DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,532,627

Đãng Khâu - Mối Chúa (Tường Thuật VIII)

Thursday, November 8, 201812:45 PM(View: 3044)
Đãng Khâu - Mối Chúa (Tường Thuật VIII)

Mối Chúa

blank
Tường thuật - VIII

Tôi quyết định đối đầu với ông Xã trưởng. Sau mọi cân nhắc, tôi thấy mình đã ở vào thế không thể nhượng bộ. Chi phí "bôi trơn" mà chúng tôi phải bỏ ra tăng từng ngày, gây sức ép lớn lên trách nhiệm của tôi.

Nhưng tôi sẽ không theo cách mà những người thực hiện dự án nhà máy thép, nơi bố tôi thắng thầu xây dựng, đã làm với ông Bích. Trong thời buổi Internet, việc đó ẩn chứa quá nhiều rủi ro, chẳng hạn nếu thông tin bị rò rỉ. Làm con mồi của không gian ảo, với đội quân tống tiền luôn đông đảo, còn thảm họa hơn là giằng co với đám nông dân từng mét đất. Khi tôi trình bày sơ qua kế hoạch và chút kế sách với Huyện trưởng, ông ta không tỏ thái độ ngay, mà nhìn thẳng vào mặt tôi, chắp tay sau đít đi vòng quanh tôi. Trông ông ta lúc đó giống một con tinh tinh đầu đàn với cái vai hơi gù xuống do bệnh nghề nghiệp, đang tìm cách chiếm đoạt thật nhiều những con cái vào kỳ động đực. Nó gợi tôi nhớ đến bức minh họa quen thuộc về quá trình tiến hóa từ vượn lên người. Ông ta đang ở vào thời kỳ nào nhỉ? Tôi thầm nghĩ và mỉm cười với hình ảnh tự mình đưa ra. Làm như đang suy nghĩ nung nấu, ông ta thỉnh thoảng lại giơ một ngón tay quá đầu, ngoáy ngoáy vào không khí, bắt trước phong cách một ngài chính trị gia có máu du côn. Tôi bỗng có ước muốn được một lần tận mắt thấy trong những cái đầu loại người như ông Huyện trưởng thì chứa thứ gì. Có vẻ diễn thế là đủ, ông Huyện trưởng mới quay sang tôi gật gù:

- Đúng là hậu sinh khả úy. Nếu dùng cái cách của anh thì ngay cả tôi cũng có thể bị hạ bệ đấy. Xin thương lão già này mà đừng kích động lũ nhân viên của tôi bằng tiền bạc nhé. Chúng nó sẵn sàng cho tôi vào quan tài để chứng minh lòng trung thành với anh đấy.

"Một tên hề" - tôi nghĩ thầm trong đầu nhưng lại thể hiện bằng vẻ mặt là mình đang rất nghiêm túc:

- Chúng tôi đang cần ông hơn bao giờ hết, ông mất chức thì chúng tôi cũng mất sạch tiền, liệu một kẻ khôn ngoan có làm như vậy không?

- Tất nhiên là không, tôi biết chứ, tôi biết chứ... Tôi biết cái giá của mình nhưng đề phòng thì vẫn cứ hơn.

Cả tôi và ông Huyện trưởng cùng cười phá lên, như những kẻ đang ngồi trên một chiếc thuyền và luôn hiểu nhau nhưng thực chất là để che giấu những ý nghĩ thật. Tôi biết ông Huyện trưởng đang dò đoán thái độ của tôi qua kẽ những ngón tay mà ông ấp lên mặt. Còn tôi thì nhìn thấu tim gan ông ta mặc dù vò cúi xuống nhặt cái lá trên nền nhà.

Kế hoạch của tôi như sau: tôi sẽ tìm mọi cách lôi kéo những người trẻ tuổi, vốn đang thèm khát cuộc sống phố xá bằng một viễn cảnh vật chất đầy hấp dần. Chính báo chí mách nước cho tôi kinh nghiệm này. Chịu khó lướt qua các trang báo điện tử, có thể tìm thấy khối thứ trong mớ tạp nham thông tin ấy. Với tôi, đó là những thói quen hư hỏng của đám trẻ nhà quê. Họ nghèo đói, nhếch nhác quá lâu, khi thấy thiên hạ giàu có thể hiện qua màn hình ti vi vốn cứ vô tình phóng đại đời sống phố xá, thì lên cơn thèm tiền bạc, thèm đổi đời bằng mọi giá và thường gây áp lực khá hiệu quả lên gia đình. Nhiều ông bố, bà mẹ chấp nhận bán sạch đất đai vì ý tưởng rồ dại của thằng nghịch tử nào đó. Nhiều bậc phụ huynh đi cầm cố vay lãi cao cắt cổ để con lao vào đỏ đen cho đến khi nó ngồi tù. Nhiều nhà mua về một chiếc ô-tô chỉ để làm cảnh và để thằng con thỉnh thoảng nổ máy, ngồi sau tay lái lấy mẽ. Có vài vụ lao sập nhà, làm chết nhiều người cũng bằng cách ấy. Cuộc đời đang hư hỏng nghiêm trọng, với đầy rẫy tệ nạn nhưng đôi khi điều đó lại tạo ra những cơ hội cho lũ người có tinh thần kền kền.

