DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,403,019

Tin VOA, RFA. XHVN: Xuất khẩu cô dâu Việt sang Hàn Quốc

Saturday, October 14, 20179:18 AM(View: 2280)
Tin VOA, RFA. XHVN: Xuất khẩu cô dâu Việt sang Hàn Quốc
Tin VOA

Bản tin ngày 14-10-2017

Tin RFA

Thời sự tối 13/10/2017

Thời sự tối 12/10/2017
Chính quyền CSVN mượn Fame bar Club để nhạo báng Thiên C
húa


Xã Hội VN

Xuất khẩu cô dâu Việt sang Hàn Quốc

Trong vai một cô gái đang độ tuổi xuân xanh mong muốn tìm kiếm một tấm chồng Hàn Quốc để đổi đời, tôi dễ dàng thâm nhập vào thủ phủ “xuất khẩu cô dâu Việt” sang Hàn Quốc núp bóng nhà hàng sang trọng tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng.


 Nhà hàng Hồng Ngọc - địa điểm tuyển dâu Việt rể Hàn.
Nhà hàng Hồng Ngọc - địa điểm tuyển dâu Việt rể Hàn.


"Tú bà" lão luyện

Được một người quen giới thiệu, tôi kết nối với madam Th.. Qua giới thiệu được biết, madam Th. khoảng 50 tuổi, là người có trách nhiệm với các cô dâu của mình và đã có hơn chục năm kinh nghiệm trong nghề mai mối cô dâu Việt lấy chồng Hàn.

Tôi chủ động liên lạc, sau một cuộc trò chuyện qua điện thoại, nhận thấy nhu cầu lấy chồng Hàn của tôi là có thật, madam Th. dặn: “Mối thì có nhưng đã đi với chị là phải theo chị, không lại người nọ gọi, người kia gọi là chị không giúp được”.

Rồi madam Th. nói đang ở Hà Nội, sẽ chủ động liên hệ với tôi khi về đến Hải Phòng.

Sáng thứ Bảy, điện thoại tôi đổ chuông. Là madam Th. gọi: "Hôm nay đi tuyển dâu nhé, ở đây đông người lắm", rồi dặn 9h phải có mặt tại nhà hàng Hồng Ngọc ở xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên để gặp mặt.

Dường như sợ tôi quên thời gian và địa điểm, trong suốt đoạn đường đến nhà hàng Hồng Ngọc, madam Th. đã liên tục gọi để nhắc và chỉ đường.

Từ TP.Hải Phòng, chúng tôi đi qua thị trấn Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên) và giả vờ hỏi đường. Thật ngạc nhiên, người dân nơi đây không những nhiệt tình chỉ đường mà còn biết tôi đến đó với mục đích gì.

“Nhìn hai đứa đi xe biển xx đã biết không phải người Hải Phòng rồi. Nhà hàng hai đứa hỏi người ở đây còn lạ gì. Trước nhà hàng ấy tên là Thảo Viên, thời gian gần đây mới đổi thành Hồng Ngọc. Đám cưới giữa cô dâu Việt và chồng Hàn Quốc từ trước đến nay đều tổ chức ở đấy hết. Lựa chồng chọn vợ như mớ rau. Nhanh lắm”, người phụ nữ chỉ đường cho chúng tôi nói.

Điện thoại của tôi lại rung lên. Madam Th. lại gọi và giục: “Sắp đến chưa em. Nhanh lên nhé. Đến nhà hàng rồi chị đón”.

Thủ phủ xuất cô dâu Việt sang Hàn 

Có người chỉ đường, tôi nhanh chóng có mặt tại nhà hàng Hồng Ngọc. Một người phụ nữ xưng là madam Th. đã đứng ở trước cửa từ bao giờ. Sau khi chỉ chỗ cho tôi cất xe, madam Th. dẫn tôi đến bên bờ hồ ở trong khuôn viên nhà hàng Hồng Ngọc, nơi có hàng chục cô gái trẻ đẹp khác đang ngồi.

Những cô gái này đều ăn mặc đẹp nhất có thể. Có cô mặc váy ngắn, đi giày cao gót nhìn khá sành điệu. Cũng có nhiều người mặc quần áo một cách kín đáo nhưng bó sát cơ thể, phô ra từng đường cong hấp dẫn. Ai cũng trang điểm kỹ càng, phấn son lòe loẹt.

Cách chỗ các cô gái đang ngồi khoảng vài mét là 3, 4 phòng xây dựng sát nhau, được thiết kế theo kiểu chòi gỗ. Chưa đầy 5 phút, cửa chòi gỗ mở, một cô gái lắc đầu đi ra, cô gái khác bước vào. Bên trong loáng thoáng có một, hai người đàn ông Hàn Quốc đang ngồi.blank

Các cô gái chờ đến lượt vào chòi gỗ "tuyển chồng".


Thấy cửa chòi mở, madam Th. lập tức cầm tay tôi định đẩy vào nhưng tôi từ chối với lý do vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Nhận thấy hành động của mình có phần vội vàng, madam Th. dừng lại và chỉ cho tôi bài học vỡ lòng về tuyển chồng Hàn. Theo lời madam Th., ở trong mỗi chòi gỗ kia là một rể Hàn Quốc. Hết lượt rể này sẽ đến lượt rể khác để đợi xem mặt cô dâu. Vì vậy phải tranh thủ từng giây để có thể xem mặt hết rể, ưng ai là “múc” luôn.

