đó đã là s tht đâu!

"Tiu thư" cũng trong đội quân tr em đường ph đó. Cũng hoàn cnh tương t như các em khác. Cha sm say chiu xn, li còn nghin ma túy. M bnh hon quanh năm sut tháng, phn thiếu ăn nên người xanh xao vàng vt. "Tiu thư" là ch ln ca đàn em 3 đứa con trai cũng theo ch mnh đứa nào bán th đó. Cui ngày v các em np tin cho cha. Cha quăng cho v con vài đồng l, còn li ông trút vào rượu và ma túy. 

Rod gp "Tiu thư" trên con đường đó. Còn tôi biết đến cô bé khi Rod viết E-mail nh tôi tìm h mt trường tiu hc ni trú ca các ma soeur, và Hoàng thay mt ông làm người giám h cho con bé. Ông tng nói vi tôi: "Đó là mt đứa bé thông minh, tôi s giúp đỡ cho nó hc hành t tế. Hc ch và hc đàn piano".
Vài tháng sau g
p li Hoàng, cu ta nói: "Ông Rod nuôi con bé y ch ung công! Nó trn hc hoài. Nó quen cuc sng t do ngoài đường ph ri, là mt đứa bé bi đời, gi ông ta bt nó phi nht mình trong nhng bc tường và biến nó thành cô tiu thư nhà giàu, hc hành t tế, đàn piano, làm sao mà được! Tri, "Tiu thư đường ph"!
Cái tên "Ti
u thư" bt đầu được chúng tôi gi t đó. Có gì đó tht chua xót khi tôi cũng nghĩ như vy. Tôi tng nói vi Rod: Tôi tht lo là ông s ung công. Con bé như mt cánh chim t do, nay ông nht nó vào lng son, ri nó s v cánh bay đi thôi. Còn người cha như thế, ch sut đời làm kh gia đình.  
Nh
ưng Rod thì cho là nhà trường qun lý không tt và Hoàng đã làm vai trò giám h không hết lòng. Ông nói vi tôi: - Kh cho Tiu thư là nếu nó phi đi hc như vy thì ai là người kiếm tin nuôi lão cha già nghin ngp và bà m bnh hon cùng đám em nheo nhóc đó! Con bé mi 12 tui! Nhưng nếu tôi phi giúp cho gia đình nó để nó yên tâm hc hành thì không th được! Tôi không th b tin ra để nuôi mt tên nghin!

Gi đây tôi xúc động vì câu chuyn này. Tôi thy ân hn vì mình đã có nhng lúc thoáng qua nghĩ không tt v Rod, v suy nghĩ và hành động ca "Tiu thư". Tôi c tưởng ngày con bé được cha m nuôi giàu có lãnh qua M, s tr thành mt cô tiu thư tht s, s được hc hành t tế, ri tui thơ cơ cc s qua, ri cô s lp gia đình vi mt chàng trai nào đó, và cùng lm cô s v thăm gia đình lúc đã có công ăn vic làm n định, có tin đủ để giúp đỡ gia đình. Nhưng không, mt cô gái 20 tui, ri nước M và cuc sng giàu sang ca mt tiu thư tht s để tr v nhà ch vì cái gia đình ti nghip ca mình vn còn sng trong cnh lang thang đầu đường xó ch. Khi thy cha mình đêm đêm ng gm cu, nay ch Ông Lãnh, mai ch Cu Mui, nhng con đường Sài Gòn ngày nay càng phát trin thì cu càng nhiu. Còn m cô tng tha đứa em út ra min Bc kiếm ăn, 2 đứa em trai nh còn li thì đi nht ve chai, đói khát là chuyn thường ngày. Bên kia b đại dương, "Tiu thư" a nước mt hàng đêm, tâm nguyn ca cô bé là s có mt ngày v Vit Nam gom gia đình li thành mt. Ch s nếu để mun màng thì không bao gi cô còn có th gp li gia đình mình na. Và vì thế, con chim nh t do li thêm mt ln na, bay ra khi chiếc lng son.

