DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,533,486

Cao Hoàng - Nốt nhạc thời gian

Tuesday, November 13, 20187:47 PM(View: 3345)
Cao Hoàng - Nốt nhạc thời gian
Khúc nhạc thời gian
 

Image result for thời gian

Thính vũ sơn hoang vu cô tịch đã từ lâu, có một cây bạch tùng vạn niên, thân nó cao tưởng đụng trời xanh, lá mọc tràn lan một vùng sơn thạch.  Dưới cái bóng rợp mênh mông ấy, không biết bao nhiêu là muông thú đã sinh sống.  Xuân qua, hè tới vạn vật đổi dời, nhưng cây vẫn đứng thẳng như thế trong gió mát của mùa xuân, trong nắng hè oi ả, trong mưa thu rả rích hay trong gió bấc đông buồn.  Đêm đêm , người ta tưởng, ngọn cây đang thì thầm kể truyện với trăng sao.

Ngày nọ có một con chim phượng bay tới đậu trên đỉnh ngọn tùng.  Mình chim với muôn màu óng ả, nổi bật lên màu trắng của cây lạ.   Chim cất tiếng hót vang, giọng thanh tao, điệu lạ lùng quyến rũ.  Từng chuỗi âm thanh, như tiếng ngọc rơi, dội lên trên mấy từng cao của núi rừng trùng điệp;  bỗng nhiên cành lá của cây tùng rung động theo, hoà với tiếng hót cao vút thành một khúc nhạc trầm bổng tuyệt vời. 

Thanh âm đi thật xa, uốn lượn quanh dòng suối, vòng vèo qua rừng trúc thưa, và lọt vào tai một đạo nhân.  Vốn là một tay chơi  đàn thất huyền và thẩm âm rất giỏi, lão ngẩn ngơ nghe khúc nhạc đó rồi  bương bả theo tiếng chim hót lần tới.  Khi lão đến nơi, trông thấy một con chim tuyệt đẹp đậu trên đại tùng hót líu lo, thì cũng là lúc khúc nhạc chấm dứt.  Chờ mãi, chờ hoài mà không được nghe tiếp, lão giận giữ vung đôi tay quyền phép lên bắt được ngay con chim lạ; rồi lão lấy bảo đao ra, thế là thân cây ngàn năm chẳng mấy chốc đổ xuống vực sâu, gây một tiếng động kinh hoàng cho bầy muông thú.

Chiều rơi nhanh trên núi đồi âm u, bóng lão ẩn hiện trong lá cành, trên vai có con phượng hoàng ủ rũ.  Hình như trên tay còn có một vật gì giống như một khúc gỗ, một khúc gỗ trắng bạch.
Năm ấy công chúa Văn Quân tới tuổi trăng tròn.  Nàng đẹp như tiên nữ giáng trần, không những thế, bao nghề thi họa cầm kỳ không mấy ai sánh kịp.  Nàng công chúa tới tuổi cập kê này là một mối ưu tư không nhỏ của hoàng gia.
Một hôm, từ kinh thành đến các làng thôn xa xôi, chỗ nào cũng có một tờ yết thị.  Tin nhà vua tuyển đại nhạc sĩ hoàng cung làm mọi người không mấy ngạc nhiên - vì từ lâu nay vẫn có một cây đàn thất huyền làm bằng gỗ bạch tuyết tùng mà không ai trị nổi, bỏ quên trong kho báu, nhưng người ta bàn tán xôn xao vì đại nhạc sĩ hoàng cung chắc chắn sẽ trở thành phò mã của ông vua yêu nhạc này. 

Mùa xuân năm ấy thơn mgát hương hoa.  Gió thổi dịu êm trên giòng sông uốn lượn quanh kinh thành, đẩy nhè nhẹ những thuyền hoa xuôi ngược.  Tiếng đàn tiếng ca vang lừng, người người ăn mặc đẹp đẽ qua lại trên đường phố.  Có lẽ những chủ quán là vui mừng hơn cả, họ đon đả chào mừng những khách phương xa.

Trên quảng trường rộng bao la của hoàng thành, người ta dựng một cầm đài cao ngất, trên đó là chỗ ngồi của các quý khách, các nhân vật quyền thế, ban giám khảo và ngay chính giữa là chỗ dựng cây thất huyền cầm kỳ lạ với bao huyền thoại.  Các nhạc sĩ tham dự sẽ lần lượt lên cầm đài này để trổ tài.

Công tử Tư Mã hôm ấy cũng vui bước trên đường phố.  Lòng chàng mở rộng với mùa xuân của đất trời và tình người thắm thiết.  Khi đi ngang qua Thượng Uyển tình cờ chàng được trông thấy công chúa.  Nàng đi giữa bày thị nữ tươi đẹp.  Những bước chân của nàng ngàn hoa phải cúi đầu.  Tuy nhìn từ xa nhưng cái dáng uyển chuyển tiên nga, chàng nghĩ những lời đồn có lẽ còn thiếu.  Dù chỉ một thoáng rất nhanh, lòng chàng cũng rộn lên bao niềm xao xuyến.  Chàng cứ đi như thế cho tới đêm khuya, qua khu chợ búa, qua cầu, qua sông; chàng không dám bước mạnh , sợ tan đi những giai điệu huy hoàng của môt bản tình ca đang được kết cấu dưới mỗi bước chân.