“Vào trong đó, nếu người ta hỏi tại sao muốn lấy chồng Hàn thì trả lời là trai Hàn đẹp trai, tốt bụng, chiều vợ. Như vậy mới dễ trúng tuyển”, madam Th. dặn tôi.

Rồi madam Th. cũng cho biết thêm, mỗi dâu đến xem mặt chú rể như thế này sẽ được 30.000–50.000 đồng tùy theo người Hải Phòng hay người ngoại tỉnh. Số tiền này gọi là chi phí đi lại của cô dâu.

Tôi thắc mắc hỏi lại: “Vậy mỗi rể đến đây xem dâu chắc mất nhiều tiền bu nhỉ?", madam Th. không nghi ngờ câu hỏi của tôi mà trả lời luôn: “Chi phí thuê địa điểm xem mặt, chi phí cho các madam dẫn dâu, phí đi lại cho các con như bu vừa nói đấy, chắc tầm vài triệu".

Quay lại nhìn căn chòi gỗ, thấy có cô dâu đang ở trong tuyển, madam Th. kéo tôi đến dưới một gốc cây và yêu cầu tôi tạo dáng để chụp ảnh. Sau đó, những tấm ảnh của tôi được madam Th. gửi cho một người qua zalo kèm theo thông tin về tên, tuổi, chiều cao, cân nặng. Nhận ra ánh mắt đầy tò mò của tôi, madam Th. nói nhanh: “Gửi để rể không qua được Việt Nam xem mặt dâu”.

Sau này, tôi được D.L. – cô bạn đã lấy chồng Hàn Quốc được vài năm thông qua công ty môi giới ở bên Hải Dương cho biết, có nhiều trai Hàn muốn lấy vợ Việt Nam nhưng muốn xem mặt cô dâu trước khi về nước để tuyển trực tiếp. Có người thích xem ảnh, có người thích xem clip, vì vậy, các bà mối gửi cho người của công ty bên Hàn để rể chọn.

Cửa chòi gỗ lại bật mở. Một cô gái bước ra. Madam Th. liền kéo tôi vào. Tôi bắt đầu công cuộc “tuyển chồng Hàn” của mình.

BVN-TH
(từ: XL)
                             *


                                    Mời Tìm Đọc
sap_ngua_cover_final-2-contentSấp Ngửa 


Tân truyện và Tạp ghi Văn Nghệ của Trần Yên Hòa đã phát hành trên hệ thống Amazon toàn cầu

Bạn Văn Nghệ xuất bản lần thứ nhất tại Hoa Kỳ, 2016

Trình bày: Uyên Nguyên

ISBN: 978-1533188298

Copyright © Trần Yên Hòa.

 

Quý độc giả có thể vào đây để mua sách

358 trang. Giá: $20.00 US

 Amazon Sấp Ngửa


Có bán tại các tiệm sách Nam Cali:

- Tự Lực

- Tú Quỳnh


*


Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ (tái bản) 2016, phát hành:

Mẫu Hệ


Large Image

trên hệ thống Amazon

428 trang, bìa màu láng.

Giá:

$17 USD


Quý độc giả khắp nơi muốn mua sách xin click vào:


Amazon Mẫu Hệ

 
Có bán tại các nhà sách:

Tự Lực
Tú Quỳnh*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, October 24, 202012:47 PM(View: 142)
Cái chuyện thơ và làm thơ, ôi chao, nhiêu khê dám chừng còn hơn cả cuộc đời cô Kiều gồm 3254 câu lục bát của cụ Nguyễn. Của tôi, bắt đầu từ năm 13 tuổi, với một bài thơ trẻ con đăng trong vườn thơ văn
Thursday, October 22, 202011:34 AM(View: 114)
Hai mươi sáu năm sau tác phẩm đầu tiên, “Hà Nội Trong Mắt Tôi,” Phạm Xuân Đài mới cho ra đời tác phẩm thứ hai, “Đi, Đọc và Viết,” .Nhà văn Phạm Xuân Đài, tên thật là Phạm Phú Minh, sinh năm 1938 tại Quảng Nam, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm ngành Triết. Tác phẩm đã xuất bản:
Sunday, October 18, 20203:55 PM(View: 147)
Hai năm sau ngày Olga Tokarczuk, nhà văn nữ Ba Lan đoạt giải Nobel văn chương 2018, Nobel văn chương 2020 lại được trao cho một cây bút nữ, Louise Glück, một trong những nhà thơ lớn của văn chương đương đại Hoa Kỳ.
Thursday, October 8, 20209:16 AM(View: 253)
Ủy ban Nobel vinh danh Louise Glück vì “âm điệu đầy chất thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp đơn sơ khiến sự hiện hữu của cá nhân trở nên một điều phổ quát”. Louise Glück, sinh năm 1943, từng giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ bao gồm Huy chương nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, giải Sách quốc gia, giải Phê bình sách quốc gia và giải Bollingen.
Sunday, October 4, 202011:54 AM(View: 374)
Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Minh Phúc (gốc Quàng Ngãi) vừa qua đời tại Kiên Giang hôm nay, 04-10-2020, thọ 64 tuổi.