DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,911,619

Nghĩ rời về tuyển tập ”40 năm thơ Việt hải ngoại” - Nguyễn Hàn Chung

13 Tháng Tám 20179:25 SA(Xem: 1698)
Nghĩ rời về tuyển tập ”40 năm thơ Việt hải ngoại” - Nguyễn Hàn Chung


Nghĩ rời về tuyển tập ”40 năm thơ Việt hải ngoại”

của Nguyễn Đức Tùng

(Văn Việt – Người Việt book xuất bản 2017)blankTôi đọc tuyển tập thơ “40 năm thơ Việt hải ngoại" từ khi còn đăng từng phần trên Da Màu, Văn Việt với sự háo hức chờ đợi, có hơi một chút ngạc nhiên vì nghĩ rằng những người chủ biên Nguyễn Đức Tùng, Hoàng Hưng, Ý Nhi không phải là những tác giả trước 1975 của văn học thời Việt Nam Cộng Hòa, sẽ rất khó kêu gọi các nhà thơ hải ngoại từng chiến đấu trong hàng ngũ những người chiến sĩ Cộng hòa chống Cộng cộng tác và cũng rất lo cái tiêu đề tuyển tập hơi lớn không biết các tác giả có đủ dũng lực sàng lọc tuyển chọn các tác giả các lứa tuổi có tài thơ tiêu biểu đại diện cho một dòng văn học của người Việt ngoài đất nước hay không? Tôi linh cảm có một sự bất hợp tác của một số nhà thơ và như vậy trong tuyển sẽ thiếu những nhà thơ mà tên tuổi của họ xứng đáng có mặt trong tuyển tập hơn một ai khác.

Những linh cảm ấy hôm nay đã thành sự thật khi tôi đọc tuyển tập, một số nhận định của anh Phan Nhiên Hạo trên facebook, email của  anh Trần Kiêm Đoàn và nhất là ”Lá thư chủ biên tháng 7/2017” của chị  Lê Thị Huệ trên Gió O. Tôi đã đem những điều ấy trao đổi với anh Nguyễn Đức Tùng và anh trả lời tựu trung gồm 2 ý:
- Một số nhà thơ danh tiếng ban chủ biên đã mời nhưng họ không hợp tác.
- Một số nhà thơ tài hoa đã khuất không thể thiếu mặt họ trong tuyển, song vấn đề liên lạc với những người thừa kế bản quyền tác phẩm có nhiều khúc mắc .

Vậy là đã rõ bởi đọc bốn mươi năm thơ một thời gian đời người mà văn học hải ngoại không đề cập đến những tài danh: Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Hà Huyền Chi, Viên Linh, Minh Đức Hoài Trinh, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Cao Đông Khánh, Nguyễn Tất Nhiên, Quỳnh Thi, Lâm Hảo Dũng, Hạ Quốc Huy, Phương Tấn, Hoàng Lộc, Sương Biên Thùy, Dư Mỹ, Quan Dương, Trần Yên Hòa… và những tác giả có đóng góp nhiều tác phẩm rất có giá trị cho văn chương hải ngoại như: Phan Nhiên Hạo, Thận Nhiên, Lê Văn Tài, Lê Thị Thấm Vân, Nguyễn Thị Khánh Minh, Chân Phương, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Ngô Tịnh Yên, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Tranh, Chim Hải, Lê Đình Nhất Lang, Đỗ Lê Anh Đào, Pháp Hoan, Nguyễn Thị Ngọc Nhung, Phan Thị Trọng Tuyến, Hứa Hiếu, Tôn Nữ Thu Dung, Võ Quốc Linh, Phan Thùy Trâm…chúng tôi thấy hụt hẫng thế nào.

Rất mong khi tái bản hoặc tập tiếp theo các tác giả chủ biên cố gắng bổ sung cho đầy đủ hơn. Chúng ta còn 8 năm nữa để có thể cho ra đời 40 năm VHHN tập 2, tâp3 công phu và chắt lọc hơn. Rất mong các nhà PBVH và các nhà thơ, nhà văn hải ngoại cao niên cộng tác để giữ được ngọn lửa văn chương không ngừng ngún cháy trong tâm thức những người Việt xa quê mong ngóng quê nhà.


Trước đây viết về dòng Văn học hải ngoại cũng có một số tác phẩm mà sự chuẩn bị khá công phu như: Sưu tầm và tiểu luận ”Trong dòng cảm thức văn học miền Nam - Phân định thi ca hải ngoại của Trần Văn Nam (Tác giả xuất bản), Nhìn lại 30 năm Văn-Học Hải-Ngoại của Nguyễn Vy Khanh (Tạp-chí Văn Học CA,225, 5&6-2005). Nghĩ về văn học hải ngoại của Nguyễn Mộng Giác, Hai mươi lăm năm Văn học hải ngoại của Thụy Khuê, Tình trạng lão hóa của Văn học hải ngoại (Nguyễn Văn Lục), Vài suy nghĩ về văn học chính thống Việt tại Hải ngoai (Nguyễn Văn Sâm –Tin Văn), Phỏng vấn Nhật Tiến về VNVN HN 30 năm qua (Hoàng Khởi Phong), Văn học Hải Ngoại từ giấy lên mạng của Nguyễn Hưng Quốc, Nhà văn VN và VHVN Hải ngoại (Nguyễn Tà Cúc) vv..


