DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,531,447

Quảng Nam: Chìm phà kinh hoàng ở Núi Thành (Lý Tín cũ)

Saturday, November 26, 201112:00 AM(View: 14443)
Quảng Nam: Chìm phà kinh hoàng ở Núi Thành (Lý Tín cũ)

Chìm phà kinh hoàng ở Núi Thành (Lý Tín cũ)


Lực lượng cứu hộ đã vớt được thi thể 1 phụ nữ là chị Vũ Thị Thiện Thẩm (25 tuổi, trú thôn 1, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Thật đau lòng bởi chị Thẩm hiện đang mang thai và thai nhi đã chết cùng với mẹ.


pha-content

Thi thể nạn nhân Thẩm được vớt lên bờ đưa về quê mai táng


Phà chìm vì cố tình chở ô tô

Như đã thông tin vào lúc 6 giờ 10 phút sáng 21.11, chiếc đò gỗ chạy tuyến xã đảo Tam Hải – Tam Quang của huyện Núi Thành, Quảng Nam đã bị chìm giữa sông Trường Giang gần cảng Kỳ Hà làm hàng chục học sinh, người dân, công nhân bị chìm xuống sông.

Phóng viên có mặt tại hiện trường lúc 7 giờ sáng, chứng kiến cảnh hàng trăm lực lượng cứu hộ của hải đội 2, cảng Kỳ Hà. Đơn vị này đã huy động tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Phía bên kia bờ xã Tam Quang, hàng ngàn người dân đang đứng dọc trên các tàu thuyền để trông ngóng tìm các nạn nhân xấu số trong vụ chìm phà.

Lực lượng cứu hộ sau đó đã vớt được thi thể 1 phụ nữ là chị Vũ Thị Thiện Thẩm (25 tuổi, trú thôn 1, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Thật đau lòng bởi chị Thẩm hiện đang mang thai và thai nhi đã chết cùng với mẹ.

Chị Thẩm là công nhân của Cty Như Thành, đóng trên địa bàn thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, vừa mới cưới chồng được 1,5 tháng, và đang mang thai gần 4 tháng.

Lực lượng ứng cứu lặn xuống tìm thì thấy thi thể chị Thẩm bị mắc trong chiếc đò. Bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi) mợ của chị Thẩm, cùng đi trên đò nhưng thoát chết kể lại trong nước mắt: "Lúc phà gần chìm, Thẩm lấy hai chiếc áo phao đưa cho tôi một cái, tôi vừa mặc vào xong thì phà đã chìm luôn xuống dưới nước, và cuốn tôi ra xa, nhìn lại thì tôi thấy hàng chục người với tay kêu cứu, còn tôi không nhìn thấy cháu Thẩm đâu, tội nghiệp nó, vừa cưới có tháng rưỡi, và đang có thai được gần 4 tháng".

Chị Lê Thị Nhung (30, trú thôn 2, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), người cứu được một cụ già thoát chết trong dòng nước lạnh của vụ chìm phà cho biết: tôi làm nghề đưa đò, lúc ấy đứng trong nhà nhìn ra thấy hàng chục người đang vớt tay kêu cứu ở giữa sông, nhìn chiếc đò bị nghiêng qua bên, nước chảy vào rồi chìm luôn, lúc đó khoảng 6 giờ 5 phút sáng”.

Chị kể tiếp: “Lúc này các cháu học sinh đang đi trên chiếc đò nhốn nháo chạy qua chạy lại tìm cách thoát thân, một số cháu học sinh, người lớn nhanh tay thì chụp được các chiếc áo pháo màu đỏ mặt vào. Còn những người già không chụp được áo pháo thì kêu la thảm thiết lắm. Chiếc đò bắt đầu chìm dần, rồi chìm hẳn xuống đáy sông luôn. May mà, ngay lúc đó có 3 chiếc ghe giã của ngư dân xã Tam Tiến, huyện Núi Thành cùng chiếc ghe của tôi bơi ra vớt được một cụ già kếu lên ghe của tôi đưa vào bờ” chị Nhưng cho biết.

Khi vào được bờ, chị đã kêu cho một người đàn đứng trên bờ gọi điện báo cho đồn biên phòng gần đó là chiếc đò bị chìm giữa sông.

Ông Long, xã Tam Quang, kể lại: “Nghe chị Nhung kêu la, tôi điện ngay lực lượng ra ứng cứu. Vừa điện thoại báo, tôi thấy chiếc đò bị chìm hẳn xuống đáy sông luôn. Hàng chục người dân đi trên đò nhốn nháo kêu la, kêu cứu thảm thiết lắm. Tội nhất là mấy cháu học sinh đi học buổi sáng ở trên thị trấn Núi Thành bị chìm giữa sông kêu cứu thảm thiết”.


Theo một số người dân bên xã đảo Tam Hải kể lại, đây là chuyến đò thứ 3 của buổi sáng nay. Chuyến đò thứ ba bắt đầu từ bên bến đò xã đảo Tam Hải lúc gần 6 giờ đúng.

Theo quy định, chiếc đò này chỉ dùng để chờ người dân đi qua lại, không được chở xe ô tô tải và các loại xe ô tô khác. Tuy nhiên, lái đò Bùi Văn Thu (SN 1982, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành) là người lái đò sáng nay vẫn bất chấp để cho chiếc xe ô tô tải có trọng lượng 2,5 tấn của cha con ông Phạm Văn Tám và Phạm Hữu Tài ở thôn 7 xã đảo Tam Hải có biển kiểm soát 92C - 01214 chở một xe củi thông chạy lên chiếc đò chở bán.