Ngày hôm sau, trời quang nắng nhẹ, ngựa xe tấp nập phố phường.  Người người đã tụ tập ở sân hoàng cung từ sớm.  Thế rồi giờ trình tấu đã điểm.  Nhạc quan đọc lời khai mạc với tên tuổi khá nhiều nhạc sĩ mà tài năng xuất chúng nên đã lọt qua kỳ khảo hạch.

Người đầu tiên bước lên đài là một thư sinh áo trắng, dáng người mảnh mai thanh tú.  Chàng dâng khúc Cao Phi, hai bàn tay ngà lướt nhanh trên bẩy dây đàn kết bằng lông chim hồng.  Người ta thấy núi đồi thênh thang, mây trắng trải đầy trời với chim tung cánh bay trên cánh đồng lúa chín, cô sơn nữ vui tươi với gùi trên lưng trở lại buôn làng; thật là một khúc nhạc vui tươi rộn rã lòng người.  Nhưng kìa, người ta bắt đầu nhận thấy thư sinh không còn được thanh thản nữa, vầng trán cao bắt đầu nhỏ giọt mồ hôi, hai tay ôm đàn trĩu nặng và các ngón tay luống cuống.  Thư sinh đành buông đàn vì cây đàn bỗng trở nên quá nặng.

Người kế tiếp là một trung niên nhạc sĩ, đã đi khắp nơi tìm tòi những ngón nghề tuyệt kỹ.  Khúc Nam Bắc chiến trường mà trung niên nhạc sĩ trình bày thật là kỳ lạ, tưởng như đâu đây có tên bay, ngựa hí, tiếng gươm đao xé gió bay đầu.  Rồi thì giòng nhạc chậm lại, chìm trong tiếng âm u của đêm sa trường ai oán hồn tử sĩ khóc than.  Mọi người chưa kịp tán thưởng thì các dây đàn đồng loạt đứt lìa.  Người ta buông tiếng than cho người nhạc sĩ kém may mắn.

Đã quá trưa, ngả về chiều rồi mà chưa có tay đàn nào trình bày được hoàn hảo.  Không bị hỏng cái này cũng bị hư cái khác.  Mọi người chán nản muốn quay về, hoàng gia xem chừng cũng bối rối.
Ngay lúc đó, công tử Tư Mã bước lên.  Thoạt trông cái phong thái an nhiên toả ra từ người nghệ sĩ chân chính, mọi người đã nín thở chờ đợi.  Chàng cúi chào mọi người rồi nhận cây đàn từ chính tay nhà vua trao cho.

Chàng bắt đầu với trời biển bao la, núi đồi rực rỡ, gió mùa xuân mơn man trên cành lá, con hổ vằn gầm vang trong khe núi, những đêm hè có ai nghe con tu hú thở than?  Chàng ca thế giới hòa bình, tình yêu chân thật, lứa đôi hạnh phúc trong thiên nhiên hiền hoà.  Tức thì cái kho kỷ niệm êm đềm của cây tùng vùng dậy; bạch cầm bỗng rung động không ngừng , bảy dây thiết tha quấn lấy mười ngón tài hoa và dòng nhạc tỏa rộng bay cao, bay xa mãi.

Con chim phượng từ lâu bị nhốt trong lồng son, bỗng điên cuồng phá lồng bay ra, đôi cánh trùng dương với đuôi dài tha thướt uốn lượn trên cao.  Phượng hoàng cất tiếng hót theo bạch cầm, từ cổ chí kim chưa ai được nghe một điệu vũ nhạc tuyệt vời đến thế.  Bà nội trợ buông tay chổi lắng nghe, các cung nữ vì dòng nhạc khích động xoay tròn trong điệu vũ, rồi thì tất cả mọi người cũng quay cuồng theo nhạc, ngay cả ngự lâm quân cũng quên bổn phận canh gác say sưa với bản tình ca.

Thiên tử ngây ngất cầm lấy tay chàng đưa cao.  Muôn dân hoan hô chàng nhiệt liệt.  Trong lúc Tư Mã dâng trả lại cây đàn, nhà vua có hỏi: với cái bí quyết gì mà chàng thành công.  Chàng chỉ nhã nhặn trả lời rằng đó chỉ là sự thuận theo trời đất hợp với lòng người mà hoà bản nhạc với thiên nhiên.

Nhưng có một người chưa hài lòng với câu trả lời quá giản dị và khiêm tốn, đó là công chúa Văn Quân, cô con gái duy nhất của nhà vua, vừa xinh đẹp, tài ba lại giỏi ứng đối bước ra.

