DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,157

Tin VOA, RFA. XHVN: Hàng loạt vụ gian lận điểm thi

Friday, August 3, 201811:41 PM(View: 2390)
Tin VOA, RFA. XHVN: Hàng loạt vụ gian lận điểm thi
Tin VOA

Bản tin ngày 4-8-2018
Bản tin ngày 3-8-2018
Bản tin ngày 2-8-2018


Tin RFA

Tin tức sáng 4-8-2018
Cựu bộ trưởng nội vụ Slovakia bị nói dính vào vụ Trịnh Xuân ThanhXã Hội VN
Hàng loạt vụ gian lận điểm thi
nhưng bộ trưởng Giáo Dục CSVN
quyết không từ chức

blank
Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ. (Hình: Zing)HÒA BÌNH, Việt Nam (NV)
– Hôm 3 Tháng Tám, tin cho hay nhà chức trách đã khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở tỉnh Hòa Bình và hồ sơ vụ này đã được chuyển cho Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An.

Đây là vụ án thứ ba được khởi tố liên quan đến vụ bê bối điểm thi tốt nghiệp trung học tại Việt Nam mới đây.

Đáng lưu ý, theo báo Zing, khác với vụ tương tự ở tỉnh Hà Giang và Sơn La, vụ nghi gian lận điểm thi ở Hòa Bình có đến ba lần kiểm tra nhưng “không phát hiện sai phạm.”

Trước khi công an mở cuộc điều tra, cả ông Nguyễn Đức Lương, phó giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo Hòa Bình và ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc sở này đều khẳng định điểm thi của tỉnh “chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của thí sinh.”

Còn theo báo Tuổi Trẻ, trong vụ này ở tỉnh Hòa Bình có cả “quy trình báo giá và thỏa thuận nâng điểm” cũng như biện pháp dự phòng “xóa file ảnh bài thi gốc và đốt 16 CD ghi dữ liệu” khi bị thanh tra.

Báo Tuổi Trẻ, Zing và một số báo “lề phải” khác trong hôm 3 Tháng Tám tiếp tục gây sức ép với Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ bằng cách yêu cầu ông này “phải có hành động cụ thể, quyết liệt sau khi nhận trách nhiệm.”

Việc ông Nhạ im re sau khi xuất hiện và chỉ nói một câu đơn giản là “xin nhận trách nhiệm” càng khiến công luận thêm giận dữ. Có suy đoán Bộ Trưởng Nhạ chẳng đặng đừng phải phát ngôn trong lúc Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công An điều tra vụ gian lận thi với yêu cầu “triệt để, đúng người, đúng tội.”

Giới quan sát cho rằng vụ bê bối điểm thi lần này nghiêm trọng và có nhiều khả năng làm lung lay cái ghế của Bộ Trưởng Nhạ hơn các cáo buộc trước đây nhắm vào ông này. Bộ Trưởng Nhạ cũng không thể tiếp tục áp dụng kế sách “im lặng là vàng” như đối với vụ bị Giáo Sư Nguyễn Tiến Dũng tại Đại học Toulouse, Pháp tố cáo “tự đạo văn” trong các bài viết khoa học hồi Tháng Hai, 2018.

Đến Tháng Ba, 2018, ông Nhạ lại “rút kinh nghiệm sâu sắc” trong vụ một loạt ứng viên sắp sửa được phong giáo sư bị phanh phui chuyện hồ sơ của những người này “không đạt chuẩn.”

Tuy vậy, trong lúc các báo “lề phải” dè dặt đề xuất Bộ Trưởng Nhạ “nên xin lỗi về sai phạm điểm thi” hoặc “cần đưa ra lời cam kết,” nhiều blogger có ảnh hưởng mạng xã hội dứt khoát yêu cầu ông này “phải từ chức ngay.”