Lúc này trên chiếc đó, có khoảng 15 - 20 chiếc mô tô của người dân, công nhân ở xã đảo Tam Hải đi làm ở các Khu Kinh tế mới Chu Lai. Có rất nhiều em học sinh đi học buổi sáng ở thị trấn Núi Thành.

Em Võ Văn Mến ở xã đảo Tam Hải là học sinh lớp 10/C5 của Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Núi Thành, Quảng Nam) khi chiếc đò bị chìm, em biết bơi đã cứu được 2 người thoát chết trong gang tấc, em Mến kể lại: “Chiếc đò này nếu không chở thêm chiếc xe ô tô tải của ông Phạm Văn Tám chở đầy một xe củi thông thì sẽ không bị chìm. Lúc chiếc đò chở quá tải chòng chành qua lại, cách bờ khoảng 250m thì bị bất ngờ bị nước sông chảy vào ngập phà rất nhanh, thấy vậy những người đi trên đò nhốn nháo chạy qua chạy lại tìm áo phao để mặc. Nhưng chiếc đò bị nước sông chảy vào chìm rất nhanh".

Mến cho biết do biết bơi nên khi chiếc đò chìm hẳn xuống, em thấy bạn Trần Thị Minh Tuyền học lớp 11 Trường THPT Núi Thành bị chìm giữa dòng sông kêu cứu thảm thiết, em bơi nhanh tới cứu bạn và dìu bạn Tuyền đến mấy chiếc ghe làm nghề biển đang thả dây xuống cứu người dân. Cứu xong bạn Tuyền, em tiếp tục bơi lại chỗ chiếc đò bị chìm, thấy một bà già gần 70 tuổi đang bị chìm vẫy tay kêu cứu, em tiếp tục dùng tay dìu bà cụ này tới các chiếc ghe làm nghề biển này đưa lên ghe an toàn để đưa đưa vào bờ.

Ông Nguyễn Tiến, cho biết: “Ban đầu chỉ mới xác định được một nạn nhân thiệt mạng là chị Thẩm. Hiện đang xác minh lại số lượng vé do nhân viên bên bến đò xã Tam Hải bán ra cho chuyến đò thứ ba bị chìm này là bao nhiêu vé. Phương tiện để tìm kiếm người dân đi trên đò, xác định lại số lượng người đi là bao nhiêu".

Ông Tiến cũng cho biết chiếc đò đưa người dân qua sông giữa xã Tam Hải và xã Tam Quang của huyện Núi Thành tuyệt đối không được chở tất cả các loại xe ô tô.


Đang tiếp tục tìm kiếm người bị nạn

Hiện lực lượng chức năng đã lên danh sách được 34 người đi trên chiếc đò bị chìm này. Tuy nhiên do các em học sinh đi phà không cần vé (và có cả tình trạng có người quen thân đi phà cũng không cần vé) nên lực lượng chức năng chưa xác định được chính xác số người có mặt trên phà cũng như con số thương vong.


Toàn bộ những nạn nhân trên là ở huyện Núi Thành, Quảng Nam

 

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, June 16, 201112:00 AM(View: 86741)
Nói chuyện với Trần Yên Hòa, chúng tôi ở cương vị độc giả, muốn làm một nhịp cầu người cầm bút trình bày những chất chứa và những điều có thể trong tác phẩm chưa nói được hết. Nhất là, với hai tác phẩm mới, sẽ có nhiều giãi bày bất ngờ thích thú
Wednesday, June 8, 201112:00 AM(View: 19726)
Phượng vỹ hoa đỏ, một loài cây bóng mát cho hoa sặc sỡ, gây ấn tượng cho bao người. Ấn tượng đó khắc sâu vào tâm khảm mọi người từ thuở cắp sánh đến trường.
Tuesday, June 7, 201112:00 AM(View: 31051)
Chị cũng từng yêu anh ấy như em. Chỉ có khác chị là người đến trước. Em đừng buồn để má hồng thấm ướt. Anh ấy vụng về chẳng biết dỗ dành đâu. Có một thời chị cũng thích giận nhau. Để đo hết yêu thương theo chiều dài giận dỗi. Để một lần thôi chị vô tình mắc lỗi. Một lần thôi thế rồi mãi xa.
Wednesday, June 1, 201112:00 AM(View: 18848)
Bữa trưa, mẹ nấu canh thơm thịt bò, cắt bỏ vỏ, dùng dao nhỏ tỉa những mắt thơm, rồi để trái thơm thẳng đứng, chẻ dọc xuống. Bốn nhát thẳng. Còn cái cùi thơm vuông vức. Nhà đông anh chị em, tôi là con út nên ưu tiên được cái cùi, chấm muối ớt, mút. Chị tôi đứng kế bên rất thèm. Mắt chị long lanh, trái cổ chị chạy lên chạy xuống.
Tuesday, May 17, 201112:00 AM(View: 33814)
Đà Nẵng của tôi, bây giờ chắc vẫn. Mây trắng còn bay, trên sông Hàn. Còn núi Sơn Trà, còn trời đất cũ. Còn tiếng rao hàng, trên bến sông khuya