-Tâu phụ vương, tiểu nữ trộm nghĩ: “Cây thất huyền cầm này được nghệ nhân làm ra từ gỗ bạch tùng vạn niên ở Núi Nghe Mưa, hẳn nhiên đã được thần thời gian nhập vào.  Thần thời gian có thể bước một bước rất dài từ quá khứ mịt mù đến tương lai xa tắp.  Trong cuộc sống, con người thường đánh mất hiện tại, họ hay than thở một quá khứ đau buồn và lo lắng cho một tương lai bất trắc.  Con người không thể đạt được hạnh phúc nếu không biết sống từng phút từng giây hiện tại.  Nếu chìm đắm trong hiện tại thì thời gian sẽ ngừng trôi.  Chế ngự được thời gian là chế ngự được cây đàn thần này.

Khi phụ vương trao cho công tử Tư Mã cây đàn này là chàng không còn biết có phụ vương đứng trước, không còn biết có bao người hàng hàng lớp lớp chung quanh. (ngừng một lát, cô công chúa tinh nghịch mỉm cười) Và cũng chẳng cần thấy tiểu nữ này làm gì nữa. Cái tiểu ngã bé nhỏ của chàng biến mất, nhập vào thiên nhiên, thuận theo dòng đời mà đưa đẩy khúc cầm; dòng nhạc lúc đó chỉ còn một chỗ là hiện tại, phi không gian, phi thời gian nên đi vào vĩnh cửu.”

Nhà vua, triều thần và tất cả dân chúng đều đẹp lòng vì câu trả lời của nàng, họ hết nhìn chàng Tư Mã hào hoa lại nhìn nàng Văn Quân xinh  đẹp và thông minh khiến cho nàng thật bẽn lẽn; cuối cùng nàng chạy lại đỡ cây đàn thần trên giá ngọc dâng cho Tư Mã, giữa tiếng reo vui vang lừng của mọi người.

Bản đàn đã ngừng từ lâu nhưng dư âm còn vương vấn đâu đây.  Trong thư phòng công chúa Văn Quân vẫn còn đứng bên rèm thờ thẫn.  Có lẽ nàng  cũng đang dệt một khúc tình ca.                                                               Cao Hoàng

                                                                                                                      (Seattle, WA, USA)
                                                                                                                        (Tác giả gởi)
*

Mời tìm đọc:

Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa
Click vào:

(từ: Sấp Ngửa)
Amazon Mẫu Hệ*


Quảng Cáo


Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 

 3 con gai TYH3 con gái của TYH, từ trái, Trần Yên Đông Nghi , Trần Yên Thư và Trần Yên Quế Chi, (Ô Mai - Cindy Y. Trần) áo trắng
Hòa 70
TYH và ba cô con gái tại Acacia Pharmacy

                                                                                  
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, July 30, 20217:11 AM(View: 73)
Người đàn bà ấy lại tới. Lần này một mình. Váy màu da báo đốm, hở vai. Guốc cao gót. Mũ rộng vành che khuất khuôn mặt và chiếc kính râm. Ghế mộc lỏng chỏng ngoài hàng hiên
Sunday, July 25, 202112:41 PM(View: 110)
Gần hai mươi năm nay, cùng với người vợ dấu yêu luôn luôn bên cạnh, ông Mishio du lịch đã nhiều nơi, dự bao nhiêu hội nghị, có mặt trong những buổi tiếp tân tiếng tăm và lộng lẫy nhất, những bữa tiệc sang trọng và danh dự nhất, đã tiếp xúc với bao nhiêu khuôn mặt,
Wednesday, July 21, 20214:26 PM(View: 309)
Trên con đường hun hút nằm giữa dãy núi vô danh và dòng Sê San, trong từng cơn gió cuốn tung bụi đất đỏ, Kiên nhìn thấy một gương mặt khó định hình, mờ mờ ảo ảo. Trên đó, một đôi mắt loang loáng làm nhức các mạch máu. Kiên buông tiếng thở dài. Mà em…
Saturday, July 17, 20218:05 AM(View: 181)
Tôi ngồi trên chiếc ghế nhựa, hàng quán của gia đình cô Anh bên bãi tắm xóm Gò Nhản, lặng lẽ quan sát. Nga con gái đầu , cô em gái út là Mỹ. Anh - Nga - Mỹ. Anh, Nga Mỹ, những ước mơ thầm kín,
Thursday, July 15, 20219:35 AM(View: 116)
Nhà ga nằm trên một nền đất khá cao, so với nơi đỗ tàu. Đó là một gian phòng hình chữ nhật, có bốn cửa đối diện nhau, hai để ra tàu và hai cho khách xuống tàu. Các cánh cửa đều có màu xanh biển, màu đồng phục của tất cả các ngôi nhà, các công sở, các trường học một thời. Ở khoảng giữa phòng có mươi chiếc