DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,597

Giao Chỉ - Làm thinh

Saturday, April 24, 20217:47 AM(View: 489)
Giao Chỉ - Làm thinh

Làm thinh

Bạn Hiền từ Canada tác giả bài bình luận về chuyện ông Trump. Phổ biến rộng rãi. Tôi nhận được từ chiến hữu Phạm tín An Ninh. Đọc thấy tâm đắc bèn chuyển tiếp cho bằng hữu và bác sĩ Hoàng cơ Lân. Bác Lân cũng rất tán thưởng. Nhưng bạn chúng tôi là bác sĩ Ng. Thượng Vũ không tán thành. Bác Vũ lại tìm thấy tác giả là tay công an tại Việt Nam. Nhà bình luận Vũ Linh thân hữu của bác Vũ cũng tưởng là bài của công an Hiền.Bây giờ đã biết nhầm, nhưng vẫn có bài phản bác biện luận của ông Hiền Canada. Bác sĩ Lân hỏi chúng tôi chuyện như vậy thì nay ta làm gì. Xin thưa rằng: Làm thinh.


blankKeep quiet / silent please sign. Crossed person talking / Shhh icon in circle.

 

Xin trả lời như sau:
 Thân gửi bác sĩ Hoàng cơ Lân, các bạn Ng. Hà Hiền và Phạm Tín An Ninh. Thư riêng nhưng nếu có phổ biến chung cũng không trở ngại.Trên diễn đàn có người gửi cho tôi bài nói chuyện của thầy Hiền. Tiếng nói và luận bàn thời sự chính trị, cá nhân tôi nghe rất thuyết phục. Nội dung chê bai các bạn ủng hộ tổng thống Trump. Đặc biệt là chê bai các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam đã tin tưởng vào cựu tổng thống Hoa Kỳ. Tôi gửi cho các bạn vốn cùng quan điểm và có ý hỏi các bạn chuyển bài xem tác giả là ai. Chiến hữu Ninh từ Na Uy cho biết tác giả ở bên Canada. Sau lại có tin sai lầm từ bác sĩ Ng. Thường Vũ cho biết tác giả là tay công an bên Việt Nam. Dù trùng tên nhưng nhân dáng, hoàn cảnh và ngôn ngữ thì không thế nào tay này là tác giả của bài bình luận chính trị đặc biệt như vậy. Rất tiếc là quý vị lại có thể nhận định quá vội vã.

Bài bình luận này được phổ biến rộng rãi. Phe ta có người gửi cho phe Trump với ý thách đố tranh luận. Và có người trả lời. Bác sĩ Lân hỏi chúng tôi là bây giờ ta làm sao. Xin phép thưa rằng. Làm thinh. Giữa anh em ta bác sĩ Vũ là người bạn cũ rất thân tình. Cá nhân tôi biết anh Vũ trên 40 năm và trong tình đồng hương San Jose. Bác sĩ Vũ và bác sĩ Lân biết nhau còn hơn 50 năm. Quan điểm chính trị mới khác biệt chừng vài năm mới đây. Sẽ như cơn gió thoảng qua mau. Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều chỉ cần 2 nhu cầu mà chúng ta đều không có gì đáng kể. Tiền và Phiếu. Tiền không có đã đành, hơn 1 triệu phiếu bầu tổng thống chia đôi giải ra khắp 50 tiểu bang chẳng hề thấy bóng chim tăm cá. Vậy mà suốt năm qua tranh cãi quá trời.

Cộng đồng tan nát, bạn bè thù hận và cả gia đình lạnh nhạt. Năm 20-21 biết bao nhiêu người Việt đã âm thầm chết vì Covid 19 tại Hoa Kỳ. Bao nhiêu người đã bị bắt tại Việt Nam vì nhân loại quên đấu tranh cho nhân quyền. Bây giờ kịch bản đã hạ màn. Chẳng còn chi nhiều để bàn cãi. Xin làm thinh để giữ tình anh em. Xin thêm rằng trong số anh em phe ta bên kia phòng tuyến bác sĩ Vũ là người lịch sự nhất. Tôi vẫn đọc tin ông Vũ mỗi ngày. Chuyện y khoa tiếng Tây tiếng Mỹ thì tôi chịu thua. Chuyện chính trị tôi vẫn theo dõi. Gặp chuyện khó các ngài bênh thần tượng Trump vẫn giải được quả thực tôi bái phục. Ông bình luận gia Vũ Linh vẫn được bác sĩ Vũ khen ngợi và gần như là thần tượng uyên bác của phe ủng hộ tổng thống Trump.

Không biết quý vị nghĩ sao chứ riêng phần tôi là luôn luôn chịu thua. Bất khả tranh luận. Phe không thương tổng thống Trump võ công tranh luận theo chiều dọc. Phe ủng hộ thần tượng Trump chiêu pháp đánh theo chiều ngang. Bình dân Việt Nam có câu nói để đời là Một tay nói ngang cả làng cãi không lại. Chỉ có phép thuật giải được cuộc chiến này chính là thời gian. Ngày qua ngày, chân lý sẽ giải đáp cho các bài toán nan giải. Trong khi chờ đợi tôi xin ghi nhận rằng bác sĩ Vũ và nhà bình luận họ Vũ cũng như nhiều tay bên kia phòng tuyến vẫn còn dùng những lời lẽ tranh cãi vô cùng lịch sự. Không nên để cho cuộc chiến trở nên nặng nề. Bởi vì phe của những người yêu Trump vẫn còn nhiều chiến binh cảm tử tràn đầy nhiệt huyết sẵn sàng xử dụng các ngôn ngữ đường phố sẽ làm cho tan nát cả cộng đồng. Không phải ai cũng lịch sự như bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ.

