DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,911,554

Một chút về MỎ CÀY - KÝ CỦA XUÂN THAO

08 Tháng Sáu 20177:47 SA(Xem: 1718)
Một chút về MỎ CÀY - KÝ CỦA XUÂN THAO
Một chút về MỎ CÀY


Image result for nhà thơ xuân thao
xuân thao
                             
 
 
TẶNG XT VÀ MỘ ĐỨC
 
Vào những nâm 1967 - 68 - 69 - 70, ai đã đi qua vung  Mộ Đức – Mỏ Cày ắt phải kinh sợ cho v ùng đất DỮ này. Tôi vì công vụ mà nước Việt Nam Cộng Hòa đã giao tất phải thi hành như Sự vụ lệnh VNCH đã viết rõ nhận và hoàn thành nhiệm vụ bất cứ nơi đâu trên toàn lãnh thổ VNCH.
Đén khi nhận nhiệm sở tôi mới ngã ngữa và bàng hoàng mình đã vào vung ĐẤT DỮ.
Đêm đầu tiên tôi đã được chào đón bằng một loạt pháo kích của phe cách mạng, pháo vaò quận lỵ.  Đêm đó tôi không biết được quận bị thiệt hại bao nhiêu và ai còn ai mất? tôi chỉ nghe tiếng khóc ri rĩ của thân nhân người chết ở đâu đầu xóm. Được một lúc rồi im bặt như sợ sẹt một tai họa khác sẽ đến và màn đêm đã buông xuống tối om như trùm lấp mọi thứ.
Sáng ra mới nghe nói một trưởng thôn đã bị giết bởi phe CM vì có hành vi ác ôn với nhân dân,  trong khi phe CM đã về trong đêm theo đợt pháo kích vào huyện.
Đúng ngày hôm sau tôi phai đi về THỊ XÃ đẻ nhận công văn chỉ đạo và lãnh lương giúp cho anh chị em giáo viên vì mình là hiệu trưởng một trường Tiểu Học. Sau khi ăn sáng qua loa ở chợ ĐỒNG CÁT, tôi kêu một cây xe thồ, lựa người khỏe manh và mặt hơi già, xe tốt – thường là Suzuki hay Brigestone – tôi yên chí ngồi lên xe, sau khi ở nhà kiếm bộ đồ áo trắng quần sẫm màu, hơi ngã màu xanh blơ ma rin (cho ra vẻ học sinh).
Đi một đoạn sau khi đã vượt qua khúc CẦU DẮT DÂY rồi đến THI PHỔ. Tôi bỗng nghe tiếng sung nổ lẹt đẹt, xe càng đi tiếng súng càng nhiều và tôi thấy mũi viên đạn rơi vung vãi trên đường lộ. TÔI hỏang hốt bảo ông xe thồ, mình gặp NẪU rồi, ông cho tôi xuống xe đi. Ông xe thồ nghiêm mặt nói bộ ông muốn chết sao? Tôi đi đường này kinh nghiêm, hễ họ bắn mình cứ chạy tự nhiên,  hễ bắn rát mình chạy chậm lại. Nẫu nấp sau ruộng,  dưới giao thong hào chớ có xa gì đâu? Vả lại MÌNH CÓ CHÍNH NGHĨA THÌ SỢ CHI! Tôi không hiểu chữ CHÍNH NGHĨA ông chỉ tôi hay chỉ ông xe thồ?
            Qua hết đoạn nguy hiểm tôi mới hoàn hồn và cảm ơn ông xe thồ rối rít, định tặng thêm ông một số tiền,  ông khoát tay, thầy cứ trả giá bình thường,  tôi không lấy đâu,  thầy có công dạy con em tôi cái chữ không lẽ lấy thêm tiền xe thầy. Không nên. Tôi  ngạc nhiên đến sững sốt, té ra ông xe thồ biết mình là giáo viên mới về, hèn chi ông quan sát mình hơi kỷ trước khi lên xe và chạy xe có kinh nghiệm của phe CM đã ngầm chỉ vẽ. Ôi,  thôi tôi lạy, lần sau có đi ra thị xã thì đi trễ,  đợi xe Mỹ rà mìn xong rồi hẳn đi.