Rod nhìn đồng h ch 12 g trưa. Ông nhn phím t chiếc Black Berry nhn tin. Ri đưa đin thoi cho tôi đọc nhng dòng “Tiu thư” viết tr li: "Dad, ch con tri đang mưa ln".  – "Cô bé đang đâu"? Tôi hi. Rod tr li: – "Tôi không biết. Nhưng tôi bo con hãy đi bng taxi đến đây. Ta s tr tin xe". Tôi nhìn Rod lúc đó đang chăm chú vào đin thoi nhưng toát lên mt v tht trìu mến. Khuôn mt vi b râu quai nón rm rp lùm xùm và cp kính tròn tr xung mũi trông ông ging như ông già Nô-en. Ông có v hnh phúc vì ch DAD. Tôi li nh có ln ông k cho tôi nghe chuyn đời ông 40 năm v trước: “Lúc đó v chng tôi rt nghèo, tôi phi may nm ghế sa lông bng tay. Nhưng chúng tôi rt hnh phúc. Và ri hnh phúc đã không còn khi v tôi mt vì bnh ung thư. Mt thi gian dài tôi sng trong đau kh vì mt mát quá ln. 20 năm sau tôi gp Christy. Bà y có 2 con gái riêng. Người chng quá ích k và tàn nhn nên bà ly d. Khi tôi đến vi bà y, tôi đã xem 2 đứa con gái ca bà như con ca mình. Tôi không có con. Và tôi thèm được làm cha".

- Bây gi “Tiu thư” làm gì?

- Con bé đi hc đại hc, chuyên ngành Qun tr Kinh doanh ti mt trường Đại hc Quc tế Sài Gòn.

- Tin đâu để đóng hc phí? Tri đất, đắt lm ông à! Tôi kêu lên.

- Cha m nuôi cho tin hc. Bui ti nó đi làm thêm kiếm tin lo cho gia đình. Nó thuê mt căn h chung cư nh, gom cha m và các em li. Mt đứa con gái mi 20 tui đầu mà lo cho c gia đình như vy tht là mt gánh nng quá sc. Nó là mt thiên thn!

Khong vài giây sau, Rod ngoc gi tính tin ri đứng dy: 
- Thôi tôi ph
i đi đây. Tôi s gp Tiu Thư bên kia đường.
Tôi c
ũng đứng dy: - Cm ơn ông đã k cho tôi nghe câu chuyn này. Tôi tht s rt cm động!

Mưa nh ht dn nhưng khi bước ra đường vn b ướt. Tôi mượn quán cà phê cây dù để đưa Rod đi qua đường ri ông đi dc theo con ph dưới nhng mái che. Tôi định nói vi ông cho tôi gp cô bé xem bây gi con bé ra sao, nhưng ri li thôi. Cũng hơn 8 năm ri tôi không gp t bui tic bên h trong ngôi bit th Rod thuê khu Tho Đin, Th Đức. Đêm hôm đó nhân dp m và Christy, v ông qua Vit Nam dp Giáng sinh, Rod đã t chc party và mi nhiu bn bè đến, có c người nước ngoài và Vit Nam. Ông còn nói vi tôi: Có l chưa bao gi m con nhà "Tiu thư" được tham d bui tic như thế này. Tôi mun h được biết đến tic Giáng sinh ít nht là mt ln trong đời. Lúc đó con bé chng 12 tui, gy nhom, nh xíu, tôi ch còn nh mang máng nó có đôi mt linh hot, ngi cùng người m gy gò và 3 đứa em trai nh khá quy phá đêm hôm đó.

Khi quay tr v quán cà phê, tri vn còn mưa. Tôi đứng ch cho mưa tnh hn. Nhng bông hoa màu đỏ bên hàng rào g sơn trng tr nên tươi tn hơn trong mưa. Tôi nghĩ đến cô bé Tiu Thư, cuc đời còn dài lm. Em ch mi 20 tui. Ri em s làm gì, s là ai trong ngày mai? Em s tiếp tc sng đất nước này để đùm bc cho gia đình em sut đời hay khi h t n định cuc sng được ri em s ra đi? Tôi có hi Rod câu này nhưng ông cũng lc đầu: - Tôi không biết ri cha m con bé có khác hơn không ch bây gi h vn sng hoàn toàn da vào nó. Nó to cho m mt t nh bán thuc lá trong khu chung cư nhưng hình như bà ta cũng chng làm được gì. Còn người cha, tht vô phương! Tôi cũng không biết phi khuyên nó như thế nào khi đã khuyên nó cách tt nht có th, nhưng con bé vn lng thinh làm theo ý mình. Ch mong ri đây cuc đời con bé s sáng sa hơn và gia đình nó hiu được đứa con gái bé bng này đã thương yêu h và hy sinh như thế nào.

Tôi vn chưa gp li Tiu Thư, nhưng tôi đã hình dung ra em, mt thiên thn có đôi cánh bé nh.
Ngoài tr
i, mưa vn rơi...