Điều gì khiến xảy ra những chuyện như vậy không phải là mối quan tâm của người kiếm tiền bằng mọi giá. Chỉ biết rằng, nếu tận dụng được điều đó, tôi sẽ "bất chiến tự nhiên thành" trong việc thanh toán sự ngang bướng của ông Xã trưởng. Những khoản tiền hậu hĩnh sẽ được tung ra một cách có chọn lọc, nằm trong kịch bản, nhằm vào các đối tượng mà tôi vừa nhắc tới. Tiền sẽ phá tan nốt sự kháng cự cuối cùng của họ, nếu vẫn còn điều đó. Sau khi cá đã cắn câu, mùi hưởng lạc đã bén, chính những con cá đó thèm được mắc câu. Không mắc câu, chúng chẳng biết làm gì cho có ý nghĩa. Tóm lại, thay vì ném kẻ ngang ngạnh xuống hồ nước, ngồi đếm cho đến khi hắn gần chết ngạt rồi kéo lên để khủng bố như những gì tiền bối của tôi làm với ông Bích, tôi sẽ dùng kẹo bọc đường, cho họ nghiện món sôcôla đến mức thành con tin của chúng tôi. Người ta có thể chìm nghỉm không sủi tăm vì no kễnh bụng! Khi đó chúng tôi không phải làm gì thì ông Xã trưởng cũng chẳng còn có thể dọc ngang trời đất mà chẳng cần biết trên đầu có ai.

Để thực hiện kế hoạch này, tôi bàn với các papa vung tiền tổ chức một cuộc đua xe máy địa hình quanh cái hồ của làng Đồng, với sự tham gia của vài tờ báo rất thông thạo trong việc tung hứng. Tất nhiên là sẽ có cả quay video, món mồi nhử hấp dẫn với đám dân nhà quê. Với danh nghĩa thúc đẩy thể thao và phổ biến luật lệ giao thông cho giới trẻ nông thôn, hướng họ vào những hoạt động thể chất lành mạnh, cuộc thi của tôi hoàn toàn chính đáng. Luôn sẵn có những đối tác chờ đợi sự mời mọc của tôi để cùng về hùa. Chúng tôi kịp hiểu ra rằng, không chỉ trong việc thâu tóm vài trăm héc ta làm sân gôn, kể cả khi cần thôn tính một quốc gia, người ta cũng vẫn dùng thể thao làm mồi nhử một cách công hiệu.

Lúc đầu tôi định đua thuyền nhỏ nhưng không thể thuyết phục được anh em ông chủ của cái hồ nước đang chán thả cá cho mượn mặt nước. Ông ta chưa bao giờ công nhận sự hiện diện của chúng tôi. Đó là những người nông dân thực sự, lam lũ nhưng mạnh mẽ. Họ có tiền do chính tay mình làm ra, tôi biết rõ điều đó, nhưng họ vẫn ăn mặc lôi thôi lếch thếch, vạt áo so le nhau là thường. Những hôm đầu chúng tôi xuất hiện, anh em ông chủ cái hồ nước cử người nghe ngóng. Tuy chưa thể hiện thái độ nhưng chúng tôi biết sẽ còn gặp rắc rối với anh em ông ta. Nhưng không thể nóng vội. Trước sau cái hồ đẹp như tranh vẽ ấy cũng thuộc về dự án, vì thế cứ tạm lùi một vài bước và để anh em ông ta tận hưởng cảm giác chiến thắng thêm một thời gian.