Đoạn đường MỎ CÀY đâu chừng ba cây số, tính từ đồn KIẾN KHƯƠNG đến THI PHỔ, đã gieo knh hoàng không ít đối với ai qua lại. Nghe nói xưa kia trong kháng chiến chống Nhật,  ở đây quân CS đã hất cả một trung đội NHẬT rớt xuống ruộng, vì có lợi thế ẩn nấp một phía ruộng sâu bên kia là ruộng cạn và họ đào chiến hào chi chit sát quốc lộ. Quân CS dựa vào lợi thế và đào tạo bộ đội bắn tỉa bằng súng CKC,  hễ bắn là có người rụng. Tôi đã lọt vào tầm ngắm một lần. Ôi kinh quá!
Có lần ra Thị xã lãnh lương, vì mải mê chơi với đông nghiệp quên về. Khi ngó đồng hồ đã 5 giờ chiều. Tôi đón chiếc xe Lam chót về Mộ Đức,  tôi ngồi len lỏi với mấy bà đi chợ,  xin bà ngồi bên một chiếc nón cời,  mặc áo mưa lung xùng, vì chiều có mưa dông.
Xe chạy qua đoạn Mỏ cày,  tài xế bảo qua đó đồng bào cứ ngồi im,  không đứng dậy lộn xộn,  có gì tôi giải quyết. Quả thật,  khi xe tới đoạn giữa Mỏ Cày,  tôi thấy dưới ruộng xuất hiện mấy gã du ích mặc áo đi mưa bằng tấm ny lông,  cầm súng đứng trên đường chận xe dừng lại. Tôi nghe một gã nói với tài xế: Có lính ngụy hay cán bộ nông thôn không? Tài xế đáp xe chở toàn đàn bà đi chợ về thôi. Gã du kích nhín qua hông xe cho có lệ và ra lệnh xe đi. Tôi ngồi với mấy bà đi chợ mà tái mặt, nhưng chẳng có sao,  nếu có hỏi mình nói tôi là giáo viên ở quận.
Cũng trên đoạn đường này tôi đã chứng kiến một chuyến xe hàng chở khách xuôi vào Bình định bị trúng mìn chống chiến xa,  chiếc xe bay bổng lên khi trúng mìn vì sức quật quá mạnh, người trong xe, phần đông là đàn bà,   nên thấy rõ tóc dài họ cũng bay lên tan tác trong gió. May mà chiếc xem lam đi chậm lại chừng 7m!
Dạy học ở Mộ Đức 3 năm với biết bao vui buồn.  Có lần tôi đưa người yêu cũng là tình đầu tôi qua Mõ cày, cô XT,  hôm ấy cũng về Thị xã lãnh lương kết hợp ra thăm gia đình ông anh ruột.
Tôi và cô ấy ngồi trên hai băng ghế đối diện. Về chiều,  qua vùng Mỏ cày, hai bên  ruộng lúa đã lên đòng đòng,  mùi lúa thơm cọng với gíó chiếu mát rượi,  lại thêm hương tóc của người yêu,  tôi thấy thanh bình lạ,  thêm tà áo dài trắng của em quấn quit. Tôi thấy yêu đời và muốn viết nên một bài thơ thật đáng yêu, thật thanh bình dù là lúc đó chiến tranh vẫn rập rình đâu đó.
 Xin cấm ơn Mộ Đức, xin cám ơn Mỏ cày miền đất dữ,  nhưng với tôi là miến đất thánh đã nuôi  tôi đầu đời và cho tôi biết thế nào là vị ngọt của tình yêu.


