DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,447,122

Một chút về MỎ CÀY - KÝ CỦA XUÂN THAO

Thursday, June 8, 20177:47 AM(View: 4127)
Một chút về MỎ CÀY - KÝ CỦA XUÂN THAO
Một chút về MỎ CÀY


Image result for nhà thơ xuân thao
xuân thao
                             
 
 
TẶNG XT VÀ MỘ ĐỨC
 
Vào những nâm 1967 - 68 - 69 - 70, ai đã đi qua vung  Mộ Đức – Mỏ Cày ắt phải kinh sợ cho v ùng đất DỮ này. Tôi vì công vụ mà nước Việt Nam Cộng Hòa đã giao tất phải thi hành như Sự vụ lệnh VNCH đã viết rõ nhận và hoàn thành nhiệm vụ bất cứ nơi đâu trên toàn lãnh thổ VNCH.
Đén khi nhận nhiệm sở tôi mới ngã ngữa và bàng hoàng mình đã vào vung ĐẤT DỮ.
Đêm đầu tiên tôi đã được chào đón bằng một loạt pháo kích của phe cách mạng, pháo vaò quận lỵ.  Đêm đó tôi không biết được quận bị thiệt hại bao nhiêu và ai còn ai mất? tôi chỉ nghe tiếng khóc ri rĩ của thân nhân người chết ở đâu đầu xóm. Được một lúc rồi im bặt như sợ sẹt một tai họa khác sẽ đến và màn đêm đã buông xuống tối om như trùm lấp mọi thứ.
Sáng ra mới nghe nói một trưởng thôn đã bị giết bởi phe CM vì có hành vi ác ôn với nhân dân,  trong khi phe CM đã về trong đêm theo đợt pháo kích vào huyện.
Đúng ngày hôm sau tôi phai đi về THỊ XÃ đẻ nhận công văn chỉ đạo và lãnh lương giúp cho anh chị em giáo viên vì mình là hiệu trưởng một trường Tiểu Học. Sau khi ăn sáng qua loa ở chợ ĐỒNG CÁT, tôi kêu một cây xe thồ, lựa người khỏe manh và mặt hơi già, xe tốt – thường là Suzuki hay Brigestone – tôi yên chí ngồi lên xe, sau khi ở nhà kiếm bộ đồ áo trắng quần sẫm màu, hơi ngã màu xanh blơ ma rin (cho ra vẻ học sinh).
Đi một đoạn sau khi đã vượt qua khúc CẦU DẮT DÂY rồi đến THI PHỔ. Tôi bỗng nghe tiếng sung nổ lẹt đẹt, xe càng đi tiếng súng càng nhiều và tôi thấy mũi viên đạn rơi vung vãi trên đường lộ. TÔI hỏang hốt bảo ông xe thồ, mình gặp NẪU rồi, ông cho tôi xuống xe đi. Ông xe thồ nghiêm mặt nói bộ ông muốn chết sao? Tôi đi đường này kinh nghiêm, hễ họ bắn mình cứ chạy tự nhiên,  hễ bắn rát mình chạy chậm lại. Nẫu nấp sau ruộng,  dưới giao thong hào chớ có xa gì đâu? Vả lại MÌNH CÓ CHÍNH NGHĨA THÌ SỢ CHI! Tôi không hiểu chữ CHÍNH NGHĨA ông chỉ tôi hay chỉ ông xe thồ?
            Qua hết đoạn nguy hiểm tôi mới hoàn hồn và cảm ơn ông xe thồ rối rít, định tặng thêm ông một số tiền,  ông khoát tay, thầy cứ trả giá bình thường,  tôi không lấy đâu,  thầy có công dạy con em tôi cái chữ không lẽ lấy thêm tiền xe thầy. Không nên. Tôi  ngạc nhiên đến sững sốt, té ra ông xe thồ biết mình là giáo viên mới về, hèn chi ông quan sát mình hơi kỷ trước khi lên xe và chạy xe có kinh nghiệm của phe CM đã ngầm chỉ vẽ. Ôi,  thôi tôi lạy, lần sau có đi ra thị xã thì đi trễ,  đợi xe Mỹ rà mìn xong rồi hẳn đi.