Tháng 10, 2013
NGUY
N DIU TÂM

Đon Văn là thế.Còn Tâm làm thơ cũng  nhiu. Ch trích 3 bài tiêu biu ca cô

THƠ NGUYN DIU TÂM

BO TÀNG TÌNH YÊU

( Tng anh Trn Dz L)

Có bao gi em tin

Rng anh s xây mt bo tàng?

Anh s chia bo tàng ra làm nhiu khu vc

Như Picasso, có “thi k xanh”, “thi k hng”

Anh s có “thi k trng”, “tím”, "hng", “nâu”…

                                    

Thi k áo trng, cho em

Là thu ngây thơ em hn nhiên nhy dây, u qu

Khi trăng còn ngm sa

Thi k áo tím, cho em

Là tui dy thì như đóa hoa va hé n trong vườn nng sm

Thong hương thơm khiến lũ ong bướm rn ràng

Cho anh thành k di kh nht thế gian

Thi k áo hng, cho em

Khi chia tay anh ri bước sang ngang

Và thi k áo nâu, bây gi

Là mt thi để nh

 

Nhng k vt anh chưng bày trong bo tàng

Là lá thư tình hoen mc

Cht cha tình anh mênh mông,

đôi guc mc em mang tng gõ trên hè ph

Đóng đinh mt đời anh!

Là chiếc nón lá che nghiêng thi đi hc

Che đôi mt biếc, tím c hn!

Là chiếc khăn thêu màu thi gian

Là chiếc võng em nm anh ru tình

đóa hoa anh hái trm tng em thu ban đầu

Là nhng gin, hn, trách móc

Là nhng chiếc hôn làm lành

Là trái tim anh…

bt t

 

Bo tàng s luôn m ca

Đón khách phương xa

Không ch nhng người yêu cũ có th lui ti

Nhìn li k vt xưa

Mà còn có th cho bn bè, người quen

Tìm thy mt chút gì ca ngày cũ

Và cho nhng người tr tui đang yêu nhau

Biết được tình yêu ca anh dành cho em

… như thế đó!

 

Và anh s

Người qun th bo tàng tình yêu

Siêng năng quét dn mi ngày

M ca s cho nng tri vào bui sáng

Cho trăng sao ghé vào ban đêm

Thp thêm nhng ngn nến vàng nhung nh

Đợi ch em tr li ….

 

*****
Nhng k nim đẹp và cũng tht vui. Bài thơ này được nhc sĩ Ngô Tín ph nhc và đài truyn hình VTV3 có quay mt video rt d thương:
https://www.youtube.com/watch?v=KkhPqhx__yE

Đây là bài thơ mà Nguyn Diu Tâm viết tng tôi khi mang ý tưởng mun xây dng mt Bo Tàng Tình Yêu cho TDL trang N Trung Hc Quy Nhơn.Mt k nim tht đáng nh.

Ngô Tín nhc tôi gi cho anh Trn Dz L, cái "nhân" ca nhóm Bo tàng Tình yêu vì bài thơ này tôi viết tng nhà thơ tình có nhiu k vt tình yêu nht trong trang nhà N trung hc - nhiu đến ni ch xây bo tàng mi .. đủ cha.
.................
Nh
ng k vt anh chưng bày trong bo tàng
Là lá th
ư tình hoen mc
Ch
t cha tình anh mênh mông,
đôi guc mc em mang tng gõ trên hè ph
Đóng đinh mt đời anh!
Là chi
ếc nón lá che nghiêng thi đi hc
Che
đôi mt biếc, tím c hn!
Là chi
ếc khăn thêu màu thi gian
Là chi
ếc võng em nm anh ru tình
đóa hoa anh hái trm tng em thu ban đầu
Là nh
ng gin, hn, trách móc
Là nh
ng chiếc hôn làm lành
Là trái tim anh...
b
t t ... (NDT ) Tôi trích mt đon trong bài viết ca Nguyn Diu Tâm.

Và nhng bài thơ Tâm viết  giàu  cm xúc và đầy hình tượng:

NGUYN DIU TÂM


HOA
ĐÀO NĂM CŨ


N
ăm xưa anh tng em, 
M
t nhành đào tươi thm.
Em tr
ng trong vườn bên
C
a s phía em nm.

Anh bo: em nh chăm,
Cây tr
ng cn có nước.
N
ước con gái ra mt,
T
ưới cây s tt tươi.


