DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,933,709

Tin VOA, RFA. XHVN: ‘Đột nhập’ làng ‘trùm’ mở khóa

23 Tháng Tư 20186:07 CH(Xem: 817)
Tin VOA, RFA. XHVN: ‘Đột nhập’ làng ‘trùm’ mở khóa
Tin VOA

Bản tin ngày 25-4-2018
Bàn tin ngày 24-4-2018


Tin RFA

Tin tức thời sự sáng 25-4-2018
Tin tức thời sự tối 24-4-2018
Tin tức thời sự 23-4-2018
Tin tức thời sự 21-4-2018


Xã Hội VN
‘Đột nhập’ làng ‘trùm’ mở khóa

Là nơi có lịch sử làm khóa hơn trăm năm, nơi nhiều thanh niên có thể mở những ổ khóa 'hóc búa' nhất chỉ trong vài phút...Những thợ sửa khóa làng Tương Chúc nhắc lại kỷ niệm một thời bên hàng nước ven đường
Những thợ sửa khóa làng Tương Chúc nhắc lại kỷ niệm một thời bên hàng nước ven đườngĐó là làng Tương Chúc (xã Ngũ Hiệp, H.Thanh Trì, Hà Nội), nơi hội tụ nhiều cao thủ sửa khóa. “Từ ổ khóa của ô tô có giá gần 10 tỉ đồng cho đến cái khóa két phức tạp nhất hiện nay, nhiều thợ khóa làng này mở dễ như bỡn”, ông Vũ Gia Quốc, 79 tuổi, người làng Tương Chúc cho hay.

Suýt chết vì ổ khóa cài... kíp nổ

Từ khi chưa biết đọc ông Quốc đã xách hòm gỗ theo cha sửa khóa dạo khắp xứ. Năm 13 tuổi, ông theo mấy anh trong làng đi mở két sắt một ngôi nhà của người Pháp đã vào miền Nam. Sau khi khảo sát, một anh trong nhóm tiến hành mở két. Chỉ mất vài phút khóa két mở, nhưng khi anh thò tay vào trong thì lập tức bị còng số 8 bập vào tay, còi báo động kêu inh ỏi. Tưởng trộm, người tiếp quản nhà chạy xuống. Mấy thợ khóa sợ bị đánh nên rối rít giải thích là được thuê đến mở khóa két. Hồi lâu khi có người tới giúp, anh thợ khóa mới được tháo còng, đi về mang theo bài học nhớ đời.

Một lần khác, ông Quốc được khách gọi đến mở ngăn kéo tại nhà. “Nhìn cái ngăn kéo rất bí hiểm nên tôi cẩn trọng. Mở được ổ khóa rồi, tôi cẩn thận buộc dây thép vào tay cầm ngăn kéo và đi ra xa. Ở khoảng cách đủ an toàn, tôi nằm xuống giật dây thật mạnh. Ngăn kéo nổ tung. Sau kiểm tra hiện trường mới biết, chủ nhà cài kíp nổ vào ổ khóa trong ngăn kéo. Khi nắm vào tay cầm ngăn kéo giật ra cũng đồng thời là giật kíp nổ. Nhờ kinh nghiệm từ người đi trước mà tôi giữ được tính mạng”, ông Quốc kể.

Mua xe tìm hiểu khóa

 Một trong những cao thủ về khóa tại Hà Nội là anh Lưu Đức Mỹ (trú tại ngõ 118 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội). Ngoài học nghề từ cha và ông nội, anh Mỹ còn được nhiều sư phụ là cao thủ ở làng khóa Tương Chúc truyền nghề.

“Trong 24 giờ, tôi sẽ tìm ra quy luật mở bất cứ loại khóa nào”, anh Mỹ khẳng định như vậy khi nói về các loại khóa đang được xem là hiện đại và an toàn nhất hiện nay.

Trên thị trường có dòng xe mô tô đang được người tiêu dùng tin tưởng khóa “nhái” chỉ mở được nhưng không thể nổ máy, anh Mỹ khẳng định: “Xạo!”. Lý do là những chiếc khóa anh đang cầm, do chính anh sản xuất chỉ cần chưa tới một phút đã khiến dòng xe này nổ máy.

Một số dòng xe mô tô và ô tô có hệ thống chống trộm bằng khóa từ kết hợp camera an ninh cũng không làm khó được anh Mỹ. Sau khi tìm ra quy luật, anh chỉ mất tối đa 2 phút để mở những loại khóa này và vô hiệu hóa hệ thống camera liên kết.

Đam mê nghề khóa nên mấy năm trước khi nghe một hãng xe máy quảng cáo có loại khóa từ chống trộm tuyệt đối, anh Mỹ không tin nên dồn hết tiền của mình và vay mượn thêm được mấy ngàn USD rồi mua xe để... tìm hiểu.

“Mua xe buổi sáng, buổi chiều tôi mở banh ổ khóa, xem kỹ từng bộ phận. Tôi phát hiện sơ hở và nhanh chóng tìm ra cách mở. Với ổ khóa này, tôi mất chưa tới 24 giờ để tìm ra quy luật”, anh Mỹ nói.