Đoạn đường MỎ CÀY đâu chừng ba cây số, tính từ đồn KIẾN KHƯƠNG đến THI PHỔ, đã gieo knh hoàng không ít đối với ai qua lại. Nghe nói xưa kia trong kháng chiến chống Nhật,  ở đây quân CS đã hất cả một trung đội NHẬT rớt xuống ruộng, vì có lợi thế ẩn nấp một phía ruộng sâu bên kia là ruộng cạn và họ đào chiến hào chi chit sát quốc lộ. Quân CS dựa vào lợi thế và đào tạo bộ đội bắn tỉa bằng súng CKC,  hễ bắn là có người rụng. Tôi đã lọt vào tầm ngắm một lần. Ôi kinh quá!
Có lần ra Thị xã lãnh lương, vì mải mê chơi với đông nghiệp quên về. Khi ngó đồng hồ đã 5 giờ chiều. Tôi đón chiếc xe Lam chót về Mộ Đức,  tôi ngồi len lỏi với mấy bà đi chợ,  xin bà ngồi bên một chiếc nón cời,  mặc áo mưa lung xùng, vì chiều có mưa dông.
Xe chạy qua đoạn Mỏ cày,  tài xế bảo qua đó đồng bào cứ ngồi im,  không đứng dậy lộn xộn,  có gì tôi giải quyết. Quả thật,  khi xe tới đoạn giữa Mỏ Cày,  tôi thấy dưới ruộng xuất hiện mấy gã du ích mặc áo đi mưa bằng tấm ny lông,  cầm súng đứng trên đường chận xe dừng lại. Tôi nghe một gã nói với tài xế: Có lính ngụy hay cán bộ nông thôn không? Tài xế đáp xe chở toàn đàn bà đi chợ về thôi. Gã du kích nhín qua hông xe cho có lệ và ra lệnh xe đi. Tôi ngồi với mấy bà đi chợ mà tái mặt, nhưng chẳng có sao,  nếu có hỏi mình nói tôi là giáo viên ở quận.
Cũng trên đoạn đường này tôi đã chứng kiến một chuyến xe hàng chở khách xuôi vào Bình định bị trúng mìn chống chiến xa,  chiếc xe bay bổng lên khi trúng mìn vì sức quật quá mạnh, người trong xe, phần đông là đàn bà,   nên thấy rõ tóc dài họ cũng bay lên tan tác trong gió. May mà chiếc xem lam đi chậm lại chừng 7m!
Dạy học ở Mộ Đức 3 năm với biết bao vui buồn.  Có lần tôi đưa người yêu cũng là tình đầu tôi qua Mõ cày, cô XT,  hôm ấy cũng về Thị xã lãnh lương kết hợp ra thăm gia đình ông anh ruột.
Tôi và cô ấy ngồi trên hai băng ghế đối diện. Về chiều,  qua vùng Mỏ cày, hai bên  ruộng lúa đã lên đòng đòng,  mùi lúa thơm cọng với gíó chiếu mát rượi,  lại thêm hương tóc của người yêu,  tôi thấy thanh bình lạ,  thêm tà áo dài trắng của em quấn quit. Tôi thấy yêu đời và muốn viết nên một bài thơ thật đáng yêu, thật thanh bình dù là lúc đó chiến tranh vẫn rập rình đâu đó.
 Xin cấm ơn Mộ Đức, xin cám ơn Mỏ cày miền đất dữ,  nhưng với tôi là miến đất thánh đã nuôi  tôi đầu đời và cho tôi biết thế nào là vị ngọt của tình yêu.


