DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,650,125

Một chút về MỎ CÀY - KÝ CỦA XUÂN THAO

08 Tháng Sáu 20177:47 SA(Xem: 809)
Một chút về MỎ CÀY - KÝ CỦA XUÂN THAO
Một chút về MỎ CÀY


Image result for nhà thơ xuân thao
xuân thao
                             
 
 
TẶNG XT VÀ MỘ ĐỨC
 
Vào những nâm 1967 - 68 - 69 - 70, ai đã đi qua vung  Mộ Đức – Mỏ Cày ắt phải kinh sợ cho v ùng đất DỮ này. Tôi vì công vụ mà nước Việt Nam Cộng Hòa đã giao tất phải thi hành như Sự vụ lệnh VNCH đã viết rõ nhận và hoàn thành nhiệm vụ bất cứ nơi đâu trên toàn lãnh thổ VNCH.
Đén khi nhận nhiệm sở tôi mới ngã ngữa và bàng hoàng mình đã vào vung ĐẤT DỮ.
Đêm đầu tiên tôi đã được chào đón bằng một loạt pháo kích của phe cách mạng, pháo vaò quận lỵ.  Đêm đó tôi không biết được quận bị thiệt hại bao nhiêu và ai còn ai mất? tôi chỉ nghe tiếng khóc ri rĩ của thân nhân người chết ở đâu đầu xóm. Được một lúc rồi im bặt như sợ sẹt một tai họa khác sẽ đến và màn đêm đã buông xuống tối om như trùm lấp mọi thứ.
Sáng ra mới nghe nói một trưởng thôn đã bị giết bởi phe CM vì có hành vi ác ôn với nhân dân,  trong khi phe CM đã về trong đêm theo đợt pháo kích vào huyện.
Đúng ngày hôm sau tôi phai đi về THỊ XÃ đẻ nhận công văn chỉ đạo và lãnh lương giúp cho anh chị em giáo viên vì mình là hiệu trưởng một trường Tiểu Học. Sau khi ăn sáng qua loa ở chợ ĐỒNG CÁT, tôi kêu một cây xe thồ, lựa người khỏe manh và mặt hơi già, xe tốt – thường là Suzuki hay Brigestone – tôi yên chí ngồi lên xe, sau khi ở nhà kiếm bộ đồ áo trắng quần sẫm màu, hơi ngã màu xanh blơ ma rin (cho ra vẻ học sinh).
Đi một đoạn sau khi đã vượt qua khúc CẦU DẮT DÂY rồi đến THI PHỔ. Tôi bỗng nghe tiếng sung nổ lẹt đẹt, xe càng đi tiếng súng càng nhiều và tôi thấy mũi viên đạn rơi vung vãi trên đường lộ. TÔI hỏang hốt bảo ông xe thồ, mình gặp NẪU rồi, ông cho tôi xuống xe đi. Ông xe thồ nghiêm mặt nói bộ ông muốn chết sao? Tôi đi đường này kinh nghiêm, hễ họ bắn mình cứ chạy tự nhiên,  hễ bắn rát mình chạy chậm lại. Nẫu nấp sau ruộng,  dưới giao thong hào chớ có xa gì đâu? Vả lại MÌNH CÓ CHÍNH NGHĨA THÌ SỢ CHI! Tôi không hiểu chữ CHÍNH NGHĨA ông chỉ tôi hay chỉ ông xe thồ?
            Qua hết đoạn nguy hiểm tôi mới hoàn hồn và cảm ơn ông xe thồ rối rít, định tặng thêm ông một số tiền,  ông khoát tay, thầy cứ trả giá bình thường,  tôi không lấy đâu,  thầy có công dạy con em tôi cái chữ không lẽ lấy thêm tiền xe thầy. Không nên. Tôi  ngạc nhiên đến sững sốt, té ra ông xe thồ biết mình là giáo viên mới về, hèn chi ông quan sát mình hơi kỷ trước khi lên xe và chạy xe có kinh nghiệm của phe CM đã ngầm chỉ vẽ. Ôi,  thôi tôi lạy, lần sau có đi ra thị xã thì đi trễ,  đợi xe Mỹ rà mìn xong rồi hẳn đi.
Đoạn đường MỎ CÀY đâu chừng ba cây số, tính từ đồn KIẾN KHƯƠNG đến THI PHỔ, đã gieo knh hoàng không ít đối với ai qua lại. Nghe nói xưa kia trong kháng chiến chống Nhật,  ở đây quân CS đã hất cả một trung đội NHẬT rớt xuống ruộng, vì có lợi thế ẩn nấp một phía ruộng sâu bên kia là ruộng cạn và họ đào chiến hào chi chit sát quốc lộ. Quân CS dựa vào lợi thế và đào tạo bộ đội bắn tỉa bằng súng CKC,  hễ bắn là có người rụng. Tôi đã lọt vào tầm ngắm một lần. Ôi kinh quá!
Có lần ra Thị xã lãnh lương, vì mải mê chơi với đông nghiệp quên về. Khi ngó đồng hồ đã 5 giờ chiều. Tôi đón chiếc xe Lam chót về Mộ Đức,  tôi ngồi len lỏi với mấy bà đi chợ,  xin bà ngồi bên một chiếc nón cời,  mặc áo mưa lung xùng, vì chiều có mưa dông.
Xe chạy qua đoạn Mỏ cày,  tài xế bảo qua đó đồng bào cứ ngồi im,  không đứng dậy lộn xộn,  có gì tôi giải quyết. Quả thật,  khi xe tới đoạn giữa Mỏ Cày,  tôi thấy dưới ruộng xuất hiện mấy gã du ích mặc áo đi mưa bằng tấm ny lông,  cầm súng đứng trên đường chận xe dừng lại. Tôi nghe một gã nói với tài xế: Có lính ngụy hay cán bộ nông thôn không? Tài xế đáp xe chở toàn đàn bà đi chợ về thôi. Gã du kích nhín qua hông xe cho có lệ và ra lệnh xe đi. Tôi ngồi với mấy bà đi chợ mà tái mặt, nhưng chẳng có sao,  nếu có hỏi mình nói tôi là giáo viên ở quận.
Cũng trên đoạn đường này tôi đã chứng kiến một chuyến xe hàng chở khách xuôi vào Bình định bị trúng mìn chống chiến xa,  chiếc xe bay bổng lên khi trúng mìn vì sức quật quá mạnh, người trong xe, phần đông là đàn bà,   nên thấy rõ tóc dài họ cũng bay lên tan tác trong gió. May mà chiếc xem lam đi chậm lại chừng 7m!
Dạy học ở Mộ Đức 3 năm với biết bao vui buồn.  Có lần tôi đưa người yêu cũng là tình đầu tôi qua Mõ cày, cô XT,  hôm ấy cũng về Thị xã lãnh lương kết hợp ra thăm gia đình ông anh ruột.
Tôi và cô ấy ngồi trên hai băng ghế đối diện. Về chiều,  qua vùng Mỏ cày, hai bên  ruộng lúa đã lên đòng đòng,  mùi lúa thơm cọng với gíó chiếu mát rượi,  lại thêm hương tóc của người yêu,  tôi thấy thanh bình lạ,  thêm tà áo dài trắng của em quấn quit. Tôi thấy yêu đời và muốn viết nên một bài thơ thật đáng yêu, thật thanh bình dù là lúc đó chiến tranh vẫn rập rình đâu đó.
 Xin cấm ơn Mộ Đức, xin cám ơn Mỏ cày miền đất dữ,  nhưng với tôi là miến đất thánh đã nuôi  tôi đầu đời và cho tôi biết thế nào là vị ngọt của tình yêu.