Để trở thành cao thủ mở khóa như hiện tại, anh Mỹ phải khổ luyện miệt mài. Anh : “20 - 30 năm trước, nghề khóa cực kỳ khó học bởi nó là nghề cha truyền, con nối. Người ta giấu nghề rất kỹ nên chỉ có thể học lỏm. Một ổ khóa an toàn khi kết hợp tốt 2 phần cơ và điện tử. May mắn, ông nội và bố tôi là thợ khóa giỏi về phần cơ nên tôi khá chắc phần này. Khi học Trường ĐH Thương mại tôi vẫn tìm thầy học thêm phần điện tử. Ngoài ra, tôi còn đến làng khóa Tương Chúc thọ giáo rất nhiều sư phụ. Bằng kinh nghiệm 26 năm làm nghề, năm nay tôi sẽ cho ra loại khóa an toàn chưa từng có trên thị trường, tích hợp được ưu điểm của các dòng khóa xịn”.


blank

Cha con anh Lưu Đức Mỹ ngày đêm tìm hiểu về cách thức để mở các loại khóa mới


blank

Anh Lưu Đức Mỹ (trái) hướng dẫn khách hàng

Ranh giới mong manh

Do giống nhau về mặt kỹ thuật nên ranh giới giữa tên trộm và thợ khóa rất mong manh. Để sống trong sạch và trọn vẹn với nghề, yêu cầu thợ khóa phải tự vượt qua lòng tham và luôn tỉnh táo để không tiếp tay cho những hoạt động mờ ám.

Tại quầy khóa của ông Nguyễn Văn Thông (thợ khóa làng Tương Chúc, thâm niên vài chục năm trong nghề) có treo tấm bảng ghi: “Bình tĩnh - Điềm đạm - Cảnh giác” để tự nhắc mình.

Ông Thông nhớ lại: “Hôm nọ có hai thanh niên đến nhà nhờ mở giùm cái cửa. Lên tới nhà, tôi kín đáo tìm cớ sang hàng xóm hỏi hai thanh niên có phải con cháu nhà đó không? Khi biết không phải, tôi mới biết họ lợi dụng mình để ăn trộm. Vừa bực nhưng cũng sợ họ phản ứng ngược với mình nên tôi giả vờ không mở được và xin về”.

Theo ông Thông, giới hạn của một thợ khóa và một tên trộm chỉ cách nhau bởi hai chữ tâm và tầm. Chữ tâm là thợ khóa phải mong muốn sống chân chính với nghề. Chữ tầm là có đủ bản lĩnh để vượt qua sức cám dỗ của đồng tiền.

Còn anh Mỹ, hiện tại đã có những cơ sở cung cấp dịch vụ mở khóa tại 3 miền Bắc - Trung - Nam. Học trò đến ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà anh lơ là việc xem xét lý lịch học trò. “Người muốn theo nghề khóa ít nhất phải có nhân thân tốt. Không tù tội và không có tiền sử trộm cắp vì khi vào nghề khóa, nắm trong tay chiếc khóa vạn năng thì sẽ rất dễ bị cám dỗ”, anh Mỹ nói.

Bản thân anh Mỹ cũng từng nhận được rất nhiều lời đề nghị của “xã hội đen” nhờ “giúp sức” trong các phi vụ làm ăn bạc tỉ với lợi ích kếch xù. Tuy nhiên, anh cho rằng: “Nghề khóa giúp tôi đủ ăn, đủ mặc thì không lý do gì phải tiếp tay cho những việc không đàng hoàng”.                                                                          BVN-TH
                                                                                                                                                                                       (từ: XL)                           *
                      
Mời tìm đọc:

Amazon Sấp Ngửa

 Bạch hóa Thái thượng hoàng
trưởng tân truyện

Đạo và thằng gian
Ảo Vọng

(từ: Sấp Ngửa)

                               Amazon Mẫu Hệ

 

*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

*


Mua bán nhà


- Quí vị ở VN mới sang định cư ở Nam California.
- Quí vị ở các tiểu bang xa muốn về sống ở Nam California nắng ấm.
Muốn mua một căn nhà hợp với túi tiền và điều kiện của mình.

Xin gọi ngay cho:
Marvin Trần
(714) 768-8810

Quí vị sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý


scan_pic0296-content*


Phòng Khám Nha Khoa


Dream Dental Place


Hoàng Anh D.D.S

Làm mọi dịch vụ về Răng

Tận tâm, Vui vẻ, Kỹ lưỡng, Uy tín
Nhận Medicare, Medical, Obamacare, Bảo hiểm các loại
Gọi ngay:

Hoàng Anh

        (714) 724-5699


scan_pic0035-contenthoang_anh_1_0-content

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Ba 201910:17 CH(Xem: 100)
NXB SỐNG rất hân hạnh được nhà thơ Nguyễn Hữu Thời, một người lính VNCH, gởi gắm đứa con tinh thần của ông, tác phẩm song ngữ Việt-Anh “THƠ NHỮNG NGƯỞI THUA CUỘC”
22 Tháng Ba 20197:03 SA(Xem: 65)
(h. ĐHN) Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969,
20 Tháng Ba 20193:13 CH(Xem: 124)
Ông Lê Sinh - tức nhà thơ Huy UYên - sinh ngày 19/7/1948 - đã từ trần lúc 9 g 27 sáng, ngày 17/3/2019 tại Đà Nẵng, VN. Suốt 48 năm kể từ khi gắn bó với nghiệp văn chương, ông được mệnh danh danh là nhà thơ của những
18 Tháng Ba 20198:22 SA(Xem: 128)
Nguyên Ngọc nó xử với anh em đồng lứa khắc nghiệt cạn tàu ráo máng hơn còn ở trại lính, hơn cả quan hệ cấp trên cấp dưới. Tôi không có cảm tình
09 Tháng Ba 20196:47 SA(Xem: 91)
Vụ say rượu lái xe hơi gây tai nạn khiến một phụ nữ bị chấn thương sọ não rồi bỏ chạy.