DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,377,846

Tin VOA, RFA. XHVN: Đối phó biểu tình, CSVN siết an ninh trên cả nước

Tuesday, June 12, 20188:24 PM(View: 2182)
Tin VOA, RFA. XHVN: Đối phó biểu tình, CSVN siết an ninh trên cả nước
blank

Tin VOA


Bản tin ngày 13-6-2018
Bản tin ngày 12-6-2018

Tin RFA

Tin tức thời sự sáng 13-6-2018
Tin tức thời sự tối 12-6-2018


Xã Hội VN

Đối phó biểu tình,
CSVN siết an ninh trên cả nước


blank
Hàng ngàn người dân Sài Gòn biểu tình chống “Luật đặc khu kinh tế” hôm Chủ Nhật 10/6/2018. (Hình: AFP/Getty Images)HÀ NỘI, Việt Nam (NV)
– Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh trên cả nước sau các cuộc biểu tình chống đối hôm Chủ Nhật và Thứ Hai vừa qua tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo tờ Tuổi Trẻ, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Sáu 2018, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã họp khẩn “thường trực chính phủ với một số bộ, ngành và địa phương để triển khai các giải pháp không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội ở một số địa phương như vừa qua.”

Dù đã biết trước qua theo dõi một số người sử dụng mạng xã hội kêu gọi biểu tình ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, 2018, trên cả nước để chống Luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng, chỉ có những blogger hay facebooker nổi tiếng là bị công an canh giữ ngày đêm không cho bước chân ra đường, nhà cầm quyền đã không thể chặn được những người khác.

Bởi vậy, hàng chục ngàn người đã xuống đường với các biểu ngữ, băng rôn tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nghệ An, Nha Trang, Phan Thiết. Đặc biệt các cuộc biểu tình tại tỉnh Bình Thuận, gồm cả Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa đã dẫn đến bạo động. Người biểu tình tràn vào trụ sở nhà cầm quyền tỉnh và cả trụ sở công an, sở cứu hỏa và một số cơ quan khác đốt phá. Cảnh sát cơ động được thành lập để đối phó với biểu tình cũng phải cởi quần áo, trang bị rồi chạy.

Cùng với cuộc họp của ông thủ tướng, Bộ Công An CSVN tại Hà Nội cũng đã “chỉ đạo công an các địa phương tham mưu cho chính quyền có biện pháp chủ động không để xảy ra các vụ việc tương tự,” theo bản tin của VietNamNet.

Giải thích nguyên nhân dẫn đến các vụ “gây rối,” Tướng công an Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công An được thuật lời trên VietNamNet cho rằng “bắt nguồn từ một số nguyên nhân: Một số người dân, đối tượng lâu nay vốn bức xúc sẵn qua các vụ nóng ở các địa phương như đất đai, ô nhiễm môi trường; Tâm lý dễ bị lợi dụng, sự kích động trên các diễn đàn…”


blank
Cảnh Sát Cơ Động vứt bỏ trang bị rồi leo tường phía sau trụ sở bỏ chạy khi người biểu tình tràn vào cơ quan ngày 11 Tháng Sáu, 2018, ở Phan Rí, Bình Thuận. (Hình: FB Ngô Nguyệt Hữu)VietNamNet thuật lại theo ông Quang cho biết: “Tại Bình Dương đã tạm giữ 2 đối tượng phát tờ rơi kêu gọi biểu tình. Hà Nội thu giữ hơn 1,000 tờ rơi. Tại Sài Gòn có hàng chục điểm biểu tình gây rối. Tại Nghệ An có 4 điểm. Tại Khánh Hòa có hơn 200 người tụ tập. Tại Đồng Nai có 6 điểm tuần hành. Tại Bình Thuận, các đối tượng rất manh động. Bộ Công An đã tăng cường lực lượng, giải tán một số điểm tập trung đông người.”

Bản tin này không kể đến vụ biểu tình tuần hành của hàng trăm công nhân tại khu công nghệ Chà Là thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, hôm Thứ Hai, 11 Tháng Sáu, 2018. Nhà cầm địa phương đã phải đưa lực lượng cảnh sát cơ động tới ngăn chặn.

Theo VNExpress, sau 2 ngày bị đốt phá nhiều cơ quan, công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ và điều tra 107 người trong khu tấn công trụ sở nhà cầm quyền tỉnh. Hôm Thứ Hai thì loan báo đã bắt 102 người nhưng số này đã thả gần hết, chỉ còn giữ lại 8 người. Thấy loan báo sẽ khởi tố hình sự nên những người bị quy kết tội trạng khó tránh các bản án nặng nề.

Công an thành phố Hà Nội không nói rõ số người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật là bao nhiêu người nhưng chỉ nói “công an đưa một số người về trụ sở để xác minh, xử phạt vi phạm hành chính.” Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh cho hay chị đã bị bắt giữ và bị đánh đập tàn nhẫn.