 

XUÂN THAO

06-6-2017
(tác giả gởi)


*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentMua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần

(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content

Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh


(714) 724-5699

scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-content 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Ba 20188:46 SA(Xem: 66)
Sau 50 năm, báo chí, sách vở đã viết nhiều về Tết Mậu Thân (1968). Bài nầy chỉ xin trình bày sơ lược một đề tài mà chưa ai đề cập đến. Đó là “Chuyện sau Mậu Thân”. Những câu chuyện sau Mậu Thân có thể chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn đầu từ 1968 đến 1975. Giai đoạn hai từ 1975 cho đến nay.
13 Tháng Ba 20185:09 CH(Xem: 197)
Một điều khác cũng cần nhớ nữa là Giáo Hội ngày nay vẫn thường xuyên áp dụng những giáo điều vô đạo đức và phản khoa học của Kinh Thánh. Thí dụ như việc cấm phá thai ngay cả trong trường hợp bị hãm hiếp hay thai tật trầm trọng, cấm sử dụng bao cao-su mặc dù có thể giúp ngăn ngừa bệnh AIDS và ngừa thai trong các xứ nghèo (cho đến 2010 Benedict XVI mới chịu gia giảm về vấn đề nầy), kết án đồng tính luyến ái là dơ bẫn và tội lỗi, cấm cản các công trình nghiên cứu tế bào gốc (stem cell), trọng nam khinh nữ, cổ động việc đem tư tưởng Sáng Tạo (Creationism) vào học đường để giảng dạy ngang hàng với khoa học tự nhiên, v.v. và v.v.
11 Tháng Ba 201810:10 SA(Xem: 435)
Nguyễn Hữu Chánh phong cho những người này giữ các chức vụ như Bộ Trưởng Ngoại Giao, Tổng Trưởng Kinh Tế, Tổng Trưởng Thanh Niên, Thứ Trưởng Bộ Thanh Niên, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Chủ Tịch Ban Tài Chánh, Tổng Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại, Đại Biểu Chính Phủ, hay Phụ Tá Tổng Thư Ký, v.v.
10 Tháng Ba 20185:10 CH(Xem: 202)
Khi giận ai, hoặc để tỏ lòng khinh bỉ, quý vị thường chửi: “Đồ chó!” hoặc văn vẻ hơn thì nói: “Tư cách anh ta không hơn một con chó”. Tội nghiệp, loài khuyển chúng tôi cứ bị đem gán cho những gì xấu xa, hạ tiện, suốt cả ngàn năm nay mà không có cơ hội “phản biện”.
08 Tháng Ba 20186:01 CH(Xem: 552)
Trong thời gian chỉ mới có vài hôm, mà BBT đã nhận được rất nhiều emails góp ý xây dựng của các bạn NT. Đa số hầu như là rất hoan nghênh việc Thành Lập Trang Văn Hóa Thông Tin CTCT. Trong số nhiều emails đó, BBT nhận thấy có một email đưa ra một chủ đề rất thực tế là Tứ Đại Công Khai.