DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,531,854

Bùi Thư (BBC News Tiếng Việt) - Vì sao người Việt Nam ‘phát sốt’ với hiện tượng Nguyễn Phương Hằng?

Friday, May 28, 202110:25 AM(View: 581)
Bùi Thư (BBC News Tiếng Việt) - Vì sao người Việt Nam ‘phát sốt’ với hiện tượng Nguyễn Phương Hằng?
Vì sao người Việt Nam ‘phát sốt’
với hiện tượng Nguyễn Phương Hằng?


blank
NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH
Và vì chính bà Hằng là một nguồn tin, nên ngay sau livestream của bà, trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh do dân mạng chế về các phát ngôn của bà


Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng trở thành tâm điểm trên mạng xã hội khi livestream của bà thu hút gần nửa triệu người xem trực tiếp đồng thời trên các nền tảng YouTube và Facebook.


Những ngày này, lướt qua các mạng xã hội, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bài bình luận, câu cảm thán, hình ảnh gây cười liên quan tới những buổi livestream (phát hình trực tiếp trên mạng) của một người phụ nữ giàu có.
Người thì thích, người thì chỉ trích, nhưng tựu trung, tất cả đều quan tâm tới nữ doanh nhân này.


Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long đánh giá với BBC News Tiếng Việt ngày 26/5 rằng đây là một buổi livestream "vô tiền khoảng hậu, xô đổ mọi kỷ lục" và dưới con mắt của ông, những bước bà Hằng làm là "bậc thầy cao thủ về truyền thông".
Bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam và là vợ của ông Huỳnh Uy Dũng, hay còn gọi là Dũng "lò vôi", một doanh nhân giàu có nổi tiếng tại Việt Nam.


Nữ đại gia này thời gian gần đây đã gây xôn dao dư luận khi thực hiện hàng loạt buổi livestream "bóc phốt" ông Võ Hoàng Yên cùng nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt.


Đỉnh điểm là tối 25/5, livestream của bà Hằng được chia sẻ trên các kênh: Facebook CEO Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Phương Hằng Official, tài khoản Facebook của Trường Đua Đại Nam và kênh YouTube Trường Đua Đại Nam. Tổng số người xem trực tiếp đồng thời trên các kênh này đạt gần nửa triệu. Riêng trang fanpage CEO Nguyễn Phương Hằng đã đạt số người xem kỷ lục hơn 230.000 người xem trực tiếp.


Hiện video livestream trên trang fanpage của bà Hằng đã đạt hơn 4,6 triệu lượt xem, 265 ngàn lượt thích, hơn 450 ngàn lượt bình luận và hơn 55 ngàn lượt chia sẻ.


Giải mã hiện tượng 'Nguyễn Phương Hằng'Nói về nữ đại gia trên, phải quay lại thời điểm bà tố cáo ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh lừa đảo. Theo ông Nguyễn Ngọc Long, nhà sáng lập Truyền thông Trăng Đen, bà Hằng hiểu rõ cuộc chiến này không chỉ ở mặt pháp lý mà còn ở truyền thông nên đã chuẩn bị đầy đủ:


"Trong truyền thông, vũ khí tối thượng là bạn phải có kênh riêng. Khi bắt đầu, bà Hằng không có kênh trong tay nên nếu xác định đây là cuộc chiến lâu dài thì bà phải xây dựng kênh, chứ không chỉ có tiền là được. Để làm được điều này, phát súng đầu tiên là bà Hằng mở họp báo kiện ông Võ Hoàng Yên lừa 200 tỷ đồng. Đây là sự kiện đầu tiên và duy nhất bà dùng báo chí. Vì khi bạn khởi phát chiến dịch truyền thông thì phải có được ấn tượng đầu tiên, thu hút sự chú ý của mọi người. Sau đó, bà bắt đầu nói về những vấn đề vốn không dễ dàng đưa trên báo chí như khoe tài sản, bóc phốt, kể chuyện bí mật..."


Ông Long phân tích thêm để một kênh truyền thông lớn mạnh cần hội đủ ba yếu tố: độ phủ sóng, độ tin cậy và biến mình thành nguồn tin.


Theo đó, bà Hằng tăng độ phủ sóng của mình bằng cách mời nhiều YouTuber đến để livestream các cuộc nói chuyện của bà.