Công an Sài Gòn thì hô hoán “sự việc cho thấy có âm mưu kích động, chống phá.” Lời ông Đại Tá Nguyễn Sỹ Quang, trưởng phòng tham mưu công an Sài Gòn trên VNExpress.

Còn ông Thượng Tá Phạm Tùng Vân, phó phòng tham mưu công an Hà Nội cho hay: “…để đảm bảo an ninh trật tự, công an thành phố đã triển khai các phương án, chủ động phòng ngừa và xây dựng quy trình giải quyết tụ tập đông người…” (TN)Bất chấp phản đối, Quốc Hội CSVN
thông qua Luật An Ninh Mạng

blank
Dân chống Luật An Ninh Mạng biểu tình ở Sài Gòn. (Hình: Dân Làm Báo)


HÀ NỘI, Việt Nam (NV)
– Bất chấp tất cả khuyến cáo và chống đối khắp nơi, Quốc Hội CSVN hôm Thứ Ba, 12 Tháng Sáu, 2018, đã thông qua Luật An Ninh Mạng với chủ đích khống chế hoàn toàn các thông tin “độc hại” cho chế độ.

Dù đã có nhiều luật, nghị định, và các văn bản dưới luật nhằm kiểm soát người dân sử dụng mạng lưới điện tử thông tin toàn cầu để trao đổi, chia sẻ, thông tin, từ chuyện cá nhân đến tin tức thời sự, Quốc Hội “con dấu cao su” của chế độ đã thông qua “Luật An Ninh Mạng” với 7 chương, 43 điều, có hiệu lực thi hành từ 1 Tháng Giêng, 2019.

Luật An Ninh Mạng của chế độ Hà Nội được đặt trong cái khung “về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.”

Trong đó, công an CSVN được giao cho cái quyền rất rộng để đòi xóa bỏ nội dung thông tin, dẹp bỏ trang cá nhân trên mạng xã hội qua các áp lực đối với các công ty kinh doanh kỹ thuật toàn cầu như Google, Facebook. Nghiêm trọng hơn, chế độ Hà Nội dùng luật để bỏ tù người dân với những định nghĩa tùy tiện về nói xấu chế độ và các lãnh đạo đảng viên từ trên xuống dưới.

Báo chí chính thống của chế độ khoe rằng Luật An Ninh Mạng đã được thông qua với 423 đại biểu (chiếm 86.86% tổng số đại biểu) tán thành, 15 đại biểu không tán thành (3.08%), 28 đại biểu không biểu quyết (5.75%), trên tổng số 466 “đại biểu tham gia biểu quyết.”

“Đại biểu” Quốc Hội CSVN hầu hết đều là đảng viên của đảng CSVN được nhào nặn ra qua hình thức “đảng cử dân bầu,” phần lớn nắm giữa các chức vụ chính yếu trong đảng và chính quyền từ trung ương tới địa phương. Vừa đánh trống vừa thổi còi nên các màn biểu quyết thông qua, đình hoãn các dự luật, nghị quyết, các “đại biểu nhân dân” chỉ đều làm theo lệnh.

Quốc Hội CSVN thông qua Luật An Ninh Mạng chỉ hai ngày sau khi hàng chục ngàn người dân tại Hà Nội, Sài Gòn, và một số tỉnh thị khác trên toàn quốc đã xuống đường chống “Luật Đặc Khu Kinh Tế” buộc nhà cầm quyền đưa ra kế hoãn binh, tức dời việc thông qua vào kỳ họp tới, diễn ra trong Tháng Mười với vài sửa đổi thêm nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của dân.

Trong các cuộc biểu tình này, một số người cũng đã mang theo các biểu ngữ chống Luật An Ninh Mạng nhưng sự chống đối không đủ mạnh để áp lực được nhà cầm quyền vốn coi sự an nguy, tồn tại của chế độ lên hàng đầu.

Một ngày trước khi Quốc Hội CSVN bấm nút thông qua, gần 80 luật sư tại Việt Nam và 13 tổ chức hội đoàn về viễn thông và công nghệ thông tin tại Việt Nam đã gửi các bức thư kêu gọi Quốc Hội hoãn thông qua Luật An Ninh Mạng. Nhóm luật sư vừa kể cho rằng đạo luật “dễ bị lợi dụng để xâm phạm các quyền con người,” “cản trở tiến bộ xã hội” và “kìm hãm phát triển kinh tế,” “gây hại cho nhà nước pháp quyền” và “phá vỡ nhiều cam kết quốc tế của Việt Nam.”

Logo chống Luật An Ninh Mạng trên mạng xã hội. (Hình: Defense The Defenders)


Điều 16 của Luật An Ninh Mạng liệt kê những điều cấm đoán thông tin trên mạng “có nội dung tuyên truyền chống nhà nước” từng được quy định trong luật hình sự CSVN và được giải thích tùy tiện để bỏ tù người dân. Trong điều này thấy kể ra như “tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

Chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước; Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm: a) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân; Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự.”