Mùa xuân khi hoa n
,
Là lúc anh s
v.
Bâng khuâng lòng em h
i,
M
y xuân, s ch nhau?


N
ăm tháng trôi qua mau,
Cây
đào nay đã ln,
Bao nhiêu xuân
đã v,
Mà ng
ười chưa tr li?
Cô gái ngày
đôi mươi,
Nay tóc
đã bc mu.
Nhành hoa
đào năm cũ,
V
n ch người thu xưa...

NDT

(Vi
ết cho mt người đã ra đi mãi mãi)

 

NGUYN DIU TÂM

 

ÁO BAY THEO GIÓ MT RI

"Yêu nhau c
i áo cho nhau,
V
nhà m hi ...
Qua c
u gió bay"! (*)
Áo bay theo gió m
t ri,
Làm sao tìm l
i, 
M
t người đã xa...


Trăng rm soi bóng h ta,
Nh
con chim bin
Bay qua h
i người,
Có ai th
y áo tôi bay?
Tim tôi trong chi
ếc túi đầy
Tình th
ơ!


Hn nhau năm y đến gi,
Golden Gate v
n đợi ch ...
Ng
ười đi.

NDT

 

(San Francisco, 9-2015)


LÂM CM ÁI, ÂM THM NHƯ SUI SÔNG TRÔI  CÙNG THƠ


  Là cây bút n ca trang HX và x Nu  mà tôi quý mến sau Tiết Nguyn.Cô sng và viết rt âm thm như sui , sông  trôi cùng thơ.Gp nhau vài ln.Tính tôi ít thích tìm hiu đời tư nên ch trao đổi vi nhau chút ít tình hình và đời sng ACE văn ngh Quy Nhơn.Tuy không nói ra nhưng tôi hiu cô cũng như Nguyn Tiết ít thích nói v mình.Cho dù khiêm cung đến my thơ cô cũng đã thay li mun nói:

THƠ LÂM CM ÁI

VÔ NGÔN

Như mt vết chim di
ng
ười qua không lưu du
tôi b
o tôi thm lng
để nht đời đôi khi

đôi khi tôi nht được
m
t khúc bun đang trôi
lá ngoài sân sám h
i
khóc nh
hoài c nhân

đôi khi tôi nht được
m
t khúc mưa rã ri
bên
đời tôi đứng đợi
bóng m
t người đi qua

đôi khi tôi nht được
trên môi k
đan tình
m
y li như tm lưới
v
ương bn mùa nhân sinh
*
Nh
ư git sương trên c
h
ơ hãi câu ru tình
m
ng phù vân chín đỏ
ti
ếng th dài linh đinh

git sương rơi trong đêm
làm sao mà lóng lánh
thôi c
nm ch lnh
cu
i địa đàng vng tanh

h tnh tâm chan rãi
gi
t sương tan vô thường
trong ni
m đau rơm r
có trông ch
kiếp mai?!

nếu mng v hi sinh
n
m trong lòng sương khói
có bao
điu mun nói
xin hãy là vô ngôn.

LCA

LÂM CM ÁI

RONG CHƠI

 

Đôi khi ta thy mình
Nh
ư mt git sương tan
Trôi trong chi
u vô hn
R
i cun vào hư không

Đôi khi ta thy mình
Đang như trong cơn mng
Trên môi n
n hng
Hôn nh
vào đêm thâu

Đôi khi ta thy mình
V
sông trăng tm gi
Gi
a mênh mông núi đồi
Áo r
ũ vàng mây trôi

Đôi khi ta thy mình
Trên c
xe chy quanh
Nh
ư cây đàn ngân lnh
Nh
ng tiếng phù du âm

Soi nghiêng tr
i mt nước
Soi bóng ch
ng thy hình
Hay ta l
i vi mình
Cùng v
chn thinh không

Lâm C
m Ái

LNG NGHE

Lng nghe
S
i đá đang bun
Rêu xanh ch
ưa ph
Đã mòn tháng năm

L
ng nghe
Kho
ng lng tình tôi
Ngày ch
ưa nng m
Đông v lnh câm

L
ng nghe
Chi
u xung tht gn
T
ng con ph nh
Chìm d
n trong sương
Đừng đi qua ph vi vàng
Hãy ch
m chm bước...
Nghe vang trong h
n
Nghe chi
u lng tiếng hoàng hôn
Nghe mùa
đông đến thì thm trong mưa

L
ng nghe
Sông núi th
dài
Vì ai...
Dâu b
sm phai nhc m
Buâng khuâng t
hi bao gi
Thuy
n trăng cp bến
Lòng tôi c
m sào
Cho
đêm nay đắm
M
t thuyn đầy sao !