"Việc khoe sổ đỏ, hột xoàn cân thành ký đều tràn ngập trên các kênh YouTube mà bà mời đến. Đây là bước bà thu hút người xem về kênh của riêng bà, gia tăng độ phủ của bà. Đồng thời, bà gia tăng uy tín bằng cách cho thấy những gì bà nói là đáng tin, như việc làm từ thiện hiến đất trị giá 1.000 tỷ đồng để tỉnh Bình Dương bán đấu giá lấy kinh phí chống dịch... Dần dà, mọi người thấy bà Hằng nói được làm được và giúp gia tăng độ tin cậy."


"Tiếp theo là bà Hằng bóc phốt nghệ sĩ, đây là cách bà gia tăng không chỉ số lượng người theo dõi mà còn tăng niềm tin. Vì nghệ sĩ bị bà bóc phốt một là sửa bài, hai là xóa bài, ba là im lặng, bốn là phủ nhận. Như vậy dư luận nghĩ bà nói đúng và dành niềm tin cho kênh của bà".


"Cấp độ cao nhất của truyền thông là biến mình trở thành nguồn tin, là nơi khởi phát thông tin. Bà Hằng khiến mọi người thấy bà nắm giữ rất nhiều bí mật và dư luận thèm khát tin tức từ bà. Như vậy, chỉ trong vòng vài tuần, bà Hằng đã sở hữu vũ khí tối thượng, thứ tên lửa đạn đạo bậc nhất trên mặt truyền thông hội đủ ba yếu tố kể trên."


Theo blogger truyền thông xã hội, bên cạnh việc sở hữu kênh truyền thông 'xịn xò' thì còn cần có câu chuyện hay.


"Truyền thông Trăng Đen chúng tôi tập hợp trong 5 năm ra được 16 concept truyền thông bất biến. Bà Hằng sở hữu tới 4 ý tưởng: một là tài sản khủng; hai là người nổi tiếng; ba là kiện cáo - với việc bà Hằng kiện ông Yên và đe kiện nghệ sĩ, khán giả; thứ tư là 'bóc phốt'. Trước đây có Thánh cô cô bóc cực kỳ nổi tiếng vì bóc phốt showbiz Việt thì giờ có 'thánh cô cô' Hằng khuấy đảo khi bà có nhiều bí mật và quan trọng là những gì bà nói làm cho người ta cảm giác đúng".


"Như vậy, bà Hằng có đủ 4 concept cộng vào, thêm nữa là bà livestream rất định kỳ, cộng thêm chất lượng nội dung khiến cho livestream của bà bùng nổ," ông Long phân tích.


Về việc đạt được lượt xem livestream kỷ lục, ông Long tin rằng sau bà Hằng là cả đội ngũ hùng hậu vì bà không livestream khơi khơi mà cầm hàng xấp tài liệu: "Đó là chất liệu ngoài đời, trên mạng, mọi nơi mà người ta bàn tán. Tôi cảm giác bà Hằng có dùng công cụ social listening, theo dõi, thu thập và chắt lọc thông tin và có cả hack tài khoản. Đấy là chất liệu cực khủng và người chế biến nó chính là bà Hằng và tôi phải dùng từ siêu ngưỡng mộ vì bà có trí thông minh ngôn ngữ tuyệt vời".

Theo ông Long, những cái trend (xu hướng), câu nói, meme (biểu tượng hài hước) trên mạng thường đi ra từ bộ phim, âm nhạc và đó là sản phẩm của một đội ngũ gồm copywriter (người viết nội dung quảng cáo), đội truyền thông bơm lên và điều này không dễ. "Những một cuộc livestream của bà Hằng có tới gần 20 câu trend, lại hoàn toàn bộc phát nên có thể thấy sự lợi khẩu của bà là tuyệt vời. Từng ấy yếu tố cộng lại đã làm nổ mạng, lập kỷ lục".

Bà Hằng còn dùng chiêu trò gì?

Theo phân tích của chuyên gia, bên cạnh các thủ thuật về mặt truyền thông nói trên, một điểm khiến nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng hút được khán giả là bà đứng ở thế yếu và bà không dùng tiền để chạy quảng cáo dù bà rất giàu.