Phải ghi nhận rằng trong 4 năm qua suốt nhiệm kỳ của tổng thống Trump các nhà “luật gia” Việt Nam tình nguyện biện hộ cho ngài đã làm công tác hy sinh vô cùng vất vả. Bây giờ nếu cuộc chiến tiếp tục quý vị phe Trump lại phải đóng vai công dân bất mãn chống lại mọi hoạt động của chính phủ. Mong cho việc chống Covid thất bại. Mọi chuyện hỏng hết. Tổng thống già yếu ngủ gật, nói lắp rồi lăn ra chết. Tầu Cộng tràn ngập Hoa Kỳ đúng như ngài Trump tiên đoán. Chúng ta mong đất nước hồi sinh. Người ta cầu quốc gia bất hạnh. Làm sao tranh cãi cho xong. Xin làm Thinh. Xin cho qua. Xin buông. Cho hòa giải cả cộng đồng, nối lại tình chiến hữu, êm đẹp cả gia đình và sau cùng chính lòng ta cũng nhẹ nhõm.

Giao Chi San Jose.   
(từ emails)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, May 21, 201112:00 AM(View: 21193)
Họ sang trọng hẳn lên khi ghi lên danh thiếp một hoặc vài chữ sĩ gì đó, ví dụ: chủ tịch tỉnh kiêm thi sĩ, giám đốc sở kiêm họa sĩ, thứ trưởng kiêm văn sĩ...chẳng hạn. Kẻ điển hình và nổi danh nhất trong mẫu người đa năng, đa tài này là ông Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Xây dựng Lực lượng Công an Nhân dân, kiêm Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân, kiêm nhà văn, kiêm nhà thơ, kiêm họa sĩ, kiêm nhạc sĩ,
Thursday, May 19, 201112:00 AM(View: 18746)
Như cụm từ "thơ hiện đại", "thơ trẻ" là hạn từ có thể được sử dụng cho một nền thơ, ở bất cứ giai đoạn nào, trong bất kì đất nước nào. Việt Nam không là ngoại lệ. Từ thập niên 60, 70 và vân vân… Nhưng có lẽ Thơ Trẻ được dùng với tần số cao là khoảng thập niên 90 của thế kỉ XX. Từ đó, nó xuất hiện ngày càng đậm đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng và cả trong giới khoa bảng. Đậm đặc và lạ. Lạ ở người dùng nó không cần đến thao tác
Tuesday, May 17, 201112:00 AM(View: 22621)
Kích thước sự vĩ đại của thi sĩ, là ở mức độ hắn trung thành, với việc cam kết giữ trọn Tiếng thơ. Theo thông báo của IPA. Bùi Chát đã về nhà. Nhưng nếu bị bắt lại. Thì đừng có la. Tội nghiệp cho IPA. Không biết một điều là. Ở Việt Nam chúng ta. Không bắt ai vô tội. Xuất bản quá số lượng đăng ký. Phải trốn thuế một tí. Thế là đủ bí. Rị. Xuất bản không hợp lý. Sách bói toán tử vi. Không in. Lại in thơ = Rất phí. Sách chữa bệnh phụ khoa. Hắc lào và ghẻ lở. Không in. Lại in thơ = Mới khổ.
Saturday, May 14, 201112:00 AM(View: 14477)
Những câu thơ âm thầm. Muốn nói hết sự thực. Về đất nước của mình. (Lưu Quang Vũ). "Mới" đây là mới được công bố. Trong sự nghiệp sáng tạo nhiều mặt của mình, Lưu Quang Vũ ký thác tâm sự sâu nặng nhất, thể hiện mình rõ nhất ở thơ. Mãi đến khi anh mất (1988), di cảo thơ của anh được công bố một phần, người đọc mới biết rõ hơn khuôn mặt nhà thơ của Lưu Quang Vũ và hiểu vì sao thơ anh viết nhiều những năm tháng ấy nhưng không in ra được.
Wednesday, May 11, 201112:00 AM(View: 22896)
"Con cóc trong hang. Con cóc nhảy ra. Con cóc nhảy ra. Con cóc ngồi đó. Con cóc ngồi đó. Con cóc nhảy đi." Yêu thơ, thuộc khá nhiều thơ, tôi có thói quen hay đọc thơ, khe khẽ, một mình, nhất là vào những buổi chiều, đi làm về, nhìn nắng ngẩn ngơ vàng, lòng bỗng dưng, nói như Xuân Diệu, hiu hiu khẽ buồn. Những lúc ấy, dù không mong, thơ vẫn hiện về, thầm thì, như một lời đồng điệu.