Mọi việc diễn ra không thể thuận lợi hơn khi có chính ông Huyện trưởng hậu thuẫn. Đứng là tiền rót đến đâu, thiên đường hiện ra đến đấy. Bắt chước mưu kế nghe được qua ông giáo làng, tôi cho bố trí một đoàn xe ô-tô, toàn loại lạ mắt, nối đuôi nhau cuốn bụi suốt từ thành phố về làng Đồng. Những thanh niên cầm lái đều ăn mặc hiện đại, trang sức cầu kỳ, đồng hồ, dây chuyền, nhẫn lấp lánh màu vàng chóe trên khắp cơ thể, cùng với điện thoại đắt tiền. Làm sao phải thể hiện tối đa sự giàu có. Trên đường đi, đoàn xe thỉnh thoảng dừng lại để thu hút sự chú ý của bọn trẻ. Có phát quà từ thiện, có giao lưu văn nghệ, có mời mọc hứa hẹn, có chụp ảnh tự sướng với nhân vật nổi tiếng. Quả nhiên đó là mồi nhử rất tốt. Tin báo về làng Đồng còn nhanh hơn cả tốc độ những chiếc xe 12 máy 500 mã lực. Lập tức hàng trăm thanh niên làng Đồng cùng với bọn choai choai các làng lân cận đổ ra đón đoàn xe của chúng tôi từ khi còn cách làng rất xa.

Sau khi về làng, đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà những ông bà già, những gia đình có công với cách mạng, những gia đình đang gặp cảnh túng thiếu. Một tốp khác thì làm ảo thuật đường phố khiến bọn trẻ lóa mắt. Một tốp khác nữa thì đến giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa cho những gia đình có máu mặt trong làng, tiện thể mua chuộc họ bằng những món quà trá hình. Họ không hề khách khí như chúng tôi vẫn nghĩ và vẫn được nghe kể từ hồi còn nhỏ. Thậm chí họ nhanh chóng ngả về phe chấp nhận đền bù, sẵn sàng lôi kéo người khác, sẵn sàng chế giễu những kẻ ngang bướng không biết trời biết đất là gì. Tuy nhiên mọi việc chỉ tạm dừng lại ở đó. Sau một ngày về làng với việc chính là trưng ra cuộc sống xa hoa trước mắt bọn trẻ, đoàn xe tiền trạm quay đầu nối đuôi nhau trở lại thành phố. Những ánh mắt đám thanh niên nhìn hút theo đầy thèm thuồng, là dấu hiệu cho thấy kế hoạch của tôi nhất định sẽ thành công.

Từ bọn trẻ, những thông tin bay đi khắp nơi chỉ trong nháy mắt. Đến mỗi nơi chúng lại tự nhân bản, tự lắp ghép, tự cấp nội dung để mọi thứ giống như trong giấc mơ. Mà giấc mơ cũng chưa chắc bằng. Không ít người già lần đầu được nhận những món quà khiến họ lóa mắt, còn sốt ruột hơn bọn trẻ khi hỏi thăm bao giờ thì lại có những người từ hành tinh khác về làng?

Đúng vào lúc nỗi mong ngóng của bọn trẻ làng Đồng lên đến đỉnh điểm, thì cuộc đua xe máy địa hình kết hợp với việc quyên tiền giúp những nông dân nghèo nhưng có chí làm giàu được thực hiện. Đội thiếu niên rước cờ hoa, thổi kèn, gõ trống rộn ràng trong tiếng quân nhạc hùng tráng. Huyện trưởng đích thân về dự và phát biểu khai mạc khiến đám quan chức xã, làng cũng phải nể mặt mà kéo nhau đến đông đủ. Máy quay truyền hình chĩa vào từ bốn phía. Đèn flash nháy lia lịa như chớp. Lần đầu tiên tôi được nghe một bài diễn văn hoàn toàn vô vị, dài lê thê, do một kẻ cấp dưới viết và ông Huyện trưởng phải vừa đọc vừa luận. Trong khi đó bà con các vùng xung quanh cứ ùn ùn đổ về, quây chật cả một vòng quanh hồ đã được chừa ra một lối bằng cách căng dây để làm đường đua. Ban đầu chỉ có những kẻ đua xe chuyên nghiệp, đóng vai chân gỗ do chúng tôi chuẩn bị, vào đường đua. Bọn trẻ háo hức bám theo từng mét. Khi những chiếc xe máy màu sắc bắt mắt gầm rú, phun khói mù mịt lao trên cung đường uốn lượn, cùng với đống hiện vật làm giải thưởng chất cao bằng đầu người, thì những thanh niên làng bắt đầu nóng mặt. Họ lũ lượt đăng ký tham gia. Chúng tôi đã có sẵn kịch bản để cho người chiến thắng thuộc về một trong số họ. Không có bất cứ sơ suất nhỏ nào. Cuộc thi kéo dài suốt một ngày, trong tưng bừng cờ hoa, khẩu hiệu, thể hiện mối liên minh bền chặt giữa nông dân với giới thương gia và các thành phần khác của xã hội. Mọi người bắt đầu nhìn chúng tôi bằng con mắt thân thương, cứ như khó lòng mà xa nhau được nữa.

