DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,983,834

Nguyễn Viện - Tại sao Vũ Lập Nhật?

Sunday, March 10, 20199:34 AM(View: 225)
Nguyễn Viện - Tại sao Vũ Lập Nhật?
Tại sao Vũ Lập Nhật?


Hôm rồi, an ninh gặp tôi hỏi: “Vũ Lập Nhật là ai?”, nhân khi “chàng” nhận giải thưởng thơ của Văn Việt lần thứ 4. 
Không chỉ an ninh mà cả Ban Giám khảo của Văn Việt cũng không biết Vũ Lập Nhật là ai.
Tôi “thành thật khai báo” nè. 
Cách đây khoảng 10 năm, một bạn thơ trẻ dẫn theo một cô gái đến quán café Bông Giấy, nơi đám “giang hồ” văn nghệ vẫn ngồi với nhau, mỗi ngày. Cô được giới thiệu là A Dĩ. (Thấy “gái” là sáng mắt ra). Một cô gái cực kỳ e lệ. Lúc ấy cô mới chỉ mới viết được hai truyện ngắn. Tôi bảo gởi cho tôi xem. 

Hơi lạ. Đấy là ấn tượng đầu tiên của tôi về tác phẩm của cô. Dân Nam kỳ, nhưng viết chính tả cực kỳ chuẩn xác. Câu cú tuyệt đối hoàn chỉnh. Cô vừa tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Đại học Khoa học Xã hội Tp.SG. 

Tôi gởi truyện của cô cho Hoàng Ngọc-Tuấn bên tienve.org. Tuấn đăng ngay. 
Thêm mấy truyện nữa. Tuấn đều đăng hết. 

Tôi nói với bạn bè, một phát hiện mới. Nhưng mọi người ra vẻ dè bỉu. Cũng giống như trường hợp của Lưu Mêlan, trước đó. 
(Nói thêm một chút về Lưu Mêlan. Cũng ở café Bông Giấy, một hôm Chiêu Anh Nguyễn cho tôi xem bài thơ đầu tiên của Lưu Mêlan trên vanchuongviet.org, bảo “con này” viết như thiên tài. Bữa đó có cả chị Nguyễn Thị Hậu. 

Tôi cũng tò mò. 

Vài tuần sau, tôi quen Lưu Mêlan. Tôi bảo để tôi gởi thơ cô cho tienve.org. Cô ấy nói “để em tự làm”. 
Và, sau đó Lưu Mêlan gần như xuất hiện mỗi ngày trên tienve.org và damau.org. 

Có một chi tiết vui, tôi với Thận Nhiên và Lưu Mêlan đã cùng viết chung một truyện ngắn, đăng ở đây: 

Trở lại với A Dĩ. Ngược lại với Lưu Mêlan, tôi phải khuyến khích mãi A Dĩ mới dám tự gởi cho tienve.org. Tuy nhiên, tôi nói cái tên A Dĩ nghe giống Tàu quá, em đổi tên đi. Cô đồng ý và báo cho tôi, “em chọn là Vũ Âm được không?” Tôi bảo chữ “Âm” nghe… hơi kỳ. Cô giải thích, “Vũ Âm là âm thanh của mưa”. Tuy nhiên, nghe lời tôi, cô chiết tự chữ “Âm” thành “Lập Nhật”. Thế là thành Vũ Lập Nhật. 

Và Vũ Lập Nhật đã có hàng loạt truyện trên tienve.org. 

Bây giờ tôi có thể nói: Rất lạ. Chứ không phải “Hơi lạ”. 

Ý tưởng lạ. Văn chương gãy gọn mà đẹp trau chuốt. Tôi có thể nói một cách khác: Hàng hiếm. Thậm chí rất hiếm. 

Cuối năm 2010, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng đã nhờ tôi viết tổng kết tình hình văn học trong nước cho Blog của anh trên trang web của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Tôi không ngần ngại nêu tên tuổi hai nhân vật tôi đánh giá cao nhất: Vũ Lập Nhật và Lưu Mêlan. 
Mời các bạn xem link tôi đăng lại trên Tiền Vệ: 

Đã hơn 5 năm rồi tôi không gặp lại Vũ Lập Nhật và Lưu Mêlan. Hai cô ấy rất thân với nhau. Nhưng họ đều có hướng đi riêng. Tính cách cũng khác, trong khi Lưu Mêlan say mê những tác phẩm triết học, thì Vũ Lập Nhật chỉ thích truyện tranh Nhật Bổn.blank
(Vũ Lập Nhật, ngày xưa)


Vũ Lập Nhật, sau này làm thơ nhiều hơn. Và xin chúc mừng cô đoạt giải thơ Văn Việt 2018. 

Giờ, cô đã bớt e lệ hơn hay vẫn rụt rè như xưa, tôi không biết. Nhưng vui vì biết cô đang làm cho một nhà xuất bản. Có lẽ, đó là việc rất thích hợp với cô. Nhớ, xưa tôi từng giới thiệu cô đến làm trợ lý cho nhạc sĩ Dương Thụ ở Cà phê Thứ Bảy, hồi còn ở Nguyễn Đình Chiểu, nhưng không ra làm sao. 

