DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,211,994

Tin VOA, RFA. XHVN: Hà Nội tấp nập ‘bóng hồng’ làm bốc vác, cửu vạn

Friday, July 21, 20179:13 PM(View: 2003)
Tin VOA, RFA. XHVN: Hà Nội tấp nập ‘bóng hồng’ làm bốc vác, cửu vạn
Tin VOA

Bản tin ngày 22-7-2017

Tin RFA

Truyền hình RFA sáng 22/7/2017

Thời sự tối 21/07/2017

Thời sự sáng 21/07/2017

Chương trình trực tiếp

Bình Thuận: địa chỉ ô nhiễm mới!Xã Hội VN

Hà Nội tấp nập ‘bóng hồng’ làm bốc vác, cửu vạn

Khác với những khu chợ khác, tại chợ đầu mối Long Biên đa phần những người làm nghề bốc vác lại là phụ nữ. Họ chấp nhận rời quê lên thành phố, làm công việc nặng nhọc để có tiền trang trải cuộc sống gia đình.Chợ Long Biên là chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ họp từ 12h đêm đến 5h sáng. Mỗi ngày có trăm xe tải từ khắp mọi nơi đổ về đây giao thương, buôn bán. Đây cũng là thời điểm của những


Chợ Long Biên là chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ họp từ 12h đêm đến 5h sáng. Mỗi ngày có trăm xe tải từ khắp mọi nơi đổ về đây giao thương, buôn bán. Đây cũng là thời điểm của những


blankThông thường công việc nặng nhọc này chỉ dành cho nam giới thế nhưng ở khu chợ đầu mối này, đa phần những người làm nghề cửu vạn lại là phụ nữ. Họ đến từ nhiều nơi như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam, Bắc Ninh… Cuộc sống khó khăn khiến những người phụ nữ này chấp nhận công việc vất vả để có thêm thu nhập giúp gia đình.


blankMột ngày làm việc của những nữ cửu vạn ở đây thường bắt đầu từ 10h đêm đến 7h sáng hôm sau. Thu nhập tùy thuộc vào lượng hàng họ bốc vác được.


blankMỗi chuyến vận chuyển hàng từ trong chợ ra đến điểm tập kết khá rẻ chỉ từ 4 – 5 nghìn đồng. Đối với những chuyến hàng nặng trên 1 tạ cũng chỉ được trả từ 25-30 nghìn đồng. Trung bình, một ngày nếu đều việc, một nữ cửu vạn ở chợ Long Biên có thể kiếm được từ 150 – 250 nghìn đồng.


blankTại khu chợ này có những người đã 50 – 60 tuổi nhưng vẫn cố gắng làm việc chăm chỉ để có tiền lo cho con cái ăn học. Hết giờ làm, họ tranh thủ về chợp mắt trong những căn nhà trọ tồi tàn để đêm xuống lại bắt đầu công việc nặng nhọc này.


blank

Những gánh hàng liên tục được các nữ cửu vạn vận chuyển từ trong chợ đến các điểm tập kết hàng.

blankNghề cửu vạn vốn là công việc nặng nhọc, vất vả, đối với phụ nữ càng trở nên khó khăn gấp bội phần. Chuyện trẹo cổ, tím người vì liên tục kéo xe, dỡ hàng không phải là hiếm. “Thời gian đầu đi làm chưa quen, tay tôi bị chai, sưng phồng, vai thì đau nhức không ngủ được nhưng giờ thì đã quen hơn. Tuy vất vả nhưng công việc đều đặn nên nếu chịu khó chi tiêu, tôi cũng để dành được một khoản cho con cái học hành”, một nữ cửu vạn quê ở Nam Định cho hay.


blank

blank

Mỗi quãng đường vận chuyển hàng kéo dài từ 300 - 600m. Trong ảnh là một người phụ nữ, treo hết các túi hàng lên người để tiết kiệm thời gian đi lại.

blank

Do thu nhập quá ít ỏi nên công việc này phần lớn chỉ dành cho phụ nữ.

blank

Một nữ cửu vạn oằn mình gánh hàng sang bên đường giữa dòng xe cộ tấp nập

blank

Những người làm nghề cửu vạn ở đây gần như không có ngày nghỉ, họ làm việc cả trong những ngày lễ tết để kiếm thêm thu nhập.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, February 16, 20208:02 AM(View: 80)
Khi nhắc tên Nguyễn Hàn Chung. Chẳng còn ai xa lạ với danh xưng này. Anh hiện ra, khoác áo thi nhân đi trên con đường tự chọn.
Saturday, February 1, 20208:10 AM(View: 121)
Sinh sống trong cùng một khu vực, quanh quẩn gồm chỉ mươi dãy phố xúm xít hàng quán và chợ búa người Việt nên tôi hay gặp ông ngồi quán với những bằng hữu văn nghệ của ông.
Tuesday, January 28, 20206:00 AM(View: 184)
Bất ngờ được tin nhà văn Hồ Trường An qua đời dù biết anh sức khỏe suy giảm những năm gần đây.
Tuesday, January 21, 20207:35 AM(View: 136)
Đặc biệt năm nay, trong khu chợ ABC, đồng hương được dịp chiêm ngưỡng những loại xe cũ đã lưu hành ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, qua chủ đề “Sài Gòn Ngày Tháng Cũ,”
Thursday, January 16, 202012:56 PM(View: 139)
Xúc động với những lời kể về những kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nương vào nhau để nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong cuộc đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.