Lâm C
m Ái

NGUYÊN H-LÊ NGUYN, NHÂN VĐỘĐÁO CA  CU  N  SINH TRUNG HC QUY NHƠN

Tôi quen Nguyên H Lê Nguyn t năm 2010 khi vào trang wed HX.Là n sinh trung hc Quy Nhơn ri tr thành cô giáo.Sau năm 75 qua định cư Atlanta.Mt người  nghiên túc nhưng không thiếu cht lãng mn.Tâm trng cô x người  là ni xót xa ca mt k lưu đày và luôn nh v quê hương, nht là x Nu-nơi chôn nhau ct rún ca cô.Đọc nhiu truyn ngn ca cô ta có th thu cm ni lòng y.Và tôi vn thích nht bài viết ca cô v thi sĩ Nguyên Sa :”HÃY BIN CUC ĐỜI THÀNH NHNG TI TÂN HÔN” tràn tr cm xúc khi đắm đuối vào thi ca ca tác gi : Áo Nàng vàng tôi v yêu hoa cúc/Áo nàng xanh  tôi mến lá sân trường/ S thư tình không đủ nghĩa yêu thương/ Anh thêm mc cho va màu áo tím.(NS)Tiếc là bài viết quá dài nên tôi không th  đưa lên được.Vy ai thích ,xin xem tp thơ truyn ca tác gi Nguyên H Lê Nguyn : BÊN DÒNG SÔNG TUI NH.Nhà xut bn Thanh Niên năm 2010.Thay vào đây là bài Sân Ga Tin Bit.NGUYÊN H
-LÊ NGUYN

SÂN GA TIN BIT

 

Cái cm giác đón đưa nhng người thân v nhng chuyến đi xa
luôn là n
i nh trong lòng mi người, khi mi ln gi nh cho ta mt
c
m xúc lâng lâng khi mi ln nhc đến. cm xúc luôn dâng tràn trong
tôi ngay t
nhng ngày còn bé di…Sân ga và nhng con tàu đến va đi
trong d
ĩ vãng….

Sân ga nơi quê nhà ca thành ph nơi tôi ln lên đã cho tôi bao
k
nim ca nhng ngày xưa…
Nh
ng ngày tui nh được theo m đón đưa nhng người bà con tn
ph
ương xa v thăm nhà vào nhng ngày gi ln trong h tc, hay nhng
đám cưới g trong h hàng. tôi luôn theo chân m tham gia….và cũng
t
ng đỏ hoe đôi mt khi mi người nói câu giã bit…Đứa bé trong tôi
ngày
y cũng biết khóc theo khi thy cnh t t….

Nhng nim vui hn h lúc ch dưới sân ga khi con tàu vào sân
ga, cái c
m giác tươi vui ca đứa bé chy theo mi người hóng chuyn,
c
ười góp cùng mi người…liếc mt nhìn nhng quà cáp ca người v t
xa…và ch
mong mt chút quà được phân chia ca người mi đến s chia
cho
đàn tr, nim vui tht bé nh nhưng đượm ni hân hoan ca  mt ln
đón đưa…hay tin bit. chút vui sao ca nhng ngày bé di…
.Nh
ng đón đưa …và tiếng hú ca nhng con tàu luôn gi nh
trong tôi v
nhng ngày xa  xưa y.

Cũng ti sân ga này ca nhng ngày bt đầu tui mi ln, cùng bn
bè r
i thành ph đi ng thí nhng trường xa nhà….M tôi cũng đưa
tôi ra sân ga, v
i nhng bn rn và nhng dn dò khi đưa tin, dù cũng
ch
năm ba ngày.

Cũng ch là mt ln xa nhà ngn ngày nhưng sao mt m và mt tôi
v
n đượm bun và khi con tàu bt đầu hú lên nhng tiếng còi gic
giã…tôi v
n nhìn thy mt m đỏ hoe, mt tôi đượm bun cung quít.

Ri năm tháng đi qua…sân ga và nhng con tàu luôn là ni nh
d
y lên trong  sut cuc đời tôi ca nhng ln tr v thăm nhà…Khi
tôi tr
ưởng thành và đi ly chng xa….nim nh nhung mong đợi trong
tôi l
n dn theo năm tháng.