"Người yếu thế ở đây là người nghèo, không có tiếng nói, người bị lừa gạt... Một chi tiết cực kỳ đắt giá là bà Hằng dùng tiền để xây kênh chứ bà không chạy quảng cáo. Nếu chạy quảng cáo thì người ta sẽ thấy đây là cuộc chiến của người giàu dùng tiền để chiến đấu, bịt miệng người khác. Bà có thể dùng tiền để làm từ thiện, cho tiền những người vạch mặt kẻ xấu nhưng không dùng tiền chạy câu chuyện của mình."


"Tôi không biết vô tình hay cố ý nhưng tất cả livestream của bà Hằng đều có câu: Q uý dzị ơi, quý dzị có thương em hông, chúng nó ùa vào ăn hiếp em kìa...Và người ta đồng cảm điều đó. Tài ở chỗ, một người giàu như bà Hằng mà làm cho mọi người tin là bà đang bị ăn hiếp. Và đúng như thế thật vì bà đâu dùng tiền để bịt miệng người khác trong cuộc cãi vã mà bà dùng tiền để làm từ thiện nên truyền đi được thông điệp là bà đang ở phía người yếu thế."


"Xưa nay, dư luận luôn đứng về người yếu thế, bà Hằng đứng về phía người yếu thế và làm cho người khác tin mình là người yếu thế. Yếu thế ở đây có cả người giàu mà không có quyền như ngôi sao showbiz đang giương oai kia, là người không có tiền, người không có tiếng nói và người bị lừa gạt... Như vậy, ai bênh người người yếu thế là có thể về với bà Hằng."


"Concept tài sản khủng có thể sử dụng vì bà có thể tiếp tục treo thưởng như việc thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm được người đứng sau tài khoản Vo Thuong nói xấu bà. Còn concept người nổi tiếng sẽ khó sử dụng vì những nhân vật bà Hằng đã đụng vào quá nổi tiếng khó ai qua được. Concept kiện cáo sẽ dùng được trong thời gian tới nếu có những phiên tòa thực sự diễn ra. Cuối cùng là bật mí bí mật, theo lời bà Hằng, bà sẽ tiếp tục hầu chuyện mọi người và tôi nghĩ những gì bà dùng chiến thuật chương hồi, tức từ từ chứ không phải một phát hết. Thực chất mỗi cuộc livestream của bà 2-3 tiếng nhưng nội dung đinh rất ít," ông Long lý giải.


Chính vì thế, kênh của bà được đánh giá sẽ vẫn tiếp tục 'làm mưa làm gió' trong thời gian tới.


Dư luận nói gì?Facebook tên Nguyen Son (Na Sơn) với hơn 125.000 người theo dõi chia sẻ ảnh ghép bà Hằng livestream với đông đảo khán giả ngồi xem với bình luận: "Sự thất bại của một nền dân trí". Theo đó, ông cho rằng chuyện thiên hạ mất thời gian vào việc "bà Hằng luyên thuyên này" quá nhiều.

blank
NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH

Ông Phạm Trung Tuyến với hơn 21.000 người theo dõi trên trang Facebook chia sẻ quan điểm: "Chị Hằng hút vì content của chị chất! Chị nói về con người, về lẽ sống, về những điều mà nhiều người đang quan tâm khi chứng minh được mình không bị sức ép gì. Chị nói về những điều mà bản thân chị tin, và hiểu, và không vụ lợi. Đó là điều khác biệt hoàn toàn với hắc bạch truyền thông hiện nay."


"Nội dung chị Hằng nói, có thể đúng, có thể sai, nhưng quan trọng là người nghe có lý do để tin chị nói thật điều mà chị nghĩ. Vì thế sẽ không phải nghe một cô ăn theo nói leo, không phải thấy nâng bi, không vòng vèo PR, quảng cáo... Đó thực sự là thứ mà hắc bạch truyền thông bây giờ không làm được. Chị Hằng thổi khúc Tiếu ngạo giang hồ thế làm gì chẳng hấp dẫn. Chị vả vào mặt cả làng truyền thông mà không ai đỡ nổi."


