DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,247,994

Nguyễn Cao Kỳ từng bị Nguyễn Tấn Dũng chặn đường về

Monday, September 12, 201112:00 AM(View: 15147)
Nguyễn Cao Kỳ từng bị Nguyễn Tấn Dũng chặn đường về

Nguyễn Cao Kỳ từng bị Nguyễn Tấn Dũng chặn đường về


blankWESTMINSTER - Lần đầu tiên phía Mỹ đề nghị Việt Nam cấp visa cho Nguyễn Cao Kỳ về nước, ông Nguyễn Tấn Dũng giận dữ, đỏ mặt, mất bình tĩnh và gọi tất cả các cựu viên chức chính quyền miền Nam là “tội đồ” và sẽ “không bao giờ được chào đón” về Việt Nam, theo tiết lộ của các công điện ngoại giao được Wikileaks tiết lộ. Các công điện này cũng cho thấy, trong hai lần đầu về Việt Nam, Tướng Kỳ dành nhiều thời giờ vận động cho việc tu bổ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.


kycuc-content

Nguyễn Cao Kỳ (trái) cùng vợ ông, bà Lê Kim, trả lời báo chí trong lần đầu ông về lại Việt Nam, tháng 1 năm 2004. Công điện ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trước đó khi phía Mỹ đề nghị Việt Nam cấp visa cho Tướng Kỳ, ông Nguyễn Tấn Dũng đã giận dữ bác bỏ và gọi ông Kỳ và các viên chức Việt Nam Cộng Hòa là “tội đồ”. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

 

Chuyện ông Nguyễn Tấn Dũng, khi đó là phó thủ tướng, nổi giận với Đại Sứ Raymond Burghardt được tường thuật lại trong một công điện từ tòa đại sứ ở Hà Nội gởi về Bộ Ngoại Giao, ngày 11 tháng 3, 2003, và sau đó lại được nhắc lại trong một công điện khác, ngày 28 tháng 3, 2003.

Wikileaks không có toàn bộ các công điện ngoại giao của Hoa Kỳ, nhưng trong số những công điện mà Wikileaks có được, lần đầu tiên danh tánh Kỳ xuất hiện là trên bức công điện 11 tháng 3. Công điện đó tường thuật cuộc họp giữa Nguyễn Tấn Dũng với Đại Sứ Burghardt, một cuộc họp do ông Dũng yêu cầu, để tìm cách nâng cao quan hệ hai nước.

Trong buổi họp, ngoài nhiều đề tài khác, Dũng phàn nàn về những nghị quyết cờ vàng ở California và Virginia. Ông nói ông hiểu rằng hiến pháp Mỹ không cho phép Bộ Ngoại Giao ngăn chặn những nghị quyết đó, nhưng yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ “tác động nhiều hơn”.

Đại Sứ Burghardt cho rằng lý do cốt yếu là vì phía chính quyền Việt Nam chưa hết lòng kết nối với cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ông đề nghị một số biện pháp, và nói thêm, “thậm chí mời Nguyễn Cao Kỳ về thăm quê hương”.

Lúc đó, theo công điện này, “PTT Dũng phản ứng đầy xúc cảm, cho rằng các viên chức chế độ Sài Gòn cũ phải chịu trách nhiệm đã đưa 1 triệu lính Mỹ vào và gây chết chóc cho 3 triệu người Việt Nam; họ là ‘tội đồ’ và sẽ không bao giờ được chào đón trở về.”

Cái gọi là “phản ứng đầy xúc cảm” của ông Dũng được miêu tả kỹ hơn trong công điện ngày 28: “Mặt ông bất thình lình rắn lại và ông phó thủ tướng gần như nổ tung vì giận dữ.”

Thấy vậy, Đại Sứ Burghardt bàn rằng chắc phải “nhiều thế hệ nữa” mới có sự hàn gắn giữa hai bên, và ông Dũng “đồng ý”.

Hơn hai tuần sau, Đại Sứ Burghardt gặp thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng, kể lại chuyện này. Ông Bàng tỏ ý là ông đại sứ nên nói những chuyện như vậy với bên ngoại giao, như “Phó Thủ Tướng Vũ Khoan, Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Dy Niên, cựu Phó Thủ Tướng Nguyễn Mạnh Cầm, hơn là với những người từng trong quân đội hay an ninh như PTT Dũng.”

Chẳng bao lâu sau đó, quan điểm của ông Dũng bị thất bại. Chính quyền Việt Nam cấp visa cho Tướng Kỳ, và ông về thăm Việt Nam trong một chuyến đi được quảng bá rầm rộ vào tháng 1, 2004.

 

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

 

Sau chuyến đi đó, tới cuối năm 2004 ông Kỳ trở lại Việt Nam lần thứ nhì. Trong lần này, ông có gặp phó tổng lãnh sự và tham tán chính trị Mỹ, và buổi gặp mặt này được ghi lại trong một công điện đề ngày 9 tháng 11, 2004.

Trong cuộc nói chuyện, Tướng Kỳ cho biết trong chuyến về đầu tiên, ông đã đề cập tới việc sửa sang lại Nghĩa trang Quân đội, nhưng những người ông gặp đều không muốn làm chuyện này. Họ cho rằng việc làm này “quá nhạy cảm” đối với phái bảo thủ và quân đội. Khi đó, ông Kỳ đã nói với họ, “Nếu các ông muốn hòa giải với Việt kiều, các ông phải hòa giải với người đã chết, trước đã.”