Điều 26 của Luật An Ninh Mạng buộc “doanh nghiệp trong và ngoài nước” có trách nhiệm “xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công An khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng.”

Đồng thời các doanh nghiệp trong và ngoài nước phải “ngăn chặn việc chia sẻ thông tin, xóa bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của luật này trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công An hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông Tin và Truyền Thông và lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của chính phủ.”

Và “không cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của luật này khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công An hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.”

Điều 26 cũng đòi “doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của chính phủ. Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.”

Nhiều người đã tố cáo Luật An Ninh Mạng của CSVN rập khuôn theo luật an ninh mạng của Trung Quốc. Luật lệ Trung Quốc siết cổ dân thế nào, CSVN rập khuôn theo như thế.

Khoảng 60 triệu người tại Việt Nam sử dụng Internet qua điện thoại thông minh và hàng triệu người có tài khoản trên mạng xã hội facebook hay các trang mạng xã hội khác, chia sẻ thông tin cá nhân và trao đổi các tin tức, hình ảnh, video clip thời sự.

Nhờ những tin tức, hình ảnh, video clip trên Facebook, YouTube mà người ta trên thế giới được biết thật nhanh chóng các cuộc biểu tình và bạo động xảy ra tại Việt Nam mấy ngày qua. Trước đó là các cuộc biểu tình chống nhà máy luyện thép Formosa ở Hà Tĩnh đầu độc biển miền Trung cũng được phổ biến ngay trên Internet.

Những thứ thông tin “độc hại” “ngoài luồng” này đã bị nhà cầm quyền CSVN ép các công ty Facebook, YouTube xóa bỏ nhưng không chặn hết nổi. Bây giờ, đưa thêm một luật mới về an ninh mạng với những điều khoản gắt gao hơn, bao trùm nhiều hơn, tổ chức Ân Xá Quốc Tế cáo buộc rằng người dân tại Việt Nam “không còn một nơi nào an toàn để có thể phát biểu tự do.”

Năm ngoái, chế độ Hà Nội khoe rằng đã cho thành lập “Lực Lượng 47” với hơn 10 ngàn tay chân chỉ làm nhiệm vụ chống lại các thông tin “ngoài luồng” và “phản động” trên Internet. Trên các trang cá nhân của những người đòi hỏi dân chủ, người ta thấy chen vào đó có những lời bình luận tục tĩu, đe dọa.

Các chính phủ Mỹ, Canada, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều lên tiếng khuyến cáo chế độ Hà Nội đừng thông qua Luật An Ninh Mạng, nhưng chẳng có tác dụng. Trong bảng xếp hạng về tự do báo chí, tự do thông tin trên Internet toàn cầu, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới luôn luôn xếp hạng Việt Nam ở nhóm chót bảng bên cạnh những nước độc tài, đảng trị, tôn giáo cuồng tín hay quân phiệt như Uzbekistan, Cuba, Iran, Ethiopia, Syria, và Trung Quốc. (TN)


BVN-TH
(từ: NV)*
Mời tìm đọc:

                        Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
                                                    Click vào:

 https://www.amazon.com/Hon- Nam-Muoi-Lam-Vietnamese/dp/ 1986944972/ref=sr_1_1?ie=UTF8& qid=1524797088&sr=8-1& keywords=hon+nam+muoi+nam+tho

Amazon Sấp Ngửa

 Bạch hóa Thái thượng hoàng
trưởng tân truyện

Đạo và thằng gian
Ảo Vọng

(từ: Sấp Ngửa)

Amazon Mẫu Hệ 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, September 21, 20203:38 PM(View: 41)
Thơ Trần Anh Tống - Bạn Văn Nghệ Xuất Bản 2020, Uyên Nguyên trình bày bìa và dàn trang
Wednesday, September 16, 202010:34 AM(View: 248)
Trân trọng giới thiệu: ĐI, ĐỌC và VIẾT Du Ký, Tùy Bút, Tạp Bút PHẠM XUÂN ĐÀI 404 trang, sách in mầu, giấy trắng Thiết kế bìa @ Nguyễn Đồng & Nguyễn Thị Hợp Văn Học Press xuất bản, 9/2020 Ấn phí: $28.00
Monday, September 14, 20207:54 PM(View: 188)
Nhà văn Nhật Tiến vừa qua đời lúc 11 giờ 26 phút trưa ngày 14 Tháng Chín, 2020, (tức 27 Tháng Bảy, Canh Tý), tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi, theo loan báo của gia đình.
Wednesday, September 9, 20206:56 PM(View: 180)
Tháng 11 năm 1990, từ miền Đông Hoa Kỳ về Nam California nắng ấm, anh chị Thái Tú Hạp - Ái Cầm ghé thăm và tặng mấy món quà, trong đó có tập thơ Miền Yêu Dấu Phương Đông
Saturday, September 5, 202010:36 AM(View: 247)
“Tôi đã ghé lại đây bởi đầu tiên hai chữ văn chương, nhưng dừng lại nơi này bởi giản đơn tình bạn.”