 

XUÂN THAO

06-6-2017
(tác giả gởi)


*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentMua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần

(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content

Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh


(714) 724-5699

scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-content 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, January 25, 202111:03 AM(View: 41)
Giữa những lá cờ Hoa Kỳ bay phất phới trong buổi tập hợp của Tổng thống Trump tuần qua [sáng ngày 6 tháng Giêng], tiếp theo là trong cuộc tuần hành tới Điện Capitol của đoàn người ủng hộ ông, người ta thấy một sự khác thường: đó là có một lá cờ của một nước khác, một quốc gia chỉ còn tồn tại trong ký ức và tưởng tượng, đó là Việt Nam Cộng Hòa. Lá cờ đặc biệt này có mầu vàng rực rỡ với ba gạch ngang mầu đỏ. Những người Mỹ thuộc thế hệ chiến tranh hẳn còn nhớ lá cờ này. Không có gì ngạc nhiên khi thấy cờ Nam Việt Nam trong cuộc nổi dậy bất thành chống lại nền dân chủ Mỹ, song đó vẫn gợi một nỗi thất vọng. Những người Mỹ gốc Việt cấp tiến khi nhìn thấy lá cờ vàng tại cuộc tập hợp đã lên tiếng kết án điều mà họ cho là một xúc phạm đối với lá cờ này khi nó xuất hiện bên cạnh cờ Confederate [của quân ly khai trong thời Nội chiến Hoa Kỳ]. Làm thế nào mà lá cờ này lại có mặt ở đấy? Tại sao một lá cờ của một quốc gia khác lại được nhận cho vào đoàn diễn hành mà phần lớn là những người Da
Friday, January 22, 202112:35 PM(View: 52)
Nếu kết hợp lòng thương xót với sức mạnh, và sức mạnh với lẽ phải Thì tình thương trở thành di sản Và thay đổi quyền bẩm sinh Trích từ bài thơ “Ngọn đồi chúng ta leo lên” (The hill we climb) do nhà thơ trẻ Amanda Gorman sáng tác và ngâm tại lễ nhậm chức 20 tháng Giêng 2021 của tổng thống Joe Biden. Lễ nhậm chức tân Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kalama Harris là một biến cố lịch sử về nhiều phương diện. Thay vì hàng trăm ngàn đến cả triệu người tham dự trực tiếp, thì kỳ này con số thật là khiêm nhường. Nó trở thành một sự kiện của truyền hình và truyền thông mạng hơn là trực tiếp. Mối lo ngại an ninh và dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân chính đáng để lễ nhậm chức cho tổng thống thứ 46 của Mỹ không diễn ra như thông lệ trước nay. Thử thách đối diện của tân chính phủ là vô số, nhưng lớn nhất là: một, đại dịch Covid-19; hai, suy thoái kinh tế; ba, dân tình Mỹ phân hóa; bốn, những thách thức đối diện với dân chủ từ các chế độ chuyên chế bên ngoài Mỹ, và từ các phần t
Monday, January 18, 20216:00 PM(View: 127)
Chị kể hồi ở Sài Gòn hay tới một quán cháo vịt ngon muốn xỉu, nhưng tới hơi trễ chút là phải chịu bụng đói ra về. Bởi quán chỉ bán đúng sáu con vịt, không thêm không bớt. Khách có kì kèo hay đòi nằm vạ cũng chỉ nhận được nụ cười, “chịu khó mai quay lại”. Hỏi khách quá chừng đông sao không bán thêm, chú chủ quán cười, nhiêu đây là đủ. Nhưng đủ cho cái gì, chú không nói thêm. Ngồi quán đó, chị nhớ quán bán bánh canh cua của má nổi tiếng xóm hẻm hồi xưa. Mỗi ngày nấu đúng bảy chục tô, hỏi mua tô thứ bảy mươi mốt về làm thuốc cũng hên xui. Sáng dọn chưa ấm chỗ, vèo cái hết nồi bánh, bà dành cả thời gian còn lại của ngày để nằm võng nghe Thái Thanh, hoặc dẫn con Chó đi chơi dài xóm. Chó, là tên của con vịt xiêm cồ. “Sống như má mình không phí cuộc đời. Đâu phải giàu mới vui”, nhắc tới đó chị bùi ngùi. Người ra thiên cổ lâu rồi, nhưng ký ức động đậy như người vẫn đi lại quanh đây. Chị nói người sống ung dung kiểu vậy giờ ngày mỗi hiếm, nhưng không phải không có. Họ đang ở đâu đó,
Thursday, January 14, 20212:14 PM(View: 146)
Những lá cờ VNCH có thể được nhìn thấy qua các hình ảnh được truyền trực tiếp từ các hãng truyền thông Mỹ về cuộc biểu tình sau đó biến thành bạo động của những người ủng Tổng thống Donald Trump tấn công vào Điện Capitol trong lúc các thành viên Quốc hội Mỹ bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, bước cuối cùng chấm dứt các nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Cuộc bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát bảo vệ Điện Capitol, và bị nhiều người lên án vì đã tấn công vào nơi được coi là thành trì dân chủ của Hoa Kỳ. Quartz, một hãng tin quốc tế có trụ sở ở New York, đã thu thập hình ảnh các lá cờ được thấy tại cuộc biểu tình tấn công Điện Capitol hôm 6/1, trong đó có cờ vàng 3 sọc đỏ của VNCH. Trang mạng tiếng Anh này liệt kê ra những lá cờ của các nhóm thượng đẳng da trắng, gồm Pround Boys – một tổ chức cực hữu phát xít mới chỉ toàn đàn ông chuyên cổ vũ và tham gia bạo lực chính trị hiện đang bị Canada xem xét đưa vào danh sách khủng bố
Tuesday, January 12, 202112:13 PM(View: 226)
Chuyện chưa đi đến đâu, thì nạn dịch Corona bùng phát. Nằm nhà “trốn dịch”, đọc Email do hai thằng bạn cố tri gởi đến: chuyện Đông, Tây, kim, cổ; thời sự nóng bỏng - đọc mệt nghỉ! Khổ nỗi, là ‘thằng kỳ co’ gởi các tin tức và các bài bình luận bất lợi cho TT Trump; còn ‘thằng hay nói’ gởi điều ngược lại làm “điên cái đầu”… Hồi nào đến giờ, cộng đồng người Việt ít khi đồng lòng về một vấn đề chính trị. Đó là điều bình thường trong một xã hội tự do - tranh luận cho vui, rồi thôi, ai về nhà đó, giữ lấy lập trường của mình. Nhưng từ ngày Ông Donald Trump đắc cử TT, trong cộng đồng người Việt chia thành hai phe rõ rệt: Phe “binh” – phe “chống”- choảng nhau kịch liệt đến nỗi: cha giận con, vợ ghét chồng, bạn bè từ nhau. Đó là hiện tượng lạ. Điều gì Ông Trump nói ra , “phe chống” bảo: “nổ”, “láo”. Còn “phe cuồng” bảo: “đó là chiêu độc”. Cứ thế chống nhau, rồi phát sinh một số tiếng nghe lạ tai như: “cuồng Trump”, “Truyền thông thổ tả (TTTT)” . “Fake News”…v.v… Trong khí thế hừng hực