Phóng viên tự do Ngô Nguyệt Hữu viết trên trang cá nhân: “Hôm qua, nhận lời mời viết bài bình luận nhân vụ đường dây chạy điểm ở tỉnh Hòa Bình bị phát hiện. Tôi đã viết bài báo ngắn nhất trong nhiều năm cầm bút, bài báo ấy không được duyệt. Tiếc, nên post Facebook vậy. Bài báo ấy đây: “Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông còn chờ gì mà chưa từ chức?”

Phóng viên Lê Phi của báo Pháp Luật ở Sài Gòn đặt câu hỏi trên Facebook: “Nếu Bộ Trưởng Nhạ từ chức thật thì biết lấy ai ra làm bộ trưởng đây? Cách đây mấy năm, ông Nguyễn Sinh Hùng [cựu chủ tịch Quốc Hội CSVN] có nói rằng nếu cách chức hết thì lấy đâu ra cán bộ làm việc có đúng không nào. Đấy. Lỡ may bác Nhạ hồn nhiên từ chức phát cũng gây khốn đốn chớ đừng tưởng bở.”

Cùng thời điểm, bà Nghiêm Thúy Hằng, cựu đồng nghiệp của ông Nhạ tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội, viết trên trang cá nhân: “Vì tương lai của cả một thế hệ, vì nhu cầu cần đòi hỏi trung thực, tôi khuyên chân thành ông Nhạ với tư cách đồng nghiệp cũ là ông hãy xem lại cách thức nhận thức, tư duy và phát ngôn của mình sao cho xứng tầm với một chính khách, một tư lệnh ngành, một ‘người thầy của thiên hạ.’”

“Nếu ông không làm được như thế, nhiều tiếng nói không chỉ yêu cầu ông xin lỗi mà còn đề nghị Quốc Hội bỏ phiếu bất tín nhiệm, đề nghị chính phủ cách chức ông đang rộ trên mặt báo bởi những bê bối trong thời kỳ ông làm bộ trưởng đã ở quy mô gây sốc và vô tiền khoáng hậu, không thể lấy giấy gói được lửa,” bà Hằng viết trong một post nhận được gần 900 lượt share. 


BVN-TH
(từ: NV)

*
Mời tìm đọc:

                                 Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, June 13, 20218:01 AM(View: 94)
Tôi đã qua những ngày tháng: thương, yêu, ghét, hận, thù... Tôi trở về (như) một tỳ kheo, theo hướng chân tu, nhưng không thích lên nát bàn, vì nơi đó (theo tôi) chỉ toàn màu cà sa, màu vàng, xám, nâu. Tôi thích màu tươi và sắc đẹp lộng lẫy...
Saturday, June 12, 20216:36 PM(View: 106)
Với 13 truyện ngắn, Trần Thế Phong đã ghi lại một chặng đường trên năm mươi năm cuộc sống của anh, với những vui buồn - từ thuở học trò cắp sách đến trường, những ngày trọ học với bạn bè, những ngày tuổi thơ ở một vùng quê khô cằn sỏi đá, những ngày lính tráng...
Thursday, June 10, 20216:37 AM(View: 109)
Một sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học ở Đại học Stanford vừa được vinh danh Thi Khôi Trẻ Quốc gia (*). Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, dân Sacramento, California, người xem thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa thực hiện công bằng xã hội.
Saturday, June 5, 20218:03 AM(View: 182)
Nhà thơ Hạ Đình Thao bị đột quỵ đã VĨNH BIỆT TRẦN GIAN lúc 9 giờ sáng nay 5/6/2021! Nhà thơ Tamphusa Nguyen vừa gọi báo tin! Xin chia buồn sâu sắc cùng Chị Nguyễn Thị Sâm (vợ) và gia đình!
Saturday, May 29, 20213:43 PM(View: 190)
Cả thế giới đang chú tâm vào chuyện chích vaccine ngừa Covid-19. Trên Facebook, nhiều người tại Mỹ khoe giấy chứng nhận chích ngừa đủ hai mũi. Tôi thấy niềm vui của những người này có thể hiểu được. Họ đã tương đối an toàn trên xa lộ,