Vn nh hoài nhng ln đưa con v nhà thăm m vào nhng ngày cui
n
ăm…Sân ga luôn là ni háo hc, mt s mong ch dõi mt, khi con tàu
gi
m tc độ khi tiến vào sân ga…ni vui mng  òa v trong tôi, qua
m
t nhìn dò kiếm nhng người thân…c chen nhau ra khi toa tàu …và
được ôm m ngt ngào trong vòng tay m …: M ơi , con đã tr v….

Kia ri, m tôi, ch tôi, em tôi, và nhng đứa cháu nh …hình
nh ca tôi ngày xưa…hình nh gi nh mt thi bé di…luôn là s
háo h
c trong tôi trong nhng ln tr v thăm mái nhà xưa mà tôi luôn
nh
v trong sut cuc đời xuôi ngược, tháng năm trôi trong s xa cách
m
i mòn ni nh nhà.

++++

Bây gi…nhng ln tr v thăm nhà ca tôi không tính bng đơn
v
tháng ca mi năm mà là tng bao nhiêu năm ca tng thp k.

T lúc m tôi lên chuyến tàu đêm ri thành ph Quy nhơn vào
Saigon ti
n gia đình tôi lên sân bay quc tế TSN….đông đúc  nhng
ng
ười đưa tin , vi qun là áo lượt. và hot náo nhng thanh âm, ln
y tôi đã đi mt chuyến tht xa…hết na vòng trái đất.

.Bui tin đưa ln nht trong cuc đời mà  tôi còn nh mãi…thay
đổi c vn s mt đời tôi…
Đứa bé nhà quê theo m trên sân ga ngày nào…
Thi
ếu n tnh l ngày nào dt díu đám con thơ v thăm m vào
nh
ng ngày giáp tết…
…Và bây gi
….Mt người già vng nh quê xưa , mt l khách
xa nhà…tr
li vi quê hương ….

Ngày y m tôi đáp chuyến tàu nhanh  vào  Saigon đưa tin chúng
tôi r
i đất nước ra đi, nhưng  … ln y m tôi li không ra sân bay
đưa tin chúng tôi, người ch vào vi chúng tôi trước mt tun, nu
cho chúng tôi nh
ng món ăn ngon mà các con và tôi ưa thích, chun b
v
t dng và vài món cho các con tôi mang theo bng tt c tm lòng ca
m
…Ri m tôi np sau cánh ca lúc c nhà tôi lên xe.

Trên sân bay vi đông nght nhng người đưa tin, nhưng tôi vn
th
y  thiêu thiếu hình bóng thân thương ca m.
Tôi dõi tìm l
n cui trước khi bước vào phòng kính mà người ta gi
là “phòng cách ly” …khi
đã bước vào đây là tt c s xa lìa mi sinh
ho
t bên ngoài và xa cách muôn trùng khi phi cơ ct cánh…

.Giã bit đất nước, giã t quê hương, giã t nhng người thân và
giã t
hình nh thân thương ca m tôi.

Có l giây phút này m tôi đang ngi mt mình trong căn nhà nh,
v
i nhng git nước mt nh thm xung bàn tay run vì nh thương con
cháu, khóc th
m trong nim vui và ni bun xa cách cho mt ln bit ly
mà không
đưa tin….

Nhng ln tôi tr v thăm quê nhà không có bóng dáng m tôi  đón
đưa  hay tin  bit vì tui già và bnh tt…
Nh
ng ln sau na ca nhng chuyến v thăm quê… khi m đã
không còn., m
t mt mác ln nht trong cuc đời và tt c nhng gì
thu
c v người ch còn là k nim.

.Nim vui và ni háo hc trong tôi không như xưa vi ni ch
mong m
i mt.. khi tr v nhà không còn thy bóng m…mà ch còn thn
th
 thp my tun nhang và viếng m vi nhng cánh hoa vô hn nơi
ngh
ĩa trang Ghnh Ráng.

.Sân ga và nhng con tàu cht đến cht đi….như nhng thay đổi
c
a nhng ln tr li, vn thoáng bun  và không mang cho tôi nhng
xúc c
m m nng…ch là s bàng hoàng khi con tàu vào bến vi nhng
con
đường mi m, nhng bng hiu mi sơn và nhũng bn bè xưa cũ không
còn, và nh
t là  nhng  người  thân yêu nht ca tôi cũng đã lìa xa…
Bao n
ăm qua…  Khi bước chân tôi tr v hay ra đi…không còn
nhìn th
y hai con mt đỏ, và nhng git nước mt âm thm nh xung ca
m
t m thân yêu….

