DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,531,464

Từ “ Gia tài của mẹ” đến Lý Sơn – Quảng Ngãi - Đỗ Trung Quân

Thursday, December 1, 201112:00 AM(View: 7391)
Từ “ Gia tài của mẹ” đến Lý Sơn – Quảng Ngãi - Đỗ Trung Quân

Từ “ Gia tài của mẹ” đến Lý Sơn – Quảng Ngãiblank

Một góc Lý Sơn

Tin nhắn của người bạn đang ngồi tại Nhà hát Thành phố đêm 26- 11-2011. “ Tôi đang nghe Đàm Vĩnh Hưng hát “ Gia tài của mẹ”. Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc Trịnh và hát thế nào thì lại là vấn đề không bàn ở đây. Cái ngạc nhiên là ca khúc luôn bị cấm hàng chục năm nay đã được cho phép hát chính thức trong một chương trình ca nhạc [Dù quần chúng vẫn hát bình thường từ lâu nay]. Suốt 10 năm thực hiện chương trình kỷ niệm Trịnh Công Sơn ở Bình Quới, mảng “ Ca khúc da vàng” và đặc biệt bài hát này luôn nằm trong sự xét duyệt gay gắt và tất nhiên là không cho phép. Chả lẽ bài hát ấy khi xin phép có trong chương trình của anh Đàm nó chưa kịp …đến tai một anh cầm nắm tư tưởng rất “hắc” của Sài Gòn ? Dù gì thì đấy cũng là tín hiệu tốt cho một mảng ca khúc quan trọng của Trịnh Công Sơn lâu nay luôn gây tranh cãi từ cả hai phía. Mảng ca khúc mà tôi có lần thở dài: Khác với Nhất Chi Mai “chết mới được ra lời” còn Trịnh Công Sơn thì “chết vẫn chưa được ra lời”.blankChả biết “Gia tài của mẹ” được chính thức hát lên ở Nhà hát Thành phố đêm ấy có là tín hiệu liên quan gì đến những phát biểu của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ quyền của Hoàng Sa, và năm 1974 quần đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn tức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Thủ Tướng không dùng từ “ngụy quyền” nữa nhé [Nghe rằng có nhiều người chê trách báo Tuổi Trẻ khi đăng tường thuật đã bỏ cụm từ “Việt Nam Cộng Hòa” của Thủ Tướng?].

Từ anh Đàm lan man qua anh Hồ Cương Quyết tức Andre Menras. Andre dự định chiếu bộ phim tài liệu mà anh cùng thực hiện với HTV- Đài truyền hình thành phố SG chưa lâu. Bộ phim nói về đời sống của ngư dân Lý Sơn – Quảng Ngãi. Phim được Bộ Ngoại giao & Sở Ngoại vụ TPSG cho phép thức hiện. André dự định chọn một quán cà phê có không gian thoáng đãng tại khu du lịch Văn Thánh làm nơi trình chiếu. Khi tôi viết những dòng này , thì cũng vừa nhận được tin buổi chiếu phim không được cho phép.


blankAn ninh Phường, Quận đã đến làm việc và thông báo điều ấy với ban giám đốc Văn Thánh, nơi quán cà phê Ami thuê mặt bằng. Lại không rõ André có vì sự hồ hởi đem chiếu sau khi nghe Thủ Tướng chính thức nói về vụ Hoàng Sa hay không? Chỉ biết ông Tây – Việt tất nhiên là buồn khi không được phép chiếu dù chiếu nội bộ cho bạn bè xem. Bộ phim này trước đó được chiếu cho ông Sáu Phong – Nguyễn Minh Triết khi còn tại chức Chủ Tịch Nước xem, và ông có đề nghị HTV trình chiếu nhưng vẫn cuối cùng bị cấm chiếu vì khi xem duyệt “đồng chí tư tưởng” của Thành Ủy phán “không có yếu tố của Đảng trong phim!” và thế là…xong phim .

