DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,559,095

Tin VOA, RFA. XHVN: Tất tả mưu sinh kiếm từng đồng bạc lẻ ngày cận Tết

Thursday, January 26, 20179:48 PM(View: 3191)
Tin VOA, RFA. XHVN: Tất tả mưu sinh kiếm từng đồng bạc lẻ ngày cận Tết
Tin VOA

Bản tin ngày 27-1-2017
Bản tin ngày 26-1-2017


Tin RFA

Bản tin RFA Việt ngữ 26.01.2017

Phú Yên ngập nặng sát Tết

Chuyện buồn ‘heo thịt’ mùa Tết

Hàng chục người chết và bị thương trong ngày 29 Tết
Xã Hội VN

Tất tả mưu sinh kiếm từng đồng bạc lẻ ngày cận Tết

Trong khi mọi người nườm nượp xuống phố đi chợ xuân sắm Tết, thì những lao động nghèo như bác xích lô, chị ve chai… miệt mài chạy đua ngày cuối năm kiếm từng đồng bạc lẻ trước khi về nhà đón Tết.


Tất tả mưu sinh kiếm từng đồng bạc lẻ ngày cận Tết
ảnh minh họaGhi nhận của PV Báo, những ngày cuối năm ở TP Quy Nhơn (Bình Định), những đợt mưa rả rích, dai dẳng không làm cho không khí chợ hoa Tết kém sôi động. Nhất là thời điểm cận Tết, chợ hoa thêm phần nhộn, người dân hối hả sắm Tết. Thế nhưng, ở đâu đó trên những con hẻm, góc chợ, nhiều người lao động nghèo vẫn miệt mài mưu sinh, kiếm từng đồng bạc lẻ với hy vọng kiếm thêm thu nhập khi cái Tết đang cận kề.

Tại chợ hoa Tết Quy Nhơn, những ngày cuối năm là dịp để xích lô, xe ba gác “hốt bạc” với dịch vụ chở hoa, cây cảnh thuê. Người gặp may, ngày kiếm 400-500 ngàn đồng là bình thường. Nhưng không phải ai cũng may mắn, có những người ngồi bạc mặt từ sáng tới chiều nhưng chỉ chạy được vài “cuốc”, kiếm đôi ba chục ngàn, đủ tiền xăng xe, ăn cơm bụi.

Thâm niên cả 20 năm chở thuê hoa, cây cảnh dịp Tết, ông Ngô Văn Cường (54 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định), cho biết: “Nghề này chỉ chạy dịp Tết nên hên xui thôi. Ở Quy Nhơn không như các thành phố lớn khác, đường phố gần nên thường mỗi chuyến chỉ 30.000 - 40.000 đồng. Từ sáng tới giờ tôi mới chạy được 3 chuyến, chưa kiếm nổi 100.000 đồng. Hy vọng, tối 29 và 30 Tết, người dân mua nhiều sẽ bù mấy ngày đói. Bình quân có năm, làm gần 10 ngày Tết tôi kiếm có khi được 2 triệu đồng, đủ sắm cái Tết bình dân. Nhưng xui nếu không may hoa, cây cảnh bị rơi hư hỏng thì đền cũng chết thân”.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, ngụ Khu vực 9, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn), hành nghề xích lô mấy chục năm nay. Hàng ngày, ông Hùng phải dậy từ rất sớm đi chở hàng của các tiểu thương ở chợ Lớn đến các mối nhận hàng. Công việc cực nhọc, nhưng thu nhập bấp bênh, thường chỉ khoảng 100.000 đồng/ngày; ngày ế có khi chỉ kiếm đôi ba chục. “Mấy ngày cận Tết, nhu cầu bà con mua sắm nhiều. Tôi kiếm được mối chở hàng cho bà con ra cảng Quy Nhơn để đưa về đảo Nhơn Châu ăn Tết. Từ ngày 20 tháng Chạp, mỗi buổi trưa chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, tôi chở 3 chuyến, kiếm 150.000 đồng. Nghề xích lô như tụi tôi chỉ trông chờ mấy ngày Tết còn kiếm chút đỉnh giúp gia đình sắm Tết. Chứ ngày thường chỉ kiếm 60.000 - 70.000 đồng/ngày”- ông Hùng nói.blank

Những ngày cận Tết là thời điểm ông Hùng tranh thủ chạy xe tích góp từng đồng bạc lẻ giúp gia đình đón TếtHay đến nhưng người phụ nữ nghèo, đặc biệt những học sinh tranh thủ những ngày nghỉ Tết theo mẹ xuống phố bán bao lì xì, kiếm từng đồng bạc lẻ. Giữa dòng đường tấp nập người đi mua sắm Tết, em Huỳnh Quốc Huy (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản) mấy năm nay đều theo mẹ xuống phố bán bao lì xì. Huy hồn nhiên nói: “Nghỉ học ở nhà cũng không làm gì, cháu ra đây giúp mẹ bán bao lì xì. Thấy các bạn được cha mẹ dẫn đi chơi Tết cháu cũng rất muốn được vậy, nhưng nhà chú còn nghèo lắm”.