Bây gi nơi chn này đã là quê hương th hai mà tôi đã
nh
n….sân ga ngày xưa đượic thay thế bng sân bay ln rng, nhng
con
đường lái xe vào sân bay muôn trùng và  rng thênh thang, ch cn
ra kh
i mt lane là đi ra mt con ph xa l không quen….không gn
g
ũi như sân ga ngày y.

Tôi cũng đã tng bao ln tin đưa người thân trên sân bay này và
bây gi
cũng tr thành quen thuc như sân ga ngày xưa ca quê tôi….

Nhng ln tin đưa đây,  tôi c tìm nhng người đến đây đưa
ti
n nhau….Chưa my khi tôi nhìn thy nhng git nước mt khi chia
tay, ch
ưa my ln tôi nhìn thy đôi con mt đỏ

Nhng con người khác màu da và chng tc có trên sân bay này ,
h
 luôn vi vàng và nhanh nhn , nhng bước chân dài hi h, nhng
vòng tay ôm m
nh m và nhng n hôn bình yên khi gp g  cũng như lúc
chia xa…
đó tôi không thy biu hin nhng xúc cm như ca nhng
con ng
ười đằm thm quê tôi, vn tng cho nhau nhng git nước mt khi
chia xa…và n
i hân hoan tt cùng trong nim vui hi ng.

Thi gian này….c hai , ba tun…tôi li ra sân bay đón
anh…r
i my ngày sau li đưa anh ra sân bay tr v nơi anh ….

Chúng tôi cũng ch tin nhau như nhng người dân bn x..
.Tôi ng
ng xe cp mé hành lang sân bay, xe chm ngng ri anh
b
ước xung, hôn giã t ri vy tay nhau…tin bit, hn li mt ln
sau, không
đỏ hoe con mt ướt, không lau vi chéo khăn vuông…

.Bánh xe lăn …đưa  tôi mt mình th hn vào nhng sp xếp ca
công vi
c tiếp ni….sân bay và nhng ln đón đưa tin bit …ch
còn l
i trong tôi chút nh nhung nh nhàng…

Ri nhng ln đón bước chân anh tr li. thành ph cũ thăm tôi.

Tôi không ngng xe trước sân bay ch anh…lãng mn hơn….và để
được nhìn thy mi người mng vui khi hi ng…H trao nhau nhng n
hôn, h
ôm nhau thm thiết…

Tôi lái xe đến sm, đậu vào mt ch tht bình yên và an toàn, đếm
nh
ng bước chân tht thong th vào li ra ca hành khách xung máy
bay…hòa vào
đám đông ch người thân tr li….
Tôi l
c tìm trong ký c cái o giác ca nhng ln ch đón ca
ngày x
ưa nơi sân ga cũ….

Cm giác y tht khác xưa…Anh đến  kia ri…hòa vào đám người
b
ước vi trên sân sân bay,  luôn vi n cười rng r và tròn tra trên
môi anh và c
môi tôi… bó hoa  luôn trên tay  để tng tôi …và vòng
tay ôm m
nh m..
.
Tuy
t nhiên không cha chan git l hay con mt ướt dõi bun khi
đưa tin….

Sân ga ca ngày xưa và sân bay ca bui bây gi

Nhng đón đưa…tin bit…trong cuc đời….cũng vn là nhng
k
nim khó quên

Luôn còn mãi trong tâm hn tôi …sân ga và nhng ln tin bit.

NHLN

Atlanta June 10th.2012

 

Thơ NGUYÊN H Lê NGUYN

LÁ SU

Bàn tay
m
ười ngón tiêu hao
B
môi
m
n đắng nut vào ni đau

Làm sao
níu kéo
đời nhau
H
n hoang
chín n
a -lá su xanh xao…

Bàn chân
m
ười ngón lao đao
B
ướcđi
xiêu
đổ ln v cõi mê
Bao gi

thân xác tìm v

Cõi mê
m
c nát- tiêu hao lá su…

NHLN

Nguyên H Lê Nguyn là mt người trc tính dù lãng mn trong thơ ca nhưng ngoài đời cô rt nghiêm túc.Khi biết tôi quen mt người mà cô biết rõ lai lch đã nói vi tôi: “Anh nên chm dt quan h vi người y vì em biết rõ tính tình.Nếu cn em s v SG cưới v cho anh” Qua tìm hiu tôi biết li khuyên ca cô là chân tình.Và tôi đã cm ơn.Hai năm sau: 2012 lúc cô v ra mt người chng sau, NHLN đã gp tôi và bn bè SG.Khi sp tàn tic cô đã vn vai tôi thì thm:”Em thy anh làm thơ cho nhiu người.Vy sao chng thy bài nào cho em? Tôi tr li:”Ti anh chưa có cm xúc.Khi nào có anh s viết” Sau đó chia tay để cô v thăm c hương Quy Nhơn trước khi qua li Atlanta.