Còn bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bình luận với BBC News Tiếng Việt rằng người dân Việt Nam vốn thích cái gì kịch tính, có người chửi thay cho mình thì sướng quá: "Tác hại ở đây là ai cũng có thể trở thành quan tòa hết. Hiệu ứng ở đây là việc bà Hằng tố ông Võ Hoàng Yên là chuyện đúng được lòng công chúng vì đối tượng bà Hằng nhắm đến chính là số đông đã từng lặn lội đi chữa bệnh. Chuyện Hoài Linh cũng vậy, việc giữ tiền từ thiện không minh bạch về lý chưa chắc bị pháp luật đụng tới nhưng về tình chắc chắn là sụp đổ hình tượng."


"Dân mình thì giờ quay cuồng với dịch. Hỏi chính phủ tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ ở đâu mà chưa giải ngân tới tay dân thì chắc là không có kết quả, chửi chính phủ thì không dám nên có bà Hằng chửi Hoài Linh là đúng tâm lý đám đông, họ được giải tỏa ẩn ức. Nhà nước cũng coi đây là cơ hội để dân xả stress. Nó vô hại, chính phủ an tâm vì bà Hằng cũng kiêm luôn nhiệm vụ chống phản động," bà Quỳnh nhận xét.


Bùi Thư
(từ: DĐTK)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, April 25, 20218:02 AM(View: 653)
Việt Nam Cộng Hòa chỉ sống được vỏn vẹn gần 21 năm. Từ 1954 tới 4/1975. Nhưng sách xuất bản là một con số không nhỏ. Trước năm 1954, văn học miền Nam vẫn hiện diện với nhiều cây bút nổi tiếng nhưng kể từ khi có cuộc di cư của đồng bào miền Bắc, cây trái mới nở rộ. Theo số liệu của Bộ Thông Tin công bố, dựa theo thống kê của Ủy Hội Quốc Gia Unesco Việt Nam vào tháng 9/1972 thì trung bình Việt Nam Cộng Hòa đã cấp giấy phép xuất bản cho khoảng ba ngàn đầu sách mỗi năm. Cộng chung trong gần 21 năm đã có khoảng từ 50 ngàn tới 60 ngàn đầu sách được xuất bản. Thêm vào đó có khoảng 200 ngàn đầu sách ngoại quốc được nhập cảng. Giả dụ mỗi đầu sách in 3 ngàn cuốn thì tổng số sách in là 180 triệu. Đó là ước tính của tác giả Nguyễn văn Lục. Nhưng trong bài viết “Mấy Ý Nghĩ về Văn Nghệ Thực Dân Mới” đăng trên tuần báo Đại Đoàn Kết của Vũ Hạnh, nhà văn nằm vùng, thì từ năm 1954 đến 1972, có 271 ngàn loại sách lưu hành tại miền Nam với số bản là 800 triệu bản. Sách của ông Trần Trọng Đăng Đàn lại ước
Tuesday, April 20, 202112:01 PM(View: 649)
Không một quan hệ thân xác nào chỉ hoàn toàn là thân xác. Trong khi bạn giao tiếp tình dục với người khác, sờ mó, hôn, làm tình, không chỉ hai cơ thể có dịp cọ xát với nhau mà còn có những tiếp xúc đụng chạm khác nữa: xúc cảm, sự đau đớn, sự hòa tan, hạnh phúc, sự tưởng tượng, những mối quan hệ trở nên bền chặt hơn hoặc trở nên rạn vỡ hơn. Truyền thống của người Việt Nam, cũng như của nhiều tôn giáo, đối lập đời sống nhục cảm và đời sống tinh thần, một bên thấp hèn, một bên cao quý. Trẻ em từ khi sinh ra đến trước tuổi trưởng thành rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tình dục, chẳng thế mà Nguyễn Viện đã ghi rõ dưới nhan đề bài thơ của anh “không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi”. Các nhà nghiên cứu nhân chủng học không ngớt ngạc nhiên phát hiện rằng đời sống của nhân loại đầy rẫy các yếu tố dục tính, tổ tiên chúng ta không hề ngượng ngùng khi đề cập đến sex trong văn hóa và nghệ thuật. Rõ ràng có một mối liên hệ mật thiết giữa tình dục và các huyền thoại và tôn giáo và những phẩm chất