Ba tuần trước khi về lại Việt Nam lần thứ nhì, Tướng Kỳ tổ chức một buổi tiếp tân tại nhà ở Quận Cam, cho thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Phú Bình. Lúc đó, ông Bình mới loan báo chính quyền Việt Nam đã đồng ý sẽ sửa sang lại Nghĩa trang Quân đội. Theo lời ông Bình, người được giao trách nhiệm trong việc này là Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ Quốc Phòng.

Ông Kỳ nói, sau khi nghĩa trang được sửa sang xong, ông sẽ dẫn đầu một phái đoàn người Việt hải ngoại làm lễ khai mạc.

Trong công điện này, Tổng Lãnh Sự Seth Winnick chú thích thêm là chính phái đoàn ngoại giao Mỹ cũng nhiều lần đề nghị phía Việt Nam tu bổ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa như một cách mở cửa với cộng đồng người Việt hải ngoại.

Đó là chuyện xảy ra năm 2004. Tuy nhiên, sau đó, không có dấu hiệu gì là phía chính quyền Việt Nam đứng ra tu bổ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Nghĩa trang vẫn nằm trong quyền cai quản của Quân khu 7 và không ai được vào “khu vực quân sự” này. Phải tới năm 2006 mới có một quyết định của ông Nguyễn Tấn Dũng, lúc đó đã là thủ tướng, “chỉ đạo việc quản lý khu nghĩa địa Bình An (tức Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa) bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của pháp luật”.

Sau khi quyết định đó được đưa ra, có những nhóm người Việt hải ngoại đứng ra tự bỏ công sức sang sửa các ngôi mộ trong nghĩa trang, và đó là những nỗ lực duy nhất tu bổ nghĩa trang này.

 

 

BVN-TH

từ NV

VN: Nhiều cô gái trẻ bị trói chặt trong vòng vây ma túy - mại dâm

 

 

Khi đã “dính” ma túy, để thỏa mãn cơn nghiện, nhiều cô gái trẻ đã phải bán thân cho các ổ mại dâm. Cứ thế, họ bị buộc chặt vào con đường luẩn quẩn, phải tiếp khách để có tiền mua ma túy do chính chủ chứa, bảo kê kiêm đầu mối cung cấp.

 

cho3-contentTheo số liệu báo cáo của các địa phương, tính đến cuối tháng 6/2011, cả nước có gần 150.000 người nghiện ma túy, với mức tăng xấp xỉ 6.000 người mỗi năm. Người nghiện ma túy có tại 63/63 tỉnh thành.

Nguyễn Văn Minh, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn Xã hội, Bộ LĐ- TB&XH bày tỏ lo ngại: Thống kê từ cuối năm 2010 đến nay cho thấy, người nghiện ma túy đang có xu hướng trẻ hóa và đối tượng nghiện là nữ giới đang có xu hướng gia tăng khá nhanh, đặc biệt tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TPSG.

Đỗ Thị Ninh Xuân, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, cho biết: Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn ngày càng nhiều nữ thanh niên trẻ bị cuốn vào tệ nạn xã hội tại các thành phố lớn: Một là do các em sớm sa đà vào những cám dỗ của thành thị, làm quen lối sống buông thả và giao du với những người bạn có sử dụng ma túy nên dần bị cám dỗ vào con đường nghiện. Bên cạnh đó, có không ít hoàn cảnh những cô gái trẻ tuổi nhẹ dạ đã yêu hoặc làm bạn với những thanh niên nghiện rồi bị lừa sử dụng ma túy.

“Khi đã lệ thuộc vào chất gây nghiện các cô gái trẻ thường trượt dài theo con đường tội lỗi. Rất nhiều người để có tiền mua ma túy đã phải bán thân cho các ổ mại dâm. Rồi cứ thế, họ bị buộc chặt vào con đường luẩn quẩn, phải tiếp khách để có tiền phục vụ cơn nghiện. Số tiền có được lại đổ về các chủ chứa, bảo kê kiêm mối cung cấp ma túy” - bà Xuân nói.

Cùng đó, trong những năm trở lại đây, có tới 3/4 số người mắc nghiện theo hình thức tiêm chích ma túy với việc dùng chung bơm kim tiêm. Hậu quả, tỷ lệ người nghiện nhiễm HIV tăng rất nhanh. Tỷ lệ cao gái mại dâm nhiễm HIV cũng đang là vấn nạn của xã hội.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, người nghiện chích ma túy cũng là nhóm đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người nhiễm HIV ở Việt Nam (41/1%, tính đến cuối tháng 6/2011).

Cũng theo cơ quan chức năng, ma túy cũng là nguồn gốc và nguyên nhân phát sinh nhiều loại tôi phạm trật tự xã hội như: Giết người, cướp của, bạo lực gia đình… Đáng chú ý, cơ cấu người nghiện theo vùng miền cũng đã có những thay đổi đáng kể. Nếu giai đoạn năm 1994 có tới hơn 61% người nghiện ma túy ở các tỉnh thuôc trung du, miền núi phía Bắc thì tới giai đoạn từ năm 2009, tỷ lệ này chỉ còn 30%. Trong khi đó, số người mắc nghiện tại khu vực thuộc Đồng bằng sông Hồng đã tăng từ 18,2% trên cả nước lên 31%. Tương tự, tỷ lệ nghiện ma túy thuộc các tỉnh miền đông Nam bộ đã tăng từ 10,2% lên 23%.


BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7228)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8785)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11558)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14492)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7868)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh