DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,534,113

Cổ-Lũy - Từ Nam California: “Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ” Đã Tới

Thursday, November 1, 20182:26 PM(View: 3359)
Cổ-Lũy - Từ Nam California: “Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ” Đã Tới

Từ Nam California:
“Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ” Đã Tới


Image result for TT TrumpImage result for TT TrumpThứ Ba tới là “Mid-terms/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của Tổng Thống Donald Trump, có thể xem là một trong những bầu cử quan trọng nhất dù không gồm việc chọn một tổng thống. Tuy “Mid-terms” này là nhằm bầu cho các nhân vật dân cử khác, ông Trump hiểu đây là “trưng cầu dân ý” quan trọng về mình sau hai năm tại chức, và cá nhân ông vẫn là yếu tố thu hẹp mức ủng hộ và gia tăng chống đối của dân chúng trong và ngoài nước. Việc này đe dọa nghiêm trọng nửa nhiệm kỳ sau của ông, chưa kể tranh cử tổng thống 2020 . Bài kỳ trước cho thấy khí thế đi lên phía đối lập Dân Chủ với hy vọng lấy lại Quốc Hội để kiềm chế tổng thống, kể cả bãi nhiệm, dựa trên lợi thế với (a) tỉ số 71% dân chúng hăng hái tham gia bầu cử, nhất là phụ nữ và người ủng hộ “Obamacare;” và (b) tiền bạc ủng hộ hơn gấp bội phía Cộng Hòa. Thêm việc người không thuộc hai đảng chính ngả hơn về Dân Chủ và đảng này có thể đạt được 23 ghế Hạ Viện để lấy lại đa số, tuy Thượng Viện khó khăn hơn. 
Hơn một tuần trước “Mid-terms,” thăm dò dư luận toàn quốc và California của Viện Đại Học USC và báo Los Angeles Times ở Nam California cho thấy 57% cử tri ủng hộ Dân Chủ so với 40% ngả phía Cộng Hòa. Tuy nhiên, ông Trump và đồng minh Cộng Hòa quyết định dùng lại lá bài đã sử dụng năm 2016 với hy vọng giữ đa số mong manh ở Quốc Hội. 

THÊM NÓI SAI, NÓI LÁO, NÓI BỊA 

Càng gần tới bầu cử tổng thống càng gia tăng sách động đám cử tri trung kiên của mình (base) tại các đơn vị đã thu được phiếu kỳ bầu cử 2016, tránh xa vùng đô thị đông đảo. Để sách động “phe ta” đi bỏ phiếu ông gia tăng những nói sai, nói láo và bịa đặt trong khi đi vòng vòng làm hoạt náo viên với mục đích gây sợ hãi và ghét bỏ “kẻ thù.” Tổng kết của báo chí cho thấy những “láo khoét” đã gia tăng hơn một nghìn lần trong vòng vài tuần lễ—việc chưa từng thấy một tổng thống nào làm. Những phát ngôn tiêu cực và độc địa gồm nhiều điều xa sự thật, hão huyền hoặc khó thể tưởng tượng được. Ví dụ như hứa hẹn giảm thuế cho người trung lưu, sau khi giảm thuế cho các “đại gia” ngay năm 2017. Ông không cần biết việc giảm thuế năm đầu, cộng với gia tăng ngân sách quốc phòng quá khổ, đã làm thâm thủng ngân sách quốc gia (“budget deficit,”tiền chính quyền thu vào không đủ để chi ra) tới gần $800 tỷ trong không đầy một năm, và nhà nước sẽ phải đi vay—phần lớn là tiền Tầu. Nếu không, Lãnh Tụ Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố sẽ cắt giảm Social Security, Medicare và Medicaid, rồi lại cố bỏ luật ACA (“Obamacare”) sau hơn 70 lần không thành công.
 
Đầu tuần trước, tổng thống khẳng định sẽ giảm thuế người trung lưu “trong tuần tới,” hay “tuần rưỡi, hoặc hai tuần”—cho dân mừng và ủng hộ trước bầu cử. Ông không cần biết làm luật thay đổi thuế má là chuyện tầy trời và dông dài, phải dựa vào quyết định từ Quốc Hội—và thời điểm ông hứa hẹn giảm thuế giới dân cử ai nấy đi về tiểu bang mình, không có làm việc. Nhưng đám “base” ở Texas hoan nghênh “giảm thuế tuần tới” rầm rộ! 

Theo tờ LA Times tổng thống, như “con buôn,” nói bất cứ điều gì để câu khách. Ngược hẳn các cơ quan an ninh quốc gia và báo chí, ông khẳng định đợt dân tị nạn đi bộ từ Trung Mỹ qua Mexico sắp tới Mỹ là “xâm lăng” và gồm người “khủng bố Hồi Giáo” và “băng đảng” phía Dân Chủ bỏ tiền ra mua để làm hại nước. Ông cả quyết dân California đang nổi loạn vì chính sách địa phương dễ dãi với di dân. Và những “đám lâu la” Dân Chủ sẽ tước bỏ bảo hiểm sức khỏe, tiền hưu, súng đạn, và vị thế vĩ đại của Hoa Kỳ. Về mặt tích cực, ông hứa hẹn hạ giá thuốc thang, chấm dứt nạn cần sa ma túy ngay —những điều chưa bao giờ thấy. 

Một giải thích: Đây có thể vì tổng thống và đồng minh lo sợ mất đa số ở Quốc Hội, cộng thêm những điều tra về đồng lõa với Nga trong tranh cử và tội ác tiền bạc của gia đình mình. Nhưng trong phỏng vấn với chương trình “60 Minutes,” đài CBS giữa tháng (về việc bằng mọi cách đưa quan tòa Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện), khi bị hỏi tại sao chế riễu nạn nhân Christine Ford buộc tội ông Kavanaugh tấn công tình dục thời trẻ, ông cho thấy mình sẽ làm bất cứ điều gì để thắng—theo lối vô đạo đức “cứu cánh biện minh cho phương tiện.” Một nhận xét thêm, ông Trump bị đặt giữa hai chọn lựa chiến lược khi đắc cử: Làm tổng thống cho toàn dân hay cho đám “base” nhỏ bé của mình với xảo thuật khai thác những xung đột, thù hận, và bản năng thấp kém của con người (sợ hãi, ghét bỏ, chia rẽ bộ tộc). Cho tới nay ông vẫn theo con đường thứ nhì.
 

LỜI NÓI VÀ BẠO HÀNH

Từ khi tranh cử ông Trump đã đóng vai trò lãnh tụ của đám “base” và chiến lược chính là chia rẽ, gây lo sợ, ghét bỏ, đe dọa, kình chống đối thủ cùng đảng Cộng Hòa trước, sau là đối thủ đảng Dân Chủ—ông xem cả hai là “kẻ thù.” Đây là trò “zero sum game/một mất, một còn,” không có thỏa nhượng như xã hội dân chủ đòi hỏi. Với giúp đỡ từ Nga, ông thắng cử (dù thua ba triệu phiếu), rồi gần hai năm làm tổng thống ông vẫn không bỏ lối này để đoàn kết dân chúng nhằm nắm lấy đa số, mà vẫn dựa vào “base.” Ông cũng dùng lối này nắm lấy phe đa số Cộng Hòa trong Quốc Hội (quyền lập pháp, nhưng yếu đuối và đặt quyền lợi đảng trước đất nước), cùng đa số Cộng Hòa trong Tối cao Pháp Viện (quyền tư pháp phải vô tư và độc lập, nhưng nay thành “phe đảng” với bổ nhiệm ông Kavanaugh mới đây). Như thế, ông chỉ còn “kẻ thù” là giới truyền thông đứng đắn và trí thức đại học có lương tâm (cùng một số cá nhân công chính trong Bộ Tư Pháp vẫn giữ vai trò độc lập điều tra ông) thuộc “quyền thứ tư” không có trong Hiến Pháp kiềm chế mình. 

Mới đây trò “một mất, một còn” mà ông chọn trở thành “gậy ông đập lưng ông.” Thứ Hai tuần trước, nhân viên an ninh ngăn chặn được bom làm bằng ống nước gửi đến nhà tỷ phú gốc Do Thái và ân nhân đảng Dân Chủ George Soros ở New York. Lần lượt sau đó, bom cùng loại cũng được gửi tới địa chỉ những nhân vật Dân Chủ từng phê bình, chỉ trích chính sách, ngôn ngữ và hành động của tổng thống—rồi thành “kẻ thù” bị tấn công dữ dội bởi ông Trump và đồng minh. Đây gồm cựu Tổng Thống Clinton, Obama và Phó Tổng Thống Biden, cựu Giám Đốc CIA John Brennan, cựu Tổng Trưởng Tư Pháp Eric Holder, Dân Biểu Debbie Schultz; ba nhân vật ở California: Nghị Sĩ Kamala Harris, Dân Biểu Maxine Waters, và tỉ phú ân nhân Tom Steyer; rồi hệ thống truyền hình CNN mà ông xem là “tin vịt” thuộc giới truyền thông “Kẻ Thù của Dân Chúng.” 

Báo giới xem việc dùng bom đúng định nghĩa “khủng bố chính trị,” chỉ thấy ở những nước độc tài, chậm tiến—nay tới Mỹ do ông Trump “đổ dầu vào lửa.” Thứ Sáu cùng tuần FBI đã bắt được nghi can đầu tiên Cesar Sayoc ở Florida, một người cuồng tín ủng hộ ông Trump và thù hận cay đắng những nhân vật và cơ quan truyền thông “Kẻ Thù” trên. Truyền hình cho thấy Sayoc trưng hình ảnh phô trương việc tham dự vào các tập họp sách động đầy chia rẽ bởi tổng thống. 

Ông Trump trên đường đi vận động tạm ngừng và đọc lời kêu gọi mọi người, “đoàn kết với nhau” để lên án “hành động hay đe dọa bạo hành chính trị không thể xảy ra ở Mỹ được.” Báo giới (trừ Fox News bị xem là cái loa của nhà nước) và người theo dõi chính trị đều chưng hửng vì chính tổng thống gọi giới báo chí là “kẻ thù;” đến giờ này còn lập đi lập lại đối thủ Hillary Clinton là “tội phạm” cho đám “base” hò hét “bỏ tù nó!” Thời tranh cử ông khuyến khích đám “base” hành hung người phản đối mình (và họ làm thật), rồi hứa trả tiền luật sư nếu họ bị kiện. Trong vị thế tổng thống, thay vì làm gương “đoàn kết” ông lại quạt phẩy ngọn lửa sợ hãi, nghi ngại, chia rẽ, và kỳ thị lẫn nhau lên cao, dù bạo hành đã xảy ra thời tranh cử. Rất dễ hiểu bạo hành sẽ tiếp tục với đám “base” da trắng của ông, gồm nhiều người ít hiểu biết, đầu óc kỳ thị chủng tộc, tôn giáo sẵn, và bệnh hoạn, rất dễ tin tưởng những điều ông nói là thật và làm theo lời ông. Giữa tuần, một người da trắng ở Kentucky bắn chết hai người da đen gần 70 tuổi trước mắt mình tại một siêu thị ở Kentucky; rồi nói chỉ bắn người da mầu thôi. 

Với việc khủng bố bom nổ bùng gần cuối tuần ông nhận ra nguy cơ, và hứa “sẽ hạ giọng xuống” và “cư xử đàng hoàng hơn;” tuy nhiên, ngay sau đó ông nhắc lại báo chí là “Kẻ Thù của Dân Chúng.” Rất bi đát nhưng cũng không mấy ngạc nhiên khi sáng Thứ Bẩy một người ủng hộ đám “White nationalist hay supremacist/Da trắng độc tôn” đòi “giết hết Do Thái” và bước vào đền thờ Do Thái ở Pennsylvania bắn chết 11 giáo dân vì hội thiện Do Thái HIAS “giúp người tị nạn Trung Mỹ xâm lăng Hoa Kỳ…giết người Mỹ.” Cùng tuần ông cũng nhận mình là một “nationalist,” như Hè 2017 ông khẳng định “White nationalist có cả người tốt,” sau khi đám này biểu tình bạo động và dùng xe đâm chết một phụ nữ phản đối. Trong khi đó FBI Nam California bắt một lãnh tụ và hai thành viên “nationalist” ở Huntington Beach vì những biểu tình với bạo hành nhằm “ủng hộ và bảo vệ ông Trump” khắp tiểu bang. 

Thứ Ba tuần này ông Trump đến Squirrel Hill, thành phố cổ của dân tị nạn Do Thái ở Pennsylvania, để chia buồn dù không có lời mời và tiếp đón ở phi trường bởi cộng đồng Do Thái. Đa số dân chúng ở đây phản đối và đòi ông phải kết án While nationalist; thống kê cho thấy năm đầu của tổng thống mức độ chống Do Thái đã gia tăng 57%, chưa kể Hồi Giáo, người da đen, và dân không phải da trắng khác. Ông không ở Sqirrel Hill lâu, và cùng ngày tung ra tin sẽ ký nghị định chấm dứt quyền công dân của trẻ con sinh đẻ ở Mỹ mà cha mẹ không vào nước hợp pháp—ngược hẳn hiến pháp, Tối Cao Pháp Viện và luật lệ liên bang có từ 1866 xác định trẻ con sinh đẻ ở Mỹ có quyền này, bất kể tư cách pháp lý của cha mẹ. Đại đa số luật gia lên tiếng phản đối ngay, xem đây là xảo thuật sách động tranh cử phút chót và nhắm cả tới 2020. Ông cũng gia tăng số lính Mỹ gửi đến biên giới Mexico lên 15 nghìn để ngăn chặn vài nghìn dân tị nạn gồm phần đông gia đình với con trẻ mà ông gọi là “invaders/quân xâm lăng.” Đây cũng vi phạm luật pháp quốc gia khi dùng quân đội vào việc cảnh sát trong nội địa. 

Bốn thăm dò dư luận uy tín mới nhất (Gallup, USC/LA Times, nội bộ Cộng Hòa, và Public Religion Research) cho thấy mức ủng hộ ông Trump xuống thêm 4% và phía Dân Chủ đi lên. Đáng chú ý: Trước ba khủng bố trên, 54% người Mỹ đã tin rằng những quyết định và lối cư xử của ông khuyến khích hành động của White nationalist; 69% nói ông đã đánh mất tư cách của tổng thống. 


                                                                           Cổ Lũy
                                                                                                                                                                                                  (từ: DĐTK)


*

Mời tìm đọc:

Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:

(từ: Sấp Ngửa)
Amazon Mẫu Hệ*

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 

 3 con gai TYH3 con gái TYH, từ trái, Đông Nghi , Yên Thư và Ô Mai, (Cindy Y. Trần) áo trắng


Hòa 70
TYH và ba cô con gái tại Acacia Pharmacy


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, July 30, 202112:13 PM(View: 61)
Một cuộc tháo chạy “vĩ đại” của dân tỉnh lẻ khỏi các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội đang phơi bày trước mắt chúng ta
Saturday, July 17, 20217:26 AM(View: 160)
Tại kênh Đôi thuộc quận 8 Sài Gòn có một cây cầu mang tên cầu Nhị Thiên
Tuesday, July 13, 20219:28 AM(View: 217)
Bài báo trên trích đoạn viết của Trác Thuý Miêu: “Mấy em tình nguyện
Thursday, July 8, 202111:11 AM(View: 182)
Tên bài như trên chẳng qua là đặt cho gọn thôi. Nó mơ hồ, thiếu sót, có thể gây ngộ nhận. Tôi không từng “nghiên cứu”,
Monday, June 28, 20214:39 PM(View: 235)
Đọc trên báo Thanh Hóa tin vào quý ba năm 2021, Thanh Hóa sẽ dựng một tượng đài kỷ niệm người miền Nam