    Ba năm sau, tc là 2014.Mt bui chiu mưa nơi căn nhà nh mt mình.Đốt điếu thuc cui cùng ca gói Con Mèo còn bao thuc và t giy bc.Phút linh li v  và tôi đã viết lên đó bài thơ: Thơ Tình Viết Trên Bao Thuc Lá.Dù ch là bn văn ngh, là anh em chưa có mt ln nào yêu thương nhưng bài thơ là mt li cm ơn ngườ đã quý mến mình.Sau đó tôi có gi bài thơ cho NHLN qua E-mail.Cô rt cm động.Thi ca là thế.Ch mt chút bi nh cũng  hóa nên hòn núi ln.Và bài thơ đã có mt trong tp thơ th 3 ca tôi:Thơ Tình Viết Trên Bao Thuc Lá xut bn năm 2014:


TH
Ơ TRN DZ L


TH
Ơ TÌNH VIT TRÊN BAO THUC LÁ


Anh vi
ết bài thơ trên bao thuc lá

Li mun mn khi biết...thương em

Rt nhiu năm c tình làm khách l

S nói ra...hai đứa s bun!

 

Thà c như là b là rng

Để ni nh liêu xiêu hai đầu cách tr

Có nhiu đêm khi tri tr gió

Anh lng thm gi kh tên em...

 

Khi biết yêu em, anh li không gn

Bi cuc đời đã chia ngăn đôi la

Em l qu mang vng trăng đi mt

Có nghĩa là...em không thuc v anh!

 

Anh qun quanh vi m thơ tình

Để tn khuya đấm ngc mình t hi:

-Sao không ch anh ? Sao em quá vi?

Th ni su Kim trng xung tim anh !

 

Kiu đã đi vi gic mng lành

Anh nut vi miếng Xuân nơi c x

Thôi em nh ! Tình thơ này nghiêng nga

Thì sá gì cơm áo kiếp phù sinh...

My năm ri  tôi không còn liên lc được vi Nguyên H Lê Nguyn dù có my ln Email.Không biết  cuc sng cô thế nào? Người chng sau tôi đã gp cũng hin lành.Biết hnh phúc  cô dài lâu ? Nói cho cùng thì người đàn bà VN lúc nào cũng cam chu và thit thòi…Thi bây gi h càng kh hơn na vì va đi làm kiếm sng, va ni tr và chu đáo vic nhà.Hnh phúc tht là mng manh gia cuc vô thường thế gian.Dù cho thế nào tôi cũng cu mong người em gái y( NHLN) vượt qua được giông bão cuc đời để thp nến bình yên, soi gương chính mình cui chót


Tr
n Dz L
(tác giả gởi, hết)
Xin lỗi độc giả vì bài quá dài nên khó edit, xin chấm dứt tại đây.*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 328)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Thursday, September 2, 20217:48 AM(View: 98)
Chuyến về Qui Nhơn của tôi lần này có nhiều điều mới lạ. Khác với những lần về trước để tham dự đám cưới của các cháu hay gặp các em chồng từ xa về thăm quê,
Monday, August 30, 20219:34 AM(View: 125)
Chẳng hiểu sao trong số bạn bè quen biết ở SG khoảng 10 năm lại đây, mình cứ hy vọng cặp vợ chồng Elena- Trương Văn Dân sẽ sớm hình thành một khuynh hướng hay trường phái tiểu thuyết mới ở khu vực phía Nam, mang tính đột phá trong trào lưu cách tân tiểu thuyết hiện nay.
Saturday, August 21, 20217:08 AM(View: 176)
Chợ trời đồ Mỹ ở Sài Gòn là nơi đầy màu sắc. Toàn những màu hấp dẫn.
Saturday, July 31, 20217:19 AM(View: 279)
Ngày đó, có được cuốn catalogue của Sears, quen được người có thể nhờ mua hàng trong PX của Mỹ là số một. Thứ gì cũng có, toàn hàng Mỹ thơm phức. Dân ta ngày đó tưởng Sears là thứ xịn ở Mỹ vì hàng chi cũng rất đẹp.