Đúng như tôi dự đoán, bọn trẻ là lực lượng gây áp lực, ủng hộ dự án sân gôn mạnh nhất. Chỉ trong vài tuần sau, số gia đình đến gặp chúng tôi chiếm quá nửa làng. Sự lọc lõi kiểu nông dân tìm thấy đất tốt để thể hiện. Kẻ nào nhanh chân, kẻ đó được nhiều hơn. Kẻ nào biết đi đêm, kẻ đó được nhiều hơn. Kẻ nào biết đè người khác xuống, kẻ đó giành được phần hơn. Kẻ nào biết nuốt lời, kẻ đó nhận thêm những phần quà không có trong định mức. Những cuộc bán đứng nhau diễn ra ngay trước mắt chúng tôi. Những người ngăn cản dự án cứ thưa thớt dần, để cuối cùng lòi ra ông Xã trưởng cùng một vài gia đình khác, trong đó có anh em ông chủ cái hồ nước mà người dân gọi gọn lỏn là đầm cá. Nhưng chúng tôi biết họ không còn trụ được bao lâu nữa. Tiền có sức công phá mạnh hơn mọi thứ thuốc nổ.

Khi tôi gặp lại Huyện trưởng với những thủ tục quen thuộc, khác với dự đoán, ông có vẻ không hài lòng. Ông muốn được ghi công đầu trong chiến thắng vang dội của cuộc đua xe. Ông bảo tôi:

- Thôi, coi như tôi xong nghĩa vụ với anh. Tôi còn cả núi công việc phải lo mà cứ phải tạm gác lại vì cái bãi cứt gà của anh. Gớm, nhẹ cả người. Còn thằng Xã trưởng tôi để phần anh.                                                                     Đãng Khâu
                                                                                                                                        (còn tiếp)*

Mời tìm đọc:

Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:

(từ: Sấp Ngửa)
Amazon Mẫu Hệ*


Quảng Cáo


Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 

 3 con gai TYH3 con gái của TYH, từ trái, Trần Yên Đông Nghi , Trần Yên Thư và Trần Yên Quế Chi, (Ô Mai - Cindy Y. Trần) áo trắng
Hòa 70
TYH và ba cô con gái tại Acacia Pharmacy
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 15, 20219:50 AM(View: 318)
Soại chở Phượng đi trên đường Lê Quang Định, con đường chạy xuống Bà Chiểu. Mặt trời nắng chói chan. Anh gò lưng đạp. Phượng ngồi đàng sau ôm eo ếch anh. Soại bắt đầu thở phì phò vì đường đá lổn nhổn, đạp xe phải luồn lách tránh né. Hai người rủ nhau đi ciné ở rạp
Friday, June 25, 20218:52 AM(View: 348)
Chiến thuật của Nại Hiên đi có lớp lang, như người thầy tuồng viết một vở diễn. Làm sao cho hợp lý, có trước, có sau. Mọi chuyện xảy ra khiến cho thiên hạ nhìn vào không chê nàng vào đâu được. Tình yêu Quốc như một trái cấm,
Sunday, June 6, 202111:15 AM(View: 536)
Soại nằm trên divan nghe đài, riết rồi cũng mỏi. Anh đứng dậy vươn vai, làm vài động tác thể dục cho giản gân cốt. Anh nhìn quanh quất trong phòng. Vắng. Vắng quá, một nổi đìu hiu lớn đến với anh. Căn nhà thật lạnh lẽo. Nại Hiên đã bỏ đi,
Thursday, May 20, 20217:23 PM(View: 671)
Soại đạp xe đạp đến chợ rất sơm. Công việc của anh bây giờ là ra dọn hang cho Nại Hiên. Anh đến chợ khi còn lác đác khách hàng. Buổi sáng, trời trong và gió mát. Một hàng xe Honda ôm đậu phía bên ngoài chợ đón khách. Mấy chiếc xích lô thậm thò
Friday, May 7, 20217:00 PM(View: 602)
Chiếc xe đò chạy từ Bà Rịa về Sài Gòn chật ních người. Những người lên sau phải đứng vịn vào thành xe, xe lắc lư như người say rượu, nhưng tài xế và lơ xe thấy ai đứng dọc đường đón xe