 

XUÂN THAO

06-6-2017
(tác giả gởi)


*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-contentMua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần

(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content

Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh


(714) 724-5699

scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-content 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Hai 20197:12 SA(Xem: 33)
Tháng 3/1975, tôi gặp tướng Hoàng Cơ Minh lần đầu tiên tại Cam Ranh, một vị Phó Đề Đốc Hải Quân nóng nảy, bồn chồn vừa nhận toàn bộ trách nhiệm tư lệnh cuộc triệt thoái từ duyên hải. Sau lễ chào cờ lần cuối, hạm đội chở phần còn lại của hai quân đoàn suôi Nam. “Trùng khơi vạn lý, như chưa vừa ý, lắc lư con tàu đi.” Bài ca vui tươi ngày nào bây giờ chuyên chở biết bao nhiêu cay đắng. Tháng 5/1975, gặp lại ông Hoàng Cơ Minh trong trại Barrigada trên đảo Guam. Gần 30 vị tướng tá của một đạo quân tan hàng nằm chờ phi vụ vào Mỹ. Ông Nguyễn Cao Kỳ được Hoa Kỳ đem đi trước, rồi đến ông Ngô Quang Trưởng. Tôi nằm bên tướng Đồng Văn Khuyên, mặt dài như chiều đông. Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân đoàn III xuống sân đánh bóng chuyền cho quên ngày tháng. Tướng Không Quân Phan Phụng Tiên lâu lâu lại buông lời cay đắng. Riêng ông Hoàng Cơ Minh là người duy nhất nói đến chuyện trở về.
12 Tháng Hai 20197:27 SA(Xem: 50)
Nguyễn Trãi được coi là một nhà tư tưởng lớn của nền văn hóa Việt Nam thời đại nhà Hậu Lê khi thoát khỏi thời kỳ Bắc thuộc. Theo Lê Quý Đôn chép trong sách Đại Việt Thông Sử, những tác phẩm lớn của Nguyễn Trãi như Quân Trung Từ Mệnh Tập là tập sách gồm những văn thư do Nguyễn Trãi thay mặt Lê Thái Tổ gửi cho các tướng tá nhà Minh trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và văn răn tướng sĩ, từ năm 1423 đến năm 1427. Lam Sơn Thực Lục là quyển lịch sử ký sự ghi chép về công cuộc 10 năm khởi nghĩa Lam Sơn, do vua Lê Thái Tổ sai soạn vào năm 1432. Ức Trai Thi Tập là tập thơ bằng chữ Hán của Nguyễn Trãi, gồm 105 bài thơ, trong đó có bài Côn Sơn Ca nổi tiếng, sách gồm 3 quyển, Nguyễn Trãi soạn, Trần Khắc Kiệm biên tập (Văn nghiệp của Nguyễn Trãi được lưu lại hậu thề nhờ công lao của Trần Khắc Kiệm vâng chỉ dụ của Lê Thánh Tông đã sưu tập tác phẩm Nguyễn Trãi sau khi ông bị giết, nhưng tác phẩm ấy đã thất lạc. Đến đời Nguyễn, Dương Bá Cung, người cùng làng Nhị Khê với Nguyễn Trãi, vì kính yêu di sản
08 Tháng Hai 20191:31 CH(Xem: 92)
Về phía VNCH, ngày 15-1-1974, tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ 16) do trung tá hạm trưởng Lê Văn Thự chỉ huy, đưa Địa phương quân tỉnh Quảng Nam và nhân viên khí tượng ra Hoàng Sa để thay thế toán ở ngoài đó hết hạn kỳ. Trên tàu còn có một nhân viên dân sự Hoa Kỳ tên là Gerald Kosh, nhiệm vụ không rõ, và một toán gồm có thiếu tá Bộ binh Phạm Văn Hồng, sĩ quan Lãnh thổ Phòng 3, Quân đoàn I, và hai trung úy Công binh cùng hai trung sĩ phụ tá ra đảo Hoàng Sa nhằm nghiên cứu thiết lập một phi trường quân sự. (Thanh Phong, “Biển Đông dậy sóng”, nhật báo Viễn Đông, California, ngày 21-12-2009 viết theo lời kể của cựu thiếu tá Phạm Văn Hồng,) Khi đến Hoàng Sa vào sáng hôm sau (16-1), HQ 16 phát hiện một chiếc tàu Trung Cộng sơn màu xanh lá cây đậm, trang bị đại bác 25 ly đang chạy về hướng đảo Quang Hòa (Duncan). HQ 16 dùng quang hiệu yêu cầu tàu Trung Cộng rời hải phận Việt Nam. Tàu Trung Cộng không trả lời. Khi HQ 16 tiến lại gần, thì tàu Trung Cộng bỏ chạy.
30 Tháng Giêng 20198:36 SA(Xem: 295)
Tại một ngôi chùa Phật giáo ở ngoại ô cố đô Huế – Việt Nam, Thầy Thích Nhất Hạnh, 92 tuổi, đã đạt tới sự chuyển giao lặng lẽ, theo lời các đồ đệ của ông. Nhà sư nổi tiếng được các Tổng thống trích lời và Oprah Winfrey ca ngợi là một trong những nhà lãnh đạo tinh thần có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta. Thầy hiện đang nằm trong căn nhà trên mảnh đất có từ thế kỷ 19 của Chùa Từ Hiếu để chờ viên tịch. Ở ngoài cổng, tín đồ tới chụp hình. Một số người đã bay từ châu Âu tới để được nhìn thấy Thầy. Kể từ khi đến đây ngày 28 tháng 10, Thầy đã xuất hiện vài lần trên xe lăn, được hàng trăm người hành hương chào đón; nhưng do mưa gió và sức khoẻ của Thầy đã không còn cho phép Thầy thực hiện điều này. Vào một buổi chiều ẩm ướt vào tháng 12, những tấm rèm được kéo ra để báo TIME có thể quan sát nhà sư đang được một vài nhà ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm. Không còn nói được, Thầy có thể trút hơi thở cuối cùng bất cứ lúc nào. Phòng của Thầy không có gì ngoài những vật dụng tối cần thiết.
29 Tháng Giêng 20199:39 SA(Xem: 133)
Vì địa hình, những con đường trong thành nội thường cụt ngắn. Dài nhất e chỉ có riêng mình Đinh Bộ Lĩnh, khởi đi từ cửa Thượng Tứ, đâm thẳng tới cuối đường, kết thúc bằng đồn Mang Cá. Nép thân Đinh Bộ Lĩnh hoặc toạ lạc ngay trên danh xưng nổi tiếng kia có lắm trường học nương nhờ, che nắng mưa cho biết bao thế hệ an tâm dùi mài sôi kinh nấu sử không thành danh cũng thành nhân: Tiểu học Trần Quốc Toản, trung học Hàm Nghi, trung học Bồ Đề, trung học Quốc Gia Nghĩa Tử, trung học Nữ Thành Nội, trường Nông Lâm Súc. Không tính hai ngôi trường ẩn náu trong thâm cung Đại Nội: Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật và trường Quốc Gia Âm Nhạc. Tuy dài hơn nhưng bề rộng của Đinh Bộ Lĩnh không vì thế mà “nở nang” so với những con đường nó vừa giao cắt: Đinh Công Tráng (lối vào Đại Nội bằng cổng Hiển Nhơn- có cà phê Tôn), Hàn Thuyên (có quán cà phê cô Dung), băng qua đôi ba ngã tư chẳng mấy ấn tượng thì gặp Mai Thúc Loan (có chợ xép, bưu điện, cửa Đông Ba và thân cận với Ngã tư Âm Hồn).