Còn Lưu Mêlan, lâu rồi không còn thấy xuất hiện trên văn đàn. Tôi còn nhớ, cô nói với tôi khi nhà thơ Thường Quán bày tỏ ý định muốn in riêng cho cô một tập thơ song ngữ Anh – Việt do một đại học ở Australia tài trợ, nhưng cô từ chối. Cô bảo, em chỉ xuất hiện lại khi nào tìm thấy một lối đi khác.


blank
(Lưu Mêlan, ngày ấy)Tôi kính trọng các cô, không chỉ vì tài năng mà còn ở tính nghiêm túc với văn chương, cũng như tính cách không bon chen, háo danh, của họ.
                                                                                                                                                            4/3/2019
                                                        Nguyễn Viện
                                                                                            (từ: DĐTK)
                                 *

Mời đọc

Nhà thơ Thành Tôn và Nguyễn Vũ đã tiếp tục thực hiện ebooks cho
Tân Truyện và Tạp Ghi Văn Nghệ

Sấp Ngửa

Xin click vào:

https://e.issuu.com/anonymous-embed.html?u=dreamteam1005&d=s_p_ng_a__opt__-_tr_n_y_n_ho_
Mẫu Hệ
Xin click vào:
https://e.issuu.com/anonymous-embed.html?u=dreamteam1005&d=m_u_h___opt__-_tr_n_y_n_ho_

Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa

Xin click vào:

https://e.issuu.com/anonymous-embed.html?u=dreamteam1005&d=h_n_55_n_m_l_m_th___opt__-_tr_n_y_n
Đi Mỹ
Xin click vào:
https://e.issuu.com/anonymous-embed.html?u=dreamteam1005&d=_i_m___opt__-_tr_n_y_n_ho_

---------------------------------------------------------------------------------------------------

Trang

Quảng Cáo


Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

 

Cindy Y. TranPharm. D

(con gái Trần Yên Hòa)

 

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (vùng Orange County, Los Angeles) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

 

scan_pic0035_0-content

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, October 28, 201012:00 AM(View: 13111)
Trong một tuần lễ nay, nhân vụ kiện Triều Giang-Đỗ Văn Phúc ở Texas, một số những bài viết được tung lên mạng đưa ra một con số tổng quát về những vụ gọi là “Phải chăng Việt Cộng đang bắn tỉa người quốc gia ?” qua một số những vụ kiện trong xảy ra trong cộng đồng Việt Nam trên đất Mỹ. Tôi không đề cập tới nội dung vụ kiện này mà chỉ nói tới nội dung của một điện thư. Trong một e-mail gởi đi rất nhiều địa chỉ, một tác giả ký tên là Đoàn Trọng Hiếu đã viết như sau: “Những vụ kiện trên có bàn tay của Việt Cộng đứng đằng sau hay không, chúng tôi không dám khẳng định
Monday, October 25, 201012:00 AM(View: 33970)
Trong thời gian này, phải nói, tôi nhờ Thư Quán Bản Thảo, do nhà văn Trần Hoài Thư chủ trương, một tập san ra 2 tháng một kỳ, gởi biếu đến cho độc giả, nhờ đó, tôi biết thêm nhiều nhà văn, nhà thơ, cũ, (nổi tiếng hay không nổi tiếng) trong nền văn học miền Nam trước bảy lăm. (Cũng như nhà văn Trần Hoài Thư trong công trình thực hiện một số sách của các nhà văn nhà thơ miền Nam trước bảy lăm, là một công trình đáng nễ mặt). Nếu không thì tất cả sẽ mai mọt mất đi thôi.
Sunday, October 24, 201012:00 AM(View: 28881)
Tôi đã thấy, đã biết nên đã viết (một phần) về xã hội miền Nam trước bảy lăm, về tên tướng tham nhũng hãm hiếp gái tơ, tay dân biểu áp phe, bà vợ ông dân biểu mở khách sạn cho đĩ thuê để thu lợi. Những tay đảng phái oang oang cái lỗ miệng lúc nào cũng nói đến bài kinh “Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do, Dân Sinh Hạnh Phúc”, đến khi đã được ăn trên ngồi trốc rồi thì chỉ lo đi kiếm chát, bỏ dân ngu khu đen sống chết mặc bay.
Wednesday, October 20, 201012:00 AM(View: 22503)
Nếu ông Trịnh Thanh Sơn sinh ra và lớn lên ở miền Nam, biết đâu ông ấy lại không phải là Nguyễn Đình Bảo, Nguyễn Khoa Nam, Lưu Kim Cương. Tội danh của quý vị đưa ra, tôi mỏi tay cả buổi mà không tìm thấy trong Từ Điển Pháp Luật, lại cũng không thấy miêu tả trong từ điển Lương Tâm. Quá khứ thật sự đã chết. Nếu nó còn sống, tại sao những chiến sĩ anh dũng trong chiến tranh giờ đây lại trở thành tham nhũng viên, quan liêu viên, cá cược viên, ám hại viên nhiều như vậy. Và làm sao cột mốc biên giới lại dịch chuyển lung tung mà chỉ dịch lùi về phía nam? Và làm sao, làm sao, trăm thứ làm sao.”
Saturday, October 16, 201012:00 AM(View: 34177)
Như trong một bài viết trước đây về Võ Phiến, tôi chưa một lần hân hạnh được gặp ông, chỉ nhìn ông trong đám đông, dù trong lòng tôi rất muốn gặp và cũng nghĩ rằng, qua sách ông viết, tâm tính ông thật thà chất phát, chắc là ảnh hưởng của người dân miền trung, Bình Định, nên nếu một độc giả ái mộ như tôi, xin được gặp ông và nói chuyện cùng ông đôi ba lời cảm tưởng (khen ngợi) về thơ, văn ông, thì có lẽ ông cũng vui mà tiếp chuyện. Nhưng chuyện đó chưa xảy ra, và tôi vẫn giữ mãi trong tâm tư mình điều ước muốn đó.