Tôi – người viết , ngồi cà phê gãi râu lẩm bẩm tự hỏi vậy làm phim gì cho có tính Đảng nhỉ? Nhà thơ Nguyễn Duy ngồi bên cạnh bật cười bảo: “Phim bắt biểu tình!”


blank

ĐTQ

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, October 28, 201012:00 AM(View: 15400)
Trong một tuần lễ nay, nhân vụ kiện Triều Giang-Đỗ Văn Phúc ở Texas, một số những bài viết được tung lên mạng đưa ra một con số tổng quát về những vụ gọi là “Phải chăng Việt Cộng đang bắn tỉa người quốc gia ?” qua một số những vụ kiện trong xảy ra trong cộng đồng Việt Nam trên đất Mỹ. Tôi không đề cập tới nội dung vụ kiện này mà chỉ nói tới nội dung của một điện thư. Trong một e-mail gởi đi rất nhiều địa chỉ, một tác giả ký tên là Đoàn Trọng Hiếu đã viết như sau: “Những vụ kiện trên có bàn tay của Việt Cộng đứng đằng sau hay không, chúng tôi không dám khẳng định
Saturday, October 16, 201012:00 AM(View: 44115)
Như trong một bài viết trước đây về Võ Phiến, tôi chưa một lần hân hạnh được gặp ông, chỉ nhìn ông trong đám đông, dù trong lòng tôi rất muốn gặp và cũng nghĩ rằng, qua sách ông viết, tâm tính ông thật thà chất phát, chắc là ảnh hưởng của người dân miền trung, Bình Định, nên nếu một độc giả ái mộ như tôi, xin được gặp ông và nói chuyện cùng ông đôi ba lời cảm tưởng (khen ngợi) về thơ, văn ông, thì có lẽ ông cũng vui mà tiếp chuyện. Nhưng chuyện đó chưa xảy ra, và tôi vẫn giữ mãi trong tâm tư mình điều ước muốn đó.
Friday, October 15, 201012:00 AM(View: 52152)
Trước tiên tôi muốn nói đến nhà thơ Đạm Thạch, một người bạn thơ tôi quen đã gần mười mấy năm trên đất Mỹ. Thơ anh làm không nhiều, chưa cho in tập thơ nào, nhưng mỗi bài thơ anh đăng ở bất cứ đâu, bài nào cũng hay. Anh làm thơ rất trân trọng, không làm ẩu, làm nhiều cho được tiếng, mà làm ít, nhưng hay
Friday, October 15, 201012:00 AM(View: 15656)
Tôi được nghe bản nhạc đầu tiên của Trầm Tử Thiêng là bài Đưa Em Vào Hạ. Đó là vào khoảng năm 1967. Lúc này, tôi chưa vào quân đội. Tôi đang đi dạy học. Nhưng đứng trước một tình trạng khẩn trương của đất nước, chiến tranh lan rộng, nơi quê tôi sống không còn yên ổn nữa. Hàng đêm Việt cộng về bắt loa kêu gọi dân chúng đi metting, tuyên truyền cho Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Gia đình tôi phải tản cư xuống quận lỵ. Anh Phong tôi sắp đi lính, anh được lệnh gọi trong đợt tổng động viên.
Friday, October 15, 201012:00 AM(View: 17818)
Tới các khu bán sách văn học, tôi cố tìm coi thử có sách nào quen tên của tác giả ở hải ngoại được in trong nước không, thì thấy có lèo tèo một số tập thơ hình như là của Sử Mặc, của Trần Thiện Hiệp... thêm vài ba cuốn, cũng thơ, của các tác giả Việt kiều bên Pháp như bà điêu khắc gia Điềm Phùng thị, giáo sư Trần Văn Khê...là hết. Còn sách truyện văn học thì chỉ có Sông Côn Mùa Lũ, một trường thiên tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Mộng Giác...Như vậy thì số nhà văn, nhà thơ có tiếng tăm ở hải ngoại, không người nào về Việt Nam in sách hay được các nhà xuất bản tại Việt Nam in sách của họ.