Friday, April 16, 20217:34 AM(View: 878)
“Em và chị Như bị hiếp ba bốn chục lần, chúng đã ném chị Như xuống biển, vừa định bắt em theo thì có tàu hàng hải tiến gần nên tụi nó bỏ đi. Lên đảo em xin đi Na Uy chứ không đi Mỹ với anh Tuấn fiancé của em nữa.” Những dòng trên là lời của Phượng nói với Ngà ở trại ti nạn, được ghi lại nơi trang 87 trong tác phẩm Lênh Đênh, khi Phượng kể về chiếc ghe vượt biên gặp hải tặc. Và nơi trang 88, tác giả Lưu Na kể về thân phận người phụ nữ Việt: “Ngà biết từ đây cho đến chết Ngà sẽ không bao giờ trả lời câu hỏi mà tất cả những ai đi vượt biên đều hoặc hỏi thầm hoặc thốt thành câu: có “bị” hải tặc. Nói có là dối mà nói không có tội, tội với Phượng, tội với tất cả những người phụ nữ không may. Tự bao giờ cái may mắn của một vài cá nhân trở nên tội với những người thọ nạn? Người con gái Việt Nam da vàng, tất cả những người phụ nữ vượt biên — vết chàm đã khắc, màu chàm đã nhuộm, và anh Tuấn, tất cả những Tuấn chàng trai nước Việt, có còn cách nào khác hơn là chúng ta phải xa nhau, để ở
Saturday, April 10, 20216:37 PM(View: 831)
Ngày 3 tháng 4, 2021, tôi lại biểu tình, chống lại sự kỳ thị người Á Châu, tại hai địa điểm và bởi hai tổ chức khác nhau, một tại Fountain Valley (FV), Mile Square Park (10 AM-12 PM) và một tại Culver Plaza ở Irvine (1PM-3PM) Trước tiên, có một vài sự khác biệt đáng quan tâm tại hai buổi tuần hành, xin tóm lược sau đây: Về hình thức, cuộc biểu tình ở FV được tổ chức và có sự điều động hoàn toàn của người Việt, Vietnamese American Rally Against Asian Hate (#1) trong khi buổi biểu tình ở Irvine (#2) được tổ chức bởi Vivian Lê và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu (#2). BTC của buổi biểu tình #1 có chào cờ Hoa Kỳ và VNCH; cuộc biểu tình ở Irvine, đương nhiên, không có hình thức chào cờ như vậy. Buổi biểu tình #1 (FV) có những người ủng hộ Trump đến phá đám, chửi bới, mạ lỵ rất ồn ào. Họ đa số là người Việt, mắng mỏ người Việt. Buổi biểu tình #2 (Irvine) KHÔNG gặp sự phản đối của bất cứ ai, trái lại, người dân trên đường phố đề có vẻ đồng tình, ủng hộ, bóp kèn vui vẻ rất nhiều.
Tuesday, April 6, 20215:52 PM(View: 721)
Bài viết Song Ngọc, Dòng Nhạc Của Một Thời Để Nhớ của tôi vào Hè 2018. Khi viết bài nầy, chúng tôi đã gọi điện thoại trò chuyện và email cho nhau. Tôi nhận được những tuyển tập ca khúc của anh để dẫn chứng chính xác. Khi viết về nhạc sỉ, ca sĩ, tôi vào YouTube để thưởng ngoạn dòng nhạc và lời ca để tạo thêm nguồn cảm hứng. Với nhiều ca khúc của anh trước năm 1975 viết về lính khá quen thuộc, và ca khúc sau nầy ở hải ngoại, tôi đã nghe nhiều lần, rất thích “Hà Nội Ngày Tháng Cũ”. Đoạn kết viết về ca khúc nầy: “Viết về Hà Nội của thuở “ba mươi sáu phố phường, ngàn năm văn vật” qua các ca khúc thời tiền chiến vẫn tuyệt vời đã in sâu trong lòng người thưởng ngoạn. Song Ngọc của dòng An Giang đã sáng tác hai ca khúc nói về Hà Nội, ca khúc Nhớ Em Hà Nội: “Một người con gái Hà Nội Bên bờ Hồ Tây, se sắt tim buồn Chiều vào thu, heo may hắt hiu Mắt em lạnh đầy, mắt em lạnh đầy … Hà Nội mùa thu, sương lam giăng mắc Liễu buồn mong chờ, mù bóng thu sang Trời đã vào thu, ai đi viễn khơi