Tết đến là lúc các gia đình đoàn tụ, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết. Thế nhưng, nhiều năm qua, ông Nguyễn Phú Yên (57 tuổi, người bán đào, cùng con rể Phạm Danh Tuấn, 27 tuổi quê Hà Nam vào tận phố biển Quy Nhơn bán đào Tết. Mỗi chuyến đi là trăm nỗi lo, lo đường xá xa xôi, lo đào ế bán không hết thì không tiền lo Tết cho gia đình. Nghề đi buôn đào ở xứ người nhiều cơ cực, thức đêm, thức hôm. Bất kể giờ giấc, mỗi khi có khách lại thức dậy tiếp thị nhưng khách không mua vẫn phải nở nụ cười. Đã 14 năm đem đào từ quê Hà Nam vào phố biển Quy Nhơn bán dịp Tết, nhưng ông Yên không nhớ hết bao nhiêu mùa xuân ông đón giao thừa trên tàu hỏa.


blank

Những học sinh tranh thủ ngày nghỉ Tết phụ giúp cha mẹ bán bao lì xi, thiệp chúc mừng năm mới mưu sinh

blank

Ông Hùng (ngồi) cùng các xe thồ chở hoa cây cảnh thuê dịp Tết bạc mặt đứng ngồi đợi khách gọi chở hoa

blank

Nhiều bác xích lô mắc võng quấn mùng mềm qua đêm ngay bên góc vỉa hè

blank

Dịp Tết lao động nghèo chạy xe ba gác đang "chạy đua" kiếm tiền lo sắm Tết“Mấy năm trước, vợ chồng còn khỏe, con cái nhỏ nên cả hai vợ chồng cùng vào đem đào vào Quy Nhơn bán dịp Tết. Năm bán hết sớm thì kịp về quê đón Tết. Năm ế ẩm, đêm 30 Tết mới lên tàu. Đến nỗi ông bảo vệ ở ga Diêu Trì (Bình Định) quen cả mặt. Nhiều năm tôi đón Tết ở trên tàu hỏa. Tôi còn được nhà ga còn lì xì 20.000 đồng, chúc mừng năm mới”- ông Yên chia sẻ.


BVN-TH
(từ: XL)
*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

  
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 16, 20216:20 AM(View: 309)
Trang "Bạn Văn Nghệ" từ ngày thành lập đến nay đã là 11 năm. 11 năm với biết bao cố gắng của Ban Chủ Biên, đã tạo một sợi dây thân quen với các bạn văn và bạn đọc trong và ngoài nước. Nay, chúng tôi vì một số điều kiện, hoàn cảnh nên không thể tiếp tục điều hành trang mạng này nữa...
Friday, September 3, 20211:00 PM(View: 153)
Hiền nội của tôi là NGUYỄN THỊ BẢY (tức LAN) vừa qua đời lúc 18:32 ngày 2-9-2021 - nhằm ngày 26-7 Tân Sửu, tại Atlanta, Georgia, Mỹ quốc, hưởng thọ 77 tuổi. (từ: Fb HL)
Saturday, August 28, 20213:21 PM(View: 366)
Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ sau nhiều tháng phải ngưng hoạt động, vì đại dịch Covid 19, và sự không thực tâm của người thực hiện trình bày tác phẩm, nên đến nay, đã hơn một năm, Tuyển Tập Thơ Văn
Friday, August 27, 20217:49 AM(View: 413)
Nhà thơ, nhà biên khảo Nguyễn Mạnh Trinh đã từ biệt gia đình, từ giã bạn bè, và giã biệt cõi đời vào một buổi sáng sớm của một ngày hứa hẹn nắng gắt của tháng Tám tại Nam California. Tin ông mất được loan đầu tiên trên trang Facebook của Văn Học Press
Wednesday, August 25, 20217:15 AM(View: 144)
Từ 0 giờ hôm nay 23.8, toàn thành phố đã triệt để áp dụng lệnh giới nghiêm toàn thành. Tôi dùng từ giới nghiêm vì nghĩ đó là từ chính xác nhất trong tình hình hiện tại, nếu nói theo thuật ngữ quân sự là Thiết quân luật.