Nhìn chung hầu hết các tác giả đều biểu hiện sự quan tâm lo lắng đến sự tồn vong, lão hóa của văn học hải ngoại khi lớp nhà văn rời tổ quốc từ sau 1975 đã lớn tuổi sự lão luỵện trong văn nghiệp thì còn, song sự nhạy bén tinh anh có chiều giảm sút. Vì thế “Tuyển tập 40 năm thơ Việt hải ngoại” ra đời năm 2017 này rất sát hợp với tình hình chung của văn chương hải ngoại khi hầu như các báo giấy đã đình bản, nhường chỗ cho các trang mạng Damau.org, Tiền Vệ, Sáng tạo, Diễn Đàn thế kỷ, Ăn mày văn chương, Vuông Chiếu, Bạn văn Nghệ, dutule.com, Chim Việt Cành Nam, Tương tri, Văn nghệ Boston, Bản Sắc Việt…vv… và các blog như nấm mọc sau mưa cộng với những tác phẩm văn chương update hằng ngày trên Facbook và ta bắt gặp những tên tuổi cũ một thời vang bóng trên chiếu văn chương miền Nam trước 1975, song hành với các tên tuổi mới xuất hiện. Lê Mai Lĩnh, Dư Mỹ, Đặng Phú Phong, Phạm Hồng Ân , Hứa Hiếu, Haj thij, Ngô Tịnh Yên, Nguyễn Đức Bạt Ngàn, Lý thừa Nghiệp, Dung Nham, Đặng Toản, Tiffany Nguyễn, Nghiên Long Trọng Nghĩa, Nguyên Lạc, Hư Vô, Châu Hồng Thủy…góp phần làm nên một dòng văn học hải ngoại facebook đông đảo đa thanh, đa sắc…

Hầu hết các tác giả sáng tác theo hướng tổng hợp trữ tình tự sự có nhiều yếu tố truyện tâm lý lẫn triết lý, các cảm xúc riêng tư thường được đặt trong liên hệ với những chấn động lịch sử lớn. Trước hết văn học hải ngoại bây giờ hiển lộ tất tật đời sống những vận động bí ẩn thể hiện trong hình tượng ngôn từ những xúc cảm trầm sâu về thế giới bên ngoài trở thành mô hình tâm hồn của người sáng tác. Dòng hoài niệm vẫn tiếp tục nhưng sự bi thiết lại xoay qua một chiều kích khác hướng về tổ quốc với những nỗi buồn lo cho vận mệnh của tổ quốc dưới bàn tay nhào nặn của giới cầm quyền độc tài khóa chặt tự do dân chủ và kẻ thù phương bắc hàng ngày gậm nhấm quê hương.

Cám ơn nhà thơ nhà PBVH Nguyễn Đức Tùng các nhà thơ Hoàng Hưng, Ý Nhi đã  tập hợp được một số lượng đông đảo các nhà thơ khắp nơi trên thế giới tự do. Dù vẫn còn thiếu sót những tên tuổi rất xứng đáng tiêu biểu cho VHVNHN qua một thời gian dài hơn 40 năm, nhưng dù sao tuyển tập đồ sộ này cũng khởi đầu cho các tuyển tiếp theo sẽ bổ sung những thiếu sót nhất định phải có, đồng thờ bổ sung một đội ngũ những người làm thơ trẻ tiếp tục khơi gợi và lưu giữ nguồn mạch văn chương Việt nam ở ngoài đất nước.


Nguyễn Hàn Chung
(tác giả gởi)*Acacia Pharmacy

 

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần

(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S


Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-content

hoang_anh_1_0-content

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Hai 20195:45 CH(Xem: 35)
Vẫn không ngăn nổi người đến dự buổi tao ngộ, ra mắt sách của Giáo Sư Đặng Phùng Quân, văn thi sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình, và cố văn sĩ Hàn Song Tường, tại Viện Viện Học ở Westminster.
08 Tháng Hai 20197:30 CH(Xem: 90)
Đặc San Xuân Sài Gòn Times Xuân Kỷ Hợi 2019, Do nhà thơ Thái Tú Hạp và Ái Cầm thực hiện. Và Tạp Chí Văn Học Việt Số Mùa Xuân Tết Kỷ Hợi 2019
26 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 203)
Chúng tôi nhận được Thư Mời của nhà văn, nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Bình: Chiều Tao Ngộ Văn Chương và Triết Học của Nguyễn Thị Thanh Bình & GS Đặng Phùng Quân và chuyện trò với hai tác giả (BVN)
21 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 274)
Chúng tôi vừa nhận được Đặc San Đất Ngũ Phụng, Xuân Kỷ Hợi (2019) của Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng tại Houston, TX, USA, do anh Lương Quang Bình (Chủ biên) gởi biếu.
18 Tháng Giêng 20198:01 SA(Xem: 932)
Đó là tôi muốn đề cập một thực tế đáng buồn của con người, là sấp ngửa khôn lường.